Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nepal: Cứu Trợ, Từ Thiện

03/05/201500:00:00(Xem: 3019)
Trận động đất 7.9 độ ở Nepal đã làm chết nhiều ngàn người, và bỗng nhiên miền đất trên những đỉnh núi thuộc các dãy Hy Mã Lạp Sơn cao nhất thế giới trở thành nơi được các chính phủ toàn cầu ào ạt tới xin cứu giúp.

Thái độ rất nhanh chóng, có vẻ như chỉ sợ đưa đội cứu trợ nước mình tới Nepal sau nước khác.

Về tôn giáo còn sôi động hơn. Nói chung là đa sắc: các đội cứu trợ thuộc khuynh hướng Tin Lành, Thiên Chúa La Mã, Ấn Độ Giáo, Phật Giáo… cùng rủ nhau tới.

Về phía Phật Giáo cũng phải nói cụ thể, có Phật Giáo Tây Tạng do Đức Đạt Lai Lạt Ma tiớ từ Dharamsala để giúp. Nên nhớ rằng, Nepal là nơi có 20,000 người Tây Tạng tỵ nạn cộng sản. Thế rồi, Hội Từ Tế từ Đài Loan cũng tới… Thế rồi, Phật Giáo Bắc Kinh cũng tới.

Lúc đầu, Nepal bị ai đó ở Bắc Kinh hù dọa, thế là lạnh cẳng, lên tiếng từ chối giúp đỡ từ Đài Loan… Thế mới lạ, cứu trợ cũng dị ứng. Sau thấy dị quá, chắc là Bắc Kinh nghĩ là ađ6y cũng là dịp để quốc - cộng Trung Hoa hòa hợp hòa giaỉ ở Nepal…

Nepal có thể trở thành vùng đất để các phe trước giờ dị ứng với nhau bây giờ có thể hòa hợp hòa giải hay không? Trên nguyên tắc, có bằng mặt nhưng sẽ không bằng lòng.

Cần nhắc rằng, Nepal có khoảng 28 triệu dân, trong đó hơn 80.7% là theo Ấn Độ Giáo, khoảng 10.3% theo Phật Giáo, rồi 4.6% theo Hồi Giáo, 3.7% tín ngưỡng dân gian, 1% theo Thiên Chúa Giáo, còn lại là các tôn giáo khác nhỏ hơn.

Thế cho nên, thấy rõ là Ấn Độ nhảy sang cứu trợ trước tiên. Chỉ 4 giờ sau cú động đất ngyà 25-4-2015, hơn 280 nhân viên cứu trợ Ấn Độ bay tới Nepal qua hơn một tá trực thăng và vận tải cơ Không quân.

Thủ Tướng Ấn Độ Modi tuyên bố trên đài phát thanh hôm 26-4 rằng Ấn Độ sẽ làm mọi nỗ lực để chùi nước mắt cho tất cả mọi người ở Nepal, sẽ nắm tay và đứng bên họ…

Tập Cận Bình cũngc hạy đua để giúp, vì trước giờ Nepal là nơi bị TQ nghi ngờ là trạm đón người vượt biên từ Tây Tạng sang, và dĩ nhiên TQ vẫn nhìn khối 20,000 dân Tây Tạng tỵ nạn chính trị ở Nepal không thân thiện. Hiển nhiên họ Tập suy nghĩ: bây giờ, không giúp thì tới bao giờ?

TQ liền đưa đạị đội cứu trợ 62 người sang, mang theo lều, thuốc, máy phát điện, vân vân.

Đài Loan dĩ nhiên là muốn xuất hiện trước màn hình TV quốc tế dịp này. Vì trong khi TQ chận khắp các nẻo ngoại giao, chỉ có nẻo từ thiện là tuyệt vời nhất để đi.

Bản tin TRI của Đài Loan ngày 30-4-2015 (chú ý, trước ngày này 3 ngày, Nepal từ chối Đài Loan), ghi lại niềm vui sướng của Đài Loan khi được Nepal cho vào cứu trợ:

Thủ tướng Mao Trị Quốc: Đài Loan sẽ cố hết sức mình cứu trợ cho vùng động đất ở Nepal

Vừa qua tại Nepal xảy ra trận động đất cực mạnh khiến số thương vong tăng trong một mức độ đáng kể, ngay trong thời gian đầu tiên, Đài Loan bày tỏ ý muốn cử phái đội cứu hộ tới vùng bị nạn, nhưng nhận được sự từ chối từ Nepal.

Ngày 30/4 Ngoại trưởng Trung Hoa Dân Quốc ông Lâm Vĩnh Lạc báo cáo tại cuộc họp Viện hành chính cho biết, do tình hình giao thông tồi tệ ở địa phương, ban đầu chỉ có những nước láng giềng đến cứu trợ; sau khi trải qua sự giao thiệp với chính phủ Nepal, họ đã đồng ý và suy xét đến lời đề nghị của Đài Loan, Bộ ngoại giao cũng thương thảo với Sở phòng cháy chữa cháy Bộ nội chính quy hoạch việc trù bị và thành lập đội cứu trợ, hiện nay đã gởi danh sách và tài liệu của các trang thiết bị tới chính phủ Nepal.

Người phát ngôn Viện hành chính Tôn Lập Quần đã dẫn lời của Thủ tướng Mao Trị Quốc rằng: “Trải qua vài ngày sau, hiện nay chính phủ Nepal đã bày tỏ rằng họ đồng ý và suy nghĩ việc chấp nhận Trung Hoa Dân Quốc cử đội cứu trợ đến địa phương, về phía chuẩn bị của Đài Loan, Bộ ngoại giao đã mời Sở chữa cháy thành lập đội cứu trợ, với một bản danh sách gồm 23 thành viên và tài liệu thiết bị đã nhờ Đại sứ Đài Loan tại Ấn Độ ông Điền Trung Quang chuyển hộ đến chính phủ Nepal”.

Thủ tướng Mao Trị Quốc cũng cho biết tại cuộc họp Viện hành chính, nói rằng sau trận động đất, Bộ ngoại giao đã quyên góp đầu tiên 300.000 đô la Mỹ để cứu trợ cho vùng bị động đất. Ông Tôn Lập Quần dẫn lời của Thủ tướng Mao Trị Quốc cho biết: “Nhân viên cứu trợ y tế trong các tổ chức dân sự cùng với các loại phẩm vật cứu trợ cũng lần lượt được vận chuyển tới Nepal, thể hiện đầy đủ Đài Loan phát huy năng lượng cứu trợ nhân đạo trên quốc tế, chính phủ Đài Loan sẽ cố hết sức mình cứu trợ cho vùng động đất ở Nepal”.

Chiều ngày 29/4 đội y tế di động quốc tế do Bộ y tế phúc lợi Đài Loan thành lập đã tới nơi Nepal; đội cứu trợ do Hội Phật Quang và Hội Chữ Thập Đỏ kết hợp thành lập cũng đến thủ đô Kathmandu của Nepal vào đêm 28/4 triển khai công tác cứu trợ; đội cứu trợ y tế của Từ Tế tới Nepal chiều ngày 28/4; đội y tế của Hội Lộ Trúc dự định ngày 2/5 đến Nepal tham gia vào hàng ngũ cứu trợ.

Ngoài ra, ngày 30/4 Phó vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao ông Trần Cẩm Long cho biết, tính đến 11:30 sáng ngày 30/4, trong tổng số 288 người Đài Loan đang chờ đợi tại Nepal, hiện nay vẫn còn có 6 người tạm thời mất liên lạc, Bộ ngoại giao và Văn phòng đại diện tại Ấn Độ đang nỗ lực tìm cách nối liên lạc với các lữ khách Đài Loan từ nhiều phương diện.”(hết trích)

Nghĩa là, Bắc Kinh lúc đầu không ưa hòa hợp hòa giải cứu trợ với Đài Loan dù là ở Nepal.

Cần ghi nhận rằng báo Focus Taiwan hôm 27-4-2015 đã thảm sầu ghi rằng Nepal từ chối lời Đài Loan xin giúp cứu trợ. Công bố này do chính Thứ Trưởng Ngoại Giao Đài Loan Andrew Kao nói trước Quốc hội Đài Loan, rằng Nepal từ chối vì lấy cớ chỉ muốn nhận cứu trợ từ láng giềng -- Ấn Độ, TQ và Pakistan.

Nhưng mạng Phayul nói thẳng rằng Nepal từ chối Đài Loan giúp cứu trợ vì sợ áp lực TQ.

Sợ tới nổi, trong khi Bộ Ngoại Giao Nepal nói với Thứ Trưởng Đài Lan là từ chối với cớ chỉ cần láng giềng, thì Tara Prasad Pokharel, phát ngôn nhân Bộ Ngoaị Giao Nepal, trong buổi họp báo đã nói rằng ông không biết chuyện Đài Loan xin giúp cứu trợ.

Có phải Nepal tự nhiên đổi ý để đón Đài Loan vào cứu trợ? Không phải.

Chỉ vì Bộ Ngoại Giao Đàì Loan xuất độc chiêu: bất kể từ chối, Đaì Loan cũng sẽ sang cứu trợ vì long nhân đạo. Thêm nữa, gần 300 công dân Đài Loan đang có mặt ở Nepal khi động đất xảy ra.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói là sẽ gửi một đơn vị cứu trợ y khoa Taiwan International Health Action. Về phía tư nhân Đài Loan, nỗ lực chung của 3 hội từ thiện Đài Loan sẽ tới Nepal sớm, vào ngày 27-4-2015. Cũng như hội từ thiện Phật giáo Đài Loan có tên là Tzu Chi Foundation và hội từ thiện Taiwan Root Medical Peace Corps cũng sẽ cứu trợ y khoa. Tư nhân, dĩ nhiên không có vấn đề.

Về phần riêng, bạn cũng có thể giúp từ thiện.

Hoặc bạn vào trang của Giáo Phận Công Giáo Quận Cam:

http://www.rcbo.org/ tìm “Emergency Relief – Nepal Earthquake”…

Hoặc bạn vào trang từ thiện của Thư Viện Hoa Sen:

http://thuvienhoasen.org/ và tìm bản tin về NEPAL.

Tình hình Nepal bi thảm lắm: xác chết vùi dưới gạch vụn khắp nơi, mùi xác chết nơi đâu cũng có, khoảng 6,200 người chết đã xác minh, nhiều ngàn người bị thương, và khoảng 7 triệu người vô gia cư. Xin mời ra sức giúp Nepal…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.