Hôm nay,  
Việt Báo Online

Có Một Chữ "ải"

24/01/200200:00:00(Xem: 3191)
Có Một Chữ "ải"
Nhiều người Việt Nam ở trong nước cũng như ở ngoài nước đã có phản ứng rất mạnh về các bản hiệp ước phân định ranh giới trên bộ và trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được ký kết và thi hành, theo đó Việt Nam mất khá nhiều về lãnh thổ, nhất là lãnh hải cho Trung Quốc. Tuần trước tôi đã nghĩ đến chuyện này khi viết về "Tư Cách Lãnh Đạo", nhưng vì thời cuộc quốc tế nóng bỏng với cuộc chiến chống khủng bố, tôi đã đặt vấn đề trong khung cảnh mối quan hệ Ấn-Hồi. Tuần này, tôi trở lại đề tài trong mối bang giao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Từ ngày Cộng sản lên cầm quyền ở hai nước, những người Cộng sản Việt Nam đã có câu ví von rất mùi mẫn bình dân là Việt Nam với Trung Quốc như "môi và răng, hễ môi hở là răng lạnh". Khốn thay, nhiều khi "răng" lại cắn "môi" đến vãi máu như cuộc chiến biên giới măn 1979 đã cho thấy, đến nay nó còn sơi tái một phần của "môi". Hơn 10 năm sau cuộc chiến biên giới, Tổng bí thư đảng Đỗ Mười sang Bắc Kinh để nối lại mối bang giao giữa hai nước "anh em" Cộng sản. Năm 1993 hai bên bắt đầu thương thuyết, nhưng trầy trật kéo dài vì vấn đề rất khó khăn. Mãi đến năm 1999, Giang Trạch Dân gặp Lê Khả Phiêu - lúc đó đã thay Đỗ Mười làm Tổng bí thư - và ép Phiêu phải kết thúc cuộc thương lượng về biên giới trước năm 1999, về lãnh hải trước năm 2000. Trong lần Phiêu đi thăm Bắc Kinh, có một hình ảnh do thông tín viên AP chụp làm tôi nhớ mãi. Đó là hình ông già Phiêu ôm hôn thắm thiết "ông trẻ" đàn em của họ Giang là Thủ tướng Chu Dung Cơ, đầu Phiêu gục vào vai Cơ, mồm cười xệch như mếu. Phiêu làm Tổng bí thư đảng cai trị một nước mà tư cách không có, thế lại yếu nên phải quỵ lụy đàn anh Trung Quốc. Trước ngày có đại hội đảng CSVN, Phiêu không biết phận mình ra sao nên muốn núp bóng che tàn.

Thân phận là Tổng bí thư quyền uy còn hơn cả quốc trưởng mà làm như vậy thật khó coi. Năm 1979, quân đội CSVN đánh quân xâm lăng Trung Quốc những đòn đẫm máu, tại sao có gan như vậy" Đó là vì lúc đó Liên Sô còn sống, ban lãnh đạo CSVN thấy có nơi dựa hơi nên ra mặt đối đầu với Trung Quốc. Năm 1991, Liên Sô sụp đổ, Đỗ Mười vội đích thân sang "chầu" Bắc Kinh, cầu xin có nơi nương tựa mới. Tư cách lãnh đạo của CSVN là thế đó, nó chỉ mạnh khi có đàn anh đứng phía sau sẵn sàng bảo trợ. Đến thời Lê Khả Phiêu tư cách đó còn xuống thêm một cấp. Vì mong giữ vững được địa vị quyền uy để ăn miếng đỉnh chung, người cầm quyền cả một nước đã phải quỵ lụy và tuân theo mọi mệnh lệnh của kẻ bên ngoài. Nhưng mộng Phiêu hóa thành phiêu thực, rút cuộc Phiêu vẫn mất chức. Vậy tại sao ban lãnh đạo mới dưới quyền Nông Đức Mạnh không dám hủy bỏ mà vẫn phải thi hành hiệp ước bất công" Đảng CSVN không còn thế mạnh đoàn kết như mấy chục năm trước, nó đã rước đô-la vào và đang tự "diễn biến hòa bình" để làm nát đảng.

Bây giờ theo hiệp ước, lãnh hải và lãnh thổ Việt Nam bị thiệt thòi như thế nào" Toàn dân không biết rõ chi tiết, nhưng ông Bùi Tín ở Paris nhận được tin tức riêng từ trong nước đưa ra cho biết 10% vịnh Bắc Việt giàu tài nguyên, hải sản, hơi đốt và du lịch đã chuyển nhượng cho Trung Quốc, vì trước đây phần lãnh hải của Việt Nam là 62/38 nay biến thành 54/46. Hiệp ước không nói gì đến Hoàng Sa mà Trung Quốc đã chiếm đóng từ năm 1974, coi như đã thuộc về lãnh thổ Trung Quốc. Luật sư Nguyễn Hữu Thống ở San Jose cho biết về chủ quyền Hải phận, năm 1887 Pháp ký với Triều đình Mãn Thanh hiệp ước Brévié nên có sự phân định rõ ràng từ hơn 100 năm trước.

Về biên giới, sự mất mát của Việt Nam còn đau đớn hơn vì nó phạm vào truyền thống ngàn năm của dân tộc. Theo ông Bùi Tín, có 70 điểm tranh chấp trên đường biên giới dọc theo 6 tỉnh miền Bắc Việt Nam, thì nay 36 điểm đã thuộc về Trung Quốc, phần lớn là những cao điểm có giá trị rất lớn về an ninh quốc phòng. Tất cả có đến 720 cây số vuông dọc đường biên giới bị chuyển nhượng cho Trung Quốc. Đường ranh giới cũ đã được xác định ngay từ lúc Pháp chiếm bán đảo Đông Dương. Năm 1885, triều đình Mãn Thanh đã công nhận biên giới của Việt Nam theo hiệp định ký ở Thiên Tân, còn được gọi là Hiệp ước Patenôtre. Điểm quan trọng nhất trong Hiệp ước này là Nam Quan ở phía Bắc tỉnh Lạng Sơn, đã có từ hai ngàn năm trước.

Nam Quan theo Hán tự có nghĩa là cửa ải chính thông thương giữa Trung Quốc và Việt Nam ở phương Nam. Từ thời nhà Hán bên Tàu, các vua quan Trung Hoa thời đó dựng cửa ải Nam Quan coi như cái cổng của họ để đi vào Việt Nam. Hiển nhiên họ đã công nhận kể từ bước chân đầu tiên ra khỏi cái cửa đó là họ đã ở trên lãnh thổ Việt Nam. Tình trạng này đã được tôn trọng từ đó cho đến thời nay. Người dân Việt Nam thời Pháp thuộc đứng ở phía Bắc thị trấn Đồng Đăng (Việt Nam) vẫn thường nhìn thấy bóng lính Trung Hoa đứng trên cửa ải Nam Quan ở xa xa. Đó là nơi chủ quyền Trung Hoa đã hết và cũng từ đó chủ quyền lãnh thổ Việt Nam bắt đầu. Chính vì thế dân tộc Việt Nam vẫn có câu nói ngàn đời do tổ tiên để lại: "Nước ta tính từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mâu".

Vậy mà ngày nay, theo hiệp ước của mấy ông Cộng sản ký với Trung Quốc cái mốc biên giới lại cắm xa hơn Nam Quan để lấn vào lãnh thổ Việt Nam khoảng 5 cây số. Như vậy lời dặn dò của tiền nhân dân tộc để lại đã bị những người lãnh đạo CSVN sửa lại vì nhu cầu riêng của họ. Làm sao người dân Việt còn có thể hãnh diện nói: Nước tôi trải dài từ ải Nam Quan đến Mũi Cà Mâu" Ải Nam Quan cũ ngàn xưa đã bị phá, nay còn lại chữ "ải" trống không. Kẻ nào đón lấy "ải" rỗng cũng là điềm gở. Vì âm Hán chữ "ải" còn có nghĩa là thắt cổ. Bởi vậy "ải tử" là chết thắt cổ.

16/11/2019(Xem: 1596)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 889)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 873)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 237)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 183)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 751)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 123)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 294)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 175)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 137)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 234)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 215)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 481)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 690)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 427)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
Tin công nghệ
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.