Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguồn Gốc Và Nền Tảng Văn Hóa Viêm-việt

13/06/200200:00:00(Xem: 4879)
PHOTO: Nền văn hóa Việt được gìn giữ qua công trình phục chế các tác phẩm văn hóa cổ, trong đó có Khẩu súng thần công chế tác tại ngay giữa vùng Little Saigon.

Lịch sử có thể biến đổi theo thời gian, tùy trạng thái. Song song nguồn gốc và nền tảng có đôi phần chuyển dịch theo nhịp độ chu kỳ, nhưng không thể tẩy xóa. Do đó, một phần tư còn lại của thế kỷ hai mươi, lác đác từng nhóm, từng nhóm người đã thực sự hướng tâm đi tìm cội nguồn và nền tảng văn hóa Viêm-Việt. Cho đến nay đầu thế kỷ hai mươi mốt đã chính thức trở thành nhu cầu thiết yếu của bộ môn sưu tập, khai quật những di sản văn hóa ẩn tàng từ hàng trăm hàng ngàn năm trước để bổ cứu và tái tạo cho nền văn hóa văn minh Viêm-Việt.

Nhân dịp tiếp xúc với cụ Hoàng Hoán tại tư thất ở vùng Little Saigon (Thủ đô tị nạn của người Việt tại Nam tiểu bang California, Hoa Kỳ). Tôi được chứng kiến một công trình tái tạo những di tích lịch sử rất phong phú thật là bất ngờ nơi hải ngoại; chúng tôi vô cùng thán phục một cụ già 85 tuổi sức khỏe không kém thanh niên, trí nhớ minh mẫn cộng với tài liệu cụ đã dầy tâm sưu tầm từ trước, cụ đã tạo dựng khuôn cốt và đã đúc hoàn tất hai khẩu Thần Công Đại Bác rất đồ sộ bằng đồng đang đặt trên hai cỗ xe trục kéo. Nhìn chung quanh là 3 cỗ trống đại, lư đồng (4 người khiêng), kiệu, võng, đẳng, hương án, 2 bộ chấp kích (bát bửu), ngai, bành, xiêm, y, cơ,ø lọng, rồng phượng, v.v…, đầy đủ nghi thức lễ nhạc của một triều đại quân chủ thời xa xưa… Nếu ai có ý tưởng hình dung ra được những nghi thức văn hóa cổ truyền cụ sẵn sàng áp dụng kỹ thuật hiểu biết thực hiện việc tái tạo ngay. Tôi nhìn vào trong kho thấy một cỗ trống đồng Ngọc Lũ. Sẵn đó cụ giải thích : Ở bên nhà (Việt Nam) các sản phẩm nghệ thuật đó bây giờ thất lạc, nếu tôi (cụ Hoán) không cố gắng tái tạo được chừng nào hay chừng đó thì mai kia đời sau còn gì để bấu cứ !

Sau buổi tiếp xúc trao đổi khái niệm về nguồn gốc và nền tảng văn hóa Viêm-Việt chúng tôi cố gắng ôn lại một số kiến thức hạn hữu trong hoàn cảnh khiêm tốn, mạnh dạn đóng góp một hạt sỏi nhỏ trong chân dãy núi "NGŨ LINH THÁI SƠN" của kho tàng "Văn Hóa và Văn Minh Viêm-Việt". Theo sách vở ghi chép được thì các nhà nghiên cứu đều xác nhận là nguồn gốc phát xuất của Viêm-Việt hay Mân Việt từ Động Đình Hồ tức Năm núi Năm hồ ở Trung Hoa hiện nay. Tuy vậy chưa mấy ai thỏa mãn với sự xác xuất kể trên nhưng vẫn lúng túng chưa tìm ra giềng mối chính xác. Song những suy tư vẫn luẩn quất dằng dai chưa dứt ("). Từ đời này qua đời khác, từ thế kỷ này qua thế kỷ khác, rồi cứ tiếp tục qua những bài học thuộc lòng được các thày cô giáo giảng dạy cho học trò : "CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA, MỘT LÒNG THỜ MẸ KÍNH CHA CHO TRÒN CHỮ HIẾU MỚI LÀ ĐẠO CON". Nhưng nếu có sự yêu cầu các thầy cô giải ý nghĩa thì chỉ có thể mường tượng là công lao nuôi dạy của cha mẹ lớn lao như sông núi như trời biển, hết ý.

Hoài bão đi tìm cho ra giềng mối chính xác khởi thủy phát xuất của nền tảng văn hóa Viêm-Việt, tất yếu ai cũng mong ước, nhưng thực tế không giản dị như mong ước của mọi người. Hàng triệu những khó khăn trở ngại ngay từ thời kỳ thô sơ khi loài người còn sống theo thiên nhiên, dần gom góp thành bộ tộc, bộ lạc tiến tới hình thành các bang thì sự tranh chấp cũng manh nha. Thời đó chưa có quốc gia nên biên cương cũng chưa có sự phân định rõ rệt, đất rộng người thưa phần đông vẫn lệ thuộc vào kinh tế thiên nhiên.

Tục truyền Ngũ Linh Thái Sơn (năm ngọn đồi cao=núi đất) được phân định thành năm phương hướng theo địa lý : KIM-MỘC-THỦY-HỎA-THỔ còn được gọi là Ngũ Hành Sơn, nếu sắc dân nào chiếm được năm ngọn núi đó sẽ khai phóng ra nền văn minh cho loài người, sẽ lãnh đạo được các bang, đương nhiên trở thành CÁI BANG (BANG CÁI), các bang chung quanh phải phục tùng, gồm có : TẤN BANG-TẦN BANG-TỀ BANG-NGÔ BANG-SỞ BANG-NGƯU BANG-HÁN BANG-TOẠI BANG-VIÊM BANG. Khởi đầu Viêm Bang (thuộc vị trí Cung Hỏa) đã thể hiện việc chiếm lĩnh nói trên, việc làm trước hết là dậy dân trồng trọt hoa màu, tạo dựng sinh hoạt, sản xuất lương thực dự trữ đề phòng, để ứng dụng khi cần. Nhu cầu thiết yếu gồm : Lúa, bắp, khoai, đậu, trái cây nên về sau này gọi chung là ngũ cốc, cũng từ đó dân chúng các Bang tôn xưng người lãnh đạo Viêm Bang là ông thần làm ruộng rồi vĩnh viễn trở thành cái tên Vua THẦN NÔNG. Khi loài người đã phát minh ra có sách vở chữ nghĩa, người ta ghi lại công lao đó cho hậu thế nên có câu : THẦN NÔNG GIÁO DÂN NGHỆ HỮU CỐC tức là Vua Thần Nông dạy cho dân nghề trồng trọt sản xuất ra lương thực để chi dùng, không lệ thuộc vào kinh tế thiên nhiên nữa. Vua Thần Nông còn dạy dân cách dựng vợ gả chồng, rèn luyện binh khí bằng sắt để bảo vệ lẫn nhau. Trong sách "SƠ HỌC VẤN TÂN" có câu : Viêm Đế Thần Nông Giáo Dân Giá Thú CẮNG SẮT TRÁC CẦM tức Thần Nông là Vua (Đại Đế) của Viêm Bang đã dạy dân cách tổ chức kết nghĩa chồng vợ, cho đến nay dân miền Bắc Việt vẫn còn dùng danh từ giấy GIÁ THÚ, dân miền Nam Việt đã đổi ra danh từ HÔN THÚ, chữ CẮNG SẮT TRÁC CẦM tức dạy dân rèn luyện binh khí bằng sắt. Bên cạnh Viêm Bang có hai người ở Bang Toại thấy ảnh hưởng uy tín của Vua Thần Nông quá lớn nên đã dâng hiến hai kế : Làm nhà để ở và nấu chín thức ăn như câu trong sách đã ghi : HỮU SÀO TOẠI NHÂN, NHỊ QUÂN KẾ TÁC, GIÁO DÂN SÀO CƯ, CỐ VIẾT HỮU SÀO, VIÊN CẬP TOẠI NHÂN, GIÁO DÂN HỎA THỰC=diễn nghĩa : Ông Hữu Sào là người Bang Toại đã hiến Vua THẦN NÔNG hai kế hoạch, dạy dân làm nhà ở, đó chính là ông Hữu Sào là người xưa vậy. VIÊN CẬP TOẠI NHÂN GIÁO DÂN HỎA THỰC : Ông Viên Cập cũng là người Bang Toại đã dạy dân cách nấu ăn. ĐẾ PHỤC HY THỊ, THỪA VẬN NHI HƯNG, ĐẾ THUẤN KẾ CHI, THỊ VI NGŨ ĐẾ. PHONG HỘI NHẤT GIÁNG, TAM VƯƠNG KẾ HƯNG, TRỊ THỦY CỨU DÂN. THỊ VI THƯƠNG THANG, THỊ VI HẠ VŨ, ĐIẾU DÂN PHẠT TỘI=diễn nghĩa : Đến đời Vua Phục Hy thừa cơ hội để dãy (phát triển) lên, tiếp theo các chi nhánh đến đời Vua Nghiêu Vua Thuấn cả thảy là năm đời. Tiếp nối cơ hội phồn thịnh, phát triển văn minh như việc Dẫn Thủy Nhập Điền (đưa nước vào ruộng) thi hành chính sách Quân san điền địa (chia đồng đều ruộng đất cho dân). Luật lệ nghiêm minh, thưởng phạt công bằng và được áp dụng đến dời Vua Hạ Vũ là chấm dứt sự phồn thịnh. Vì những đời Vua kế tiếp chỉ lo hưởng thụ du hí trác táng nên triều đình đi đến chỗ suy sụp.


Suốt mấy trăm năm thịnh trị nói trên qua các đời Vua từ NGHIÊU-THUẤN đến HẠ VŨ đều là hậu Duệ của Vua THẦN NÔNG cả. Vậy, nguồn gốc xuất phát của dòng VIÊM VIỆT từ đời Vua THẦN NÔNG tại khu vực "NGŨ LĨNH THÁI SƠN" ở miền PÊ-GU-ĂNG xế Đông Bắc Miến-Điện (DIẾN ĐIỆN). Như vậy là kinh đô của BÁCH VIỆT ở Động Đình Hồ là kinh đô đã phải di cơ lần thứ hai. Tuy vậy truyền thống văn hóa vẫn được duy trì qua cái biểu hiệu sắc thái VIÊM VIỆT bằng lá cờ NGŨ HÀNH (Ngũ Hành Sơn) là KIM-MỘC-THỦY-HỎA-THỔ (tượng trưng cho nguyên tố tạo dựng sự sinh tồn cho các vật thể) và năm màu sắc : Xanh-Đỏ-Trắng-Tím-Vàng thể hiện sự chuyển dịch thời tiết trong vũ trụ âm dương đồng nhất lý. Tuy nhiên sự xếp đặt của màu sắc : Từ nền chính giữa ra đến ngoài phải chuyển đổi cho mỗi lá cờ có sự kiến tạo hòa đồng nhất thể. Đặc biệt riềm cờ chung quanh bên ngoài cùng, là màu đỏ (tươi hồng) và lượn khúc sóng ba tượng trưng cho ngọn lửa Viêm lúc nào cũng bừng bừng cuồn cuộn dâng lên.

Trong cuốn sách "BẢN QUỐC LỊCH ĐẠI SỬÙ TRUYỆN" nguyên văn như sau : Hành sự đại lược ấu học giáo khoa thư, ngã Quốc tựï kinh Dương Vương Kiến Quốc, Chí Kim Thượng Duy Tân Đinh Mùi : Tổng Kế Đắc Tứ Thiên thất bách bát thập lục niên. Kỳ gian anh quân hiền phụ, Sử bất thăng thư. Tư đãn Cử Kỳ đại lược. Vi mông học nhất tắc sử nhi đồng Thô tri ngã Tổ tôn lập Quốc chi gian nan Yên. Hồng Bàng Thị Thần Nông Tứ Thế Tôn, Sơ Kiến Quốc ư nam giao, hiệu Xích Quỷ Quốc. Vi ngã Nam lập Quốc đệ nhất Anh Hùng quân dã, Lạc Long Quân Thú Âu Cơ sinh Bách Nam, Sinh trưởng tử dã phân phong, viết kinh Dương Vương hiệu Hồng Bàng Thị…

NGHĨA : "Truyện lịch sử qua các thời đại (Đời) từ nguồn gốc của đất nước". -làm ra cuốn sách này dạy cho các lứa nhỏ học để hiểu về nước ta từ thời Vua Kinh Dương dựng nước. Tính đến năm Duy Tân Đinh Mùi trở về trước đã được bốn ngàn bảy trăm tám mươi sáu năm. Lúc đó bậc Vua cha Thông Tuệ đạo hạnh nhưng cũng đã gặp rất nhiều khó khăn gian truân, cuốn sách lịch sửï này không thêm bớt (Trung Thực) và chỉ có thể nêu lướt qua một vài công lao cụ thể. Vì nguyên tắc thứ nhất về sử học rất mông lung nên chỉ dành cho những người trẻ bậc con cháu biết tóm lược những công lao khổ cực của Tổ Tiên từ khi dựng nước đến độ yên bình. Họ HỒNG BÀNG được dựng dõi từ cháu bốn đời Vua THẦN NÔNG. Khi mới dựng nước hồi đó lấy tên hiệu là nước Xích Quỷ. Thời đó người đứng ra dựng nước ta là một vị Anh Hùng Trước Tiên so với các dân tộc khác. Vua Lạc Long lấy Bà ÂU-CƠ sinh trăm con trai, nuôi dạy, huấn luyện khi khôn lớn có đủ tài đức rồi mới ban chức tước giao phó nhiệm vụ (chia công tác) gánh vác giang san đất nước vậy. Vua Kinh Dương nói rằng Họ Hồng Bàng có từ đó.

GHI THÊM : Vua chúa thời xưa có quyền lấy nhiều vợ, sau đó phải coi kỹ ngày sinh, tháng, năm, tướng tinh, đạo đức, huấn luyện, thử thách rồi mới giao nhiệm vụ. Thời gian có thể kéo dài đến mấy đời mới lựa chọn được đủ trăm người để đứng đầu trăm họ. Triết lý không có sinh hóa 100% được, nếu bị tiêu diệt 99% cũng còn lại một, đó là thâm ý của người xưa. Việc sách ghi là sinh bách Nam (trăm con trai) chỉ là sự cô đọng cho gọn nghĩa, trên thực tế không ai đẻ trăm lần được, còn truyền thuyết sinh một bọc trăm trứng chỉ là tiêu biểu để nói lên sự đùm bọc thương yêu lẫn nhau. Tôi còn nhớ bài học thuộc lòng đã định nghĩa chữ Đồng Bào :

NGHĨA ĐỒNG BÀO
Thế nào là nghĩa đồng bào,
Cùng cha cùng mẹ máu đào cùng chung.
Hãy còn cùng tổ cùng tông,
Cùng nòi cùng giống cùng dòng dõi kia.
Đồng bào nên chớ xa lìa,
Yếu đâu phải đỡ nặng nề phải mang.

VŨ HOÀN
Xuân Nhâm Ngọ 4,881 Việt Lịch (2002)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.