Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Nóng Trong Tuần: Tt Bush Và Mật Lệnh Trừ Khử Hussein

25/08/200200:00:00(Xem: 3501)
Theo các nguồn tin được phổ biến, đầu năm nay Tổng Thống George Bush đã ký một sắc lệnh cho phép cục phản gián Hoa Kỳ (CIA) đảm trách một chương trình bí mật và toàn diện để lật đổ Saddam Hussein gồm cả quyền sử dụng chất độc để bắt tổng thống Iraq.
Sắc lệnh này là bản chỉ thị mở rộng trong hồ sơ tài liệu trước đây của tổng thống dự trù tẩy chay Hussein, nay cho phép cục tình báo sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có bao gồm:
- Tăng cường ủng hộ các nhóm và lực lượng đối lập trong và ngoài lãnh thổ Iraq gồm cả tiền, vũ khí, dụng cụ, huấn luyện và tin tức tình báo.
- Gia tăng các nỗ lực nhằm thu nhặt tin tức trong nội bộ chính phủ, quân đội, cơ phận bảo an của Iraq và quảng đại quần chúng nơi các ý kiến chống đối Hussein bộc lộ rõ nét.
- Khả năng sử dụng các đội quân tình báo và lực lượng đặc biệt, tương tự như các đơn vị đã được sử dụng thành công ở A-Phú-Hãn (Afghanistan) từ sau các vụ tấn công của bọn khủng bố ngày 11 tháng 9. Các lực lượng này được quyền hạ sát Hussein nếu cần để tự vệ.
Chính quyền hiện đã cắt 10 triệu đô-la cho chương trình đặc nhiệm này. Tuy vậy, Giám đốc cục tình báo, ông George J. Tenet, đã báo cho Tổng thống cũng như nội các chiến tranh của ông rằng nếu hành động đơn phương, không có hỗ trợ của lực lượng quân đội, kèm theo các sức ép kinh tế, chính trị, cơ hội thành công chỉ khoảng 10 đến 20%.
Một nguồn tin khác cho rằng hành động bí mật của CIA nên được xem như một bước "chuẩn bị" cho quân đội tấn công, nhờ đó cơ quan này có thể xác định được các tiêu điểm, đẩy mạnh việc thu thập tin tình báo bên trong lãnh thổ Iraq, và thiết lập quan hệ với các lãnh tụ tương lai và các nhóm hoạt động khác trong trường hợp Hussein bị lật đổ.
Còn một nguồn tin đáng tin cậy khác lại cho rằng kế hoạch bí mật "tuy không hoàn toàn chắc chắn, nhưng có nhiều hy vọng và chúng ta vẫn có thể gặp may."
Các sự kiện cho thấy chính quyền đương thời đã bắt đầu đổ tiền và các nguồn phương tiện khác vào một chính sách được xem là cứng rắn nhất từ trước đến nay. Các nguồn tin cho rằng quyền hành động của CIA là một phần của kế hoạch lớn hơn của chính quyền Bush chuẩn bị truất phế Hussein; kế hoạch này gồm cả áp lực về kinh tế, chính sách ngoại giao và kể cả những phương tiện mà các giới lãnh đạo tin rằng sẽ bao gồm hành động quân sự với quy mô lớn.
Qua các bài diễn văn và phỏng vấn, tổng thống Bush đã bày tỏ ước muốn trừ khử được Hussein, bằng lực lượng quân sự nếu cần, nhưng không tiết lộ nhiều về các kế hoạch của ông về vấn đề này. Ngũ Giác Đài hiện đang cân nhắc một số các phương án, gồm cả việc xâm chiếm, và công cuộc này có thể sẽ sử dụng từ 200 đến 250 ngàn quân. Nguồn tin tiết lộ còn cho biết một cuộc hành quân như vậy không thể tiến hành trước cuối năm nay.
Trong một cuộc phỏng vấn với một ký giả người Anh, Trevor McDonald, hôm 4 tháng tư, để trả lời câu hỏi liệu tổng thống đã quyết định việc tấn công Iraq chưa, ông chỉ trả lời rằng: "Tôi đã quyết định là Hussein cần phải ra đi. Đó là tất cả những gì tôi sẵn sàng chia xẻ với ông." Và ông nhấn mạnh: "Chính sách của chính phủ nước tôi là ông ấy phải ra đi." Cuộc phỏng vấn này sau đó được Tòa Bạch Cung phổ biến.
Hai tuần trước, tại Học Viện Quân Sự Hoa Kỳ, tổng thống Bush tuyên bố rằng ông sẽ ra tay trước chống lại các chế độ mà ông tin rằng là mối đe dọa cho Hoa Kỳ. Tổng thống phát biểu: "Nếu chúng ta đợi cho đến khi các mối đe dọa ấy thành sự thật, chúng ta sẽ phí mất quá nhiều thời gian."
Các viên chức chính phủ nói rằng dưới các chính sách của tổng thống Bush, mặc dầu việc đối đầu quân sự với quân đội Iraq có thể không tránh khỏi, đây là cách thận trọng duy nhất mà chính phủ đương thời lần đầu tiên mở rộng các nỗ lực về tất cả các mặt gồm cả ngoại giao, kinh tế và bí mật.
Giám đốc cục tình báo Tenet cũng mạnh mẽ lập luận rằng so sánh với Afghanistan, Iraq là một mục tiêu khó đạt hơn nhiều. Ở Afghanistan, chỉ huy các lực lượng và các bộ lạc có thể mua chuộc và lôi kéo dễ dàng để tham gia các lực lượng liên minh phương Bắc được Hoa Kỳ ủng hộ khi họ bắt đầu lật đổ phe Taliban. Không có những điều kiện thuận lợi như vậy ở Iraq, và lực lượng quân đội của Hussein thì 8 lần lớn hơn quân đội Taliban trước khi chế độ này tan rã vào năm ngoái. Nhưng mặt khác, theo nguồn tin tình báo tường thuật, sự khinh bỉ đối với Hussein trong giới lãnh đạo Iraq, trong quân đội, và trong quần chúng đang dâng cao.
Chiến dịch bài trừ Hussein xảy ra vào thời điểm các nguồn năng lực của tổ chức tình báo CIA đang dồn nhiều nỗ lực cho cuộc chiến chống khủng bố; khả năng triển khai của cơ quan này đang được tận dụng. Hiện nay CIA vẫn còn hoạt động ở A-Phú- Hãn (Afghanistan), và tổng thống Bush cũng đã hạ lệnh chặn đứng, bắt, hoặc tiêu diệt khủng bố trên 80 quốc gia. Các mục tiêu khủng bố trên thế giới rộng hơn mạng lưới al Qaeda của Osama bin Laden, bao gồm cả tổ chức khủng bố Hezbollah được Iran ủng hộ và các nhóm khủng bố khác.

Đối đầu với lực lượng khủng bố này là một trận đồ tấn công rộng khắp trên toàn thế giới được đánh giá rất cao mô tả các cấp hoạt động bí mật ở các quốc gia này kể cả các chiến dịch tuyên truyền, hành động ủng hộ cảnh sát nội vụ và tình báo ngoại quốc, luôn cả công tác sử dụng chất độc bí mật để chống lại các nhóm và cá nhân khủng bố. Trong khi đó, nguồn tin được tiết lộ cho biết, các cuộc hành quân bí mật chống Iraq có thể được điều hành và điều khiển bởi một nhóm trung tâm làm việc ngay tại tổng hành dinh CIA, tại các khu trạm khác nhau, các căn cứ và các cụm hoạt động đặc biệt ở nước ngoài. Thêm vào đó, hành động bí mật nhất thiết phải đạt kết quả là sự gia tăng các nguồn tin về quốc gia mục tiêu, hay còn được gọi là "thực địa" (the ground truth). Nguồn tin này không chỉ đến từ các nhân viên làm việc mà còn từ sự chọn lọc, nghe ngóng, trao đổi tin tình báo lẫn từ các vệ tinh thám sát.
Từ đây, cơ quan tình báo Hoa Kỳ sẽ thu nhặt nhiều những tin tức về Hussein, các khu vực hắn có thể trú ẩn, các hình thức bảo vệ và di chuyển an toàn, các phương pháp hắn dùng để đối thoại với các cấp lãnh đạo dưới quyền, mối quan hệ về mệnh lệnh đối với quân đội và bộ phận bảo an của hắn, và ngay cả những sơ hở có thể có.
Hussein lên cầm quyền từ năm 1979, đến năm 1990 tuyên bố làm tổng thống suốt đời do ủng hộ của bọn lập pháp bù nhìn tay sai. Hắn nổi tiếng là đa nghi, giỏi tránh né, và tính tình khó đoán trước. Iraq là một nhà nước cảnh sát tồn tại trên một quy mô rộng lớn để củng cố quyền lực của Hussein.
Theo một báo cáo tình báo, Hussein thường di chuyển vào ban đêm, thay đổi thường xuyên nơi cư trú giữa các nhà thường, lâu đài, hầm trú ẩn kiên cố, và thích sử dụng người đóng vai giả mình để làm lạc hướng tình báo và cũng để củng cố mức độ an toàn cho bản thân. Những người bị nghi ngờ là không hoàn toàn trung thành đã bị thuyên chuyển ra khỏi nhóm thân cận hoặc bị ám sát.
Một nguồn tin cho biết "hắn ta đã hoàn toàn mắc chứng hoang tưởng," cụ thể là ngay sau các đợt tấn công của bọn khủng bố ở Hoa Kỳ ngày 9/11, Hussein đã dời một số các quân thiết bị rõ ràng để đề phòng các tấn công quân sự có thể xảy ra củûa Hoa Kỳ.
Hussein vẫn còn tại vị là điều thật khác thường. Sau khi các lực lượng liên minh và Hoa Kỳ đánh bại và đánh bật các đơn vị chiến đấu của Hussein ra khỏi Kuwait vào tháng 3 năm 1991, người ta tưởng rằng một viên tướng chỉ huy nào đó lẽ ra phải xấn tới và quạt cho hắn một tràng súng. Nhưng điều đó đã không xảy ra, và mặc cho các thủ lãnh Ả Rập và cơ quan tình báo Hoa Kỳ dự đoán, hắn vẫn tồn tại. Hắn càng tỏ ra thách thức hơn từ đấy.Các lực lượng quân sự của Hussein thường xuyên hăm dọa các phi cơ của Anh và Hoa Kỳ tuần thám trên khu vực cấm bay (no-fly zones) thiết lập từ năm 1991 sau khi hắn bị đánh bại vào năm 1991. Và để trả đũa lại những thách thức này, Hoa Kỳ đã mở các cuộc oanh tạc bằng không quân vào các nơi tình nghi của Iraq.
Vào cuối năm 1998, Hussein đã đóng cửa không cho Liên Hiệp Quốc kiểm tra các cơ sở sản xuất của Iraq bị nghi ngờ sản xuất vũ khí giết người hàng loạt. Tổng thống Bill Clinton đã ra lệnh tiến hành chiến dịch Sói Sa mạc (the operation Desert Fox) liên quan khoảng 650 chuyên viên tháo bom và phá hủy tên lửa chống lại 100 mục tiêu của Iraq trong suốt 70 giờ liền.
Hussein vẫn chưa để các nhân viên kiểm sát của Liên Hiệp Quốc quay lại làm việc kể từ đó. Trong gần 4 năm qua, Hussein đã có thể tiến hành các chương trình một thời nổi danh là chương trình khổng lồ về vũ khí sinh, hoá, và nguyên tử. Chính vì tin rằng Hussein hiện vẫn tiếp tục tiến hành và triển khai loại vũ khí diệt chủng này mà Tổng thống Bush và nội các của ông quyết định trừ khử Hussein.
Trong cuộc phỏng vấn vào tháng tư với nhà báo Anh quốc, Tổng thống Bush đã đề cập đến vấn đề này như sau: "Điều tệ nhất có thể xảy ra nếu chúng ta để Saddam Hussein cai trị một đất nước như Iraq để chế tạo các loại vũ khí giết người hàng loạt, và rồi kéo bè với các tổ chức khủng bố ngõ hầu hăm dọa cả thế giới. Tôi chẳng thể để những điều như vậy xảy ra." (The worst thing that could happen would be to allow a nation like Iraq, run by Saddam Hussein, to develop weapons of mass destructions, and then team up with terrorist organizations so they can blackmail the world. I'm not going to let that happen.)
Cũng trong cuộc phỏng vấn, nhà báo hỏi lại tổng thống: "Thế thì làm thế nào ngài đạt được điều này, thưa Tổng thống"" (And how are you going to achieve this, Mr. President").
Tổng thống Bush đáp lại: "Hãy chờ xem." (Wait and see.)
Hạ Miên
(Theo Staff Researcher Mark Malseed / Washington Post)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.