Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Tập Lăng Ba Vi Bộ

05/10/201400:00:00(Xem: 3913)
Nơi đây, chúng ta không bàn chuyện Hồng Kông... tuy rằng nơi cựu thuộc địa của Anh quốc đang sôi sục với ước mơ dân chủ tự do. Nơi đây, thử nhìn xem ông Tập Cận Bình vuốt ve thế giới Phật Giáo như thế nào. Kể cả chuyện mật đàm với văn phòng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, cho tới chuyện áp lực chính phủ Nam Phi bác bỏ visa nhập cảnh đối với vị lãnh đaọ tinh thần của dân tộc Tây Tạng, rồi tới chuyện đứng ra đăng cai tổ chức một hội nghị Phật Giáo toàn cầu.

Nghĩa là, lúc thì Bắc Kinh xuất hiện như thân thiện và bảo trợ Phật giáo thế giới, và lúc thì hiện thân hung ác với dân tộc Tây Tạng.

Bản tin RFI hôm 2-10-2014 cho biết rằng, theo thông tấn AFP, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết đã có các cuộc thương lượng «không chính thức» với Trung Quốc để có một chuyến hành hương về Tây Tạng sau hơn nửa thế kỷ sống lưu vong.

Bản tin nói, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết trong một số cuộc tiếp xúc với một số giới chức tại Trung Quốc, trong đó có những quan chức trong đảng về hưu, Ngài đã đánh tiếng cho biết có nguyện vọng được về hành hương ở Ngũ Thái Sơn, một vùng núi được cho là địa linh của Tây Tạng.

Trả lời phỏng vấn AFP tại Dharamsala, Ấn Độ, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng nói các cuộc thương lượng «chưa kết thúc nhưng đã có ý là như vậy». Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh đó không phải là các cuộc tiếp xúc chính thức, nhưng một cách không chính thức Ngài đã tỏ nguyện vọng và một số người thân cận cũng cho biết phía Trung Quốc có vẻ quan tâm. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: «Mới đây, một số quan chức Trung Quốc, chẳng hạn như phó bí thư đảng khu tự trị Tây Tạng, đã có nhắc đến khả năng tôi được hành hương đến vùng linh sơn» của Tây Tạng.

Đặc biệt, bố của Tập Cận Bình từng có giao thiệp quen biết với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Bản tin RFI viết:

“Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm nay, lãnh tụ tinh thần Tây Tạng đã đánh giá cao phát biểu gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về tầm quan trọng của Phật giáo trong xã hội Trung Quốc. Ngài tỏ ý «lạc quan» về hướng quan điểm này của Bắc Kinh.

Ngài nói: «Đó là điều rất mới, một lãnh đạo đảng Cộng sản đã đề cập đến vấn đề tâm linh». Đức Đạt Lai Lạt Ma gần đây cũng nhận xét Tập Cận Bình là người có đầu óc «cởi mở» hơn so với những người tiền nhiệm. Bản thân Đạt Lai Lạt Ma, trước khi phải đi lưu vong năm 1959, cũng đã từng có quan hệ gần gũi với cha ông Tập Cận Bình.

Tuy nhiên lãnh tụ tinh thần Tây Tạng vẫn lên án cách hành xử của chính quyền Trung Quốc với những người ly khai, trong đó có trường hợp giáo sư người Duy Ngô Nhĩ Ilham Tohti mới bị kết án chung thân vì tội ly khai. Đức Đạt Lai Lạt Ma giải thích: «Những người đó trước hết đều không chống chính phủ, không chống nhân dân. Vì thế tôi cho rằng họ không phải là những người gây hại cho chế độ về lâu về dài»...”(hết trích)


Tuy nhiên, cuộc chiến vì tự do dân chủ của người Tây Tạng vẫn tiếp diễn.

Bản tin Phayul cho biết rằng người Tây Tạng lưu vong toàn cầu đang ủng hộ tích cực những người biểu tình ở Hồng Kông để phản đối việc Bắc Kinh đòi chọn trước các ứng cử viên cho cuộc bầu cử năm 2017 ở Hồng Kông -- thực tế, Đảng CSTQ mà chọn trước, nghĩa là bầu ai cũng thế.

Lực lượng Hội Nghị Thanh Niên Tây Tạng (Tibetan Youth Congress, TYC) đã tổ chức nhiều cuộc thắp nến ở nhiều địa phương toàn cầu để ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, và thắt dây nơ màu vàng để bày tỏ hỗ trợ.

Hội Phụ Nữ Tây Tạng (Tibetan Womens Association, TWA) cũng kêu gọi phụ nữ Tây Tạng toàn cầu thắt dây nơ vàng khi ra phố, và biểu tình trước các sứ quán hay tòa lãnh sự TQ để ủng hộ người đấu tranh ở Hồng Kông.

Trong khi đó, môt bản tin hôm 2-10-2014 gửi từ Dharamsala cho biết Đức Đạt Lai Lạt Ma gọi việc chính phủ Nam Phi bác bỏ đơn xin nhập cảnh (via) của ngài để vào Nam Phi dự Thượng Đỉnh Nobel lần thứ 14 là “hành vi xử ép thô bạo.” Lãnh tụ tôn giáo 78 tuổi này hôm 2-10-2014 đã nói chuyện nhân sinh nhật của Thánh Gandhi, cũng là ngày chính phủ Tây Tạng chọn để chính thức kỷ niệm 25 năm ngày được Giải Nobel Hòa Bình của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Buổi lễ tổ chức ở vườn Tsuklakhang với tham dự của hai người có giải Noble Hòa Bình là Jody Williams và Shirin Ebadi. Cũng như có mặt Thủ Tướng Tây Tạng lưu vong Lobsang Sangay và nhiều viên chức Tây Tạng lưu vong.

Shirin Ebadi và Jody Williams khi nghe tin Đức Đạt Lai Lạt Ma bị Nam Phi từ chối cấp giấy nhập cảnh visa đã tuyên bố không dự thượng đỉnh Nobel lần thứ 14 để bày tỏ liên minh với ngài.

Tin mới nhất cho biết Thượng đỉnh đã hoãn, và sẽ dọn ra khỏi Nam Phi.

Trong khi đó, chính phủ TQ vẫn lăng ba vi bộ với các nhà sư toàn cầu.

Báo Bangkok Post cho biết Trung Quốc sẽ tổ chức hội nghị World Fellowship of Buddhists (WFB) tại thành phố Baoji (tỉnh Sơn Tây). Hội này có thể dịch tên là Phật Tử Liên Hữu Thế Giới. Đây là hội nghị lần đầu tổ chức ở Trung Quốc, nhưng là lần thứ 27 của thế giới, dự kiến từ ngày 16 tháng 10-2014 tới ngày 19-10-2014. WFB có trụ sở chính ở Bangkok, Thái Lan.

Dự kiến sẽ có 600 đại biểu từ khắp toàn cầu về dự hội nghị ở Baoji.

Tại sao Hoa Lục hội nghị WFB? Có phải để trấn an và vuốt ve Đaì Loan, Hồng Kông, Tây Tạng...?

Có thể TQ sẽ mởi Đức Đạt Lai Lạt Ma về thăm Tây Tạng dịp này, rồi sẽ mời ngài tham dự hội nghị WFB?

Ông Tập có nhiều trò khó đoán ra nổi. Nhưng việc mời Đức Đạt Lai Lạt Ma dự hội nghị WFB sẽ xoa dịu khuôn mặt TQ đã sưng phù... vì Hồng Kông.

Thế nên, mới nói rằng, ông Tập có độc chiêu lăng ba vi bộ. kể cả chuyện lạng qua, lạng lại với Phật Tử WFB.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.