Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trị Rắn Cắn Đuơi

22/05/199900:00:00(Xem: 7960)
Điều kiện ưu tiên để diệt trừ tham nhũng là phải có một nền tư pháp độc lập. Muốn có tư pháp độc lập là phải có một chế độ tự do dân chủ. Vì thế phương pháp bài trừ tham nhũng giản dị là phải từ bỏ chế độ độc tài đảng trị.
Chỉ có những anh có quyền có thế mới có khả năng và phương tiện tham ô cửa quyền. Bởi vậy tham nhũng là cái đuôi bẩm sinh của mọi chế độ độc tài. Khi đã nhìn rõ vấn đề như vậy, người ta mới thấy phong trào "phê và tự phê" của đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay giống như một con rắn làm trò hát xiệc. Cái đầu rắn quay lại đuổi theo cắn cái đuôi của nó, nhưng càng đuổi càng cắn... hụt. Rút cuộc cả con rắn xoay tròn theo một cái vòng lẩn quẩn làm bụi cát mịt mù. Và khi chiêng trống nổi lên cổ võ, bên ngoài hò reo, trò diễn xuất càng ngoạn mục, nhưng cái đuôi rắn vẫn còn nguyên, chẳng có hề hấn gì cả.
Chỉ có một câu hỏi lý thú được đặt ra: Liệu cái trò hát xiệc này có gì nguy hiểm không" Nó rất nguy hiểm và chính các ông cầm đầu đảng cũng biết đó là trò biểu diễn mạo hiểm. Phong trào phê và tư phê đưa ra bốn "đảng nạn", nghĩa là bốn mối họa làm đảng lâm nạn. Nguời ta đã biết bốn hiểm họa này là những cái gì và cũng không ai ngạc nhiên khi đảng đặt hiểm họa tham nhũng lên ngang hàng với hiểm họa diễn biến hòa bình. Nhưng cựu Thủ tướng Phạm Văn Đồng lại nêu rõ hiểm họa diễn biến hòa bình không phải do bên ngoài đem vào mà tự diễn ra từ bên trong. Mối liên hệ này có hàm ý như thế nào"
Diễn biến từ bên ngoài đem vào, đảng không thích. Bây giờ tự các ông diễn biến với nhau, đảng cũng không ưa. "Diễn biến hòa bình" là cái gì mà làm đảng sợ như vậy" Hòa bình là tốt cớ sao lại sợ" Chẳng lẽ không thích diễn biến hòa bình, chỉ thích diễn biến...đổ máu hay sao" Còn nếu cứ nghe đến mấy chữ diễn biến là thấy sợ rồi thì chỉ còn một cách là đứng im không nhúc nhích, không ngọ nguậy gì hết. Khổ nổi tình thế không cho phép ù lỳ thành một đống như vậy, các ông lãnh đạo đảng đành phải diễn trò lục sở theo kiểu Ba Giai Tú Xuất.
Đọc Truyện Cổ Nước Nam, người ta đã biết hai anh hề truyền thống này, sau khi ăn nhậu no say ở đình làng trong ngày hội, đến lúc phải làm trò trả nợ miệng, bèn tụt quần chổng mông lên và yêu cầu dân làng vót tre nhọn xiên vào để làm trò "lục sở". Ai dám xiên" Lỡ chết người thì sao" Nhưng trong cái trò lục sở "đánh tham nhũng", dám có anh xiên thật. Không ai rõ ý nghĩa hai chữ "lục sở" của Ba Giai Tú Xuất, nhưng người ta hiểu rất rõ ý nghĩa "phê và tự phê". Đó là phong trào tố cáo lẫn nhau trong đảng, để rồi bất cứ anh nào cũng phải thú tội với đảng. Thời xưa, đây là thủ đoạn tuyệt vời để giúp đảng toàn trị và kẻ độc tài nắm đầu đảng.
Thế nhưng thời nay nó dễ gây loạn. Người ta nói mẻ luới "phê và tự phê" chỉ nhắm hốt mấy con tép riu hay một vài anh cá lớn chót ăn vụng không biết chùi mép, để lộ liễu quá đáng. Còn dân cá mập thì luới vớt không nổi mà có khi còn rách luới nên không dám đụng tới. Chỉ có điều phiền là nếu mấy con cá nhỏ tố nhau quá hăng lỡ đụng đến ô dù của chúng là loại cá mập thì sao" Và nếu cá mập vì ghen ăn tức uống cũng cắn lẫn nhau thì đúng là làm trò lục sở thứ thiệt. Chúng dám đem gậy tầm vông ra mà lụi vào chôn của nhau cho thấu đến ruột chớ chẳng phải chuyện chơi. Khi cá mè một lứa thì dám có chuyện đánh lộn xà ngầu.
Các bậc trí tuệ trong đảng đề phòng trước những trường hợp "diễn biến" như vậy nên đã có những biện pháp kiềm chế. Đó là lý do cụ Phạm Văn Đồng tuy đã mù lại được lên tiếng cảnh cáo có "diễn biến hòa bình" trong nội bộ đảng. Đặt nguy cơ diễn biến hòa bình cạnh nguy cơ tham nhũng, người ta muốn cột liền hai cái với nhau để nếu trừ cái này thì diệt luôn cái kia cho tiện. Nhưng âm mưu không phải chỉ đơn giản có vậy. Khi tham nhũng và diễn biến hòa bình dính liền với nhau, người ta sẽ có cái cớ thuận lợi để chơi trò chụp mũ. Những anh nào tưởng bở thẳng tay tố cáo loại cá mập bự liền bị gán cho cái tội "diễn biến hòa bình" và bắt buộc phải câm mồm. Còn những anh muốn diễn biến hòa bình thật sẽ bị chụp cho cái mũ "tham nhũng" và cho đi nằm nhà đá.
Vì chẳng đặng đừng, đảng phải phóng tay phát động phong trào "phê và tự phê", nhưng lại muốn đó chỉ là trò hát xiệc chớ không phải chơi thật. Con rắn đuổi cái đuôi của nó chỉ là chuyện khôi hài. Nhưng ngộ lỡ cái đầu rắn đuổi kịp cái đuôi của nó mà cắn một cái thì sao" Chẳng có sao hết. Bởi vì không có Tư pháp độc lập, người ta vừa đá banh vừa thổi còi; nếu con rắn lỡ cắn phải đuôi, nó liền nhả ra ngay để huề cả làng, chẳng có chết ai hết.
Chỉ có một trường hợp làm các ông đảng sợ nhất trong lúc biểu diễn. Nếu đầu rắn cắn được đuôi, nó không chịu nhả ra, và bị những tiếng reo hò cổ võ làm nó phát khùng, cái đầu tiếp tục nuốt, nếu nuốt hết phần đuôi đến phần mình và còn nuốt nữa, tình thế sẽ ra sao" Bài toán này các ông khoa học cũng thấy khó giải chớ đừng nói đến mấy ông cán cấp cao.
Theo ông toán vật lý, khi con rắn tự nó nuốt hết nó, nó phải biến mất. Nhưng theo ông toán hình học, khi con rắt nuốt hết nó, nó chỉ lột xác trong ra ngoài. Thật không biết ông nào nói đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.