Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Na Uy Phản Đối Hà Nội Đối Xử Thô Bạo

16/04/200100:00:00(Xem: 3338)
PARIS (VB) - Sau khi bị trục xuất khỏi Việt Nam, Dân Biểu Na Uy Lars Rise đã ra thông báo báo chí phản đối nhà cầm quyền Hà Nội. Đó là nội dung bản tin từ Liên Minh VN Tự Do.

Văn Phòng Liên Minh Việt Nam Tự Do tại Paris vừa nhận được bản thông cáo báo chí của ông Lars Rise, dân biểu Quốc Hội Na Uy, tường thuật lại chuyến đi Việt Nam của ông từ ngày 8 đến 11/4/2001. Dân biểu Lars Rise là một thành viên của Ủy Ban Na Uy - Việt Nam, đã từng giúp đỡ cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Na Uy trên nhiều lãnh vực. Trong chuyến công du Việt Nam vừa qua, phái đoàn của ông đã bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt giữ và trục xuất khỏi Việt Nam, sau khi tiếp xúc với một số vị lãnh đạo tôn giáo để tìm hiểu về tình hình tín ngưỡng tại Việt Nam.

Hành động bắt bớ và trục xuất phái đoàn chính giới Na Uy cho thấy những lời tuyên bố của nhà cầm quyền Hà Nội về việc tôn trọng quyền tự do đi lại, tự do tín ngưỡng,.. chỉ là những khẩu hiệu tuyên truyền và cần được vạch trần trước dư luận quốc tế.

Trước sự kiện này, Liên Minh Việt Nam Tự Do kêu gọi mọi tổ chức, đoàn thể và đồng bào ở các nơi viết thư gởi về cho dân biểu Lars Rise để bày tỏ lòngngưỡng phục của t ập thể người Việt hải ngoại về việc làm của ông và phái đoàn Na Uy.

Dưới đây là bản dịch Việt Ngữ và nguyên bản Anh Ngữ thông cáo báo chí của Văn Phòng Dân Biểu Lars Rise.

Paris, ngày 14/4/2001
Liên Minh Việt Nam Tự Do
*
Thông Cáo Báo Chí
Oslo, ngày 14/4/2001

Ông Lars Rise, dân biểu Quốc Hội Na Uy, vừa viếng thăm Việt Nam trong ba ngày từ 8 đến 11 tháng 4 vừa qua. Trong thời gian này, ông đã thăm viếng một số vị lãnh đạo tôn giáo tại thành phố Hồ Chí Minh và Huế. Ông cũng dự trù gặp gỡ một vài đại diện chính quyền Việt Nam tại Hà Nội nhưng ông đã bị bắt tại Huế vào ngày 9/4 và bị đưa về Sài Gòn, sau đó bị trục xuất ra khỏi Việt Nam cùng với phái đoàn của ông, do đó những cuộc tiếp xúc tại Hà Nội đã bị hủy bỏ.

Ngày 8/4, ông Lars Rise đã gặp HT Thích Quảng Độ, 73 tuổi, người đã từng được đế nghị là ứng viên Giải Nobel Hòa Bình, và là người thứ hai trong hàng ngũ lãnh đạo Giáo Hợi Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Trong cuộc gặp gỡ, hai bên đã thảo luận về tình hình Phật Giáo hiện nay. HT Thích Quảng Độ cho biết Phật tử Việt Nam bị rất nhiều giới hạn trong việc tự do hành đạo và độc lập với nhà nước Việt Nam. Hiện nay Hòa Thượng đang bị quản thúc tại thành phố Hồ Chí Minh và không được quyền rời khỏi tu viện của mình. Hòa Thượng cũng bày tỏ sự lo lắng của Ngài về trường hợp của Hòa Thượng Thích Huyền Quang, người đã bị cầm tù từ hơn 21 năm qua và hiện nay đã 82 tuổi.

Ngày 9/4, ông Lars Rise đã gặp các nhà lãnh đạo Tăng đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Huế, gồm có Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh và Thượng Tọa Thích Thái Hòa tại chùa Từ Hiếu. Các vị này cho biết họ là thành viên của một tổ chức vừa mới được thành lập có tên là Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết tại Việt Nam. Mục tiêu chung của tấ t cả các giáo hội là làm sao tranh đấu được quyền tự do đi lại - ngay tại quô'c nội cũng như ra ngoại quốc, và được quyền truyền đạo một cách độc lập với mọi ảnh hưởng của nhà cầm quyền.

Cũng trong đêm đó, ông Lars Rise đã đến viếng giáo xứ An Truyền tại Huế. Khi ông đến nhà thờ thì thấy rất đông người đã tụ tập trước cổng chính. Một vài người, có thể là công an chìm, có ý muốn ngăn cản ông vào nhà thờ, nhưng họ không hề tự nhận là công an và họ đã không ngăn cản được ông. Vài trăm người đến đầy ắp nhà thờ, vừaa hát thánh ca vừa thành kính nguyện cầu. Ông Lars Rise và phái đoàn được đưa đến Văn phòng của LM Nguyễn Văn Lý.

Cha Lý đã mời ông đến khu nhà riêng bên cạnh nhà thờ và hai bên cùng trao đổi về vấn đề tín ngưỡng, cũng như về hoàn cảnh của Cha Lý hiện nay. Cha Lý đã cho dân biểu Rise biết là Ngài đang bị quản thúc tại gia và đang bị công an ở một khu nhà bên cạnh canh giữ. Nhà cầm quyền đã cô lập Ngài bằng cách cắt điện thoại, ngăn cản không cho sử dụng E-mail và Internet, ngưng phát thư từ. Linh Mục Lý cho biết niềm tin Thiên Chúa đã cho Ngài sự an bình trong tâm hồn để đối phó trước mọi hoàn cảnh và Ngài cảm thấy được che chở trước những căng thẳng và sợ hãi có thể xảy đến trong những ngày sắp tới. Ông Lars Rise và Cha Lý đã cùng nhau cầu nguyện.

Sau khi gặp nhau khoảng 20 phút, một trong những nhân viên của Cha Lý vào cho biết là có độ 100 công an đến bao vây nhà thờ. Khi ông Lars Rise và phái đoàn vừa bứớc ra khỏi văn phòng thì họ bị chận bắt và đưa về bót thẩm vấn. Cuộc tra hỏi bắt đầu từ lúc 20giờ 30 và kéo dài đến 3 giờ sáng, tiếp tục từ 8 giờ sáng đến 13 giờ trưa ngày hôm sau. Công an được lệnh lục lọi tất cả hành lý của phái đoàn và một số hồ sơ đã bị giữ lại. Sau các cuộc thẩm vấn, ông Lars Rise và phái đoàn bị áp tải về Đà Nẵng, sau đó đưa lên phi cơ áp tải về Sài Gòn. Phái đoàn bị nhốt vào khám, rồi đưa về khách sạn và sau đó bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Ông Lars Rise nói rằng : chúng tôi không chấp nhận cách đối xử của nhà cầm quyền Việt Nam và chúng tôi sẽ tường trình lại những sự cố này lên Bộ Ngoại Giao Na Uy. Chúng tôi biết rằng Việt Nam đã ký kết Thỏa Ước Quốc Tế về nhân quyền và chúng tôi đặt vấn đề về việc tuân thủ những cam kết này của nhà nước Việt Nam.

Lars Rice
Member of Parliament from Norway
Stortinget
Karl Johans gt. 22
N-0026 Oslo, Norway
Tel: +47 23 31 31 92
Fax: +47 23 31 38 55

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.