Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Dân Mình Đói?

14/04/201500:00:00(Xem: 1699)

Sài Gòn chật hơn, vì thanh niên từ các nơi rủ nhau về... Không kể chuyện mấy ông cán bộ từ 1975 tràn vào, chỉ nói gần đây, cũng thấy đời sống ở tỉnh, đặc biệt là ở làng xã miệt quê rất là khó sống. Thế là rủ nhau lên tỉnh.

Đó là chuyện tự nhiên. Ông bà mình nói, đất lành chim đậu. Đây cũng là nan để phát triển đất nước: nơi quá nghèo, nơi quá giàu... tất nhiên, nước chảy vê chỗ trũng.

Báo Người Lao Động có bản tin, trên tựa đề nêu rõ nan đề: “Người làng ồ ạt bỏ xứ: Không ly hương lấy gì sống!”

Bản tin kể về tỉnh Phú Yên cho biết rằng thanh niên trai tráng bỏ xứ khiến làng quê giờ đây thiếu lao động trầm trọng. Có địa phương phải cử cán bộ nhiều thôn vào tận miền Nam vận động cả tháng để quyên tiền xây dựng nông thôn mới.

Bản tin ghi về trừờng hợp bà Nguyễn Thị Quá (ngụ thôn Tân Mỹ, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) về quê gần 1 năm nay để lo tang cho chồng, giờ chuẩn bị vào lại TP SG bán vé số. Bà chấp nhận để lại quê 2 đứa con, đứa lớp 12, đứa lớp 9 tự chăm nhau.

Bà Quá nói:

“Không đi thì lấy gì ăn? Vào trong ấy lê chân cả ngày còn kiếm được 50.000-100.000 đồng gửi về cho con, chứ ở đây lấy gì cho chúng học?”

Bản tin NLD viết:

“Ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng thôn Tân Mỹ, phân tích theo định biên, mỗi người từ 20 tuổi trở lên được chia 540 m2 ruộng để làm lúa 2 vụ, dưới 20 tuổi thì chẳng còn đất chia. “Năm nào trúng mùa, giỏi lắm cũng chỉ đủ ăn, tiền đâu lo cho con học hành? Ở quê lại chẳng có gì để làm thêm. Bởi thế, hầu hết bà con trong thôn đã cho những người ở quê thuê lại ruộng rồi đi làm ăn xa” - ông cho biết...”(ngưng trích)

Trong khi đó, một bản tin từ báo Sao Sáng ghi theo Nông Nghiệp VN tựa đề “Làng vắng... thanh niên.”

Chuyện này ở tỉnh Bình Định. Báo này viết:

“Đang mùa thu hoạch vụ đông xuân, trong khi hầu hết những làng quê khác đang rộn rã thì ở làng Vĩnh Đức, xã Ân Tín (Hoài Ân, Bình Định) vắng lặng lạ thường.

Làng vắng... thanh niên

Trên những con đường làng, thi thoảng mới có bóng người, mà toàn là người già và trẻ con, không một bóng thanh niên…

Tha phương cầu thực

Anh Huỳnh Hữu Trường, Phó Bí thư Chi bộ làng Vĩnh Đức, giải thích: “Thanh niên trong làng đi hết vào Nam làm ăn rồi, hầu hết đi bán vé số, ở làng bây giờ chỉ còn người già và con nít.

Người già không còn sức làm ruộng nên ruộng nương trong nhà cho người làng bên thuê làm hết, mỗi mùa đóng cho chủ ruộng 50 kg/sào. Do đó, dù đang mùa thu hoạch mà làng Vĩnh Đức lặng lờ như thế này”.

Vĩnh Đức là làng đông dân nhất xã Ân Tín, có gần 600 hộ mà giờ nhìn đâu cũng thấy những ngôi nhà cổng đóng then cài.


Hỏi ra thì biết, làm ruộng khó kiếm ăn quá, cách đây hơn chục năm, trong làng có vài ba người vào miền Nam hành nghề bán vé số. Không ngờ cái nghề chẳng ra nghề này lại cho thu nhập khá, lôi kéo thanh niên trong làng lũ lượt vào Nam.

“Phong trào vào Nam bán vé số mạnh lên từ năm 2002 đến nay, hầu như gia đình nào cũng có người đi. Hộ đi nhiều nhất là 4 người, hộ ít cũng 2 người. Những cặp vợ chồng trẻ gửi con lại cho ông bà nội, ngoại trông coi, dắt díu nhau đi tất”, anh Trường cho hay.

Cả làng Vĩnh Đức hiện có đến hàng trăm trường hợp người già chăm con trẻ để cha mẹ chúng tha hương mưu sinh.

Ví như vợ chồng anh Trương Quang Đức ở xóm 5, có 2 đứa con, đứa lớn học lớp 4, đứa nhỏ mới vào mẫu giáo lớn nhưng gửi hết ở nhà cho ông bà ngoại ở xóm 1 chăm nom để 2 vợ chồng vào Nam bán vé số.”(ngưng trích)

Không chỉ ở các tỉnh Miền Trung như Phú Yên, Bình Định... từ xa tận Miền Bắc cũng thế. Sống không nổi, là ra đi.

Bản tin VOV trong bản tin “Vì sao thanh niên miền núi bỏ bản làng ra đi?” đã ghi nhận:

“Hiện nay tại nhiều bản làng ở tỉnh Yên Bái, thanh niên không muốn ở lại quê hương làm ăn, mà về các thành phố lớn hoặc xuất cảnh trái phép để kiếm việc làm. Nhiều bản làng dần vắng bóng thanh niên...

Làng Năm Hăn, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái sau Tết trở nên vắng vẻ, bởi đám thanh niên đã lại xách ba lô ra đi sau những ngày về đoàn tụ với gia đình. Công việc đồng áng giờ chỉ có các cụ già và bậc trung niên làm.

Chị Đinh Thị H, một người dân trong làng, cho biết: Cứ học hết lớp 12 là bọn trẻ theo lớp anh chị đi hết. Các bậc cha mẹ cũng chẳng biết con mình đi đâu cho tới khi chúng trở về sau vài tháng, thậm chí cả năm. Đứa đi trước trở về làng với những bộ quần áo đẹp đẽ, đầu tóc chải chuốt, tiền tiêu rủng rỉnh khiến những đứa sau không kìm được lòng vội tìm cách đi theo. Cha mẹ chẳng giữ chân nổi. Đinh Văn Q, một thanh niên đã từng nhiều lần ra đi cho biết đất ruộng ít, công việc thì không có nên mới bỏ làng đi tìm việc ở khắp nơi: "Lí do thì là gia đình quá nghèo, quá vất vả nên thấy người ta bảo đi lương cao thì mấy anh em rủ nhau đi thôi"

Xã Vũ Linh, huyện Yên Bình gần đây nhiều người vượt biên trái phép đi lao động bên Trung Quốc, trong đó phần nhiều là thanh niên trai tráng....” (ngưng trích)

Trong khi thanh niên Miền Trung vào Sài Gòn mưu sinh, thanh niên Yên Bái lại sang Trung Quốc tìm kế sinh sống... hẳn là một nan đề quôc phòng.

Thưc ra, dân đói, dù Nam, Trung hay Bắc... lúc nào cũng đáng lo vậy.

Lỗi làm dân đói là do ai?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.