Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Sách Ghi Lại 20 Năm VHNT Miền Nam 1954-1975 Phát Hành

27/11/201400:00:00(Xem: 2624)

blank
Bìa sách.

(Orange County, 26 tháng 11-2014): Nguồn tin từ cơ sở Người Việt Books cho hay, bản thảo tác phẩm “Phác họa sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam (1954-1975)” cuốn # 1, của nhà thơ Du Tử Lê, đã được chuyển cho công ty ấn hành sách Amazon. Điều này có nghĩa chỉ trong vòng một tuần nữa, những cuốn đầu tiên của bộ sách này, sẽ được bày bán tại tòa soạn nhật báo Người Việt, cùng lúc với công ty Amazon và Website dutule.com (nếu muốn có chữ ký của tác giả).

Ông Triết Trần, người phụ trách toàn bộ việc hình thành tác phẩm “Phác họa sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam (1954-1975)” cuốn # 1 cho hay, mặc dù sách được in ở dạng khổ lớn, nhưng vì lý do kỹ thuật, nhà Amazon chỉ nhận ấn hành những tác phẩm nào có số lượng dưới 700 trang. Do đó, ông Đinh Quang Anh Thái, phụ tá Chủ Nhiệm, kiêm giám đốc điều hành nhà xuất bản Người Việt đã quyết định chia tác phẩm kể trên thành 2 cuốn: Cuốn 1 và 2.

“Nếu in một lần, tổng số trang của cuốn sách sẽ lên tới con số trên 1,300 trang”, Triết Trần nói.

Phát biểu về tác phẩm sắp được phát hành của mình, tác giả “Phác họa sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam (1954-1975)” cho biết, đó là kết qủa của bảy năm viết hàng tuần cho nhật báo Người Việt, trang VHNT. Dòng VHNT miền Nam tuy ngắn ngủi, nhưng lại quá phong phú, rực rỡ, nên họ Lê chỉ chọn những bài viết, những tác giả, những nhân vật mang tính tiêu biểu, cùng những dữ kiện có tính cách soi sáng phần nào những góc tối, hay góc khuất của 20 năm sinh hoạt VHNT miền Nam mà thôi.

Trả lời câu hỏi, thế nào là “những góc tối hay góc khuất” của 20 năm sinh hoạt VHNT miền Nam, nhà thơ Du Tử Lê nêu vài thí dụ như:

- Đâu là nguyên nhân khiến nhà thơ Nguyên Sa đột ngột chấm dứt sự hợp tác với tạp chí Sáng Tạo (?) khi mà ông là một trong vài người đầu tiên tích cực tiếp tay với nhà văn Mai Thảo trong việc hình thành tờ báo, ngay từ cái tên cũng như mẫu chữ “Sáng Tạo”. Chia tay này, với nhà văn Mai Thảo, là một trong những nỗi buồn lớn mà ông đã lặng lẽ mang theo ở những ngày cuối đời ông.

- Lại nữa, đâu là nguyên nhân khiến cho xung đột giữa nhà thơ Thanh Tâm Tuyền và Nguyên Sa trở thành tệ hại hơn? Khi nhà thơ Trần Dạ Từ được trao giải thưởng Văn Chương Toàn Quốc, Bộ môn Thơ, năm 1971. Và xung đột ấy, đã trở thành một scandale văn chương lớn, vì sự khai thác của báo chí, ngày đó.

- Ít, nhiều gì độc giả của 20 năm VHNT miền Nam đều biết, hoặc có nghe về những đóng góp đáng kể của cố nhà văn, nhà báo Chu Tử, chủ nhiệm nhật báo Sống. Nhưng đâu là những bi kịch ông trải qua? Và, cuối cùng, cái chết của ông trong đêm 29 rạng ngày 30 tháng 4-1975 ở cửa sông Saigon, đã xẩy ra như thế nào?

- Ở thời điểm 20 năm sinh hoạt VHNT miền Nam, chúng ta có rất nhiều nhà văn nữ tên tuổi. Nhưng nhà văn nữ nào là người dứt khoát nói “không” trước xu hướng (trở thành phong trào) khai thác dục tính trong văn chương nơi các nhà văn nữ, thời ấy?

- Nữ tài tử Kiêu Chinh vốn được dư luận ghi nhận như: Một diễn viên nhận được nhiều vinh quang nhất, trong lãnh vực điện ảnh. Nhưng đâu là bóng tối bên kia những vòng nguyệt của bà?

- Từ nhiều năm qua và gần đây nhất, ở cuối đời, nhà văn Võ Phiến bị nhiều nguồn dư luận chê bai nghiệt ngã! Từ góc độ riêng của mình, tác giả bộ sách “Phác họa sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam (1954-1975)” cuốn #1, nói gì về nhà văn này?

- Đầu năm nay (2014) soạn giả Yên Lang được VN vinh danh, nhân dịp Cơ quan Văn hóa LHQ, công nhận nghệ thuật “Ca tài tử” (tiền thân của bộ môn Cải Lương miền Nam) là nghệ thuật Phi vật thể của thế giới. Nhưng, soạn giả Yên Lang đã nói gì về những giai đoạn hình thành của nghệ thuật cũng như sân khấu của bộ môn Cải Lương của chúng ta?

Ngoài ra, bộ sách “Phác họa sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam (1954-1975)” cuốn # 1 còn có rất nhiều điểm đặc biệt khác nữa: Từ văn chương tới báo chí, xuất bản, âm nhạc, hội họa… Tùy xu hướng hay sở thích mỗi cá nhân, bạn đọc sẽ thấy được sự tái hiện từng phần của dòng VHNT miền Nam hai mươi năm, rất đáng hãnh diện này.

Tưởng cũng nên nói thêm, tác phẩm “Phác họa sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam (1954-1975)” cuốn 1, dày 649 trang. Ấn phí 32 Mỹ kim / 1 cuốn.

Cần thêm chi tiết, xin vui lòng liên lạc ông Đinh Quang Anh Thái, nhật báo Người Việt, hoặc bà Hạnh Tuyền, Website dutule.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tránh xảy ra thảm họa khi trang hoàng ngày lễ bằng cách làm theo một số lời khuyên đơn giản để giúp đảm bảo quý vị có kỳ nghỉ lễ tươi sáng và an toàn không bị hỏa hoạn. Khi quý vị bắt đầu có tinh thần chuẩn bị nghỉ lễ và trang hoàng nhà cửa, điều quan trọng là phải lưu ý các bước đơn giản mà quý vị có thể làm để tránh xảy ra hỏa hoạn trong kỳ nghỉ lễ.
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.