Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Db Na Uy Phản Đối Hà Nội Đối Xử Thô Bạo

16/04/200100:00:00(Xem: 3595)
PARIS (VB) - Sau khi bị trục xuất khỏi Việt Nam, Dân Biểu Na Uy Lars Rise đã ra thông báo báo chí phản đối nhà cầm quyền Hà Nội. Đó là nội dung bản tin từ Liên Minh VN Tự Do.

Văn Phòng Liên Minh Việt Nam Tự Do tại Paris vừa nhận được bản thông cáo báo chí của ông Lars Rise, dân biểu Quốc Hội Na Uy, tường thuật lại chuyến đi Việt Nam của ông từ ngày 8 đến 11/4/2001. Dân biểu Lars Rise là một thành viên của Ủy Ban Na Uy - Việt Nam, đã từng giúp đỡ cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Na Uy trên nhiều lãnh vực. Trong chuyến công du Việt Nam vừa qua, phái đoàn của ông đã bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt giữ và trục xuất khỏi Việt Nam, sau khi tiếp xúc với một số vị lãnh đạo tôn giáo để tìm hiểu về tình hình tín ngưỡng tại Việt Nam.

Hành động bắt bớ và trục xuất phái đoàn chính giới Na Uy cho thấy những lời tuyên bố của nhà cầm quyền Hà Nội về việc tôn trọng quyền tự do đi lại, tự do tín ngưỡng,.. chỉ là những khẩu hiệu tuyên truyền và cần được vạch trần trước dư luận quốc tế.

Trước sự kiện này, Liên Minh Việt Nam Tự Do kêu gọi mọi tổ chức, đoàn thể và đồng bào ở các nơi viết thư gởi về cho dân biểu Lars Rise để bày tỏ lòngngưỡng phục của t ập thể người Việt hải ngoại về việc làm của ông và phái đoàn Na Uy.

Dưới đây là bản dịch Việt Ngữ và nguyên bản Anh Ngữ thông cáo báo chí của Văn Phòng Dân Biểu Lars Rise.

Paris, ngày 14/4/2001
Liên Minh Việt Nam Tự Do
*
Thông Cáo Báo Chí
Oslo, ngày 14/4/2001

Ông Lars Rise, dân biểu Quốc Hội Na Uy, vừa viếng thăm Việt Nam trong ba ngày từ 8 đến 11 tháng 4 vừa qua. Trong thời gian này, ông đã thăm viếng một số vị lãnh đạo tôn giáo tại thành phố Hồ Chí Minh và Huế. Ông cũng dự trù gặp gỡ một vài đại diện chính quyền Việt Nam tại Hà Nội nhưng ông đã bị bắt tại Huế vào ngày 9/4 và bị đưa về Sài Gòn, sau đó bị trục xuất ra khỏi Việt Nam cùng với phái đoàn của ông, do đó những cuộc tiếp xúc tại Hà Nội đã bị hủy bỏ.

Ngày 8/4, ông Lars Rise đã gặp HT Thích Quảng Độ, 73 tuổi, người đã từng được đế nghị là ứng viên Giải Nobel Hòa Bình, và là người thứ hai trong hàng ngũ lãnh đạo Giáo Hợi Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Trong cuộc gặp gỡ, hai bên đã thảo luận về tình hình Phật Giáo hiện nay. HT Thích Quảng Độ cho biết Phật tử Việt Nam bị rất nhiều giới hạn trong việc tự do hành đạo và độc lập với nhà nước Việt Nam. Hiện nay Hòa Thượng đang bị quản thúc tại thành phố Hồ Chí Minh và không được quyền rời khỏi tu viện của mình. Hòa Thượng cũng bày tỏ sự lo lắng của Ngài về trường hợp của Hòa Thượng Thích Huyền Quang, người đã bị cầm tù từ hơn 21 năm qua và hiện nay đã 82 tuổi.

Ngày 9/4, ông Lars Rise đã gặp các nhà lãnh đạo Tăng đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Huế, gồm có Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh và Thượng Tọa Thích Thái Hòa tại chùa Từ Hiếu. Các vị này cho biết họ là thành viên của một tổ chức vừa mới được thành lập có tên là Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết tại Việt Nam. Mục tiêu chung của tấ t cả các giáo hội là làm sao tranh đấu được quyền tự do đi lại - ngay tại quô'c nội cũng như ra ngoại quốc, và được quyền truyền đạo một cách độc lập với mọi ảnh hưởng của nhà cầm quyền.

Cũng trong đêm đó, ông Lars Rise đã đến viếng giáo xứ An Truyền tại Huế. Khi ông đến nhà thờ thì thấy rất đông người đã tụ tập trước cổng chính. Một vài người, có thể là công an chìm, có ý muốn ngăn cản ông vào nhà thờ, nhưng họ không hề tự nhận là công an và họ đã không ngăn cản được ông. Vài trăm người đến đầy ắp nhà thờ, vừaa hát thánh ca vừa thành kính nguyện cầu. Ông Lars Rise và phái đoàn được đưa đến Văn phòng của LM Nguyễn Văn Lý.

Cha Lý đã mời ông đến khu nhà riêng bên cạnh nhà thờ và hai bên cùng trao đổi về vấn đề tín ngưỡng, cũng như về hoàn cảnh của Cha Lý hiện nay. Cha Lý đã cho dân biểu Rise biết là Ngài đang bị quản thúc tại gia và đang bị công an ở một khu nhà bên cạnh canh giữ. Nhà cầm quyền đã cô lập Ngài bằng cách cắt điện thoại, ngăn cản không cho sử dụng E-mail và Internet, ngưng phát thư từ. Linh Mục Lý cho biết niềm tin Thiên Chúa đã cho Ngài sự an bình trong tâm hồn để đối phó trước mọi hoàn cảnh và Ngài cảm thấy được che chở trước những căng thẳng và sợ hãi có thể xảy đến trong những ngày sắp tới. Ông Lars Rise và Cha Lý đã cùng nhau cầu nguyện.

Sau khi gặp nhau khoảng 20 phút, một trong những nhân viên của Cha Lý vào cho biết là có độ 100 công an đến bao vây nhà thờ. Khi ông Lars Rise và phái đoàn vừa bứớc ra khỏi văn phòng thì họ bị chận bắt và đưa về bót thẩm vấn. Cuộc tra hỏi bắt đầu từ lúc 20giờ 30 và kéo dài đến 3 giờ sáng, tiếp tục từ 8 giờ sáng đến 13 giờ trưa ngày hôm sau. Công an được lệnh lục lọi tất cả hành lý của phái đoàn và một số hồ sơ đã bị giữ lại. Sau các cuộc thẩm vấn, ông Lars Rise và phái đoàn bị áp tải về Đà Nẵng, sau đó đưa lên phi cơ áp tải về Sài Gòn. Phái đoàn bị nhốt vào khám, rồi đưa về khách sạn và sau đó bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Ông Lars Rise nói rằng : chúng tôi không chấp nhận cách đối xử của nhà cầm quyền Việt Nam và chúng tôi sẽ tường trình lại những sự cố này lên Bộ Ngoại Giao Na Uy. Chúng tôi biết rằng Việt Nam đã ký kết Thỏa Ước Quốc Tế về nhân quyền và chúng tôi đặt vấn đề về việc tuân thủ những cam kết này của nhà nước Việt Nam.

Lars Rice
Member of Parliament from Norway
Stortinget
Karl Johans gt. 22
N-0026 Oslo, Norway
Tel: +47 23 31 31 92
Fax: +47 23 31 38 55

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.