Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin đặc biệt: Thượng Viện Canada vừa thông qua “Luật Hành Trình tìm Tự Do”

09/12/201419:48:00(Xem: 5493)
Tin đặc biệt: Thượng Viện Canada vừa thông qua “Luật Hành Trình tìm Tự Do”

blank

The “Black April Day Act”, Luật “Tháng tư đen” được Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải đệ trình đã được Thượng Nghị Viện Canada bỏ phiếu thông qua vào ngày 8 tháng 12 mặc dù gặp vài phản đối từ Tòa Đại Sứ – CSVN cũng như gây ra một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Canada và Việt Nam.

Bất chấp các cảnh báo đen tối của chánh quyền CSVN cho rằng dự luật sẽ có tác động xấu đến quan hệ giữa hai nước, nhưng chính phủ Harper vẫn kiên định thông qua và nay được chỉnh thành “Journey to Freedom Act.” “Luật Hành Trình tìm Tự Do”.

“Đối với những người Canada gốc Việt Nam, 30 Tháng 4 là một ngày đen tối khi Việt Nam rơi vào tay của chế độ cộng sản độc tài và áp bức không đếm xỉa gì đến nhân quyền”.

Đã có vài ý kiến phiến diện hoặc vì vài lợi lộc nào đó mà muốn né tránh sự thực về đại họa của Dân tộc Việt Nam trong quá khứ cho dù hiện tại “Canada and Vietnam have strong mutual interests that guide our bilateral relations.” nhưng nếu lịch sử không được thừa nhận cùng những tội ác không được trừng trị nó sẽ gởi một tín hiệu sai lạc đến với Cộng đồng quốc tế cũng như đối với nhân dân Việt Nam nhứt là đối với gần nữa triệu người là công dân Canada gốc Việt, nó không như ngoại trưởng CSVN viết thơ phàn nàn đến Ông Ngoại trưởng Canada rằng … “While we understand that this is technically not Government of Canada policy, we believe that passage of this Senate Bill S-219 would send the wrong message to the international community and the people of Vietnam,”

Nhưng người có hiểu biết căn bản đều phải thừa nhận là “Luật Hành Trình tìm Tự Do” vừa được Thượng Nghị Viện Canada chấp nhận không chỉ vì nó diễn tả trung thực lịch sử cũng là sự thừa nhận những sự thực hiển nhiên và cũng vừa thể hiện nghĩa vụ đạo lý của con người và nó phải là nền tảng cho các quan hệ ngoại giao và buôn bán với CSVN.

“Journey to Freedom Act.” reflects the true of Vietnam in the past and would guide an on-going trade and relationship with VietNam and Senate Bill S-219 would send the wrong message to the international community and the people of Vietnam, if the true is not recognized and the crime is not punished .

Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải là cựu Tổng phối trí viên của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do – International Committee for A Free Vietnam – ICFV- do Cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy thành lập hồi năm 1986 nay ông trở thành Thượng nghị sĩ Đảng Bảo thủ cầm quyền tại Canada.

Chúng ta – vì mục tiêu tranh đấu chung – cần cùng nhau hậu thuẩn nổ lực quan trọng nầy của Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải nó sẽ được làm nền tảng pháp lý vừa đạo lý quan trọng cho bất cứ sự vận động chánh trị, ngoại giao, tôn giáo hay nhơn quyền cho cuộc tranh đấu vì Tự Do Dân chủ cho Việt Nam trong tương lai .

The S-219 “Journey to Freedom Act.”, “Luật Hành Trình tìm Tự Do” Canada 2014 đang đi vào lịch sử và sẽ cùng với các Luật “Tháng tư đen” khác đã được các Quốc hội Liên bang, Tiểu bang ,Thành phố, Thị xã lớn trên khắp Hoa Kỳ cũng như các Quốc Gia Dân chủ khác trên thế giới chuẩn nhận sẽ là những sợi dây thòng lọng pháp lý và đạo lý ngày càng xiết chặt vào cổ tên đồ tể tội phạm Nhơn quyền csVN.

Sau khi được Thượng nghị Viện thông qua “Luật Hành Trình tìm Tự Do” chờ được Nữ hoàng Elizabeth II phê chuẩn là chính thức trở thành Luật .

Thật là một tin vui lớn cho tất cả chúng ta,

Xin hãy góp một bàn tay, nhiều cánh tay cùng xiết chặt, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng lại quê hương.

Dưới đây là toàn văn của “Journey to Freedom Act.” được công bố trên Website của Thượng Viện và Thông cáo của Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải .

http://www.parl.gc.ca/HousePublications/Publication.aspx?Language=E&Mode=1&DocId=6826230&File=4#.VIZMr_AHC-Ịfacebook

STATEMENT BY SENATOR NGO ON THE ADOPTION OF JOURNEY TO FREEDOM DAY BILL IN THE SENATE
DECEMBER 9, 2014

Senator Thanh Hai Ngo today issued the following statement on the adoption of Bill S-219, Journey to Freedom Day Actin the Senate:

“I am extremely honoured to announce that Bill S-219, known as the Journey to Freedom Day Act, passed the Senate on December 8, 2014, and has now been referred to the House of Commons.”

“The bill regarding Journey to Freedom Day, alternatively known as Black April Day by the Vietnamese-Canadian community, establishes a day to commemorate the thousands of refugees who fled Vietnam in pursuit of freedom, and it pays tribute to Canada’s humanitarian tradition of welcoming thousands of refugees during and after the Vietnam War.”

“Unfortunately, by refusing to support the bill, the Liberals have given into pressure from a foreign government – namely that of the Socialist Republic of Vietnam – rather than listen to the voices of Canada’s Vietnamese community.”

“For the past 39 years, Vietnamese-Canadians have gathered on April 30 to remember a new beginning and to thank Canada. In 2015, the Vietnamese-Canadian community will celebrate the 40th anniversary of the boat people’s resettlement in Canada. I envision the Journey to Freedom Day Act as a way to mark this milestone year, to thank Canada for saving our lives and to commemorate the Vietnamese refugees’ new-found freedom.”

“Freedom is not free, and the boat people paid for their freedom with their perilous journey.”
.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.