Hôm nay,  

Lễ Hội Man Rợ Tại Việt Nam

12/02/201500:00:00(Xem: 5038)
Khi đất nước tôi thanh bình… nơi Nhà thờ Họ chính mỗi ngày đều có lễ vía, lễ giỗ kính nhớ ông bà tổ tiên. Vào thời chiến tranh khắp các làng xã, không đầu trên cũng xóm dưới khăn tang quàng trắng, nhan khói nghi ngút bên những chiếc quan tài. Mọi thứ bị đảo lộn con cháu chết trước cha chú, việc ma chay người mới chết không nhớ hết và giòng họ nào cũng khấn nguyện những lần giỗ dồn lại một ngày trong năm.

Ngày thống nhất đất nước 1975, nhà nào cũng có bàn thờ con cháu đã chết trận song trên bình diện quốc gia không kể xiết những lễ hội ăn mừng và cơn say chiến thắng kéo dài đến gần nửa thế kỷ vẫn chưa tỉnh ngủ cho đến ngày lương tâm trong mỗi con cháu Lạc Hồng bừng thức tỉnh, chắc vậy! Hiện nay theo thống kê có ít nhất mười ngàn lễ hội từ phạm vi làng xã, quận huyện đến quy mô quốc gia! Trung bình mỗi ngày diễn ra 20-30 lễ hội trên đất nước hình chữ S này. Ngoài ra có cả hàng ngàn hội nghị, hội thảo, tọa đàm giao lưu quốc tế với các lễ động thổ, lễ khởi công, lễ khánh thành, lễ kỷ niệm truyền thống, lễ đón nhận các loại danh hiệu bao nhiêu tuổi đảng, anh hùng…vui đến độ có lần trong dịp lễ tưởng niệm lãnh tụ nghĩa quân chống Pháp Trương Định tại Cần Giờ đã treo lộn hình Staline thay cho hình Nhà ái quốc Họ Trương!

Lễ hội đi vào nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thay vì nâng cao phẩm giá con người mang lại những giá trị tinh thần từ truyền thống, nó đã trở thành một thứ phô trương để làm giàu cho các quan tham ô mua quan bán chức, một vị đại biểu Quốc hội cũng vừa phát biểu nội dung tương tự, quả là buồn cười khi xem qua màn hình nhỏ: nhà nước giỗ tổ Hùng Vương năm trước với một chiếc bánh chưng khổng lồ nhưng mổ ra bên trong toàn là bột và mút xốp và năm sau thêm một chai rượu to tướng! Hàng ngàn người được huy động để tham gia lễ hội và địa phương nào cũng thích mời các danh hài, ca sĩ, ca múa nhạc kịch để giúp vui… Ôi thật là cả nước vui sao nước mắt lại trào từ thuế của dân với bao đình đám nào lễ hội di sản, lễ hội trái cây, đặc biệt với các lễ hội thi hoa hậu…Ma chay, cưới hỏi tại nhà các quan to như một hình thức hối lộ, người dân đều rõ từ các quan đầu tỉnh tổ chức những đám giỗ chết từ mấy đời và cả ở trung ương cũng vậy nếu các viên chức cấp dưới nào không có ký tên trong sổ phúng xem như hãy chuẩn bị về hưu non hay lên bàn thờ mà ngồi!

Có lẽ VN là nước có lễ hội nhiều nhất trên hành tinh, thậm chí có cả lễ hội dã man, vô văn hóa như lập lại cảnh đâm trâu, chém lợn… Đặc biệt sau 1975 với những lễ hội diệt chủng trong sự trả thù tàn bạo của những người CS miền Bắc với các viên chức miền Nam: nhiều người dân quê tôi chứng chiến một viên chức cấp xã bị nhốt trong chiếc lồng sắt và những du kích địa phương cùng những anh hùng từ rừng về vừa đâm nạn nhân từng nhát một máu văng tung tóe cho đến chết tan xương nát thịt vẫn chưa tha; những cách giết người trả thù xưa nay hiếm như Họa sĩ Phạm Cung có bức tranh một viên chức miền Nam bị nướng của quý cháy dần qua thanh sắt được nung đỏ, tất cả là chuyện có thật xảy ra trên quê hương xứ Quảng của chúng tôi. Có điều khi được họa sĩ cho xem bức tranh, tôi có cười và bảo sao bị nướng mà còn tốt củ dữ vậy, cả hai cùng cười và tự khen quả là dân xứ Quảng cần cù nên cái gì cũng tốt.


Hiện chưa có cơ quan Trung ương nào làm gương cho địa phương về tính công khai minh bạch tổng kết thu chi sau mỗi lần lễ hội, nào mỗi chiếc xe hoa tốn đến năm bảy chục triệu mà mỗi lễ hội có ít ra cũng vài chục chiếc… trình diễn xong rồi vứt bỏ! Như lễ hội hoa Đà Lạt mỗi năm vào tay các quan hàng tỷ bạc, vấn đề này đã từng được đưa ra trên báo chí nhưng rồi ngài vũ như cẩn vẫn ngự trị trên đất nước này! Tất cả đều không phải là tiền của các quan, nhưng là tiền của ai nếu không phải từ thuế của dân? Vậy nếu là lễ hội của dân tại sao không để cho dân tự lo liệu nếu thấy hữu ích không ai không đóng góp vào.

Từ ngàn xưa mỗi dịp Lễ lộc Ông bà chúng ta đứng trước bàn thờ mà nguyền xin cho con cháu học hành nên người Thật vậy, chính cái chữ làm thay đổi cốt cách con người, với người Việt Nam chỉ có Cái Chữ mới làm thay đổi số mệnh mỗi con người và hãy cùng mời gọi nhau đến với cái chữ văn minh trong một đất nước thác loạn.

Những gì Tổ Tiên chúng ta cầu khẩn nó là hiện thân của nền tảng khoa học thực dụng thể hiện trong cuộc sống dân gian trước khi có khoa lý thuyết thuần túy ra đời và hỗ tương trở lại, việc phát hiện la bàn đạo đức nằm phía sau tai phải, sẽ hoạt động ít hoặc nhiều hơn khi chúng ta suy nghĩ về các hành vi xấu hoặc tốt. Theo các chuyên gia thuộc Viện Công Nghệ Massachusetts việc sử dụng nam châm mạnh có thể làm cho khu vực này tạm thời bớt đạo đức hơn. Như vậy nhận thức của con người về thiện ác, tốt xấu không chỉ dựa trên giáo dục, tôn giáo và triết học nhưng còn tùy thuộc vào hoạt động sinh học của não bộ.

Tiến sĩ Liane Young, phụ trách chương trình nghiên cứu phát biểu: Cái gọi là la bàn đạo đức nằm trong một phần của não bộ nơi tiếp giáp giữa thùy đính và thùy thái dương của bán cầu não phải, nó nằm gần bề mặt của não, phía sau tai phải.

Thật vậy, khi sử dụng kỹ thuật gọi là kích thích từ trường xuyên sọ - transcranial magnetic stimulation- sẽ làm tê liệt vùng não này, nghĩa là la bàn đạo đức không còn làm việc được nữa. Tương tự trước đây một năm, các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy một vị trí gọi là “god spot”, một vùng não kiểm soát tín ngưỡng.

Rất mong những nhà lãnh đạo thế tục và tôn giáo tại VN sẽ sớm được chữa trị nhờ vào các khám phá mới về não bộ này để sớm có những lễ hội văn minh, nhân bản biết tôn trọng nhân quyền.

Nguyễn Quang

http://vnqvn.blogspot.com/

*Một vài trích dẫn từ Daily Mail. AFP.

Ý kiến bạn đọc
12/02/201515:48:02
Khách
Sau thời mở cửa của VN nhiều lể hội ngoài mục đích là thương mại chính quyền VN cũng muốn những cuộc lể làm cho dân chúng quên đi những quyền căn bản con người phải có và cũng để quên đi việc bán nước của chúng. Những lể hội man rợ được trổi dậy theo xã hội suy đòi và tàn bạo của chế độ tạo ra. Trong nước ngày nay xảy ra việc giết người đễ dàng như cơm bữa như vào đồn công an khi ra thì đến nghĩa địa. Vì một số tiền nhỏ nhoi cũng gây ra án mạng. Xã hội VN bây giờ là vậy. Chủ trương của nhà cầm quyền hiện nay mà.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.