Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông Sẽ Êm Sóng?

05/03/201510:09:00(Xem: 2378)

Thật khó mà êm sóng ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc cho biết sẽ tăng ngân sách quôác phòng 10%, và cho xây kiên cố trên các đảo nhân tạo.

Vậy mà báo Business Insider trong bài viết về 11 tiên đoán thập niên tới của viện nghiên cứu Stratfor nói rằng Biển Đông sẽ không có chiến tranh.
Nghiên cứu này nói Trung Quốc sẽ vẫn hung hăng ở Biển Đông, nơi có trữ lượng dầu bây giờ đang có giá rẻ sẽ không đáng để gây chiến nhằm độc chiếm các mỏ dầu vùng biển này.
Viện nghiên cứu naỳ nói TQ và Nhật sẽ thỏa hiệp được.
Có thực như thế không? Đáng ngại là chưa chắc.
Trong khi đó, bản tin VOA hôm 4-3-2015 nói rằng Trung Quốc quyết định tăng ngân sách quốc phòng 10%.
Bản tin nói, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc năm nay sẽ tăng 10%, mức tăng hai con số mới nhất cho quân đội lớn hàng đầu thế giới.
Số liệu do phát ngôn nhân Quốc hội Trung Quốc Fu Ying đưa ra hôm Thứ Tư có nghĩa là Bắc Kinh chính thức loan báo ngân sách quốc phòng sẽ tăng lên khoảng 145 tỷ đô la trong năm 2015.
Tại một cuộc họp báo, bà Fu nói con số chính thức sẽ được công bố ngày hôm sau trong bản phúc trình của Quốc hội.
Mức tăng này thật ra giảm so với năm ngoái khi chi tiêu cho quân đội Trung Quốc tăng 12,2%. Tuy nhiên, năm nay là năm thứ năm liên tiếp ngân sách quốc phòng Trung Quốc được tăng 2 con số.
VOA cũng ghi nhận:
“Nhiều nhà phân tích lâu nay nghi là Bắc Kinh chi tiêu cho quốc phòng cao gấp nhiều lần so với mức chính thức loan báo bởi thiếu sự minh bạch và các yếu tố khác như tham nhũng.
Washington và các đồng minh tố cáo Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự đang lên để hiếp đáp các nước láng giềng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh đang có tranh chấp chủ quyền.”
Trong khi đó, thông tấn RFI cho biết Mỹ đang triển khai chiến lược kéo Ấn Độ vào Biển Đông.
Bản tin RFI hôm Thứ Tư 4-3-2015 cho biết:
“Hải quân Ấn Độ hoàn toàn có quyền tự do đi lại tại Biển Đông. Nội dung phát biểu trên đây của Đô đốc Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ vào hôm qua 03/03/2015 được đánh giá là một dấu hiệu mới cho thấy là Hoa Kỳ đang từng bước triển khai chiến lược khuyến khích Ấn Độ can dự dứt khoát hơn vào Biển Đông, trong bối cảnh vùng biển này đang bị Trung Quốc cậy sức thao túng.
Nhân chuyến ghé thăm Ấn Độ, vào hôm qua, Đô đốc Mỹ Harry Harris Jr đã có cuộc tiếp xúc với Đô đốc Ấn Độ Robin Dhowan, Tư lệnh Hải quân Ấn, cũng như nhiều quan chức khác. Phát biểu sau cuộc gặp, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã không ngần ngại tố cáo các chiến thuật «khiêu khích» của Trung Quốc tại Biển Đông, đã «nâng cao mức độ căng thẳng» trong khu vực.
Đô đốc Mỹ đã dẫn chứng nhận định của ông bằng sự kiện Bắc Kinh đang đẩy mạnh việc bồi đắp đảo nhân tạo ở Trường Sa : «Tôi rất quan ngại trước tiến trình bồi đắp, xây dựng của Trung Quốc. Tôi cho rằng, đó là hành vi khiêu khích, khiến cho căng thẳng leo thang ở Biển Đông, và ở các nước ven Biển Đông. Do đó, tôi rất lo ngại về điều đó».
Trong tình hình đó, Đô đốc Harris kêu gọi tất cả những ai quan tâm đến quyền tự do hàng hải là : «Phải chú ý đến những gì Trung Quốc đang làm ở Biển Đông và những hoạt động cải tạo đất đai dồn dập của nước này. Những hành động đó đang làm thay đổi nguyên trạng và thực tế ở đấy».
Trong một lời nhắn gởi trực tiếp đến Ấn Độ, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ xác định rằng Biển Đông là vùng biển quốc tế chứ không phải là lãnh hải của riêng nước nào : «Ấn Độ được quyền hoạt động tự do ở bất cứ nơi nào mà mình muốn. Nếu nơi đó là Biển Đông thì cứ việc đến hoạt động ở đó.»


Lời khuyến khích Ấn Độ can dự vào Biển Đông quả thực là rất rõ ràng. Theo giới quan sát, chủ trương của Mỹ là thuyết phục được Ấn Độ tích cực hơn trong hồ sơ Biển Đông, qua đó chia lửa với Hoa Kỳ trong việc đối phó với tham vọng khống chế toàn khu vực của Trung Quốc.
Mong muốn của Mỹ như ngày càng được phía Ấn Độ đáp ứng, đặc biệt là từ phía các giới lãnh đạo quân sự, từng tỏ ý bất bình trước các hành động khiêu khích hay hù dọa của Trung Quốc nhắm vào Hải quân Ấn Độ trước đây khi đi qua vùng Biển Đông.”
Cũng RFI trong bản tin khác, cho biêát rằng tại Liên Hiệp Quôác, chính phủ Philippines tố cáo Bắc Kinh xây đảo nhân tạo ở Biển Đông.
Bản tin RFI nói rằng trong số các nước bị Bắc Kinh chèn ép dữ dội nhất vì tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Philippines tiếp tục là quốc gia mạnh bạo nhất trong việc tố cáo các hành vi của Trung Quốc.
Vào hôm 03/03/2015, Manila đã công bố nội dung lời tố cáo của đại diện Philippines ngay tại một cuộc họp ở Hội Đồng Bảo An tổ chức gần đây, theo đó các công trình bồi đắp đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang rốt ráo tiến hành tại vùng Trường Sa trực tiếp đe dọa an ninh trong khu vực.
Lời tố cáo của Philippines được bà Irene Natividad Susan, Phó Đại diện Thường trực của Philippines tại Liên Hiệp Quốc nêu lên nhân một cuộc thảo luận mở của Hội Đồng Bảo An diễn ra ngày 23/02 tại New York.
Theo nhà ngoại giao Philippines, việc Trung Quốc ồ ạt xây đảo nhân tạo trên các bãi đá tại vùng quần đảo Trường Sa là «một mối đe dọa trực tiếp đến Philippines và các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền (trong vùng), và cần được coi là một mối quan ngại lớn cho tất cả các nước vì đe dọa an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực».
Không chỉ là một nguy cơ đối trong lãnh vực an ninh, các hành động nạo vét lòng biển để bồi đắp đảo nhân tạo của Bắc Kinh còn bị Manila tố cáo là tàn hại môi trường, vừa «phá hủy trên bình diện rộng tính chất đa dạng sinh học của khu vực», vừa «làm mất đi vĩnh viễn thế cân bằng sinh thái (ở Biển Đông)». Đối với bà Natividad : «Các tổn thất không thể đảo ngược đó sẽ tác hại lâu dài trên các cư dân… đã phải dựa vào biển để tìm kế sinh nhai qua nhiều thế hệ».
RFI ghi nhận thêm:
“Đây là lần đầu tiên mà Philippines nêu bật vấn đề Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo trên Biển Đông trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, định chế có chức năng duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.”
Trong khi đó, thông tấn Tiếng Nói Nước Nga ghi nhận rằng Campuchia vừa quyết định hoãn xây dự án đập thuỷ điện khổng lồ ở Tây Nam nước này tới năm 2018. Đó là tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen. Các nhà quan sát cho rằng, nhờ quyết định này người đứng đầu chính phủ tránh khỏi chỉ trích từ phe đối lập, những người không hài lòng với việc thiếu kiểm tra nghiêm trọng về quá trình thực hiện các dự án đầu tư của Trung Quốc tại Campuchia.
Bản tin này viết:
“Tuyên bố của ông Hun Sen có thể được gọi là bất ngờ hoàn toàn, bởi trước đó ông đã tích cực ủng hộ dự án xây dựng nhà máy thủy điện. Chính phủ Campuchia đã ký một thỏa thuận xây con đập khổng lồ với công ty quốc doanh Sinohydro của Trung Quốc . Theo kế hoạch, công ty này phải xây dựng nhà máy thủy điện công suất 108 MW, đầu tư khoảng 400 triệu USD....”
Hy vọng rôài ông Hun Sen sẽ tỉnh ra vậy. Chớ tưởng rằng Biển Đông ở xa mà không lo...
Hãỹ nhớ luật chơi là: được đàng chân, lân đàng đầu... Biển Đông hay Biển Tây, gặp Hoa Lục là phải lo vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc