Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Sát Thủ Btk Tung Hoành

31/05/200400:00:00(Xem: 4527)
Trong năm 1997, ông Robert Ressler, một cựu nhân viên FBI và là người đầu tiên sử dụng cụm từ “serial killer: kẻ giết người hàng loạt”, đã giúp tạo ra một tiểu sử sơ lược của BTK. Theo ông Ressler, kẻ giết người này rất có thể là một sinh viên tốt nghiệp hoặc là một giáo sư trong lãnh vực tội phạm học tại trường Wichita University ở Kansas, và có thể trong mức tuổi từ 25 đến 30 trong thời gian xảy ra các vụ giết người, và là người đọc rất nhiều sách báo về các tên sát nhân hàng loạt. Thêm nữa, bởi vì kiểu giết người của hắn đã không được nhìn thấy ở Wichita kể từ thập niên 1970, rất có thể hắn đã rời khỏi khu vực này, đã chết hoặc đang trong một bệnh viện tâm thần hoặc nhà tù.
Trong tháng Hai năm 1998, Cảnh sát trưởng Richard LaMunyon phát biểu trong một cuộc phỏng vấn rằng bức thư được đánh máy, viết dông dài và được làm cho ra vẻ là của BTK, đã gửi đến cảnh sát khoảng một tuần lễ sau vụ giết chết ông Philip Fager và cô con gái Josephine, thực sự không liên hệ đến vụ giết người này. Ông LaMunyon nói rằng cuộc điều tra vẫn không thể khẳng định kẻ giết người hàng loạt có đã gửi bức thư này hay không. Và ông nói thêm rằng cảnh sát thỉnh thoảng vẫn nhận được các bức thư giả mạo từ những người tự xưng là sát thủ BTK.
Khi năm 1988 sắp kết thúc, một cựu nhân viên FBI trong nhóm đặc nhiệm BTK, thám tử Al Thimmesh, về hưu. Ông Al nói rằng ông rất lấy làm hối tiếc khi đã không giải quyết được các vụ giết người này: “Một trong những điều làm tôi khó chịu nhất là BTK. Đây là vụ án giết người mà tôi đã làm việc trong một thời gian rất dài.” Các nhà điều tra miêu tả BTK là kẻ khó tính, lựa chọn và tính toán rất thận trọng; rất có thể hắn sẽ xuất hiện trở lại. Đại úy Paul Dotson, thuộc sở cảnh sát Wichita, nói rằng: “Đây là loại người chẳng bao giờ tự ý ngừng, và sẽ tiếp tục giết người.”
Ông John Douglas, một nhân viên FBI và là tác giả của cuốn sách “Obsession”, đã dành một chương nói về tay sát thủ BTK. Trong chương sách có tựa “Motivation X”, ông Douglas vạch cho thấy rằng không hề có các vết thương do hành động tự vệ trên thân thể của bất cứ nạn nhân nào, điều này chứng tỏ kẻ giết người đã sử dụng một khẩu súng để khống chế họ. Và ông nói thêm rằng lá thơ của kẻ giết người gửi tới cảnh sát có quá nhiều chi tiết, và điều này làm ông tin rằng kẻ sát nhân đã chụp nhiều tấm hình tại hiện trường phạm tội để cất giữ.
Ông Douglas cho biết kẻ giết người sử dụng các tiếng lóng của cảnh sát - điều này khiến ông nghĩ hắn có thể thật sự là một cảnh sát, hoặc mạo nhận cảnh sát - hắn ta có thể thường đọc các tạp chí nói về ngành trinh thám và thậm chí có thể đã mua một huy hiệu cảnh sát. Và ông cho rằng kẻ sát nhân có thể là người cô độc, trong tuổi 20 hoặc 30, rất có thể đã từng bị bắt vì tội đột nhập gia cư hoặc rình xem những người khác không mặc quần áo hoặc đang làm tình (voyeurism).
Ông Douglas nói thêm rằng thủ phạm có thể đã ngưng giết người bởi vì đang ở tù vì một tội nào khác, hoặc trong bịnh viện tâm thần, cũng có thể đã chết, hoặc có thể sợ bị phát giác. Và rất có thể hắn đã có đủ các ký ức và hình ảnh của các vụ giết người để thỏa mãn nỗi ám ảnh của mình.

TIỂU Sử Kẻ GIẾT NGƯỜI
Ngày 4 tháng Tám, 2000, Bác sĩ Deborah Schurman-Kauflin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các Tội ác Nghiêm trọng, được yêu cầu phác họa một tiểu sử của kẻ giết người dựa vào các tin tức hiện có. Và bản tiểu sử được viết như sau: “Từ tin tức rất giới hạn mà tôi đã được cung cấp (không có các hình ảnh tại hiện trường phạm tội, tường trình của cảnh sát, vân vân..), tôi đã dựng lên một mẫu người có thể đã phạm các tội ác trong thập niên 1970. Tôi không nghĩ các vụ giết người trong thập niên 1980 có liên hệ đến.
1. Kẻ sát nhân là người độc thân, da trắng, tuổi từ 28-30. 2. Sống gần gia đình Oteros hoặc sống phần lớn thời gian trong khu vực để hình thành sự ám ảnh về Josephine (cô gái này là mục tiêu chính của hắn). 3. Hắn sống trong một căn nhà, không phải flat. Có vẻ bề ngoài rất gọn gàng và mái tóc ngắn. Thích mặc quần áo mầu sậm. Cao khoảng 6,1 phít. 4. Được những người quen biết xem là người trầm lặng, có cách ứng xử dè dặt và khiêm nhượng. Tôi nghĩ người ta thường lầm lẫn đánh giá y là người tử tế bởi vì cách ứng xử rất trầm lặng. Nhưng y bị mắc phải chứng bệnh tâm thần.
Người đàn ông này biết rất rõ những gì mình đang làm. Nếu còn sống, y là người rất buồn bã, và chỉ quan tâm đến bản thân mình. Tình trạng công việc làm của người đàn ông này là điều rất đáng ngờ đối với tôi, tôi nghĩ công việc làm chỉ là điều thứ yếu đối với y, và tiền bạc cũng không quan trọng. Sự thôi thúc giết người trong y luôn luôn là ưu tiên số 1. Y phải giết người để thỏa mãn những ý tưởng kỳ quặc của mình. Do đó, tôi nhận thấy rất khó tin rằng y đã không giết người trong khoảng thời gian từ năm 1974 và 1977. Nếu không có các vụ giết người ở Kansas trong thời gian đó, y chắc hẳn đã ở một nơi nào khác.
Kẻ sát nhân này phát triển trí tuệ chậm so với tuổi của y. Sự thật rằng y đã không tấn công tình dục làm cho điều này đáng tin hơn. Y thủ dâm trên người các nạn nhân nhưng đã không hãm hiếp. Trong cùng lúc, y rất kiên nhẫn trong hành động phạm tội, rình rập và giết chết các nạn nhân mà không bị phát giác. Tôi nghĩ y rất thích đọc sách, và có rất nhiều sách ở nhà. Không chỉ một vài quyển mà rất nhiều. Các cuốn sách này nuôi dưỡng các ý nghĩ kỳ quặc của y. Đây không phải là người nghiện ma túy và uống rượu. Chúng không tạo ra các tội ác của y.
5.Y có xe hơi, chiếc xe có lẽ cũng có mầu sậm. Tuy nhiên đây là một người thích đi bộ quanh các khu vực lân cận để nhìn người và các nạn nhân. Bởi vì không khôn ngoan trong cách ứng xử, y không cảm thấy thoải mái với những người trẻ tuổi hơn, do đó không có nhiều bạn. Tất cả các mối quan hệ chỉ có tính cách hời hợt. Y không lập gia đình, và bất cứ sự quen biết nào với các phụ nữ chỉ trong thời gian rất ngắn và không có ý nghĩa gì cả.


Đây là loại người sẽ không tự ngưng hành động giết người. Có ba lý do khiến y ngưng giết người: đã chết, bị tù hoặc quá ốm yếu không thể giết người. Kẻ này bị mắc chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng, rất ưa thích giết người và sẽ không tự ngưng phạm tội. Tôi thường cung cấp nhiều sự phân tích chi tiết hơn nữa nhưng vì tin tức quá hạn chế, đây là tất cả những gì tôi có thể cung cấp. Ký tên: Bác sĩ Deborah Shurman-Kauflin, Giám đốc Viện nghiên cứu các Tội ác Nghiêm trọng.
Mặc dù cảnh sát Wichita đã tốn hơn 100,000 giờ trong ít nhất một nửa chục cuộc điều tra, từ 1974 đến 1991, sát thủ BTK vẫn chẳng bao giờ bị bắt. FBI đã gọi vụ án này là một trong những vụ bí ẩn hàng đầu chưa được giải quyết. Ngày nay, cuộc săn tìm “Sát thủ BTK” đã giảm xuống chỉ còn một thám tử. Người thám tử còn lại trong vụ án BTK, Trung úy Kenneth Landwehr, nói rằng các tập hồ sơ của vụ án này đã không bị vứt xó: “Tôi được cấp trên bảo rằng cuộc điều tra này sẽ vẫn tiếp tục cho mãi tới khi chúng tôi không còn manh mối nào nữa để theo đuổi.”
Cuộc điều tra đã bao gồm hàng ngàn kẻ tình nghi và làm hao tốn hàng trăm ngàn đô-la chi phí làm việc, di chuyển và hóa đơn điện thoại. Nếu có bao giờ cảnh sát tìm ra được “Sát thủ siết cổ BTK”, họ có thể kết tội hắn bởi vì đã có sẵn các dấu tay, tinh trùng và thu âm cú điện thoại 911. Hơn nữa, trong mỗi vụ giết người, hắn đã lấy một vật làm kỷ niệm cho tội ác ghê rợn của hắn, như chiếc đồng hồ của ông Otero và bằng lái xe của Nancy Jo Fox.
Hai mươi lăm năm sau, căn nhà của gia đình Otero đã đổi chủ gần chục lần. Charlie Otero và hai người em đã di chuyển đến Albuquerqua và không còn nghe nói đến kể từ cuộc điều tra của nhóm đặc nhiệm Ghostbusters. Việc không bắt được thủ phạm luôn luôn được đề cập đến như một sự hối tiếc khôn nguôi của mọi viên cảnh sát về hưu đã có thời làm việc với vụ án này, từ ông LaMuyon tới Cảnh sát trưởng Mike Hill.

SÁT THủ BTK TÁI XUẤT HIỆN
Bất chợt, sau quá nhiều năm, cuộc điều tra BTK đã được bắt đầu trở lại sau khi kẻ giết người gửi một lá thơ tới tờ báo The Wichita Eagle, nhận trách nhiệm cho vụ giết chết Vicki Wegerle trong năm 1986. Nạn nhân này bị siết cổ chết trong căn nhà riêng số 2404 W đường 13th Street. BTK đã cung cấp một số chứng cớ đầy sức thuyết phục lá thơ này là thật, gồm các tấm hình được chụp tại hiện trường phạm tội và bằng lái xe của Wegerle. Nạn nhân là một người mẹ của hai đứa con, một trong hai đứa con này có mặt ở nhà trong lúc vụ giết người xảy ra.
Sau gần ba mươi năm im lặng, BTK một lần nữa gieo rắc sự sợ hãi khắp thành phố Wichita. Sát thủ siết cổ BTK đã tái xuất hiện ngày 19 tháng Ba, 2004, khi hắn gửi một lá thư tới tờ báo The Wichita Eagle. Theo bản tin trong tờ Eagle, lá thư này gợi ý kẻ giết người nhận trách nhiệm vụ giết chết Vicki Wegerle ngày 16 tháng Chín, 1986. Kèm trong bức thư có một bản sao bằng lái xe của Vicki Wegerle và ba tấm hình xác chết của bà ta. Phong thư có đề địa chỉ hồi đáp “Bill Thomas Killman” (BTK) — 1684 South Oldmanor. Các nhà điều tra xác định cái tên này là tưởng tượng và địa chỉ là mảnh đất trống. Không ai biết tại sao hắn lại chọn cái tên và địa chỉ này, nhưng một số người suy luận có một ý nghĩa ẩn giấu đằng sau chúng.
Vào ngày 24 tháng Ba, 2004, Trung úy Ken Landwehr, người điều tra vụ án BTK trong suốt hơn 20 năm qua, xác định rằng lá thư được gửi từ BTK. Dấu tay duy nhất lấy được từ lá thư, rất có thể là của một nhân viên tòa soạn và không phải từ kẻ giết người. Ông Landwehr cho biết các nhà điều tra đang theo đuổi các manh mối từ hơn 290 cú điện thoại và kêu gọi bất cứ ai có tin tức hãy gọi cho đường dây BTK hotline. Và đường dây này không thể truy nguyên, do đó người gọi có thể giữ kín tên tuổi.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Wichita Eagle, cựu Cảnh sát trưởng Richard LaMunyon suy đoán rằng kẻ giết người đã giữ im lặng trong suốt nhiều năm dài bởi vì hắn bị tù cho một tội không liên hệ. Ông cũng đề cập đến khả năng kẻ giết người này có thể đã bị đưa vào nhà thương tâm thần. Ông LaMunyon nói rằng: “Thành thật mà nói, tôi không nghĩ bạn có thể loại bỏ bất cứ khả năng nào. Tôi nghĩ bạn cũng có thể xem xét khả năng rằng hắn đã luôn luôn có mặt ở đây. Có thể một điều gì đó đã thay đổi trong cuộc đời hắn. Có thể hắn lập gia đình. Có thể chúng tôi đã đến gần hắn. Có thể hắn đang được trị bệnh. Tôi không nghĩ bạn có thể loại bỏ bất cứ khả năng nào.” Khi được hỏi liệu kẻ giết người có thể ra tay lần nữa, ông LaMunyon nói rằng ông không nghĩ BTK còn là mối đe dọa đáng kể. Ông cho biết trong giữa thập niên 1970 FBI suy đoán BTK có lẽ trong tuổi 30, nếu thử làm con tính, hắn ta giờ đây đã trên 60 tuổi.
Vào ngày 25 tháng Ba, 2004, ông Gregg McCrary, một cựu nhân viên FBI, đã nói với tờ báo The Wichita Eagle rằng ông cảm thấy BTK đang kiêu hãnh về các tội ác của hắn, và thèm muốn sự chú ý của giới truyền thông. Theo hắn, làm sợ hãi công chúng cũng giống như đóng vai Thượng Đế. Hắn đã tỏ ra mưu mẹo hơn các cơ quan thi hành luật pháp và mọi người khác trong nhiều năm qua.
Bất kể hắn ở đâu và tại sao hắn bất chợt xuất hiện trở lại, một điều chắc chắn là BTK một lần nữa đã mang lại sự sợ hãi cho cả thành phố Wichita. Các nhà điều tra ngờ ngợ rằng kẻ sát nhân đang sống trong khu vực. Không ai cảm thấy an toàn và thực sự mọi người đều có những phương cách riêng để tự bảo vệ. Mức bán của các hệ thống báo động, khóa, súng, bình xịt hơi cay và các thiết bị an ninh khác đã tăng vọt. Vụ án này đã thu hút sự chú ý của các tổ chức truyền thông quốc gia, và CNN, MSNBC và Good Morning America đang đăng tải nó từ tất cả các góc cạnh.
Bác sĩ Maurice Goldwin, một tâm lý gia về tội phạm và là chủ nhân của Investigativepsych.com, đã thiết kế một chương trình điện toán và sử dụng nó để tạo ra một tiểu sử sơ lược của BTK. Ông Goldwin cảm thấy rất tin tưởng chương trình điện toán này có thể đoán được nơi kẻ giết người đang sinh sống. Ông Goldwin hiện đang hợp tác với nhà cầm quyền địa phương trong hy vọng có thể bắt được tên sát nhân bí ẩn này. Trong khi đó mọi người dường như có cùng các câu hỏi: Liệu sát thủ BTK sẽ liên lạc trở lại" Hoặc quan trọng hơn: Liệu hắn sẽ ra tay giết người lần nữa" Thật không may, không ai có câu trả lời cho cả hai câu hỏi này và chỉ có thời gian mới trả lời được BTK có sẽ ra tay lần nữa hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.