Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Mỹ Không Giảm

15/12/201400:00:00(Xem: 4596)

Cuộc bầu cử nửa nhiệm kỳ tổng thống ngày 4/11/2014 vừa xong. Đảng Cộng Hoà chiếm đa số ở lưỡng viện Quốc Hội liên bang Mỹ. Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel, người gắn bó với chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự sang A châu Thái bình dương từ chức. TT Obama đồng ý và đề cử Ông Ashton Carter, Cựu Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng lên thay thế, chờ Thượng Viện phê chuẩn. Một câu hỏi đặt ra là, phải chăng vì Mỹ phải đối phó với một kẻ thù mới là nhà Nước Hồi Giáo Cực đoanvô cùng tàn bạo và với mộtnước Nga hậu CS với TT Putin đang bành trướng tái thực hiện giấc mộng Liên xô CS, mà TT Obama hạ thấp ưu tiên của chiến lược chuyển trục quân sự sang Á Châu.Nhưng phân tích con người của hai vị cựu và tân bộ trưởng trong tương quan mớigiữa Chánh phủ Obama và Quốc Hội, nhiều dấu chỉ cho thấy sự thay đổi bộ trưởng quốc phòng này không phải là triệu chứng chánh quyền Obama xuống thang trong chiến lược chuyển trục sang Á châuThái bình dương. Mà trái lại, đây là một sự thích nghi của chánh quyền Obama trước tình hình mới trong chánh trị nội bộ, tương quan hành pháp và lập pháp thay đổi. Tình hình mới cần con người mới đối với bộ quốc phòng là bộ điều hành chiến lược chuyển trục sang Á châu của chánh quyền Obama. Đổi mới để Bộ Quốc Phòng làm việc dễ dàng hơn với Quốc Hội và để Quốc Hội yễm trợ mạnh hơn chiến lược chuyển trục sang Á châu Thái bình dương và sự hình thành của hiệp ước TPP. Đó là chiến lược của Mỹ cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà, Hành pháp và Lập pháp trên căn bản đều ủng hộ, tuy không nói ra nhưng thâm tâm người Mỹ ai cũng thấy là để bao vây đà bành trướng của TC một đối thủ đáng gờm của Mỹ, đã đang giành giựt biển đảo của các nước láng giềng, và tranh giành thế hải thượng của Mỹ.

Trước nhứt về con người và lập trường của hai vị bộ trưởng quốc phòng sắp đi và sẽ đến. Ô Hagel là một cựu chiến binh tham gia Chiến tranh VN, từng bị thương và được ân thưởng huy chương anh dũng cao quí. Ông là vị bộ trưởng quốc phòng có nhiều chuyến đi Á châu Thái bình dương, VN và rất quan tâm thiết tha với vấn đề Biển Đông, hơn Ngoại Trưởng Kerry nhiều. Thời TT Obama gặp khó khăn chánh quyền bị đóng cửa một phần vì vấn đề ngân sách, tổng thống hoãn công du Á châu, Bộ Trưởng Hagel bôn ba nhiều lần Á châu tạo niềm tin là Mỹ kiên quyết chuyển trục sang Á châu, kinh phí quân sự cho vùng này không bớt, kế hoạch không thay, vẫn lần dấu tiên đổ quân một lữ đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến có mặt thường trực tại Darwin Úc.

Nhưng gốc của Ông là một cựu thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa. Đối với Khối Nghị sĩ Dân Chủ ở Thượng Viện Ông quá độc lập, nhiều khi thảo luận biểu quyết không khớp với lập trường của Khối Dân Chủ lắm. Còn đối với Bộ Tham Mưu cận và Hội Đồng An ninh của TT Obama, Ông cũng không phải là người thân tín, không có đường dây đi thẳng. Và đối với hàng tướng lãnhtrong bộ tổng tham mưu Quân Lực và viên chức cao cấp trong bộ, Ông có nhiều bất bất đồng ý kiến khi Ông quyết liệt giảm quân và giảm ngân sách quốc phòng.

Còn Ô. Carter được đề cử thay là nhân vật kiên trì ủng hộ TT Obama nói chung và chính sách chuyển trục quân sư về Á châu của TT Obama nói riêng. Ủng hộ khi làm cũng như khi hết làm thứ trưởng.Nhật báo Mỹ Washington Post, tờ báo gối đầu giường của chính khách Mỹ viết Ô. Carter khi làm thứ Trưởng QP từng là một người thẳng thắn ủng hộ nhiều sáng kiến mang chữ ký của Obama. Sau khi rời Bộ này hồi năm ngoái, ông Carter vẫn tiếp tục ủng hộ chính sách gọi là «xoay trục» qua châu Á của ông Obama, cho dù vào lúc đó Tổng thống Mỹ bị rất nhiều chỉ trích về phản ứng bị coi là thụ động của ông trước tình hình khủng hoảng ở Trung Đông.Trong một cuộc diễn thuyết tại Đại học Harvard, ông Carter khẳng định: «Trung Đông nhiều biến động vẫn còn đối với chúng ta… Nhưng chúng ta đã chui đầu vào cát trong vòng 13 năm qua… và đã đến lúc cần phải ngẩng đầu lên, nhìn ra xung quanh để thấy những thách thức sẽ định hình tương lai của chúng ta». Theo ông Carter, sức mạnh quân sự của Mỹ vẫn cần thiết để tiếp tục bảo đảm hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

Thêm vào đó Ông Carter là một nhà quản trị giỏi, rất cần cho Bộ Quốc Phòng đang trong thời kỳ kiệm ước. Ông đã chứng tỏ khả năng đó trong thời làm thứ trưởng quốc phòng.

Kế đến về lập trường của hai đảng Cộng Hoà, Dân Chủ đối với Á châu Thái bình dương. Với pháp nhiệm mới của Quốc hội Cộng Hoà đa số ở lưỡng viện, chiến lược chuyển trục quân sự, liên minh kinh tế với hiệp ước Đối Tác xuyên Thái bình dương, không có lý do gì bị lơ là, trái lại có tăng cường chớ không có giảm. Đầu năm 2015, Chủ Tịch Uỷ Ban Quốc Phòng Thưọng Viện sẽ vào tay TNS McCain. Ông làmột người từng tham chiến Chiến tranh VN, từng là tù binh của CS Bắc Việt, từng ủng hộ Mỹ bang giao với VNCS. Gia đình có truyền thống gắn bó với Hải Quân nên Ông rất chú ý vấn đề Biển Đông. Chính Ông là một trong những TNS rất thế lực từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà đã đề nghị nới lỏng lịnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Hà nội. Là một nhân vật thuộc gia đình quân đội lâu đời, lập trường của Ông là ủng hộ Quân đội và thế lực của Mỹ trên thế giới. Đảng Cộng Hoà mà Ông gắn bó trong sư nghiệp chánh trị, đề cương nói chung là ủng hộ quân đội và tăng cường thế lực Mỹ trên thế giới. Thỏa thuận tự do mậu dịch Xuyên Thái Bình Dương TPP do chánh quyền của TT Obama chủ xướng gồm 12 nước có VNCS mà không có TC đang gần thánh hình, Thượng Viện với đa số Cộng Hoà có nhiều khả năng sẽ phê chuẩn.

Sau cùng, Bộ Ngoại giao Mỹmới đây lần đầu tiên đưa ra tài liệu xác quyết: Bản đồ Đường chín đoạn mà TC dùng để tuyên bố Biển Đông thuộc chủ quyền bất khả tranh cãi của TC là phi lý và phi pháp. Tài liệu 24 trang của Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố rõ: «Trung Quốc đã không làm rõ bằng luật lệ, tuyên cáo, hoặc văn kiện chính thức nào khác các cơ sở hay bản chất pháp lý của các yêu sách liên quan đến tấm bản đồ với đường gián đoạn». TQ Không có cơ sở pháp lý nào cho việc đòi chủ quyền lịch sử. Nói tóm lại, chánh quyền Mỹ nói chung sẽ kiên quyết hơn, mạnh dạn hơn trong chiến lược bao vây quân sự và kinh tế đối với TC, qua hai sách lược chuyển trục quân sự về Á châu và hiệp ước Đối Tác Xuyên Thái bình dương./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.