Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: 3170 Euro cho nạn nhân chiến tranh

19/11/201408:28:00(Xem: 3295)

Lá Thư từ Đức Quốc

3170 Euro cho nạn nhân chiến tranh

Đức quốc, Hội Bác Ái  "Saint Vincent" trao tiền lạc quyên cho Caritas

.
Lê Ngọc Châu


Nguyễn văn Rị đã quyên góp được 3170 € cho các nạn nhân của cuộc chiến tranh ở Iraq và Syria. Chủ tịch Hội đồng quản trị Cộng đồng "Vinzenz von Paul" cùng với Mục sư Johannes van der Vorst (Giáo xứ Heilig Geist / Pfarrgemeinde Heilig Geist) đã trao một Ngân phiếu cho ông Frank Polixa, Giám đốc điều hành khu vực Caritas Moenchengladbach. Ông Polixa sẽ chuyển tiền cho Caritas quốc tế.

 blank

 

Trong một Thánh Lễ của cộng đồng St. Vincent de Paul trong Nhà thờ giáo khu Heilig Geist trước đây một vài tuần, ông Nguyễn Văn Rị đã kêu gọi khách tham dự đóng góp giúp đỡ cho các nạn nhân của cuộc nội chiến ở Iraq và Syria. Nơi đó, hàng triệu người đã và đang trốn chạy.

Điều này có nghĩa là gì ?, Nguyễn văn Rị (NvR) vốn biết từ kinh nghiệm cá nhân đau đớn !. Năm 1981, ông đã cùng với vợ và bốn con trong những thời khắc đen tối và sương mù rời bỏ cộng sản Việt Nam. Lúc đó con gái út Kim Ngân chỉ mới mười ngày tuổi khi chuyến trốn chạy bắt đầu. Cùng với 95 người tỵ nạn khác, gia đình NvR đã trôi dạt liên tục sáu ngày trong một chiếc thuyền dài 12,50 mét, rộng 2,50 mét trên biển cả. Khi đồ dự trữ giới hạn gần như cạn kiệt, các "thuyền nhân" (Boat People) cuối cùng đã được cứu mạng- bởi con tàu Cap Anamur của Đức.

Gia đình đến Moenchengladbach, nơi mà Nguyễn văn Rị được đào tạo trở thành một người thợ nguội (Schlosser, nghề lò rèn!). Hiện nay, ông làm việc gần 30 năm cho công ty Voith (trước đây là hãng Krieger) . Tỏ lòng biết ơn đối với sự được sống, người cha của 8 đứa con đã tham gia hàng loạt vào các sinh hoạt một cách tình nguyện dưới nhiều phương thức: Ông hiện là Chủ tịch của Hội người Việt Tỵ Nạn cộng sản Moenchengladbach, từng là Phó Chủ tịch Liên Đoàn Công giáo Việt Nam tại Đức quốc và cũng là đương kim Thủ quỹ của Liên Hội người Việt tỵ nạn tại Cộng Hoà Liên Bang Đức; ngoài ra ông còn hỗ trợ các tổ chức từ thiện và những dự án khác nhau . Nhiều lần ông ta, 61 tuổi, đã quyên góp cho những người túng thiếu, lần cuối một năm rưỡi trước đây, được hơn 5.100 Euro cho các nạn nhân lũ lụt ở miền Nam và miền Đông nước Đức. Để tuyên dương công trạng xã hội của ông ta, trong năm 2005, ông Nguyễn văn Rị, thuyền nhân tỵ nạn Việt đầu tiên đã được trao tặng huy chương của Cộng hòa Liên bang Đức (Verdienstmedaille der Bundesrepublik, ghi chú thêm một huy chương cao quý của Đức quốc !).

Giám đốc điều hành của Caritas, ông Frank Polixa nhiệt liệt cảm ơn sự lạc quyên. Ông Polixa nói: "Đây là một sự đóng góp hào phóng để cải thiện điều kiện sống khủng khiếp của người dân ở Iraq và Syria". Cộng đồng "Vinzenz von Paul" đã tham gia vào những công tác, ví dụ như cho người bệnh, người nghèo, các tù nhân, nạn nhân chiến tranh và người bị trục xuất .

 

* ©  Lê Ngọc Châu_Nam Đức  ( Chuyển ngữ, 19.11.2014)

 

3.170 Euro für Kriegsopfer – Vinzenz-Gemeinschaft

übergab Spende an Caritasverband

 

* geschrieben am 11-November 2014  von Harald Wendler

 

3.170 Euro hat Nguyen Van Ri für Kriegsopfer im Irak und Syrien gesammelt. Einen Scheck übergab der Vorstandsvorsitzende der Vinzenz von Paul-Gemeinschaft gemeinsam mit Pastor Johannes van der Vorst (Pfarrgemeinde Heilig Geist) an Frank Polixa, Geschäftsführer des Caritasverbandes Region Mönchengladbach. Polixa wird das Geld an Caritas international weiterleiten.

Bei einem Gottesdienst der Vinzenz von Paul-Gemeinschaft in der Heilig Geist-Kirche vor einigen Wochen rief Nguyen Van Ri die Besucher zu Spenden für die Opfer der Bürgerkriege im Irak und in Syrien auf. Millionen Menschen waren und sind dort auf der Flucht.

Was das bedeutet, weiß Nguyen Van Ri aus eigener leidvoller Erfahrung.

1981 verließ er mit seiner Frau und den damals vier Kindern bei Nacht und Nebel das kommunistische Vietnam.

Die jüngste Tochter Kim Ngan war beim Fluchtantritt gerade einmal zehn Tage alt. Gemeinsam mit 95 anderen Flüchtlingen trieb die Familie sechs Tage lang in einem nur 12,50 Meter langen und 2,50 Meter breiten Boot auf dem Meer. Als die ohnehin wenigen Vorräte schon fast aufgebraucht waren, wurden die „Boat People“ endlich gerettet – von dem deutschen Schiff Cap Anamur.

Die Familie kam nach Mönchengladbach, wo Nguyen Van Ri eine Ausbildung zum Schlosser machte. Inzwischen arbeitet er seit fast 30 Jahren beim Unternehmen Voith Fabrics (früher Krieger). Aus Dankbarkeit über die Rettung engagiert sich der inzwischen achtfache Vater in vielfältiger Weise ehrenamtlich: Er ist unter anderem Vorsitzender der vietnamesischen Gemeinde Mönchengladbach, stellvertretender Vorsitzender der Vereinigung vietnamesischer Katholiken in Deutschland und Schatzmeister des Bundesverbandes der vietnamesischen Flüchtlinge, zudem unterstützt er verschiedene Hilfsorganisationen und –projekte. Mehrfach sammelte der 61-Jährige für Menschen in Not, zuletzt vor anderthalb Jahren mehr als 5.100 Euro für die Flutopfer in Süd- und Ostdeutschland. Für seinen sozialen Einsatz wurde er 2005 als erster vietnamesischer Bootsflüchtling mit der Verdienstmedaille der Bundesrepublik ausgezeichnet.

Caritas-Geschäftsführer Frank Polixa bedankte sich herzlich für die Spende. „Das ist ein großherziger Beitrag, um die furchtbare Lebenssituation der Menschen im Irak und in Syrien zu verbessern“, sagte Polixa. Die Vinzenz von Paul Gemeinschaft engagiert sich u.a. für Kranke, Arme, Sträflinge, Kriegsopfer und Vertriebene.


* Harald Wendler (MG _ 11.11.2014)


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.