Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Dân Lên Tiếng Địi Đối Chất Về Vấn Đề Giáo Xứ Thể Nhân

21/05/199900:00:00(Xem: 8441)
SAN JOSE (Việt Hà) - Diễn tiến việc giáo dân Công giáo trong vùng phản đối tuần báo Việt Mercury đã có một bài viết liên quan đến chuyện Tòa Giám Mục giáo phận San Jose ban hành quy chế "Giáo Xứ Thể Nhân" cho người Công giáo Việt Nam vẫn đang ở trong tình trạng căng thẳng mà tin tức ghi nhận được tính đến khi báo chúng tôi lên khuôn đã có 112 lá thư gửi đến tòa soạn Việt Mercury dể phản đối. Trong khi đó, về phía những người trách nhiệm tờ Việt Mercury cũng như tờ "mẹ" là San Jose Mercury vẫn giữ sự im lặng, không đưa ra một lời tuyên bố nào mặc dù tờ Việt Mercury đã phát hành thêm một số báo, số 16 phát hành ngày 14/5 vừa qua.
Nguồn tin từ phía những giáo dân Công giáo Việt Nam lên tiếng phản dối tờ Việt Mercury cho hay, đặc biệt, trong số những giáo dân Công giáo gửi thư thẳng đến tòa soan Việt Mercury người ta ghi nhận có Gs Đỗ Văn Hiến, trên 70 tuổi. Gs Hiến là thân phụ của luật sư Đỗ Văn Quang Minh, là người có tên trong danh sách Cố Vấn Đoàn cho tờ báo Việt Mercury, vừa mới được tờ báo này mời, sau khi có sự phản đối của một số cơ quan truyền thông Việt ngữ do người Việt làm chủ trong vùng.
Thư của Giáo Sư Đỗ Văn Hiến, từ Monterey, cảnh giác ông Trần Đệ về bài báo của ông Trần Hiếu nhằm gây chia rẽ Cộng Đồng Công Giáo San Jose. Lá thư của Gs Hiến viết rằng bài báo đó dựa trên các chi tiết cũ nhưng "Chỉ có hai câu trong đoạn cuối là ý riêng của tác giả. Nhưng tiếc thay! Hai câu này lại là hoàn toàn bịa đặt, nên đã làm cho nhiều giáo dân Việt Nam phẫn nộ. Hai câu đó như sau:
1. Việc xung đột của một nhóm người đối với vị chủ chăn giáo phận là Giám mục Pierre DuMaine cũng cần kết thúc.

2. Đáng lẽ giáo xứ Việt Nam đã được hình thành từ nhiều năm qua nhưng sự xung đột đã làm chậm tiến trình đó.
Vì không muốn mất thì giờ của ông, nên tôi xin trình bày tóm tắt như sau:
- Về câu số 1: Không một người Công giáo Việt Nam nào mà không biết là "việc xung đột của một nhóm người đối với vị chủ chăn giáo phận là Giám mục Pierre DuMaine" đã chấm dứt từ lâu rồi. Tôi không tin là ông Hiếu không biết điều này; hay là ông cố tình để thành kiến làm mù quáng đến nỗi không nhận ra sự kiện đó. Nếu ông Hiếu còn thắc mắc về điều này, tôi sẵn sàng đối chất với ông.
- Về câu số 2: Sự xung đột đã chấm dứt từ lâu nhưng mãi tới nay mới có giáo xứ. Tại sao" Sự thật là chính những người trong Hội Đồng Mục Vụ của giáo xứ Việt Nam thuộc nhóm cha Lưu Đình Dương đã ngăn cản "tiến trình đó". Một bằng chứng cụ thể là ba năm trước đây, khi giáo dân Việt Nam tổ chức những buổi cầu nguyện cho sự hiệp nhất tại nhà thờ Saint Maria Goretti, thì đã bị người thuộc nhóm cha Dương ngăn cản, phá phách đến nởi suýt xảy ra ẩu đả! Họ không muốn giáo dân trong cộng đồng hiệp nhất để có giáo xứ vì chính họ không muốn có giáo xứ. Chính những hành động của họ "đã làm chậm tiến trình đó". Thế mà ông Hiếu lại đổ lỗi cho người khác thì thật là trơ trẽn. Tôi sẵn sàng đối chất với bất cứ ai về những điều tôi viết trên đây...
... dư luận dân chúng trong cộng đồng Việt Nam rất xôn xao về ảnh hưởng của quí báo trong cộng đồng Việt Nam tại San Jose. Dư luận đó tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Tôi mong rằng trong tương lai những trường hợp như thế này sẽ không còn xảy ra nữa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 tại Miền Nam California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 95 tuổi, theo thông báo của Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc tức nhà báo Giao Chỉ tại San Jose cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021.
Năm nay sẽ có tổng cộng 4 buổi đại nhạc hội. Hai buổi đầu tiên sẽ được tổ chức tại Eastgate Park, tọa lạc tại 12001 St. Mark Street, vào ngày 24 tháng Sáu và 8 tháng Bảy năm 2021, và hai buổi đại nhạc hội sau sẽ tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard, vào ngày 22 tháng Bảy và ngày 5 tháng Tám.
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.