Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải Chi Bác Huệ Chi Đi Tàu

24/05/201500:00:00(Xem: 2518)
Công an thắc mắc khi Giao sư Nguyễn Huệ Chi mua vé sang thăm Hoa Kỳ. Biết ngay từ khi mua vé, nhưng phảỉ suy nghĩ, phải hội họp, phảỉ trình báo, phảỉ xin chỉ thị, phải bàn phương án có nên cho đi hay nên ngăn cản…

Chuyện này xảy ra sau khi công an vừa mới bắt nhiều nhà hoạt động từ Philippines dự hội thảo gì đấy về, và cũng sau vụ công an giả dạng côn đồ đánh thê thảm một số nhà hoạt động ưa biểu tình ở Hà Nội vì cớ bảo vệ cây xanh, và cũng sau vụ chận ở sân bay, hạch xách một số nhà hoạt động mới hội thảo gì đấy ở Singapore về.

Công an sẽ thắc mắc hung nữa: vì sao nghe tin Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc sắp thăm Việt Nam, mà bác Nguyễn Huệ Chi lại sang Mỹ?

Thắc mắc nữa: tại sao bác Huệ Chi không sang thăm Bắc Triều Tiên, thăm Cuba, thăm Tàu… mà cứ mãi đòi thăm Mỹ? Phải có ý đồ gì chứ?

Có phải bác Nguyễn Huệ Chi sang Boston để sẽ bay lên New York dự cuộc diễn hành văn hóa quốc tế nơi sẽ có cờ vàng bay rợp phố thị?

Hay phải chăng bác Huệ Chi muốn chờ tới tháng 6 sẽ dự hội nghị gì đấy ở thủ đô Hoa Kỳ gọi là 40 năm hành trình tự do gì đấy?

Thêm nữa, có phải bác Nguyễn Huệ Chi sang Mỹ để nằm mai phục, chờ Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Tổng Thống Barack Obama là đưa ra một bản cáo trạng nhân quyền, và với tư cách một học giả, và là một nhà văn trong Văn Đoàn Độc Lập và vừa từ bỏ Hội Nhà Văn VN, tiếng nói của bác Huệ Chi sẽ vang dội hơn 21 phát sung đaị bác (nếu có) nghe đồn sẽ bắn để đón chào vị Tổng Bí Thư có thể sẽ bẻ ngoặc đất nước Cộng sản VN sang hướng dân chủ đa đảng?

Hay phải chăng bác Huệ Chi sẽ bay sang Bắc California để vận động kiếm phiếu cho ứngc ử viên gốc Việt nào đấy?

Hay phải chăng bác Huệ Chi sẽ bay sang Nam California để lang thang giữa phố Bolsa, sẽ ngồi quán cà phê với văn nghệ sĩ và lộ vẻ mặt nghiêm và buồn để nói rằng không khí Hà Nội ngộp thở quá, và để mcặ cho người nghe suy đoán xem ngộp thở có phải vì Lăng Bác đã bốc mùi, hay vì các quan chức Ba Đình 80 năm nay không chịu tắm…

Hay là có một hội nghị bí mật nào lơ lửng trên mây mà bác Huệ Chi muốn tham dự nhưng sợ các máu router kiểm soát mạng Internet tại VN sẽ đọc hết các chữ bác gõ xuống?

Ngắn gọn: tại sao bác không sang Tàu, sẽ có một đồngc hí conga n hỏi như thế. Bởi vì bác Huệ Chi nghiên cứu về văn học cổ cận đaị Việt Nam mà không đi Tàu để xin mở kho văn khố mà quân Tàu khi chiếm nước ta cả ngàn năm đã có nhưng hồ sơ lưu nào…

Thế mà, có vẻ như bác Huệ Chi đang lộ vẻ sang Hoa Kỳ để ngồi ở các thư viện Mỹ nghiên cứu -- trời ạ, thế là mệt, vì sách trong thư viện Mỹ cứ nói mãi về dân chủ đa đảng….

Ngắn gọn, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi bị tịch thu hộ chiếu ở sân bay, cấm lên phi cơ.

Bài của GS Nguyễn Huệ Chi trên Bauxite VN kể:

“Tôi bị cấm xuất cảnh và thu hộ chiếu

Nguyễn Huệ Chi

Ý định đi Mỹ thăm gia đình con gái xuất phát từ chính con gái tôi. Nhân cháu về Sài Gòn dự Hội thảo 100 năm năm sinh ông nội (GS Nguyễn Đổng Chi) vào ngày 7-5-2015, cháu gọi điện báo trước: Con sẽ mua vé mời bố mẹ sang Boston chơi một thời gian và đi luôn từ sân bay Tân Sơn Nhất chừng mươi ngày sau khi Hội thảo xong. Chúng tôi cân nhắc một tuần lễ, sau đó nhận lời.

Tối 18-5-2015, hai vợ chồng tôi và con gái ra sân bay Tân Sơn Nhất, đến 11 giờ thì làm xong thủ tục xuất trình vé và gửi hành lý tại hãng máy bay Hàn Quốc Korean Airlines để bay sang Seoul (vé của tôi là của hãng Delta Airlines, từ Sài Gòn đi thẳng Boston, quá cảnh ở Seoul bằng máy bay Hàn Quốc). Nhưng khi qua an ninh cửa khẩu sân bay thì một mình tôi bị giữ lại. Tôi được mời vào đồn Công an ngay trong sân bay. Vợ con theo vào cùng. Khi đến giờ cất cánh người của hãng hàng không Hàn Quốc đến tìm và hỏi nguyên nhân vì sao ra chậm làm cả máy bay phải chờ. Viên công an trả lời: “Ông Nguyễn Huệ Chi tạm thời chưa được xuất cảnh”. “Vì sao không cho ông đi?”. “Không cần phải biết lý do”. Con gái tôi phải nói to để mọi người ở đấy hiểu: “Chẳng có lý do nào hết. Cứ thích là giữ lại thôi”. Nhưng tôi khuyên hai mẹ con cần tiếp tục hành trình ngay kẻo lỡ chuyến, còn tôi ở lại và mang hành lý xách tay vào đồn…”(ngưng trích)

Thế, bác Huệ Chi là ai, mà phải chận ở sân bay, tịch thu hộ chiếu và mời vào đồn công an? Tự điển Wikipedia nói về bác, trích:

“Nguyễn Huệ Chi, sinh ngày 14 tháng 7 năm 1938, là một giáo sư người Việt Nam, nhà nghiên cứu văn học Việt Nam cổ, trung và cận đại; nguyên trưởng phòng Văn học Việt Nam cổ cận đại của Viện Văn học; nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Viện Văn học thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ 1984 tới tháng 5 năm 2015. Giáo sư Nguyễn Huệ Chi còn được biết đến với các bút danh Phương Tri, Huệ Chi, Cánh Hồng, Hy Tuệ. Năm 2009, cùng với nhà văn Phạm Toàn và Giáo sư Nguyễn Thế Hùng, ông khởi xướng trang mạng Bauxite Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi có mặt trong danh sách những người đã ký trong Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 trên trang mạng ông chịu trách nhiệm, được phổ biến vào ngày 19 tháng 01 năm 2013 tại Hà Nội..”(ngưng trích)

Thế đấy, đòi sửa Hiến pháp. Như thế, công an thắc mắc, chuyệns ửa Hiến pháp nằm chỗ nào trong thơ văn Nguyễn Trãi? Nằm chỡ nào trong văn học Lý Trần chớ? Thế là, chỉ thị của Bộ Trưởng Công An là phải hỏi cho ra chỗ này…

Một bài viết đăng ngày 21/05/2015 trên mạng Bauxite VN, ký tên báo mạng này, nghĩa là bài quan điểm, tựa đề “Ngăn cản Giáo sư Nguyễn Huệ Chi xuất cảnh, thu giữ hộ chiếu của ông là hành vi thiếu khôn ngoan” trong đó có trình bày, trích:

“…Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, sinh năm 1938, năm nay 77 tuổi. Ông là nhà nghiên cứu văn hóa, văn học Việt Nam Cổ, Trung đại. Trước khi nghỉ hưu, trong quá trình công tác, ông đã đảm nhiệm các cương vị: Trưởng ban Văn học Việt Nam Cổ Cận đại, Nghiên cứu viên cao cấp, Ủy viên Hội đồng khoa học Viện Văn học, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Văn học, Ủy viên Hội đồng Khoa học xét phong Học hàm Nhà nước Liên ngành Ngữ văn… Nguyễn Huệ Chi được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước và truyền thống văn học. Trước 1945 gia đình ông từng bị liệt vào hàng “cừu gia tử đệ” của chính quyền đô hộ Pháp. Thân sinh của ông, Giáo sư Nguyễn Đổng Chi, là một học giả nổi tiếng, được tặng Giải thưởng HCM về Văn học Nghệ thuật đợt 1, vừa được tổ chức Hội thảo khoa học nhân 100 năm ngày sinh tại thành phố Hồ Chí Minh.

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi là người có uy tín về cả trình độ chuyên môn lẫn nhân cách, là một trong ba người sáng lập trang Bauxite Việt Nam, một trang báo điện tử phản biện có chất lượng cao của giới trí thức Việt Nam và nước ngoài. Ông cũng từng được cán bộ Bộ Công an khẳng định là người yêu nước.

Như vậy, xét về nhân thân, Giáo sư là công dân Việt Nam mẫu mực, đáng để mọi người kính trọng.

Vậy thì tại sao, Nhà nước Việt Nam, cụ thể là Công an Hà Nội lại có cách hành xử đi ngược lại những nguyên tắc tối thiểu về quyền con người, quyền công dân trong bối cảnh Việt Nam đang trên đà hội nhập? Nên nhớ là, Việt Nam đã đặt bút ký rất sớm Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa, và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, trong đó có Quyền tự do cá nhân được hiểu theo nghĩa tự do di chuyển, tự do tư tưởng, tự do lương tâm và tự do tôn giáo, tự do phát biểu và giữ quan điểm mà không bị ai can thiệp, tự do lập hội và hội họp, tự do lập gia đình, quyền khai sinh, và quyền bí mật đời tư (Điều 12, 13, 17 - 24). Hiến pháp Việt Nam 2013 cũng ghi rất rõ trong Điều 23: Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước.

Hơn thế nữa, vào Ngày 12 tháng 11 năm 2013, Việt Nam còn được Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68 bầu làm thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền cho nhiệm kỳ 2014-2016. Là thành viên của Hội đồng Nhân quyền thế giới mà lại công khai cấm công dân (không vi phạm pháp luật) của mình xuất cảnh, chẳng hóa ra, việc vận động vào Hội đồng Nhân quyền có trách nhiệm giám sát và bảo vệ quyền con người chỉ là trò bịt mắt bắt dê, lừa cộng đồng quốc tế?”(ngưng trích)

Than ôi, các bác Bauxite VN viết như thế là hỏng rồi. CSVN lừa quốc tế từ khuya mà, ai cũng biết. Vấn đề là: Công an đọc mãi vẫn không thấy câu trả lời minh bạch.

Cốt tủy: tại sao bác Huệ Chi không chịu đi Tàu? Nơi đây các tư liệu cổ về văn học Việt Nam cả khối ấy chứ. Thêm nữa, phải chờ Nguyễn Phú Trọng đi Mỹ xong, về lại VN đã… chứ nhỡ bác Huệ Chi ra đứng trước Nhà Trắng biểu tình đòi nhân quyền VN trong khi ông Trọng thăm Obama bên trong thì sao?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.