Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Chân Tín Xin Hải Ngoại Khẩn Cấp Giúp Pghh

13/03/200000:00:00(Xem: 4217)
CSVN Buộc Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh Ra Quyết Định Khai Trừ Cụ Lê Quang Liêm ra khỏi đạo PGHH, chỉ có 1 tên dám ký tên, 10 tên từ chối

SAIGON (VB) - Nhà nước CSVN đang ra sức áp bức mãnh liệt phong trào đòi hỏi tự do tôn giáo do cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương, lãnh đạo, theo các tin gửi ra từ quốc nội hôm Chủ Nhật. Trong khi đó, linh mục Chân Tín từ Sài Gòn đã gửi văn thư tới linh mục Trần Công Nghị, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, xin hỗ trợ cho cuộc chiến đấu của cụ Lê Quang Liêm.

Lá thư của LM Chân Tín ký ngày 28.2.2000, viết nguyên văn như sau:

“Kính thưa Cha,
“Con xin giới thiệu Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo từ trước năm 1975. Cụ là người duy nhất có thực lực và uy tín của khối tín đồ PGHH. Cụ rất hy sinh và tích cực đấu tranh cho tự do tôn giáo. Ta ủng hộ cụ Lê Quang Liêm là chính đáng góp phần vào sự thành công của các tôn giáo nói chung và Phật Giáo Hòa Hảo nói riêng.

“Kính xin Cha và Quý Vị trong Ban Thường Vụ Hội Liên Tôn Hoa Kỳ ủng hộ cụ Lê Quang Liêm.

“Kính,
“LM Chân Tín.”

Bản tin từ Sài Gòn ghi về các trấn áp mới nhất của nhà nước tóm lược như sau.
Sau khi cụ Lê Quang Liêm phổ biến văn thư ngày 20.2.2000 về việc tổ chức ngày lễ kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại, và Tuyên Cáo ngày 22.2.2000 về việc tái hoạt động Giáo Hội PGHH, chính phủ CSVN trung ương chưa bày tỏ thái độ cụ thể, nhưng ở địa phương thì công an đã có các hành vi khủng bố và đàn áp tín đồ PGHH bằng nhiều cách.
Như tại Sài Gòn, thượng úy Lê Hồng Phi, đội phó đội Bảo Vệ Chính Trị CATP, đã tạo ra các hình thức đe dọa:
- Đối với gia đình cụ Liêm thì Lê Hồng Phi hợp với CA quận Phú Nhuận bắt buộc tất cả con cái của cụ Liêm phải làm tờ kê khai lý lịch, trong lúc cả quận Phú Nhuận không có gia đình thứ 2 nào bị CA bắt làm như vậy.
- Một người con gái của cụ Liêm, buôn bán ở Chợ Lớn cũng bị Lê Hồng Phi ra lệnh kiểm tra hồ sơ mua bán, hồ sơ thuế vụ, trong lúc tại đây có hằng chục ngàn người mua bánvề ngành này không hề bị CA đối xử như vậy.

Tưởng cũng nên nhắc, tên Lê Hồng Phi nay đã âm thầm bảo trợ nhóm người thuộc Ban Đại Diện PGHH tay sai ở TPHCM như Bùi Thị Thoa, Phan Quốc Sử, Võ Thanh Hòa... nhiều lần tới nhà cụ Liên để giở trò hù dọa, nhưng đã bị ‘ông già gân’ này đuổi ra khỏi nhà.

Ngoài ra, từ miệng Lê Hồng Phi thốt ra với nhiều người rằng: Lê Quang Liêm không thể sống dai, cả những tay chân của ông Liêm ở dưới tỉnh như Hà Hải, Nguyễn Văn Điền... cũng vậy, có thể bị chết lây, uổng mạng. Câu nói này vừa hù dọa vừa tiết lộ rằng có những âm mưu xuất phát từ CSVN đang tìm cách ám hại cụ Lê Quang Liêm và các cán bộ thân tín...


Đối với gia đình ông Tạ Thành Nhân, một người bạn của cụ Lê Quang Liêm, ngày 25.2.2000, thiếu tá Phan Văn Liễu cùng đi với Lê Hồng Phi tới nhà cô Tạ Thị Hương, con ông Nhân, dùng nhiều lời lẽ vừa dỗ ngọt vừa hù dọa, bảo cô Hương tìm cách ngăn trở cha (ông Nhân) đừng quan hệ với cụ Lê Quang Liêm nữa. (Ghi chú của VB: cụ Tạ Thành Nhân là người liên lạc lấy chữ ký của 4 vị - trong đó có Hòa Thượng Quảng Độ - đại diện 4 tôn giáo lớn để yêu cầu nhà nước trao cho dân hưởng quyền tự do tôn giáo trong năm ngoái.)
Ngoài ra, Lê Hồng Phi còn thi hành thủ đoạn hù dọa này đối với gia đình của các cán bộ thân tín của cụ Liêm, như gia đình anh Võ Văn Huy Hoàng, Lương Văn Ba ở Q5 và ở các quận khác trong Sài Gòn để xói mòn thế lực tranh đấu của cụ Liêm.
Tại An Giang tình hình cũng căng thẳng. An Giang là nôi của PGHH, tín đồ chiếm hơn 95% trong tổng dân số 2 triệu người của tỉnh. Chiến dịch đàn áp tại An Giang do Đinh Công Đoàn, Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh, chủ mưu.
An Giang cũng là nơi trước đây (1945-47) Việt Minh giết vô số tín đồ PGHH, hiện nay còn có những hầm tập thể chôn xác tín đồ PGHH, có hầm chứa hơn 400 người mà oan cừu chưa tan. Đoàn thuộc gia đình của cán bộ VM đã sát hại tín đồ PGHH nên bây giờ Đoàn cố tâm tiêu diệt PGHH để trừ hậu hoạn.
CSVN cũng mở chiến dịch văn hóa nhằm bứng gốc PGHH. Như tại trường trung học cơ sở ở xã Kiến An, Huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang trong một phiên giảng về lịch sử tôn giáo ở lớp 10, giáo viên Nguyễn Thị Hồng Thắm loạn ngôn rằng, “Ông Huỳnh Phú Sổ trước kia theo Tây, rồi phản Tây nên bị Tây lập kế giết chết, chẳt thây làm 3 khúc quăng xuống biển...”
Sáu mươi học sinh lớp này hầu hết là con em tín đồ PGHH nổi giận, tức thời đứng lên phản đối và chạy về nhà cho cha mẹ hay. Phụ huynh HS liền tụ họp và kéo đến trường hỏi tội cô giáo. Cô giáo bèn bỏ trốn.
Nội vụ được khiếu nại tới chính quyền huyện, tỉnh nhưng mọi sự đều bị bỏ qua.
Đinh Công Đoàn giật giây, đòi Ban Đại Diện PGHH quốc doanh làm Quyết Định khai trừ cụ Lê Quang Liêm ra khỏi Đạo PGHH, nhưng chỉ có một tên giáo gian Nguyễn Tấn Đạt ký tên, còn 10 người khác không dám ký, nên chưa phổ biến. Thật là một trò hề trẻ con chưa từng thấy trong lịch sử tôn giáo. Đảng viên CS lại khai trừ một vị Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội.
Ngoài ra còn nhiều hành động mang ý nghĩa hù dọa, răn đe tương tự xuất phát từ chính quyền An Giang, không thể kể xiết.
Tại các tỉnh Cần Thơ, Đồng Tháp cũng xảy ra vài trường hợp tương tư, như cấm tín đồ PGHH tu sửa Chùa Tam Hòa Tự ở khu 3, huyện Tam Nông (Đồng Tháp), cấm sửa Khánh Vân Tự ở xã Thới Thuận, huyện Thốt Nốt (Cần Thơ), vân vân.

Cuối bản tin là lời kêu gọi đồng bào hải ngoại tiếp sức giúp phong trào đấu tranh đòi tự do tôn giáo tại quê nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.