Hôm nay,  
Việt Báo Online

Truyện Cổ Tích: Cậu Bé Ngôi Sao

01/02/201500:00:00(Xem: 915)
Truyện Cổ Tích: Cậu Bé Ngôi Sao
Tác giả: Oscar Wilde. Dịch giả: Út Hương

Tóm tắt: Nhờ một ngôi sao xẹt chỉ dẫn, hai người tiều phu tìm thấy đứa bé, một người đem về nuôi và đặt tên là cậu bé Ngôi Sao. Lớn lên, cậu bé rất đẹp nhưng tính tình ác độc. Một hôm, có người đàn bà ăn xin vào làng, bà lão bị cậu bé và lũ trẻ xua đuổi, ném đá. Người tiều phu đem bà về cho vợ săn sóc và phát hiện bà lão là mẹ của câụ bé Ngôi Sao. Nhưng cậu không nhận, cón mắng chửi bà xấu như con cóc và ghê tởm như con rắn, rồi đuổi bà đi. Sau đó, câu bé biến dạng, mặt sù xì như mặt cóc và da có vảy như da rắn. Cậu hối hận vì đã xua đuổi mẹ nên quyết tâm đi tìm mẹ. Ba năm trời, vượt đèo lội suối, rồi cậu tới một cổng thành, bị lính canh đem cậu bán cho lão phù thủy. Lão phù thủy bắt cậu phải vào rừng kiếm miếng vàng trắng. Nhờ cứu một chú thỏ bị mắc bẩy, thỏ chỉ dẫn cho cậu tìm ra miếng vàng trắng. Nhưng trước khi vào thành, cậu gặp một ông lão ăn xin và thương tình cho lão miếng vàng. Tên phù thủy đánh đập, giam cậu vào hầm và bỏ đói cậu...

blank
Kỳ 13 (tiếp theo)

Ngày hôm sau, lão phù thủy đến bảo cậu bé: “Hôm nay, nếu mày không đem về cho tao miếng vàng màu vàng, tao sẽ vẫn giữ mày làm nô lệ cho tao và quất mày 300 trăm roi”.

Cậu bé lại vào rừng, và cả ngày chẳng tìm thấy được miếng vàng màu vàng. Chiều đến, cậu ngồi khóc, và chú thỏ mà cậu cứu mạng hôm qua chạy đến bên cậu.

Chú thỏ hỏi cậu bé: “Tại sao anh khóc? Anh tìm cái gì trong rừng?”

Cậu bé Ngôi Sao trả lời: “Anh đi tìm miếng vàng màu vàng đang được dấu ở đây, nếu anh không tìm được, chủ của anh sẽ đập anh một trận và tiếp tục giữ anh làm nô lệ cho ông ấy”.

“Theo em đi”, chú thỏ nói và chạy băng qua rừng, dừng lại bên một hồ nước. Miếng vàng màu vàng đang nằm dưới đáy hồ.

“Bằng cách nào anh đền ơn cho chú được đây?”, cậu bé Ngôi Sao nói: “Đây là lần thứ hai chú giúp anh rồi.”

“Không đâu, anh là người cứu em trước mà”. Nói xong chú thỏ thoăn thoắt chạy đi xa.

Cậu bé Ngôi Sao lấy miếng vàng bỏ vào túi và vội vã về lại thành. Lần này cũng người cùi ấy chạy đến, quỳ xuống van nài: “Làm ơn cho tôi tiền, nếu không tôi sẽ chết đói.”

Cậu bé Ngôi Sao nói với người cùi: “Cháu chỉ có miếng vàng trong túi, nhưng nếu không nộp miếng vàng cho chủ, ông ta sẽ nện cháu một trận và tiếp tục giữ cháu làm nô lệ cho ông ta”.

Nhưng người cùi vẫn van nài thảm thiết đến độ cậu bé Ngôi Sao phải động lòng thương và đưa cho người cùi miếng vàng màu vàng.

Cậu về lại nhà lão phù thủy. Lão mở cửa cho cậu, dắt cậu vào nhà và hỏi: “Miếng vàng màu vàng đâu?”. Cậu bé Ngôi Sao đáp: “Tôi không tìm thấy nó”. Thế là lão phù thủy đè cậu ra nện cho một trận, rồi dùng xích trói cậu lại và quăng cậu vào hầm tối.

Sáng hôm sau lão phù thủy đến nói với cậu bé: “Nếu hôm nay mày mang về cho tao miếng vàng màu đỏ, tao sẽ trả tự do cho mày, nếu không, tao sẽ giết mày”.

Cậu bé lại vào rừng, và cả ngày vẫn không tìm ra miếng vàng màu đỏ. Chiều đến cậu ngồi khóc, và chú thỏ mà cậu cưu mang hôm nọ chạy đến bên cậu.

Chú thỏ nói: “Miếng vàng màu đỏ mà anh đi tìm nằm trong hang ngay sau lưng anh đó. Đừng khóc nữa, phải vui lên đi”.

“Bằng cách nào anh đền ơn cho chú được đây?, cậu bé Ngôi Sao nói,”đây là lần thứ ba chú giúp anh rồi”.

“Không đâu, anh là người cứu em trước mà”. Nói xong chú thỏ thoăn thoắt chạy đi xa.

Cậu bé Ngôi Sao bước vào hang động và nhìn thấy ngay miếng vàng màu đỏ đang nằm ở góc đằng xa. Cậu bỏ miếng vào vào túi rồi vội trở về thành. Lần này người cùi thấy cậu, chặn cậu ở giữa đường, van nài: “Xin cho tôi đồng tiền đó, nếu không tôi sẽ chết”. Cậu bé Ngôi Sao lại động lòng thương và cho ngay người cùi miếng vàng màu đỏ. Cậu nói: “Ông lấy đi vì ông cần nó hơn tôi”. Sau đó, lòng cậu nặng chĩu vì biết định mệnh khắc nghiệt đang chờ cậu. (còn nữa)

14/11/2019(Xem: 549)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
14/11/2019(Xem: 399)
Hôm qua đã vào tiết “Lập Đông”, nắng Thu đã nhạt trên những hàng phong trơ xương lá, cái lạnh đã len qua áo khoác vào tận trong ngực.
14/11/2019(Xem: 385)
Sáng nay tôi bỗng thấy Người tôi nhẹ như Rơm
14/11/2019(Xem: 383)
Tin về cái chết của 39 người Việt, được tìm thấy trong một xe thùng chở hàng đông lạnh tại khu công nghiệp ở Essex, Vương quốc Anh đã gây xúc động và được dư luận thế giới quan tâm trong hai tuần qua.
14/11/2019(Xem: 460)
Từ Berlin, Hiếu Bá Linh vừa trân trọng cho hay một tin vui … đã cũ: “40 năm trước, tổng thống Ý cử 3 tàu chiến đến Biển Đông cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam … Hoạt động gần 1 tháng, 907 thuyền nhân đã được cứu sống và đưa về Ý. Ngày 21/8/1979, tại lối vào cảng Venice, thủy thủ đoàn và các thuyền nhân được dân chúng hân hoan chào đón.”
14/11/2019(Xem: 284)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 1083)
Tin tức trên mạng đang sôi nổi về một lời phát biểu mới đây của Trần Long Ẩn rằng “Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết”.
14/11/2019(Xem: 375)
Dòng sông Lan Thương–Mekong đang bị tàn phá bởi hàng trăm dự án thủy điện trên dòng chính và các phụ lưu của nó từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc tới hạ lưu sông Sê san ở Campuchia. Riêng trên dòng chính Mekong, Chính phủ Lào đóng vai trò chính trong việc xây dựng những dự án này và thậm chí đang có kế hoạch xây thêm
14/11/2019(Xem: 951)
Những trận bạo động kéo dài qua cả sau những ngày cuối tuần… Hồng Kông như thế là liênt ục ba ngày gián đoạn giao thông công cộng. Bạo lực xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát tới cả sáng hôm Thứ Tư 13/11/2019.
14/11/2019(Xem: 433)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 342)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 150)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
14/11/2019(Xem: 254)
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
14/11/2019(Xem: 212)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
14/11/2019(Xem: 126)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
Tin công nghệ
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.