Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Bi Với Bắc Hàn

09/10/201400:00:00(Xem: 3054)

Mục đích truyền thống của Phật giáo là đạt tới sự giác ngộ, và như thế cần tới trọn một đời cho thiền tập và định tâm lặng lẽ.

Tuy nhiên, một nhà sư, Hòa thượng Pomnyun Sunim, từ lâu đã quyết định rằng việc thiền tập của thầy phải đi song song với hoạt động. Từ đó, thầy theo đuổi một mục tiêu rất khác, nhiều tính trần gian hơn: kết thúc khủng hoảng nhân quyền tại Bắc Hàn.

Trong nhiều thập niên, thầy Pomnyun, sinh quán ở Nam Hàn, đã làm việc không mệt mỏi để mang viện trợ cho dân Bắc Hàn, đi nói chuyện với các nhà lãnh đạo quôc tế và các nhà hoạt động xã hội, và tìm tiếp cận tới những người xuyên qua tổ chức của thầy, có tên là Hội Jungto Society, và xuyên qua bản tin được ưa chuộng của thầy, trước giờ giúp loan tin về các vấn đề Bắc Hàn.

Trong thập niên 1990s, tổ chức cứu tế của thầy, có tên là Good Friends (Bạn Tốt), đã phổ biến một số hình ảnh đầu tiên cho thế giới thấy thảm cảnh chết đói ở Bắc Hàn, lúc đó đã làm chết tới 2.5 triệu người.

Khi thầy khởi sự cứu tế ở Bắc Hàn, thầy Pomnyun xúc động sâu thẳm bởi những kinh hoàng thầy chứng kiến -- trong đó, những trẻ em gầy dị thường và các xác chết nằm dọc các bờ Sông Yalu (Sông Áp Lục), nơi chia cách Bắc Hàn với Trung Quốc, những người tỵ nạn Bắc Hàn kể cho thầy các truyện về bạn của họ và gia đình của họ đau khổ và chết.

Khi thầy Pomnyun ghé thăm văn phòng ở New York của báo The Huffington Post tuần trước, đã nói:

“Thoạt tiên, tôi khóc hoài, bởi vì không thể không xúc động khi nhìn thấy như thế. Và không ai tin tôi khi tôi kể chuyện về Bắc Hàn vì họ không thể tự thấy những hình ảnh đó.”

Một trong những phương diện khó khăn khi làm việc từ thiện là tìm cách kiểm soát các cảm xúc tiêu cực, theo lời thầy Pomnyun.

Khi tình hình ở Bắc Hàn gây cảm xúc tuyệt vọng nhất, thiền định giúp thầy Pomnyun sức mạnh để chiến đấu cho bình an.

Pomnyun nói, “Lúc đó, thiền định thực sự giúp tôi kiểm soát cảm xúc, bởi vì có những lúc tôi nổi giận. Có những lúc tôi rất buồn. Nhưng tôi nhận ra rằng nỗi buồn của tôi không giúp được người đó. Điêu quan trọng để nhớ rằng chỉ có hành động mới giúp được người đó.”

Thầy Pomnyun đã gặp nhiều nhà hoạt động Nam Hàn bỏ cuộc, giận dữ vì bị Bắc Hàn từ chôi nhận cứu tế và vì như dường bất khả làm cho thay đổi gì ở Bắc Hàn.

Thầy Pomnyun nói, “Người ta không kiểm soát nổi sự giận dữ và nỗi thất vọng, cho nên họ bỏ cuộc và tuyệt vọng. Nếu bạn giận dữ khi đang làm việc gì, ngay cả khi bạn nói về hòa bình, bạn đang thực sự buớc vào chiến tranh.”

Pomnyun nói, chỉ khi nào tâm của bạn bình an trước tiên, các nỗ lực của bạn mới mang tính xây dựng và khả thi.

Thầy Pomnyun nói, “Nếu chúng ta chạy theo cảm xúc, thì việc làm phải ngưng lại. Nhiêu người khởi đầu làm việc với tôi đã ngưng lại như thế, cũng vì như thế. Khi họ mới vào giúp cứu trợ Bắc Hàn từ phía sau, họ có thể tiếp tục. Nhưng khi họ vào Bắc Hàn, trực diện tiếp xúc với cán bộ Bắc Hàn, rồi họ bỏ cuộc. Họ bắt đầu chỉ trích Bắc Hàn.”

Pomnyun đã thấy rằng những người cộng sự với thầy đã gian nan kiểm soát nỗi giận dữ khi tiếp cận với cán bộ Bắc Hàn. Thầy thường ngưng lại để nhắc các cộng sự (và nhắc bản thân thầy) rằng tình hình này là cách duy nhất để cứu trợ dân Bắc Hàn.

Thây Momnyun nói, “Có nhiều lần tôi mất hy vọng hay không muốn cứu trợ gì nữa khi tôi tiếp cận với các cán bộ Bắc Hàn. Cũng như mọi người trần gian khác, tôi cảm thấy cảm xúc khởi lên. Nhưng tôi thực tập giữ cho cảm xúc dần dần bình lặng hơn, và như thế cho tôi tiếp tục được.”

Bản tin trên là từ TheHuffingtonPost.com, ngày 6 tháng 10-2014.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.