Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

40 Năm San Jose, 39 Năm IRCC: Nhìn Lại Con Đường

16/05/201500:00:00(Xem: 5546)
Chúng tôi xin gửi đến quý thân hữu xa gần bài viết dưới hình thức một lá thư mời. Thư rằng xin quý vị vui lòng sẽ dành cho cơ quan IRCC, Dân Sinh Media và Việt Museum 1 ngày. Thu gọn lại là một buổi chiều. Đó là chiều ngày chủ nhật 14 tháng 6-2015 tại hội trường của quận hạt Santa Clara County số 70 W. Hedding tại góc đường số 1 thành phố San Jose. Cũng tại nơi đây ngày xưa chúng tôi tổ chức các lễ chào cờ đầu tiên vào cuối thập niên 70. Văn chương chữ nghĩa nói về thời gian thường nhắc đến nước chẩy dưới chân cầu. Biết bao nhiêu nước đã chảy dưới chân cầu Golden Gate tính từ năm 1975 khi người Việt đầu tiên định cư tại Vịnh Cựu Kim Sơn. Tại sao vùng Vịnh với 9 quận hạt, chúng ta lại gọi nhau về Santa Clara County. Từ một ngàn người đầu tiên từ trại Pendleton kéo lên cho đến nay sau 40 năm đã có 140 ngàn dân Việt tại quận hạt này. Đưa người ta đi khai oen phe, sao nghe cay đắng ở trong lòng. Nắng chiều hiu hắt, tên thành họ. Chờ đến hoàng hôn lãnh phút tem...Thơ này đề tặng cho County, nơi thưc sự giúp công cuộc định cư. Đến khi tự túc đi làm thì có thơ khác tặng cho city. Ở đây chồng tếch vợ ly, cùng làm một xíp còn gì sướng hơn...

Quận Santa Clara bao gồm 15 thành phố; anh cả là San Jose với 1 triệu dân có trên 100 ngàn gốc Việt. Cô em út là thị xã Gilroy với lèo tèo vài ngàn dân. Từ thế kỷ thứ 20 bước qua thế kỷ thứ 21, San Jose từ 1 thị xã vô danh nương theo ngọn thủy triều điện tử trở thành đô thị tên tuổi. Ai cũng nói đến San Jose, San Jose nhưng thực sự nuôi sống cộng đồng Việt Nam từ nhà cửa, việc làm, nghề nghiệp, học hành chính là cơ quan hành chánh quận hạt Santa Clara.

blank
Bà Dân biểu Zoe Lofgre và nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh.

Cơ quan IRCC của chúng tôi thành lập từ 1976 và cá nhân tôi trách nhiệm tổng quát từ 1980. IRCC là chữ tắt từ Indochinese Resettlement and Cutural Center. Lúc đầu lo cho dân tỵ nạn Đông Dương sau thì bao gồm tất cả. Chữ Indochinese đổi thành Immigrant trước sau vẫn là IRCC. Ông Phạm Phú Nam bắt đầu cộng tác xây dựng Dân Sinh Media từ thập niên 90 và cho đến đầu thế kỷ 21 thì đến lượt Việt Museum được hình thành. Trong suốt quá trình gần 40 năm cơ quan đã sống với quận hạt, với thành phố, với cộng đồng. Đã trải qua biêt bao thăng trầm, vui buồn. Đã bao phen hướng về quê hương sau lưng và tiến lên cùng đất nước của tương lai trước mặt. Tháng 7-1976 là ngày IRCC thành lập. Chỉ bắt đầu bằng một chương trình giới hạn nằm trong cơ quan xã hội. Từ đó tổ chức dần dần vươn lên..Và năm nay, chúng tôi kỷ niệm năm ra đời vào chiều ngày chủ nhật 14 tháng 6-2015 lấy trụ sở quận hạt làm nơi hội họp.

Xin trân trọng kính mời quý thân hữu, các ân nhân, các khách hàng từ 39 năm qua cho đến nay vui lòng đến dự. Xin dành cho chúng tôi 1 ngày, để cùng ôn lại chuyện cũ. Chúng ta đã từng đến với nhau theo nhiều hình thức đồng hương. Tình quê từ Cà Mau đến Quảng Trị. Theo hình thức quân trường từ Thủ Đức đến Đà Lạt. Theo bóng dàng thuở học sinh. Chu văn An theo bước Trưng Vương. Gia Long về với Pétrus Ký. Đồng Khánh đi với Quốc Học. Tóc bạc tóc xanh mỗi năm tìm lại xem ai còn ai mất. Chúng ta qua các chương trình truyền thông Việt ngữ đã theo dỏi từ vụ xập cầu ở miền Trung cho đến vụ đụng xe ở ngã ba ông Tạ Sài gòn. Tại sao chúng ta lại không quan tâm đến chuyện xảy ra ngay tại quận hạt này. Chúng ta sẽ đến với nhau thực sự xem rằng ở Santa Clara trải qua gần nửa thế kỷ ai còn ai mất. Đâu là quán ăn đầu tiên. Ai đã tuyên thệ lần đầu để trở thành công dân Mỹ tại San Jose. Cuộc biểu tình chống Cộng đã được tổ chức đầu tiên ở đâu và vào lúc nào. Và cùng nhớ một lần nữa bao nhiêu nước đã chẩy dưới cầu ở chân trời dâu bể.

Nói đến cộng đồng không thể quên những vận động biểu tình. Chúng ta đã biểu tình cho giáo xứ, cho Little Saigon, cho ngọn cờ Vàng, cho tù cải tạo, cho thuyền nhân. Nhưng chúng ta cũng đã tạo nhiều sóng gió và chụp mũ giữa anh em đồng hương. Bắc Cali có những tờ báo Việt đầu tiên, những chương trình radio và TV đầu tiên. Rất nhiều chương trình dạy Việt Ngữ, những ngôi chùa, những thương xá... Cuộc biểu tình chống gởi quà về Việt Nam. Rồi lại đến phong trào nhờ Hồng thập Tự gửi quà về cho tù “tập trung cải tạo”. Ai đã bị lên án vì du lịch Việt Nam và ai đã đếm để biết rằng có biết bao nhiêu văn phòng du lịch chuyên bán vé đường bay Việt Nam. Nước biển nước sông hòa tan ở chân cầu Golden Gate vẫn mãi mãi không thay đổi nhưng phải chăng hoàn cảnh cộng đồng chúng ta đã thay đổi. Chúng ta thay đổi ra sao. Xin hãy đến cùng chúng tôi kỷ niệm 39 năm thành lập cơ quan qua câu chuyện 40 năm nhìn lại con đường. Con đường San Jose, con đường Santa Clara mà đồng hương Việt Nam đã trải qua. Cộng đồng Việt Nam tại đây có thể hãnh diện để được coi là 1 tập trung tiêu biểu của toàn thể các cộng đồng Việt hải ngoại. Nếu xét về dân số Việt Nam tại quận hạt thì Santa Clara đứng thứ nhì sau Orange County. Xét về thành phố thì San Jose đứng thứ nhất. Xét về những bước tiên phong thì chúng ta cũng đứng thứ nhất. Định cư, công việc, truyền thông, tổ chức cái gì miền Bắc cũng đi trước miền Nam. Nhưng sau 20 năm thì miền Nam qua mặt. Little Saigon ở miền Nam big hơn miền Bắc. Miền Nam là quần cư của các văn nghệ sĩ. Và miền Nam cũng chẳng hề vinh hạnh khi là thủ đô tỵ nạn lại vẫn có các tổ chức gốc tỵ nạn hiện nay thân Cộng công khai. Tại Bắc Cali từ Sacto, qua San Fran đến San Jose chưa hề có các cơ sở truyền thông công khai thân Cộng.

blank
Giám sát viên Dave Cortese và nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh.

Sau 40 năm, với biết bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống, gia đình chia cắt, ý kiến bất đồng nhưng sau cùng chúng ta vẫn giữ được phòng tuyến như ngày nay, chẳng đáng hãnh diện hay sao. Sau cùng chúng tôi xin thưa với quý vị chiều ngày chủ nhật 14 tháng 6-2015 chúng tôi mời quý vị đến với nhau để làm gì.

Chúng ta đã trải qua gần 4 thập niên bên nhau kỷ niệm với cơm Tây, cơm Tàu, cơm tay cầm từ picnic ngoài trời đến đại sảnh hotel. Chúng ta đã văn nghệ và khiêu vũ. Đã cùng ngồi lại ca tụng trời đất và con người. Lần này xin bà con cho phép chúng tôi tổ chức thật đơn giản nhưng cố gắng cho có ý nghĩa.

Chúng ta sẽ cùng nhau 1 lần cảm ơn đất nước và con người xứ này đã đãi anh em phương xa đến từ Đông Nam Á với tấm lòng nhân hậu. Đã đón người chạy loạn từ 1975 cho đến 2015. Hết đợt này đến đợt khác. Tỵ nạn, thuyền nhân, HO, con lai, đoàn tụ, và ngày nay bao gồm cả diện hôn nhân và sau cùng là du lịch rồi ở lại.

Hoa Kỳ mở vòng tay đón nhận tất cả. Nước Mỹ, cả xứ Cali và sau cùng là cả quận hạt Santa Clara đều đón nhận chúng ta.

Tôi có 2 tấm hình mới được anh em gửi đến. Đại diện nước Mỹ, bà dân biểu Zoe Lofgren quỳ gối trao cho ông Nguyễn Ngọc Hạnh tấm bảng tuyên dương của quốc hội Hoa Kỳ. Tấm hình khác là ông Dave Cortese quỳ gối trao cho ông Hạnh bản tuyên dương của quận hạt Santa Clara. Bà Zoe đại diện cho cả nước Mỹ. Ông Dave đại diện cho Hoa Kỳ tại địa phương.

Ông Hạnh làm gì mà phải 2 người Mỹ đại diện quỳ gối trao bằng. Bác Hạnh thực sự không làm gì trực tiếp cho Hiệp Chủng Quốc. Trung tá nhẩy dù Nguyễn Ngọc Hạnh nổi tiếng về chụp hình. Ông qua Mỹ diện tỵ nạn. Ông là 1 di dân đường biển. Hơn 20 năm trong quân đội VNCH và thêm hơn 10 năm tù cộng sản, ông qua Mỹ chỉ đem theo hình ảnh của chiến tranh Việt Nam và lá cờ vàng. Ông qua Mỹ tiếp tục chụp hình cờ vàng trên quê hương mới. Bây giờ trong buổi vinh danh ông cựu chiến binh 88 tuổi lúc tỉnh lúc mê, vì ông ngồi trên xe lăn nên bà Zoe và ông Dave đã thể hiện tình người Hoa Kỳ mà quỳ gối trao bằng tưởng niệm. Đó là hình ảnh nước Mỹ mà chúng ta nhận được. Người thanh niên Việt mạnh khỏe đi làm 2 job gây dựng gia đình hay ông già vô dụng ngồi xe lăn mà lãng đãng với giấc mơ hồi hương trong bóng cờ vàng, thì nước Mỹ cũng mãi mãi vui lòng chấp nhận.

Trong tinh thần đó, xin các bạn đến với chúng tôi để nói lên 1 lần cái ý nghĩa cảm ơn quê hương mới và cùng chúng tôi nhắc lại các đề tài ý nghĩa nhất từ quá khứ đến tương lai.

Trân trọng kính mời 1 giờ chiều chủ nhật ngày 14 tháng 6 /2015 tại Santa Clara county số 70 W. Hedding. Chúng tôi đón chào các bạn. Sau thư gửi chung, chúng tôi sẽ gưỉ thiếp mời riêng. Xin trả lời để dành chỗ vì ghế ngồi giới hạn.

Trân trọng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.