Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo và Cộng Đồng SJ: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2015

01/05/201500:00:00(Xem: 2108)
Tiếng trống lân rộn rã, cờ đuôi nheo năm màu phất phới bay trong gió, sân trường Yerba Buena nhộn nhịp là hình ảnh ghi nhận được tại buổi Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại hội trường, trường trung học Yerba Buena High tại San Jose.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Buổi lễ chính thức bắt đầu lúc 10:30am ngày Chúa Nhật 26/4/2015 với đoàn Bữu Kim Tự dẫn đầu, tiếp theo là Kiệu Quốc Tổ có 4 cây lọng che cùng đoàn tế lễ đi theo sau. Tiếp đó là đoàn rước quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH do các các em hướng đạo sinh các liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam: Bách Việt, Hoa Lư, Ra Khơi và Võ đường Hùng Vương đảm nhận.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Đoàn rước kiệu tiến vào vị trí hành lễ trong sự đón chào của tất cả các quan khách và đông hương tham dự lễ. Nghi lễ chào cờ diễn ra trang nghiêm do các cựu quân nhân thuộc Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức Bắc Cali đảm trách, bắt đầu với lễ qước Quốc Kỳ VNCH và cờ Hoa Kỳ vào lễ đài.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Sau lễ chào cờ khai mạc, BTC giới thiệu quan khách tham dự. Người ta được biết có quý vị cao niên trong hội người Việt Cao Niên Vùng Vịnh, cụ Trương Đình Sữu, cụ Nguyễn Hữu Hãn, cụ Nguyễn Duy Phan, cụ Bùi Thanh Tùng, cụ Trần Hoàng Nguyên, Ông Chu Tấn Hội Nhân Sĩ Diên Hồng; ƯCV quận 4 ông Nguyễn Mạnh, anh Nguyễn Minh Huy đoàn Thanh Niên Sinh Viên Cờ Vàng, và nhiều bô lão nhân sĩ trong cộng đồng, một số hội đoàn tham dự, và các đài truyền hình, báo chí Việt Ngữ.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Thay mặt cho thế hệ trẻ Việt Nam, 2 em Jim Nguyen và Julia Nguyễn đọc tiểu sử Vua Hùng bằng 2 thứ tiếng Việt-Anh. Tiếp theo là Lễ Cáo Yết do các cụ: Nguyễn Hữu Hãn, cụ Trương Đình Sữu, cụ Nguyễn Duy Phan, cụ Trần Hoàng Nguyên, cụ Bùi Thanh Tùng đồng tế trước linh vị của Đức Quốc Tổ Hùng Vương. Trong tiếng chiêng trống, giọng đọc của các cụ sang sảng vang rền. Ý nghĩa của bài cáo yết là cung thỉnh anh linh tiền nhân, các vị Vua Hùng, Đức Trần Triều Hiển Thánh, Hai Bà Trưng và chư anh linh, hùng anh liệt nữ nước Việt về chứng giám, và lời nguyện cầu cho quốc thái dân an. Sau đó lá sớ được đốt đi.

Tiếp theo là nghi lễ dâng phẩm vật hương đăng hoa quả, trà rượu và lễ tế Vua Hùng do các em Hướng Đạo Sinh liên đoàn Hướng Đạo Ra Khơi đảm trách. Phần tế lễ theo nghi thức cổ truyền Việt Nam kéo dài hơn nửa giờ đồng hồ trong tiếng nhạc Bát Âm và tiếng chiêng tiếng trống.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Buổi lễ hoàn mãn với đầy đủ các nghi thức tế lễ cổ truyền do các thanh thiếu niên đảm nhận vai trò chính đã cho người tham dự thấy được sự trưởng thành của thế hệ thứ hai, thứ ba của người Việt tại hải ngoại. Đã xóa tan được nỗi lo của người lớn về việc “Mai nầy khi người già chết đi còn ai sẽ cúng giỗ ông bà tổ tiên.” Được biết trong nhiều năm qua việc cử hành Giỗ Tổ đã do các em thanh thiếu niên đảm nhận vai trò chính từ việc Rước Kiệu, Chào Cờ, và Lễ Tế. Buổi lễ do Hội Người Việt Cao Niên phối hợp với ba liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam, Võ Đường Hùng Vương tổ chức. MC điều khiển chương trình là trưởng Trần Hoàng Thân, LĐ ra Khơi đảm nhận.

Trong số người tham dự Lễ Giỗ Tổ năm nay, có người cho biết: “Chỉ có một điều đáng tiếc là số người Việt tham dự Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương mỗi năm một ít đi, hầu như người Việt đã quên ngày giỗ tổ.”

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Tưởng cũng nên biết thêm. Trong sách vở có truyền lại câu ca dao:

“Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba.”

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Giỗ tổ Hùng Vương, là ngày lễ thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, cử hành lễ giỗ Tổ là để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Theo lịch sử ghi lại thì Lạc Long Quân và Âu Cơ là Tổ của người Việt.

Trong Đại Việt Sử ký Toàn thư, Ngô Sĩ Liên chép: "Nước Đại Việt ở phía nam Ngũ Lĩnh, thế là trời đã phân chia giới hạn Nam–Bắc. Thuỷ tổ của ta là dòng dõi vua Thần Nông, thế là trời sinh chân chúa, có thể cùng với Bắc triều mỗi bên làm đế một phương".

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ.

Về họ Hồng Bàng, sử chép như sau: "Xưa cháu ba đời của Viêm Đế (vua Thần Nông) là Đế Minh sinh ra Đế Nghi. Đế Minh đi tuần phương Nam, đến dãy Ngũ Lĩnh gặp Vụ Tiên nữ sinh ra Lộc Tục là bậc thánh trí thông minh. Đế Minh yêu quý, muốn cho nối ngôi. Lộc Tục cố nhường cho anh mình là Đế Nghi, không dám vâng mệnh. Đế Minh lập Đế Nghi là con trưởng nối dòng trị vì phương Bắc. Lại phong cho Lộc Tục là Kinh Dương Vương, trị phương Nam, đặt tên nước là Xích Quỉ. Vương lấy con gái Chúa Hồ Động Đình tên là Thần Long, sinh ra Lạc Long Quân.". Sách "Lĩnh Nam chích quái" thời Trần viết rằng: "Âu Cơ kết hôn với Lạc Long Quân, sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra một trăm người con. Về sau, Lạc Long Quân chia tay với Âu Cơ; 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con theo mẹ lên núi. Người con cả được tôn làm vua, gọi là Hùng Vương."

Ngày xưa, lễ diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 Âm lịch tại Đền Hùng, Phú Thọ, Bắc Phần.

Lê Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.