Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lễ Hội Man Rợ Tại Việt Nam

12/02/201500:00:00(Xem: 4443)
Khi đất nước tôi thanh bình… nơi Nhà thờ Họ chính mỗi ngày đều có lễ vía, lễ giỗ kính nhớ ông bà tổ tiên. Vào thời chiến tranh khắp các làng xã, không đầu trên cũng xóm dưới khăn tang quàng trắng, nhan khói nghi ngút bên những chiếc quan tài. Mọi thứ bị đảo lộn con cháu chết trước cha chú, việc ma chay người mới chết không nhớ hết và giòng họ nào cũng khấn nguyện những lần giỗ dồn lại một ngày trong năm.

Ngày thống nhất đất nước 1975, nhà nào cũng có bàn thờ con cháu đã chết trận song trên bình diện quốc gia không kể xiết những lễ hội ăn mừng và cơn say chiến thắng kéo dài đến gần nửa thế kỷ vẫn chưa tỉnh ngủ cho đến ngày lương tâm trong mỗi con cháu Lạc Hồng bừng thức tỉnh, chắc vậy! Hiện nay theo thống kê có ít nhất mười ngàn lễ hội từ phạm vi làng xã, quận huyện đến quy mô quốc gia! Trung bình mỗi ngày diễn ra 20-30 lễ hội trên đất nước hình chữ S này. Ngoài ra có cả hàng ngàn hội nghị, hội thảo, tọa đàm giao lưu quốc tế với các lễ động thổ, lễ khởi công, lễ khánh thành, lễ kỷ niệm truyền thống, lễ đón nhận các loại danh hiệu bao nhiêu tuổi đảng, anh hùng…vui đến độ có lần trong dịp lễ tưởng niệm lãnh tụ nghĩa quân chống Pháp Trương Định tại Cần Giờ đã treo lộn hình Staline thay cho hình Nhà ái quốc Họ Trương!

Lễ hội đi vào nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thay vì nâng cao phẩm giá con người mang lại những giá trị tinh thần từ truyền thống, nó đã trở thành một thứ phô trương để làm giàu cho các quan tham ô mua quan bán chức, một vị đại biểu Quốc hội cũng vừa phát biểu nội dung tương tự, quả là buồn cười khi xem qua màn hình nhỏ: nhà nước giỗ tổ Hùng Vương năm trước với một chiếc bánh chưng khổng lồ nhưng mổ ra bên trong toàn là bột và mút xốp và năm sau thêm một chai rượu to tướng! Hàng ngàn người được huy động để tham gia lễ hội và địa phương nào cũng thích mời các danh hài, ca sĩ, ca múa nhạc kịch để giúp vui… Ôi thật là cả nước vui sao nước mắt lại trào từ thuế của dân với bao đình đám nào lễ hội di sản, lễ hội trái cây, đặc biệt với các lễ hội thi hoa hậu…Ma chay, cưới hỏi tại nhà các quan to như một hình thức hối lộ, người dân đều rõ từ các quan đầu tỉnh tổ chức những đám giỗ chết từ mấy đời và cả ở trung ương cũng vậy nếu các viên chức cấp dưới nào không có ký tên trong sổ phúng xem như hãy chuẩn bị về hưu non hay lên bàn thờ mà ngồi!

Có lẽ VN là nước có lễ hội nhiều nhất trên hành tinh, thậm chí có cả lễ hội dã man, vô văn hóa như lập lại cảnh đâm trâu, chém lợn… Đặc biệt sau 1975 với những lễ hội diệt chủng trong sự trả thù tàn bạo của những người CS miền Bắc với các viên chức miền Nam: nhiều người dân quê tôi chứng chiến một viên chức cấp xã bị nhốt trong chiếc lồng sắt và những du kích địa phương cùng những anh hùng từ rừng về vừa đâm nạn nhân từng nhát một máu văng tung tóe cho đến chết tan xương nát thịt vẫn chưa tha; những cách giết người trả thù xưa nay hiếm như Họa sĩ Phạm Cung có bức tranh một viên chức miền Nam bị nướng của quý cháy dần qua thanh sắt được nung đỏ, tất cả là chuyện có thật xảy ra trên quê hương xứ Quảng của chúng tôi. Có điều khi được họa sĩ cho xem bức tranh, tôi có cười và bảo sao bị nướng mà còn tốt củ dữ vậy, cả hai cùng cười và tự khen quả là dân xứ Quảng cần cù nên cái gì cũng tốt.


Hiện chưa có cơ quan Trung ương nào làm gương cho địa phương về tính công khai minh bạch tổng kết thu chi sau mỗi lần lễ hội, nào mỗi chiếc xe hoa tốn đến năm bảy chục triệu mà mỗi lễ hội có ít ra cũng vài chục chiếc… trình diễn xong rồi vứt bỏ! Như lễ hội hoa Đà Lạt mỗi năm vào tay các quan hàng tỷ bạc, vấn đề này đã từng được đưa ra trên báo chí nhưng rồi ngài vũ như cẩn vẫn ngự trị trên đất nước này! Tất cả đều không phải là tiền của các quan, nhưng là tiền của ai nếu không phải từ thuế của dân? Vậy nếu là lễ hội của dân tại sao không để cho dân tự lo liệu nếu thấy hữu ích không ai không đóng góp vào.

Từ ngàn xưa mỗi dịp Lễ lộc Ông bà chúng ta đứng trước bàn thờ mà nguyền xin cho con cháu học hành nên người Thật vậy, chính cái chữ làm thay đổi cốt cách con người, với người Việt Nam chỉ có Cái Chữ mới làm thay đổi số mệnh mỗi con người và hãy cùng mời gọi nhau đến với cái chữ văn minh trong một đất nước thác loạn.

Những gì Tổ Tiên chúng ta cầu khẩn nó là hiện thân của nền tảng khoa học thực dụng thể hiện trong cuộc sống dân gian trước khi có khoa lý thuyết thuần túy ra đời và hỗ tương trở lại, việc phát hiện la bàn đạo đức nằm phía sau tai phải, sẽ hoạt động ít hoặc nhiều hơn khi chúng ta suy nghĩ về các hành vi xấu hoặc tốt. Theo các chuyên gia thuộc Viện Công Nghệ Massachusetts việc sử dụng nam châm mạnh có thể làm cho khu vực này tạm thời bớt đạo đức hơn. Như vậy nhận thức của con người về thiện ác, tốt xấu không chỉ dựa trên giáo dục, tôn giáo và triết học nhưng còn tùy thuộc vào hoạt động sinh học của não bộ.

Tiến sĩ Liane Young, phụ trách chương trình nghiên cứu phát biểu: Cái gọi là la bàn đạo đức nằm trong một phần của não bộ nơi tiếp giáp giữa thùy đính và thùy thái dương của bán cầu não phải, nó nằm gần bề mặt của não, phía sau tai phải.

Thật vậy, khi sử dụng kỹ thuật gọi là kích thích từ trường xuyên sọ - transcranial magnetic stimulation- sẽ làm tê liệt vùng não này, nghĩa là la bàn đạo đức không còn làm việc được nữa. Tương tự trước đây một năm, các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy một vị trí gọi là “god spot”, một vùng não kiểm soát tín ngưỡng.

Rất mong những nhà lãnh đạo thế tục và tôn giáo tại VN sẽ sớm được chữa trị nhờ vào các khám phá mới về não bộ này để sớm có những lễ hội văn minh, nhân bản biết tôn trọng nhân quyền.

Nguyễn Quang

http://vnqvn.blogspot.com/

*Một vài trích dẫn từ Daily Mail. AFP.

Ý kiến bạn đọc
12/02/201515:48:02
Khách
Sau thời mở cửa của VN nhiều lể hội ngoài mục đích là thương mại chính quyền VN cũng muốn những cuộc lể làm cho dân chúng quên đi những quyền căn bản con người phải có và cũng để quên đi việc bán nước của chúng. Những lể hội man rợ được trổi dậy theo xã hội suy đòi và tàn bạo của chế độ tạo ra. Trong nước ngày nay xảy ra việc giết người đễ dàng như cơm bữa như vào đồn công an khi ra thì đến nghĩa địa. Vì một số tiền nhỏ nhoi cũng gây ra án mạng. Xã hội VN bây giờ là vậy. Chủ trương của nhà cầm quyền hiện nay mà.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.