Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Sách Ghi Lại 20 Năm VHNT Miền Nam 1954-1975 Phát Hành

27/11/201400:00:00(Xem: 1749)

blank
Bìa sách.

(Orange County, 26 tháng 11-2014): Nguồn tin từ cơ sở Người Việt Books cho hay, bản thảo tác phẩm “Phác họa sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam (1954-1975)” cuốn # 1, của nhà thơ Du Tử Lê, đã được chuyển cho công ty ấn hành sách Amazon. Điều này có nghĩa chỉ trong vòng một tuần nữa, những cuốn đầu tiên của bộ sách này, sẽ được bày bán tại tòa soạn nhật báo Người Việt, cùng lúc với công ty Amazon và Website dutule.com (nếu muốn có chữ ký của tác giả).

Ông Triết Trần, người phụ trách toàn bộ việc hình thành tác phẩm “Phác họa sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam (1954-1975)” cuốn # 1 cho hay, mặc dù sách được in ở dạng khổ lớn, nhưng vì lý do kỹ thuật, nhà Amazon chỉ nhận ấn hành những tác phẩm nào có số lượng dưới 700 trang. Do đó, ông Đinh Quang Anh Thái, phụ tá Chủ Nhiệm, kiêm giám đốc điều hành nhà xuất bản Người Việt đã quyết định chia tác phẩm kể trên thành 2 cuốn: Cuốn 1 và 2.

“Nếu in một lần, tổng số trang của cuốn sách sẽ lên tới con số trên 1,300 trang”, Triết Trần nói.

Phát biểu về tác phẩm sắp được phát hành của mình, tác giả “Phác họa sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam (1954-1975)” cho biết, đó là kết qủa của bảy năm viết hàng tuần cho nhật báo Người Việt, trang VHNT. Dòng VHNT miền Nam tuy ngắn ngủi, nhưng lại quá phong phú, rực rỡ, nên họ Lê chỉ chọn những bài viết, những tác giả, những nhân vật mang tính tiêu biểu, cùng những dữ kiện có tính cách soi sáng phần nào những góc tối, hay góc khuất của 20 năm sinh hoạt VHNT miền Nam mà thôi.

Trả lời câu hỏi, thế nào là “những góc tối hay góc khuất” của 20 năm sinh hoạt VHNT miền Nam, nhà thơ Du Tử Lê nêu vài thí dụ như:

- Đâu là nguyên nhân khiến nhà thơ Nguyên Sa đột ngột chấm dứt sự hợp tác với tạp chí Sáng Tạo (?) khi mà ông là một trong vài người đầu tiên tích cực tiếp tay với nhà văn Mai Thảo trong việc hình thành tờ báo, ngay từ cái tên cũng như mẫu chữ “Sáng Tạo”. Chia tay này, với nhà văn Mai Thảo, là một trong những nỗi buồn lớn mà ông đã lặng lẽ mang theo ở những ngày cuối đời ông.

- Lại nữa, đâu là nguyên nhân khiến cho xung đột giữa nhà thơ Thanh Tâm Tuyền và Nguyên Sa trở thành tệ hại hơn? Khi nhà thơ Trần Dạ Từ được trao giải thưởng Văn Chương Toàn Quốc, Bộ môn Thơ, năm 1971. Và xung đột ấy, đã trở thành một scandale văn chương lớn, vì sự khai thác của báo chí, ngày đó.

- Ít, nhiều gì độc giả của 20 năm VHNT miền Nam đều biết, hoặc có nghe về những đóng góp đáng kể của cố nhà văn, nhà báo Chu Tử, chủ nhiệm nhật báo Sống. Nhưng đâu là những bi kịch ông trải qua? Và, cuối cùng, cái chết của ông trong đêm 29 rạng ngày 30 tháng 4-1975 ở cửa sông Saigon, đã xẩy ra như thế nào?

- Ở thời điểm 20 năm sinh hoạt VHNT miền Nam, chúng ta có rất nhiều nhà văn nữ tên tuổi. Nhưng nhà văn nữ nào là người dứt khoát nói “không” trước xu hướng (trở thành phong trào) khai thác dục tính trong văn chương nơi các nhà văn nữ, thời ấy?

- Nữ tài tử Kiêu Chinh vốn được dư luận ghi nhận như: Một diễn viên nhận được nhiều vinh quang nhất, trong lãnh vực điện ảnh. Nhưng đâu là bóng tối bên kia những vòng nguyệt của bà?

- Từ nhiều năm qua và gần đây nhất, ở cuối đời, nhà văn Võ Phiến bị nhiều nguồn dư luận chê bai nghiệt ngã! Từ góc độ riêng của mình, tác giả bộ sách “Phác họa sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam (1954-1975)” cuốn #1, nói gì về nhà văn này?

- Đầu năm nay (2014) soạn giả Yên Lang được VN vinh danh, nhân dịp Cơ quan Văn hóa LHQ, công nhận nghệ thuật “Ca tài tử” (tiền thân của bộ môn Cải Lương miền Nam) là nghệ thuật Phi vật thể của thế giới. Nhưng, soạn giả Yên Lang đã nói gì về những giai đoạn hình thành của nghệ thuật cũng như sân khấu của bộ môn Cải Lương của chúng ta?

Ngoài ra, bộ sách “Phác họa sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam (1954-1975)” cuốn # 1 còn có rất nhiều điểm đặc biệt khác nữa: Từ văn chương tới báo chí, xuất bản, âm nhạc, hội họa… Tùy xu hướng hay sở thích mỗi cá nhân, bạn đọc sẽ thấy được sự tái hiện từng phần của dòng VHNT miền Nam hai mươi năm, rất đáng hãnh diện này.

Tưởng cũng nên nói thêm, tác phẩm “Phác họa sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam (1954-1975)” cuốn 1, dày 649 trang. Ấn phí 32 Mỹ kim / 1 cuốn.

Cần thêm chi tiết, xin vui lòng liên lạc ông Đinh Quang Anh Thái, nhật báo Người Việt, hoặc bà Hạnh Tuyền, Website dutule.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.