Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày 3 của Hội Nghị XHDS ASEAN

25/04/201515:50:00(Xem: 2658)

Tóm Tắt Các Diễn Tiến

Ngày 3 của Hội Nghị XHDS ASEAN

Ngày 25 tháng 4, 2015

http://machsong.org

Hôm qua, 24 tháng 4, là ngày chót của Hội Nghị XHDS ASEAN / Diễn Đàn Người Dân ASEAN (ACSC/APF). Chương trình của đoàn chúng tôi là tiếp tục làm rõ thực chất GONGO của phái đoàn Việt Nam, và kêu gọi các tổ chức XHDS khu vực và quốc tế kết nối và hợp tác trực tiếp với các tổ chức XHDS thật ở Việt Nam.

8:30 sáng, gian hàng trưng bày của BPSOS bắt đầu hoạt động và tiếp tục thu hút nhiều khách đến thăm. Hôm trước, đoàn của chúng tôi rải người dán bích chương khắp nơi để kêu gọi các người tham dự hội nghị ghé gian hàng. Đầu ngày, số chữ ký ủng hộ đã phủ gần kín các khoảng trống của gian hàng.

9:00 sáng, phần còn lại của đoàn BPSOS tiếp tục dùng diễn đàn của các buổi họp khoáng đại để đặt vấn đề chính danh của phái đoàn GONGO Việt Nam.

10:00 sáng, toán kỹ thuật tin học của đoàn BPSOS bắt truyền hình trực tuyến cho người ở trong nước theo dõi. Hôm qua, có lúc đường link trực tiếp truyền hình bị phá, nhưng được nhanh chóng phục hồi. Hôm nay không bị trục trặc gì.


blank


12:30 trưa, một nhóm 5 thành viên của đoàn BPSOS dùng bữa trưa với đại diện của phái đoàn GONGO Việt Nam để trao đổi quan điểm. Chúng tôi giải thích vì sao họ không là tiếng nói đại diện cho xã hội dân sự của Việt Nam và khẳng định giữ lập trường. Cuộc đối thoại mang tính cách hoà nhã nhưng quả quyết.

2:00 – 4:00 chiều, có cuộc hội thảo về quyền của các dân tộc bản địa do BPSOS điều phối. Giáo Sư Po Dharma, học giả người Việt gốc Chăm, thay mặt tổ chức Hội Đồng Các Dân Tộc Bản Địa Ở Việt Nam Ngày Nay (Council of Indigenous Peoples in Todays Vietnam) để trình bày về tình trạng của các sắc dân Tây Nguyên, Chăm và Khmer Krom ở Việt Nam. Các diễn giả khác trình bày về tình trạng của sắc dân Rohingya ở Miến Điện và sắc dân Pattani ở Thá Lan.

Một người trong đoàn chúng tôi tham gia tham luận đoàn về vận động dân chủ toàn vùng ĐNÁ do Mạng Lưới Dân Chủ Á Châu điều phối. Từ trong nước, Cô Huỳnh Thục Vy phát biểu, qua video, về những khó khăn của các tổ chức XHDS ở Việt Nam và đề nghị những cách cụ thể mà quốc tế có thể yểm trợ . Các nhóm hiện diện đồng ý sẽ quan tâm đến Việt Nam nhiều hơn.

5:00 chiều, lễ bế mạc. Sau phần tổng kết, đoàn BPSOS được trưởng Ban Tổ Chức hội nghị ACSC/APF mời lên sân khấu để hoạt náo mục đồng ca chia tay. Xuất hiện trên sân khấu là các khẩu hiệu “Human rights for Vietnam” và “Democracy for Vietnam” trên T-shirt. Cả hội trường nhịp vỗ tay theo, ngoại trừ số thành viên trong phái đoàn GONGO Việt Nam.


Xem tiếp ở trang: http://machsongmedia.com/news/thoisu/893-ngay-.html
.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.