Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Sẽ Tấn Công Miến Điện?

22/03/201500:00:00(Xem: 4265)
Có bao giờ Trung Quốc sẽ tấn công Miến Điện để sáp nhập vùng đất biên giới Kokang “về quê mẹ Hoa Lục”, làm một kiểu như Tổng Thống Nga Putin đã thực hiện đối với Ukraine, cắt phần đất Crimea để sáp nhập vào Nga?

Người ta đã thấy hăm dọa từ dư luận dân chúng trên mạng Sina…

Trên nguyên tắc, Bắc Kinh chưa nghĩ tới chuyện đó, vì miếng mồi Biển Đông béo bổ hơn nhiều. Nếu động binh để tấn công Miến Điện bây giờ, toàn khối ASEAN sẽ bênh vực Miến Điện ngay, và có thể sẽ gây trật chìa cả ván cờ Biển Đông…

Thà nhịn miếng đất Kokang ở biên giới Miến Điện để sẽ vồ mồi lớn ở Biển Đông, và đó mới là một cú ngoặm khổng lồ gấp vaì chục lần chuyện Putin sáp nhập Crimea.

Quan hệ giưã TQ và Miến Điện đang căng thẳng bất ngờ khi các trận đánh đẫm máu ở biên giới Miến Điện đã tràn vào lãnh thổ TQ khi loạn quân sắc tộc gốc Hoa chạy về “quê mẹ”…

Hiện nay, TQ và Miến Điện vẫn là bạn thân. Miến Điện từ nhiều thập niên lệ thuộc vào thương mại, và cả viện trợ từ TQ. Đó là chưa kể TQ đã bơm nhiều tỷ đô đầu tư vào Miến Điện.

Vấn đề là, Miến Điện có khoảng một tá sắc dân không-phải-Miến-Điện nổi loạn ở biên gi1ơi.

Mới đây, xảy ar chuyện một phi cơ Miến Điện thả bom vào một cánh đồng mía gần thị xã Lincang ở tỉnh Yunnan của TQ, làm chết 5 người và gây bị thương 8 người. Cả chính phủ Miến Điện và cả loạn quân Kokang đều chối, không lien hệ gì tới chiếc phi cơ dội bom kia. Họ chối sau khi Thủ Tướng Lý Khắc Cường của TQ họp báo nói về vụ thả bom nhầm vào cư dân TQ. Trong khi đó, chính phủ TQ nghi ngờ bom thả lạc hướng từ một phi cơ chính phủ Miến Điện.

Trước đó chục ngày, vào ngày 8-3-2015, một viên đại bác bắn từ Miến Điện vào một căn nhà trên lãnh thổ TQ.

Thế là cả TQ và Miến Điện cùng đưa lính tới gác dọc biên giới. Dù vậy, người ta tin là lính TQ sẽ không tấn công sang Miến Điện.

Một phần bởi vì loạn quân Kokang và quânc hính phủ mấy hôm nay giao chiến dữ dội ở tỉnh Shan, làm hơn 100 người chết, đa số là lính bên chính phủ Miến Điện.

Giao chiến dữ dội từ 3 hướng tấn công vào Laukkai, thủ phủ vùng Kokang, hiện do quân lực giữ.

Loạn quân vùng Kokang có tên chính thức là Liên Quân Dân Chủ Miến Điện (Myanmar National Democratic Alliance Army -- MNDAA) tung ra chiến dịch từ ngày 9 tháng 2-2015 để chiếm lại khu tự trị Kokang, mà trước đó họ đã kiểm soát cho tới năm 2009.

Tại một trận đánh ở làng Koutangshan, người ta kể với đài RFA rằng họ nhìn thấy khoảng 40 xác quân chính phủ Miến Điện. Nhiều hình ảnh xác lkính đã gửi tới RFA.

Người ta nói tử vong đó là từ trận đánh khi 1,250 lính chính phủ Miên Điện tấn công 5 địa điểm của loạn quân ở Koutangshan, căn cứ này của loạn quân đang tử thủ bởi 440 du kích.

Theo bản tin Global New Light của Miến Điện, quân chính phủ hôm Thứ Tư đã đẩy lùi 6 đơn vị loạn quân Kokang đang muốn tấn công vào Laukkai.


Quân đội Miến Điện lúc đó mới dùng tới không quân dội bom, và quân chính phủ tái chiếm 5 ngọn đồi dọc tuyến phòng thủ của loạn quân Kokang, buộc loạn quân rút về phía đông khu vực. Trận đánh kéo dài trọn ngày Thứ Tư, và quân chính phủ dùng tới 4 chiến đấu cơ và 2 trực thăng.

Quân đội TQ hiện đã dàn ra dọc biên giới sau khi 5 công dân TQ bị Miến Điện dội bom nhầm tuần trước.

Chính phủ Miến Điện đề nghị bồi thường 70,000 yuan (11,300 Mỹ Kim) cho mỗi nạn nhân bị bom nhầm này, trong khi những nạn nhân tương tự trong lãnh thổ Miến Điện chỉ được Miến Điện bồi thường 20,000 yuan (3,230 Mỹ Kim).

Đaọ binh TQ sử dụng Internet đã lên mạng sỉ vả chính phủ Miến Điện, trong khi một gia đình nạn nhân nói là không chịu nhân bồi thường như thế.

Hiện thời đã có hơn 100,000 dân Kokang chạy sang lãnh thổ TQ kể từ tuần trước, và bây giờ có một số ít người đã về lại Miến Điện.

Cũng cần nhắc rằng ngầy 12-3-2015, một chiến đấu cơ Miến Điện đã bay vào lãnh thổ TQ nhưng rồi rớt xuống một ngọn đồi trên lãnh thổ TQ sau khi thả xuống 2 quả bom. Không có thông tin nào chính thức, nhưng có giả thuyết là chiến đấu cơ này bị bắn hạ bởi một phi đạn phòng không của TQ.

Vào ngày kế tiếp, các chiếc MiG-29s của Miến Điện và trực thăng tác chiến trở lại cùng khu vực đó của TQ hai lần. Có ít nhất 3 quả bom phóng xuống, làm chết 4 người và gây bị thương 8 công dân TQ, hầu hết là nông dân làm mía. Không rõ nguyên nhân, nhưng có thể phía Miến Điện suy đoán rằng họ là loạn quân.

Đêm 13-3-2015, Thứ Trưởng Ngoaị Giao TQ Li Zhenmin triệu tập đaị sứ Miến Điện ở Bắc Kinh tới để phản đối, yêu cầu điều tra toàn diện.

Hôm sau, Tướng Trung Quốc Fan Changlong, Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương ở Bắc Kinh, điện thoại khẩn tới Tư Lệnh Quân Lực Miến Điện, Tướng Min Aung Hlaing, đaư bản tối hậu thư hăm dọa rằng quân đội TQ sẽ can thiệp nếu chuyện này xảy ra lần nữa.

Miến Điện chối trách nhiệm, nói rằng loạn quân Kokang dàn dựng để quân TQ sẽ tấn công Miến Điện.

Dân mạng TQ đổ lỗi cho Miến Điện. Trong khi đó, báo Global Times ở Bắc Kinh đưa ra bản thăm dò độc giả, hỏi, “Cả chính phủ Miến Điện và loạn quân Kokang chối trách nhiệm dội bom người dân TQ nơi biên giới, bên nào bạn cho là có lỗi?”

Kết quả: 88% độc giả báo Tàu này đổi lỗi cho chính phủ Miến Điện, chỉ 12% nói loạn quân Kokang là đầu têu…

Cũng cần nhắc rằng từ hơn một tháng qua, chính phủ Miến Điện tố cáo chính quyền TQ ở biên giới đã trợ giúp và tiếp tay loạn quân Kokang.

Trong khi đó, dân mạng TQ hối thúc TQ hãy biến Kokang trở thành một Crimea cho TQ để sáp nhập vào đất Tàu…

Có vẻ như chuyện này sẽ giúp nhiều cho Việt Nam vậy… khi cả thế giới thấy rõ bàn tay nhám nhúa của TQ ở xứ Kokang.

Ý kiến bạn đọc
03/04/201514:32:30
Khách
Bọn Tàu đang hướng điềm nhìn đến phía biên giới phía Tây, Nam để thế giới không chú ý đến việc bọn họ đang làm trên biển Ðông. Nói về vấn đề chủng tộc, người dân sống trong vùng Hoa Nam đa số đến từ Ðông Nam Á, tức là người Miến, Thá, Lào, Việt đã ở đây từ ngàn năm trước khi Tàu lấn chiếm biến thành vùng Tây Thục thời nhà Tần Thủy Hoàng. Ðồ tham lam!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc