Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Lấn Sang Ấn Độ Dương

20/04/201500:00:00(Xem: 3250)

Mấy tháng nay TC đã lắp biển, bồi hàng chục bãi đá ở Hoàng sa của VN thành một quân khu đủ hải, lục, không quân mà các chiến lược gia gọi là những hàng không mẫu hạm không thể đánh chìm ở Biển Đông.

Phía Mỹ TT Obama phản đối TC ỷ lớn hiếp nhỏ, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter công bố điều chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhứt thế giới về Á châu Thái bình dương và Đô Đốc Harris Harry Jr.,Tư Lịnh lực lượng Thái Bình dương của Mỹ báo động TC xây Vạn Lý Trường Thành trên Biển Đông làm cho tình hình trong vùng thêm căng thẳng, đầy bất trắc. TC mặc kệ những cảnh cáo của Mỹ, TC sau khi coi như đã lập được căn cứ kiểm soát được Biển Đông và con đường hàng hải huyết mạch của thế giới từ Nam Thái Bình Dương và Ấn độ dương đi lên qua Eo Biển Mã Lai đi lên. TC tự tiện dùng danh nghĩa chống hải tặc tung tàu lặn vào Ấn độ dương.

Như TC đã tự tiện đưa hai tàu chiến đến Vịnh Aden làm nhiệm vụ quốc tế chống hải tặc, không cần thông báo cho nước nào hay cơ quan quốc tế biết. Nhưng kỳ này TC tung tàu lặn nguyên tử, một phương tiện quân sự chiến lược không phải để chống hải tặc khiến Hải Quân Ấn độ vô cùng lo ngại và thế giới rất chú ý theo dõi.

Và các chiến lược gia Tây Phương, nhứt là Mỹ cũng hết sức quan tâm, tìm hiểu coi ý đồ chiến lược và chiến thuật quân sự của TC là cái gi khi tung tàu lặn vào Ấn độ dương sau khi đã kiểm soát được Biển Đông là tiền đồn kiểm soát con đường hàng hải quốc tế vô cùng quan trọng từ Eo Biển Mã Lai lên Bắc Thái Bình Dương.

Dưới cái nhìn chiến lược, việc TC tung tàu lặn, mở rộng sự thám sát và kiểm soát sang Ấn độ dương là một bước tiến chiến lược và chiến thuật rất nhiều ý nghĩa. Tàu lặn trên phương diện lý thuyết và thực hành không phải là phương tiện quân sự để chống hải tặc. Hải tặc tiêu biểu và tinh luyện nhứt như ở Somali chỉ dùng những thuyền gọn nhẹ, nhanh, dễ rượt đuổi, tấn công tập trung hay lẻ tẻ tàu lớn như tàu dầu, tàu hàng thường đi chậm hơn, điều khiển chậm hơn. Với những tàu hải tặc nhanh gọn, linh hoạt như thế, thì tàu lặn công kềnh, chập chạp hơn gần như bó tay, khó mà xoay trở, theo đuổi kịp, khó mà dùng thuỷ lôi để bắn trúng, khi nổi lên hay khi lặn.

Do vậy không ai tin là TC tung tàu lặn ra Ấn Dộ Dương để chống hải tặc.

Mà người ta tin TC lợi dụng danh nghĩa làm nhiệm vụ quốc tế, tung tàu lặn ra để tuần thám, để mở rộng vònh kiểm soát, giành thế hải thượng của Mỹ và Ấn độ.

Cũng như TC lợi dụng danh nghĩa chống khủng bố để trấn áp, triệt hạ phong trào người thiểu số như Duy ngô nhỉ, Tây Tạng chống TC đã thôn tính quê cha đất tổ và cào bằng văn hoá của người thiểu số vậy.

Nhận định ấy càng được thực tiễn tình hình chứng minh. Vùng biển Ấn độ Dương và Nam Thái bình dương đi qua Eo Biển Mã Lai, lên Biển Đông và Bắc Thái Bình dương là vùng hiện tượng hải tặc rất ít khi xảy ra nếu không muốn nói là không có vì tàu bè đủ loại qua lại thường xuyên, thăm dò khai thác, đánh bắt cá rất đông.

Khác với vùng biển ngoài khơi Somali, bên trong đất liền Somali thi chánh quyền quá yếu, sứ quân bộ lạc quá mạnh, hải tặc được dung dưỡng như một nguồn kiếm tiền bằng bắt con tin để đòi tiền chuộc của các công ty tàu hàng và tàu dầu không có vũ khí bảo vệ.

Việc TC bung ra biển quốc tế để bảo vệ con đường chở dầu nhập cảng về và hàng xuất cảng sang các nước là một chiến lược lâu dài của TC, bắt dầu từ khi trổi dậy tới giớ đã mấy thập niên. Bên cạnh tung tàu ra bảo vệ con đường, TC còn dàn xếp tay đôi với một số nước ven biển, hoặc mua hoặc mướn những vùng đất làm hải cảng thành một chiến lược mà TC gọi là “chuổi trân châu” qua Á châu, Phi Châu và Nam Mỹ. Hai kinh đào Suez ở Âu và Phi châu và Panama ở Nam Bắc Mỹ châu, bây giờ TC đều có cấy các hãng thầu quốc doanh của TC nhận bảo trì, sưa chữa, liên doanh nhưng thực tế có vai trò quyết định bảo vệ quyền lưu thông của tàu bè TC.

Trên con đường TC lạm dụng danh nghĩa chống hải tặc để tung tàu ra bảo vệ thương thuyển của TC, miệng thì nói dể làm nhiệm vu quốc tế, nhưng TC tự chủ, tự khỏi làm một mình, chẳng cần bàn luận với các tổ chứ quốc tế. Thí dụ năm 2008, TC đưa hai tầu chiến đến Vịnh Aden để chống hải tặc, thì TC tự tiện làm. Khi ra thực dịa thấy có tàu của Nhựt, Nam Hàn hiện diện, thì TC phối họp theo công tác món, chớ không hiệp ước, hiệp định gì cả.

Cũng như trong thời gian từ ngày 13 tháng 12, năm 2014 đến ngày 14 tháng 2, 2015, TC tung cả một hải đoàn tàu lặn, hải đoàn18 của Hạm đội Nam Hải của TC, đến Biển Đông, qua Vịnh Thái Lan, như ao nhà của TC, chăng cần thông báo với nước nào dù những tàu lặn này có hoã tiễn mang đầu đa.n nguyên tử, theo thông lệ khi điều đi phải thông báo theo thoả ước kiểm soát vũ khi nguyên tử.

Hải quân Ấn độ đang báo động Hải Quân TC vào Ấn độ dương để nghiên cứu vể hải dương, đo độ sâu và vẻ bản đồ đáy biên biển vùng miền Tây của Ấn độ dương, và đoàn tàu lặn của TC có cả một đoàn táu chiến theo hộ tống.

Từ tiền lệ tự tiện đưa tàu chiến đến Somali gọi là chống hải tặc, đến chiến dịch đưa tàu lăn vào Ấn dộ dương vẻ bãn dồ, những nhà nghiên cứu phân tich ý đồ của TC mới đây.Một là TC lợi dụng danh nghĩa đưa tàu ra làm nhiệm vu quốc tế chống hải tặc, thực chất là TC muốn mở rộng vòng thám sát, sự hiện diện ra những vùng biên xa, đặc biệt là Ấn độ dương một nước dăng sau lưng TC và có nhiều tiền cừu hậu hận về chiến tranh biên giới và hiện thời liên minh với Mỹ khi Mỹ chuyển trục quạn sự về Á châu Thái bình dương ngăn đà bành trướng của TC. Hai là TC muốn cho liênn minh Mỹ, Nhựt, Úc nhứt là Ấn thấy hải lực của TC đã đầy đủ sức mạnh bền vững trên bốn biển, ý muốn nói Mỹ không phải là một nước duy nhứt có thế “ hải thượng” (maritime suprémacy) nữa đâu.

Ba là cho thế giới biết lực tượng tàu lặn nguyên tử đời XIA trước đây của TC chỉ công tác ở vùng biển gần, thời gian ngắn nay đã dược thay thế. Đổi mới thanh loại Shang và Jin kỹ thuật tân tiến hơn, hiện đại hơn như đã thấy đang hải hành trên biên xa và xanhthời gian lâu. Nói một cách khác, TC đã khẳng đinh khoa hoc, kỹ thuật tảu lăn nguyên tử dã hiện dại, có thể hải hành, tác chiến bền vững ơ vùng biễn xa và thơi gian lâu.

Bốn là tau lăn nguyên tử của TC có mặt lâu ở Á độ dương giúp cho Hải Quân TC quen thuộc với đia hình và tinh hình qua lại của tàu bè của vùng biển này dể dễ dàng cho tàu lặn TC khi cần hoạt động ở Ấn dộ dương.

Sau cùng, trong khi các nước tìm cách giảm bớt gánh năng tài chánh khi tham gia tàu trong chiến dich chống hải tăc, thì TC cứ giữ hai tàu ờ Somali và viện lẻ thêm tàu chống hải tặc ở Ấn độ dương và Biển Đông. Ý đồ chánh của TC là giúp mở rộng lớn vòng kiểm soát biên quốc tế chứng tở sự hiện diện hùng mạnh của hải lực của TC.

Nếu Ấn độ, VN, và 10 nước trong ASEAN lơ là coi thường đà bánh trướng hải lực của TC, là sớm hay muộn sẽ tự chuốc họa vào thân./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.