Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Nhắc Tới Người Họa Sĩ...

01/11/201400:00:00(Xem: 1622)
- Thời gian qua mau quá. Mới đây mà đã gần hết năm rồi. Qua lễ con ma là thấy lễ Tạ Ơn tới, màu bí vàng cúc vàng đang đầy chợ tươi rói, vài tuần nữa sẽ đổi thành màu xanh màu đỏ màu trắng, rồi đèn nhấp nháy trên mấy cây thông thiệt, thông giả, Giáng Sinh tới liền với Tết tây. Tết Tây chẳng bao lâu Tết mình tới nơi. Già mấy hồi!

Chị Ngà kể một dọc rồi … thở dài...

- Nhắc tới mấy ngày lễ Tạ Ơn lễ Giáng Sinh, hôm qua có thằng Mễ đi vòng vòng khu nầy, có ghé vô tiệm mình hỏi có muốn nó trang hoàng cửa sổ cho lễ tạ ơn với Giáng sinh hông đó chị Ngà. Thanh nhắc.

Chị Ngà dựt mình:

- Ờ, hể lễ nầy lễ kia là thấy tốn tiền. Phải trang hoàng chớ sao không. Nhớ kiêu nó vẽ. Lựa cảnh nào cho đẹp đẹp tươi tươi cho hên một chút coi.

Thanh trả lời:

- Cảnh mùa Đông, cảnh nào thì cũng có tuyết, nhà lấp đầy tuyết, giỏ rau trái sum suê no đủ hoặc nai chở ông già Noel, hoặc cảnh lò sưởi củi cháy đỏ rực ấm áp...

Thanh chưa dứt câu chị Ngà chận liền:

- Ừa ừa cảnh đó đi, cảnh nhà có lò sưởi con cháu quây quần coi bộ được đó. Nhứt là trong tình thế hiện tại, cảnh đoàn tụ là ăn tiền. Phải thằng Hồ Zê hông? Nó tính bao nhiêu năm nay hỏi giá chưa?.

Thanh trả lời:

- Dạ nó nói nó tên Jose. Nó nói 30 đồng, vẽ bằng phấn, vẽ lấp nguyên cái tấm kiếng. Em trả giá 25 đồng nó cười nó nói -sao mà người Việt hay trả giá quá, cái gì cũng trả giá-Em nói -tụi tao vậy đó, 25 chịu thì vẽ hổng chịu thì thôi.- Chị nói đúng lắm đó. Mấy tiệm gần gần em thấy họ lựa cảnh tuyết nhìn lạnh lùng buồn bã quá, mình chơi cảnh lửa mùa Đông vừa nổi vừa đẹp hơn à.

Chị Ngà cười:

- Thôi người đẹp ơi. Vừa vừa thôi. Năm ngoái mình trả nó 25 đồng, năm nay cho nó 30 đồng được mà, trả giá làm chi tội nghiệp nó, người ta kiếm ăn lương thiện.

Thanh cãi lại:

- Tại lúc nầy ế thấy mồ mình kiếm tiền cũng khó khăn... Mà chị chịu cảnh đó hông?

Chị Ngà và cả tiệm cùng đồng ý.

Trưa lại Jose tới. Cậu ta đứng cỡ nửa tiếng đồng hồ chỉ xài có bốn cục phấn bốn màu trắng xanh vàng đỏ là xong cả một bức tranh, đẹp hết sức.

Người đâu mà có hoa tay, vẽ tưởng tượng y như thiệt. Thích nhứt cảnh đám cháu ngồi lủ khủ nhìn vô đống quà để dưới gốc cây Noel. Thu hỏi Jose:

- Mấy đứa con nít người gì vậy?

Jose trả lời:

- Con nít Việt Nam.

Cả đám thợ cười ngất:

- Trời. Thằng nhỏ nầy thiệt là ma le. Khôn quá trời. Nó biết mình người Việt, nó trả lời trúng ý để giữ mối hàng cho năm sau.

Chị Ngà cười:

- Ối. Nó vẽ cho tao biết là mấy năm rồi có lạ lùng gì đâu. Hồi đó có một thằng Mỹ đen cũng đi vẽ cảnh như vậy một thời gian rồi tự nhiên biến mất.

- Sao vậy.

Chị Ngà nói:

- Ai biết. Làm nghề nầy chắc cũng nghèo lắm, năm có mấy ngày lễ. Hổng chừng nó tìm được nghề khác.

Nhắc tới những người họa sĩ, chợt nhớ tới một người họa sĩ gần nhà hồi ở Việt Nam. Lúc đó tôi còn nhỏ, độ 13, 14 tuổi gì đó. Ông nầy bị cụt một chân. Ông là người Bắc di cư. Tôi chưa từng thấy tấm tranh nào của ông. Nghe người lớn kể lại ông là họa sĩ nổi tiếng ngoài Bắc. Không biết vì lẽ gì ông bị mất một chân trên đường vô Nam. Có người đồn ông bị Cộng Sản hại...

Lúc đó ông đã già. Mỗi ngày tôi thấy ông vẽ những tấm băng rôn quảng cáo cho các tiệm. Vì không để ý nên tôi cũng không nhớ rõ việc làm của ông. Chỉ nhớ hình ảnh duy nhứt là ông cà nhắc cà nhắc đặt mấy tấm bảng trên mặt sân...Bây giờ thấy cậu thợ vẽ vườn kiếm sống bằng nghề nầy, thấy thương quá.

Tôi tự hỏi, sau những ngày lễ thì y sẽ sống bằng cách nào? Nhớ hồi nhỏ cha mẹ thường hay khuyên con cái đừng nên lựa nghề họa sĩ hay văn thi sĩ, những nghề "nghèo lắm, nghèo rớt mồng tơi" Tại sao nghèo rớt mồng tơi" là nghĩa gì" Tới bây giờ đầu hai thứ tóc tôi cũng chưa hiểu nghèo rớt mồng tơi là gì."

Tuần nầy khách cũng trở lại, lai rai... Có mấy người khách mới, bước vô họ mở miệng liền:

- Chà, đi cả buổi mới thấy cái tấm kiếng nầy có cảm tình quá. Cho mấy you hay nhé, nhờ cái hình cảnh đoàn tụ ấm áp mà ăn khách đó nhá.

Trời ơi, làm tôi nở mũi. Ai mà dè cái ý thích của mình cũng có lợi cho nghề ngiệp quá chớ. Đánh trúng tâm lý khách hàng!

Tụi tui đứa nào làm nails cũng có ăn. Làm tóc thì trông vô mấy cái đầu uốn, đầu nhuộm. Trước Giáng Sinh mấy bà khách Mỹ lớn tuổi hay uốn tóc để con cháu đưa đi ăn uống, thăm viếng bạn bè, biết đâu trong số đó mấy bà gặp được.. chàng!

Nhiều bà khách già còn đa tình lắm. Già mà vẫn còn nói chuyện về bạn trai. Tôi nhớ hồi còn ở bển, những người bà nội bà ngoại, trẻ khô chớ gì, tuổi cỡ ngoài 40 mà răng đã rụng, đâu còn nhắc chuyện trai gái bè bạn gì nữa...

Còn gần hai tháng nữa là ngày Noel.

Không khí lễ lộc vui quá trời. Thôi mình cũng nên tạm quên đi những lo âu, phiền muộn!

Trương Ngọc Bảo Xuân

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ.

"Vui buồn nghề Nails”, là nơi quí vị trong nghề có thể mang đủ chuyện vui buồn kể ra đây cho nhau nghe, vừa chia xẻ tậm tình, vừa trao đổi kinh nghiệm. Bài viết xin gửi về Trang Thẩm Mỹ, Việt Báo. hoặc email:

thammy@vietbao.com

ngocanh32@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.