Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Vn Vùng Bắc Virginia: Bệnh Lao Phổi Đang Tăng?

09/04/200200:00:00(Xem: 3580)
WASHINGTON (VietNest, 3.4.2002) - Vào giữa tháng Ba vừa qua, nhân dịp ngày Lao Phổi Thế Giới 24.3, nhật báo Washington Post , Đài Truyền Hình Fox 5 News và một số đài phát thanh địa phương đã loan một số tin về tình trạng bệnh lao phổi gia tăng tại vùng bắc Virginia.

Trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Fox 5 News (TV 5) phát hình vào ngày 18.3, bà Dawn Nguyễn ngụ tại quận Arlington, Virginia nghĩ rằng cộng đồng Việt-Nam không quan tâm đến bệnh lao phổi vì họ còn phải lo rất nhiều việc khác. Tuy nhiên những chuyên viên y tế cho rằng cần phải lưu tâm đến căn bệnh nguy hiểm này. Đài TV 5 tiết lộ rằng 85 phần trăm của số người mắc bệnh lao phổi ở Hoa-Kỳ sinh đẻ ở ngoại quốc. Nhiều người di cư đến Hoa-Kỳ đã không bị thử bệnh lao phổi. Các cơ quan y tế đang áp lực Sở Di Trú để kiểm soát chặt chẽ hơn tình trạng sức khoẻ của những người đến định cư tại Hoa-Kỳ.

Con số thống kê của sở Y Tế của tiểu bang Virginia cho thấy rằng tổng số người bị bệnh lao phổi trên toàn tiểu bang Virginia trong năm 2001 là 306. Riêng trong vùng bắc Virginia số bệnh nhân mắc bệnh ho lao là 174 người trong năm 2001, tức là 57 phần trăm so với con số của cả tiểu bang, tăng 17 phần trăm so với năm 2000. Số người mắc bệnh lao phổi trong vùng tăng ít hơn trong thời gian trước đây. Từ năm 1999 đến 2000 tỉ lệ gia tăng là 5 phần trăm. VietNest đang cố gắng liên lạc với các cơ quan y tế địa phương và BS Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch Hội Y Tế Việt-Nam miền Đông Bắc Hoa Kỳ để thu thập chi tiết về tình trạng lao phổi trong cộng đồng Việt-Nam tại Virginia. Có tin gì thêm, chúng tôi sẽ thông báo ngay cho độc giả.

TS Nguyễn Tiến Đức thuộc Sở Y Tế Công Cộng Hoa-Kỳ cho biết tỉ lệ người Việt-Nam mắc bệnh lao phổi ở Mỹ là 11 phần trăm. Số người bị nhiễm trùng cao hơn. Một số vi trùng lao phổi mạnh chống lại thuốc trụ sinh sáng chế từ năm 1948. Trong trường hợp này chữa trị rất khó khăn và tốn kém. Phí tổn cho một bệnh nhân có thể lên đến US$ 25,000 một năm theoTS Nguyễn Tiến Đức. BS Lee B. Reichman, Giám Đốc của Trung Tâm Bệnh Lao Phổi Quốc Gia, Trường Y Khoa New Jersey, tuyên bố rằng dịch lao phổi trên thế giới gây ra bởi loại vi trùng chống lại nhiều loại thuốc trụ sinh là một trái bom nổ chậm .

Hai quận của tiểu bang Virginia có nhiều bệnh nhân lao phổi nhất là Prince William và Fairfax. Số bệnh nhân mắc bệnh lao phổi trong Quận Prince William, phía nam của Washington, DC, gia tăng một cách đáng kể 188 phần trăm với 26 trường hợp mới trong năm 2001 so với năm trước. Theo ô. Ram Koppaka, Giám Đốc Sở Kiểm Soát Bệnh Lao Phổi của Virginia, tiểu bang này có nhiều trường hợp lao phổi vì Virginia là một trong nhiều cửa ngõ ra vào của Hoa-Kỳ. Virginia báo cáo có 10 trường hợp lao phổi mới với dòng vi khuẩn mạnh chống lại nhiều loại thuốc. Sáu trường hợp xẩy ra ở Quận Fairfax. Những chuyên viên y tế cho biết thuốc chích ngừa (vaccine) bệnh lao phổi sáng chế đã 80 năm rồi, nay trở nên kém hiệu nghiệm . Virginia và Washington là hai tiểu bang trên toàn quốc không tự động chữa miễn phí cho bệnh nhân lao phổi.

Tiểu bang Maryland báo cáo chỉ có 262 trường hợp lao phổi trong năm 2001, giảm 7 phần trăm so với năm 2000. Bệnh lao phổi phát hiện ở Hoa-Kỳ trong thập niên 1940. Do công lao của các chuyên viên y tế, bệnh lao phổi từ từ biến mất. Vào đầu thập niên 1980, bệnh lao phổi tái phát tại Hoa-Kỳ. Sau năm 1984, số người mắc bệnh lao phổi bắt đầu gia tăng. Vào năm 1993 trên 25,000 trường hợp lao phổi được báo cáo. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (Center for Disease Control and Prevention) ở Atlanta, trong 9 năm vừa qua, số người mắc bệnh lao phổi ở nước Mỹ giảm bớt đều đặn, trái với trường hợp Virginia. Theo BS James Lamberti của bệnh viện Fairfax, nếu không kể vùng bắc của tiểu bang, số bệnh nhân lao phổi ở Virginia giảm.

Những chuyên viên y tế cho biết bệnh lao phổi du nhập vào Hoa-Kỳ vì vấn đề di dân. Hai phần ba bệnh lao phổi đến từ ba nước Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân và Việt-Nam. Tuy nhiên trong phần tin tức, TV 5 đã phát hình hầu như toàn thời gian về Trung Tâm Eden, một vài phút về Willston Center trên Arlington Boulevard, thành phố Falls Church và một khu khác không nhận ra nhưng không phải khu Việt-Nam. Một số khán thính giả đã lưu ý ô. John Q. Duong, Giám Đốc Văn Phòng Á Châu - Thái Bình Dương Sự Vụ tại Toà Bạch Ốc về sự kiện này. Tin tức về bệnh lao phổi có thể tạo ảnh hưởng bất lợi cho cộng đồng Việt-Nam về tâm lý cũng như tài chánh. Các hãng bảo hiểm có thể tăng giá bảo hiểm sức khoẻ cho người Việt-Nam. Việc làm ăn buôn bán của người Việt có thể có thể bị suy giảm vì khách hàng giới hạn việc tiếp xúc với các cơ sở kinh doanh Việt-Nam. TS Nguyễn Tiến Đức lo ngại như vậy.

Theo kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên viên y tê, vấn đề di dân không phải là yếu tố duy nhất làm cho bệnh lao phổi tái sinh tại Hoa-Kỳ. Hội chứng thiếu khả năng kháng bệnh (Acquired Immune Deficiency Syndrome: AIDS) cũng giúp cho bệnh lao phổi bành trướng. Bệnh nghiện ma tuý cũng làm cho bệnh lao phổi lan tràn .

Bệnh lao phổi là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là mycobacterium tuberculosis. Vi khuẩn này thường được gọi là vi trùng Koch, do BS Robert Kock khám phá ra vào năm 1882. Vi trùng Koch có thể tấn công bất cứ bộ phận nào trong cơ thể, tuy nhiên thông thường nó tấn công hai lá phổi, sau đó có thể từ lá phổi theo máu lan qua các bộ phận khác như thận, xương sống, và não bộ. Vi trùng bệnh lao phổi lan truyền vào không khí từ lá phổi, khí quản hay cuống họng, khi bệnh nhân ho hoặc hắt xì hơi. Vi trùng ở những nơi khác trong cơ thể không truyền nhiễm. Người mang vi trùng này trong cơ thể không thấy có triệu chứng gì cả trong thời gian đầu. Phải chụp hình phổi bằng tia X hoặc thử nghiệm bằng cách chích vào da chất tuberculin mới biết. Nhiều người mang vi khuẩn mycobacterium tuberculosis trong cơ thể nhưng không bao giờ bị bệnh lao phổi vì vi khuẩn này trở thành bất động. Đối với những người khác, nhất là những người có hệ thống kháng bệnh yếu, vi khuẩn trở thành năng động. Nếu không chữa trị bệnh lao phổi có thể phát sinh trong tương lai. Theo American Lung Association, có khoảng 10 triệu người ở Hoa-Kỳ mang vi trùng mycobacterium tuberculosis và 10 phần trăm trong số này mắc bệnh lao phổi.

Quốc Hội Hoa-Kỳ đã ban hành Đạo luật Comprehensive Tuberculosis Elimination Act vào năm 2001 nhắm tiêu diệt bệnh lao phổi tại Hoa-Kỳ. Mỗi năm có khoảng 2 triệu người chết vì bênh lao phổi trên thế giới theo Cơ Quan Y Tế Quốc Tế (World Health Organization). Khoảng 31 triệu người bị lây vi khuẩn mycobacterium tuberculosis mỗi năm và vào khoảng 8 triệu người sẽ bị bệnh. Vì vậy bênh lao phổi vẫn còn là căn bệnh nguy hiểm cho nhân loại. Những người già và trẻ em dễ mắc bệnh lao phổi hơn những người khác vì hệ thống kháng bệnh yếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.