Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Mới, Nhân Sự Mới

05/05/199900:00:00(Xem: 15218)
Thời kỳ mới tất nhiên phải có nhân sự mới" Điều này có đúng hay không cũng còn tùy. Nhưng ngay cả nếu đúng cho nước người thì cũng không chắc gì đúng ở Việt Nam, nơi các quan đã lên là cố bám ghế suốt đời, cho dù có là Miền Nam VNCH trước kia hay Cộng Sản sau này.
Bản tin Reuters hôm Thứ Ba cho biết rằng giới quan sát quốc tế và ngoại giao nhận xét là khóa họp Quốc Hội CSVN kỳ này không có dấu hiệu gì sẽ thay ngôi đổi chức, nhất là ba ghế lớn nhất của Lê Khả Phiêu, Trần Đức Lương và Phan Văn Khải. Khoan nói về lời bàn này có đúng hay không, mà hãy nói về tâm thức suy nghĩ của các quan chức ngoại giao quốc tế rõ ràng là khác hẳn với cách suy nghĩ của người Việt chúng ta.
Tại sao quốc tế lại nói tới chuyện thay ngôi trong khi chưa tới kỳ họp Đại Hội Đảng" Bởi vì Quốc Hội chỉ là cánh tay nối dài, rất mực ngoại vi của Đảng CSVN, nên không thể nào tự quyền làm điều gì, nhất là đụng tới ghế của ba ông lớn.
Đơn giản, các quan sát quốc tế chỉ tin theo thói suy nghĩ Tây Phương rằng thời kỳ mới phải có nhân sự mới. Và những bước chuyển biến mới cho người ta tin rằng Hà Nội sắp phải trải qua các thay đổi quyết liệt. Đúng vào lúc Quốc Hội sắp họp, Nhật tuyên bố cấp viện nửa tỉ đô la cho CSVN để cải tổ hệ thống ngân hàng và tăng tốc độ giải tư quốc doanh. Cũng đúng lúc đó, Ngân Hàng Thế Giới bắn tin là sẽ họp hội nghị giữa kỳ vào tháng 6 (tức là hơn một tháng nữa) để các nước cấp viện bàn việc tái cấu trúc nợ và cho VN vay thêm, nhằm cải tổ hệ thống ngân hàng, thúc đẩy tư doanh. Nghĩa là những chuyện mà Hà Nội trước giờ vẫn tránh né.
Quốc tế cũng tin tưởng là CSVN đã chấp nhận bước vào hướng chuyển tiếp sang kinh tế thị trường, bởi vì trong 4 luật chính mà Quốc Hội khóa này thảo luận sẽ có vấn đề gay go và được chờ đợi nhất — đó là tạo cơ hội cho tư doanh bình đẳng với quốc doanh, nghĩa là một phần nào đã khai tử chủ nghĩa Mác Lê Hồ.
Và đơn giản, tại Hoa Kỳ hay các nước Tây Phương, khi đất nước vào thời kỳ mới thì phải có nhân sự mới để cáng đáng thích hợp hơn. Lý luận này dễ dàng thấy trong điển hình vụ Thủ Tướng Churchill, người có công chỉ huy Anh Quốc đương cự chống Đức và cuối cùng đã đứng bên đồng minh đánh bại phe Trục phát xít. Khi nước Anh vào thời bình, người hùng Churchill đã thua phiếu và phải ra đi. Nếu Việt Nam học được bài học của nước Anh và Churchill thì hẳn là ngay khi thống nhất hai miền xong là phải cho nguyên băng Lê Duẫn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng... về vườn ngay mới phải. Nhưng chỉ vì “thời mới đi kèm với nhân sự cũ” thì mới đúng là truyền thống dân tộc Việt.

Quốc tế vẫn chưa hiểu hết được tâm thức Việt đặc biệt là nếp suy nghĩ của người CSVN. Nhưng lần này thì những lời bàn, từ các giới ngoại giao tại Hà Nội, vẫn cứ tung ra đều đặn, mới nhất là ghi nhận lời đồn rằng Phó Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, người giữ nhiều chức vụ hiện nay, sắp bị lột chức Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương VN.
Lời bàn này dựa trên các căn cứ khác, không riêng chuyện “thời mới nhân sự mới,” thí dụ như các chuyên viên Ngân Hàng Trung Ương đã nhìn thấy Dũng như một bóng mờ, không có chính sách nào quyết liệt, và khi có chuyên gia nước ngoài tới ngân hàng bàn chuyện chính sách thì Dũng gần như biến ra khỏi sân khấu. Có thật là Dũng đã suy yếu thế lực hay không"
Thật sự, Dũng không suy yếu tí nào cả. Dũng vẫn bám chặt trong cơ cấu Đảng và Nhà Nước, kể cả vây cánh trong guồng máy công an. Nhưng lý do Dũng trở thành bóng mờ tại Ngân Hàng Trung Ương chỉ vì nơi đây đầy những con số mà Dũng không hiểu nổi. Ngay khi Đảng CSVN bổ nhiệm Dũng làm Thống Đốc thay Cao Sĩ Kiêm là người ta thấy ngay đây là trò “duy ý chí,” tưởng rằng với tài lãnh đạo phù phép thì làm gì cũng được, sá gì chuyện thổi gió cầu mưa đô la. Lúc đó Đảng tưởng rằng Cựu Thống Đốc Ngân Hàng VN Cao Sĩ Kiêm chỉ là một tên bất tài, có thể thay bằng bất kỳ một ủy viên trung ương nào cũng được. Nhưng khi vào công việc thì mới biết, chủ nghĩa Mác Lê Hồ không phù phép ra tiền được.
Và khi chuyên gia tài chánh nước ngoài tới họp, thì đương nhiên Dũng lại càng ú ớ hơn nữa. Những buổi họp tài chánh, dù có dịch ra Việt Ngữ thì chữ nghĩa chuyên môn có thể còn tối tăm hơn là nói trong Anh Ngữ. Thế nên mới ngáp, mới tìm cách bỏ lơ đi, để đàn em ứng phó.
Đây là một điển hình để nhà nước CSVN suy nghĩ cho kỹ về vấn đề “thời mới cần nhân sự mới.” Hãy tìm hiểu tại sao Tây phương có nếp suy nghĩ này. Nếu không thì đừng nói gì tới nửa tỉ đô của Nhật, có đổ vào trăm tỉ cũng là hỏng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.