Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hướng Đạo và Cộng Đồng SJ: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2015

01/05/201500:00:00(Xem: 2470)
Tiếng trống lân rộn rã, cờ đuôi nheo năm màu phất phới bay trong gió, sân trường Yerba Buena nhộn nhịp là hình ảnh ghi nhận được tại buổi Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại hội trường, trường trung học Yerba Buena High tại San Jose.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Buổi lễ chính thức bắt đầu lúc 10:30am ngày Chúa Nhật 26/4/2015 với đoàn Bữu Kim Tự dẫn đầu, tiếp theo là Kiệu Quốc Tổ có 4 cây lọng che cùng đoàn tế lễ đi theo sau. Tiếp đó là đoàn rước quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH do các các em hướng đạo sinh các liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam: Bách Việt, Hoa Lư, Ra Khơi và Võ đường Hùng Vương đảm nhận.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Đoàn rước kiệu tiến vào vị trí hành lễ trong sự đón chào của tất cả các quan khách và đông hương tham dự lễ. Nghi lễ chào cờ diễn ra trang nghiêm do các cựu quân nhân thuộc Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức Bắc Cali đảm trách, bắt đầu với lễ qước Quốc Kỳ VNCH và cờ Hoa Kỳ vào lễ đài.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Sau lễ chào cờ khai mạc, BTC giới thiệu quan khách tham dự. Người ta được biết có quý vị cao niên trong hội người Việt Cao Niên Vùng Vịnh, cụ Trương Đình Sữu, cụ Nguyễn Hữu Hãn, cụ Nguyễn Duy Phan, cụ Bùi Thanh Tùng, cụ Trần Hoàng Nguyên, Ông Chu Tấn Hội Nhân Sĩ Diên Hồng; ƯCV quận 4 ông Nguyễn Mạnh, anh Nguyễn Minh Huy đoàn Thanh Niên Sinh Viên Cờ Vàng, và nhiều bô lão nhân sĩ trong cộng đồng, một số hội đoàn tham dự, và các đài truyền hình, báo chí Việt Ngữ.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Thay mặt cho thế hệ trẻ Việt Nam, 2 em Jim Nguyen và Julia Nguyễn đọc tiểu sử Vua Hùng bằng 2 thứ tiếng Việt-Anh. Tiếp theo là Lễ Cáo Yết do các cụ: Nguyễn Hữu Hãn, cụ Trương Đình Sữu, cụ Nguyễn Duy Phan, cụ Trần Hoàng Nguyên, cụ Bùi Thanh Tùng đồng tế trước linh vị của Đức Quốc Tổ Hùng Vương. Trong tiếng chiêng trống, giọng đọc của các cụ sang sảng vang rền. Ý nghĩa của bài cáo yết là cung thỉnh anh linh tiền nhân, các vị Vua Hùng, Đức Trần Triều Hiển Thánh, Hai Bà Trưng và chư anh linh, hùng anh liệt nữ nước Việt về chứng giám, và lời nguyện cầu cho quốc thái dân an. Sau đó lá sớ được đốt đi.

Tiếp theo là nghi lễ dâng phẩm vật hương đăng hoa quả, trà rượu và lễ tế Vua Hùng do các em Hướng Đạo Sinh liên đoàn Hướng Đạo Ra Khơi đảm trách. Phần tế lễ theo nghi thức cổ truyền Việt Nam kéo dài hơn nửa giờ đồng hồ trong tiếng nhạc Bát Âm và tiếng chiêng tiếng trống.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Buổi lễ hoàn mãn với đầy đủ các nghi thức tế lễ cổ truyền do các thanh thiếu niên đảm nhận vai trò chính đã cho người tham dự thấy được sự trưởng thành của thế hệ thứ hai, thứ ba của người Việt tại hải ngoại. Đã xóa tan được nỗi lo của người lớn về việc “Mai nầy khi người già chết đi còn ai sẽ cúng giỗ ông bà tổ tiên.” Được biết trong nhiều năm qua việc cử hành Giỗ Tổ đã do các em thanh thiếu niên đảm nhận vai trò chính từ việc Rước Kiệu, Chào Cờ, và Lễ Tế. Buổi lễ do Hội Người Việt Cao Niên phối hợp với ba liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam, Võ Đường Hùng Vương tổ chức. MC điều khiển chương trình là trưởng Trần Hoàng Thân, LĐ ra Khơi đảm nhận.

Trong số người tham dự Lễ Giỗ Tổ năm nay, có người cho biết: “Chỉ có một điều đáng tiếc là số người Việt tham dự Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương mỗi năm một ít đi, hầu như người Việt đã quên ngày giỗ tổ.”

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Tưởng cũng nên biết thêm. Trong sách vở có truyền lại câu ca dao:

“Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba.”

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Giỗ tổ Hùng Vương, là ngày lễ thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, cử hành lễ giỗ Tổ là để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Theo lịch sử ghi lại thì Lạc Long Quân và Âu Cơ là Tổ của người Việt.

Trong Đại Việt Sử ký Toàn thư, Ngô Sĩ Liên chép: "Nước Đại Việt ở phía nam Ngũ Lĩnh, thế là trời đã phân chia giới hạn Nam–Bắc. Thuỷ tổ của ta là dòng dõi vua Thần Nông, thế là trời sinh chân chúa, có thể cùng với Bắc triều mỗi bên làm đế một phương".

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Về họ Hồng Bàng, sử chép như sau: "Xưa cháu ba đời của Viêm Đế (vua Thần Nông) là Đế Minh sinh ra Đế Nghi. Đế Minh đi tuần phương Nam, đến dãy Ngũ Lĩnh gặp Vụ Tiên nữ sinh ra Lộc Tục là bậc thánh trí thông minh. Đế Minh yêu quý, muốn cho nối ngôi. Lộc Tục cố nhường cho anh mình là Đế Nghi, không dám vâng mệnh. Đế Minh lập Đế Nghi là con trưởng nối dòng trị vì phương Bắc. Lại phong cho Lộc Tục là Kinh Dương Vương, trị phương Nam, đặt tên nước là Xích Quỉ. Vương lấy con gái Chúa Hồ Động Đình tên là Thần Long, sinh ra Lạc Long Quân.". Sách "Lĩnh Nam chích quái" thời Trần viết rằng: "Âu Cơ kết hôn với Lạc Long Quân, sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra một trăm người con. Về sau, Lạc Long Quân chia tay với Âu Cơ; 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con theo mẹ lên núi. Người con cả được tôn làm vua, gọi là Hùng Vương."

Ngày xưa, lễ diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 Âm lịch tại Đền Hùng, Phú Thọ, Bắc Phần.

Lê Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.