Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Sv Mỹ Gốc Việt Nộp Đơn Xin Học Bổng Gates

07/03/200000:00:00(Xem: 4712)
Cuối năm qua, Ông Bill Gates và phu nhân là bà Melinda Gates đã dùng ngân khoản 1 tỉ đô la để thành lập chương trình học bổng Gates Millenium Scholars dành cho sinh viên da màu cấp đại học. Ông bà Bill Gates hiểu rõ tình trạng khó khăn tài chánh thường gây ra sự gián đoạn việc học, mặc dầu sinh viên có khả năng và thiện chí, nhất là đối với các sinh viên thiểu số thuộc các gia đình có mức lợi tức thấp. Trong một thập niên tới, chương trình học bổng này dự định sẽ giúp cho ít nhất là 20,000 sinh viên da màu hoàn tất học trình bốn năm bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ trong các ngành nghề ít người da màu theo đuổi.

Một trong những đặc điểm của chương trình học bổng này là sinh viên không thể tự mình nạp đơn, mà cần phải được hai người khác nhau đề cử: một người biết rõ quá trình và khả năng học lực, và một người biết về thành tích tham gia sinh hoạt cộng đồng của ứng viên. Mục đích chính của việc trợ giúp học bổng này là để tạo cho mỗi cộng đồng da màu (gốc Phi Châu, gốc Mỹ La Tinh, gốc Mỹ bản xứ, và gốc Á Châu) những người có thể đóng góp vào việc xây dựng và lãnh đạo trong tương lai cho chính cộng đồng họ. Do đó các sinh viên trong suốt thời gian được học bổng sẽ có cơ hội học hỏi và đào tạo các năng khiếu để tham gia công tác tranh đấu cho cộng đồng (community activism) cũng như lãnh đạo cộng đồng (leadership development). Bởi thế đây là một cơ hội rất tốt để tất cả các cộng đồng da màu có cơ hội đào tạo nhân tài cho công đồng của mình. Chương trình học bổng này mong muốn các cộng đồng vận động thật nhiều ứng viên nạp đơn xin học bổng. Một khi được nhận vào chương trình Gates Millenium Scholars, sinh viên chỉ cần giữ điểm trung bình trên 3.0 là sẽ tiếp tục được cấp học bổng hằng năm cho tới khi nào hoàn tất học trình bốn năm. Các sinh viên thuộc ngành toán, khoa học (sinh vật học, vật lý, điện toán), kỹ sư, giáo dục, thư viện học sẽ được tiếp tục tài trợ tới cấp tiến sĩ, nếu giữ được mức điểm tối thiểu nêu trên. Vì đây là năm đầu tiên nên chương trình sẽ mở rộng cho sinh viên thuộc mọi cấp lớp và sẽ cấp 4,000 học bổng. Bắt đầu từ năm sau, chương trình chỉ dành riêng cho học sinh vào đại học năm đầu tiên và mỗi năm chỉ cấp 1,000 học bổng mà thôi.

Cũng trong chiều hướng này, chúng tôi xin kêu gọi toàn thể các đoàn thể và cơ quan trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ tích cực hưởng ứng chương trình này, bằng cách phổ biến tin tức, khuyến khích các sinh viên nạp đơn, làm người đề cử (nominator/recommender) và viết thư giới thiệu cho các ứng viên. Để biết thêm chi tiết và lấy đơn, xin gọi điện thoại số 877-690-GMSP (4677) hoặc vào website www.gmsp.org

Điều kiện nộp đơn cho các thí sinh thiểu số:
* có quốc tịch Hoa Kỳ
* đã được nhận vào hoặc đang theo học đại học bốn năm, hoặc đã có bằng cử nhân nhưng đang theo học ngành toán, khoa học, kỹ sư, giáo dục, thư viện học
* có điểm trung bình tối thiểu 3.3
* có nhu cầu được trợ cấp tài chánh theo tiêu chuẩn liên bang

* có khả năng lãnh đạo, thể hiện qua các sinh hoạt cộng đồng hoặc đoàn thể trong trường
Thể lệ nộp đơn: Ứng viên phải hoàn tất hồ sơ và gửi đi, có dấu bưu điên hạn chót là ngày 15 tháng 3 năm 2000. Hồ sơ phải chính xác và bao gồm đầy đủ các phần sau đây:
* Mẫu ghi rõ hồ sơ lý lịch thí sinh
* một bài văn tự thuật (personal statement, essay)
* đơn đề cử (nomination form) kèm theo lá thư đề cử (nomination letter) của một giáo sư, hiệu trưởng, giám đốc hoặc nhân viên các cơ quan, tổ chức giáo dục hoặc thiện nguyện v.v..
* đơn giới thiệu (recommendation form) kèm theo thư giới thiệu (recommendation letter) của một cá nhân trong cộng đồng hoặc thuộc các cơ quan, tổ chức trong cộng đồng

Ứng viên có thể lấy hồ sơ từ website www.gmsp.org hoặc tại các văn phòng hoặc cơ quan trong cộng đồng như sau:
* Discount Printing - 7838 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683
* Tòa Soạn Tuổi Hoa - 10021 Dewey Dr., Garden Grove, CA 92840
* Little Saigon Radio - 15781 Brookhurst, Westminster, CA 92683
* Tòa Soạn Báo Người Việt - 14891 Moran St., Westminster, CA 92683
* Tòa soạn Việt Báo Kinh Tế - 14922 Moran #B, Westminster, CA 92683
* Tòa soạn Báo Viễn Đông - 8281 Bolsa Ave., Midway City, CA 92655
* Cơ quan OCAPICA - 10612 Garden Grove Blvd. Garden Grove
* Trung Tâm Nguyễn Bá Học - 14072 Chestnut St. Westminster,CA
* Trung Tâm Petrusky: 9860 Westminster Ave. Garden Grove, CA
* Trường Trung Tiểu Học McGarvin: 9802 Bishop place, Westminster - The Library/Media Center
* Trường Trung Học Westminster High School:14325 Golden West St., Westminster Title I Office
* Trường Đại Học Cal State Long Beach: phòng 18 Education Building 1

Mọi thắc mắc, xin liên lạc với cô Nguyễn Lâm Kim Oanh, chủ tịch NAFEA - The National Association for the Education and Advancement of Cambodian, Laotian and Vietnamese Americans (Hội Giáo Chức Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Việt-Miên-Lào) tại điện thoại số (714) 531-3709 hoặc email NAFEA2000@aol.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.