Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Và Thuế . Thuế Và Bạn

30/06/200200:00:00(Xem: 3283)
* Miễn Thuế Hay Không Miễn Thuế"

Thông thường bạn sẽ phải đóng thuế trên hầu hết các nguồn thu nhập, nhưng vẫn có vài loại thu nhập bạn không phải, và đôi khi chỉ đóng một phần. Bạn có thể tham khảo thêm danh mục những khoản thu nhập miễn và không miễn thuế trong ấn phẩm 525 của Sở Thuế Vụ.
Một vài ví dụ về những khoản thu nhập không phải do bạn làm ra là:
- Trợ cấp nuôi con.
- Quà tặng (gifts), di sản (bequests) và thừa kế (inheritance).
- Bồi thường lao động.
- Chi phí ăn ở phát sinh do nhu cầu việc làm.
-Bồi thường thiệt hại do thương tích hoặc đau ốm.
-Trợ cấp phúc lợi xã hội.
-Chiết khấu tiền mặt từ nhà buôn hoặc nhà sản xuất.
Nếu bạn từ bỏ hợp đồng bảo hiểm nhân mạng của mình lấy tiền mặt, bạn phải bao gồm tất cả các số tiền thu được sau khi trừ ra số tiền đã đóng cho hãng bảo hiểm. Mặt khác, nếu bạn là người thừa hưởng các món tiền hãng bảo hiểm nhân mạng trả cho một người đã qua đời, bạn không phải đóng thuế trên số thu nhập này, trừ khi số tiền ấy bạn nhận được do mua lại quyền thừa kế về bảo hiểm nhân mạng của người khác.
Một ví dụ khác về thu nhập bạn có thể phải hoặc không phải đóng thuế là học bổng hoặc trợ cấp học phí. Nếu bạn đi học để lấy bằng cấp, bạn có thể không phải kê khai số tiền nhận được từ học bổng. Tuy nhiên, các chi phí như phòng ở hay sách vở không bao gồm trong số tiền này.

Các ví dụ kể trên không bao gồm tất cả các trường hợp. Bạn có thể có được các chi tiết cụ thể hơn qua mạng thông tin của Sở Thuế Vụ http://www.irs.gov. Bạn cũng có thể in trực tiếp ấn bản 525 trên mạng dưới tiêu đề 'Forms and Publications Finder.' Ấn bản này có thể có được qua gọi số điện thoại miễn phí 1-800-TAX-FORM, hoặc lấy tại văn phòng IRS địa phương.

* Các Loại Thuế Có Thể Được Giảm

Không phải bất cứ loại thu nhập nào cũng phải đóng thuế. Bạn có thể không phải đóng thuế trên một số các loại thuế liên bang. Bạn có thể dùng mẫu đơn 1040 và mẫu tính toán Schedule A để khai giảm các khoản chi tiêu. Có ba loại thuế thu nhập không do kinh doanh được giảm là:

Thuế trên nguồn thu nhập ở nước ngoài, ở địa phương, và ở tiểu bang.
Thuế điạ ốc.
Thuế đánh trên tài sản cá nhân.
Một khi đã đóng đủ số thuế phỏng định cho chính phủ tiểu bang hay địa phương, và thuế thu nhập của bất cứ năm nào trước đây, bạn có thể khai giảm chi phí này. Thông thường, bạn có thể được giảm hoặc được miễn thuế thu nhập ở nước ngoài, nhưng thuế đóng trên các loại thu nhập không nằm trong danh sách thuế Hoa Kỳ thì không được giảm.

Thuế điạ ốc thường là các loại thuế đất thuộc tiểu bang, khu vực hay nước ngoài. Nếu một phần số tiền hàng tháng bạn trả dần cho ngân hàng do thế chấp nhà (mortgage) được lưu lại trong một tài khoản đã thoả thuận trước để người cho vay tiền (thường là ngân hàng) trả định kỳ thuế địa ốc cho tiểu bang dùm bạn, bạn có thể khấu trừ trọn số thuế này.

Thuế đánh trên tài sản cá nhân, ví dụ: xe hơi hay tàu/ca nô, có thể được giảm thuế nếu những tài sản này tính vào tài sản địa ốc; hay nói cách khác, bạn mua những tài sản này từ số tiền mượn do thế chấp nhà của mình. Để được giảm loại thuế này, số thuế tính trên tài sản phải được tính theo năm ngay cả khi bạn phải đóng nhiều lần trong một năm.

Các chi tiết cụ thể hơn về các loại thuế miễn giảm không thuộc hình thái kinh doanh có thể tìm thấy trong ấn bản số 17 (Publication 17), chương 24 - Các Loại Thuế. Ấn bản này cũng có thể được in ra từ mạng thông tin Sở Thuế Vụ, hay gọi số diện thoại miễn phí 1-800-TAX-FORM (1800-829-3676) để được gởi đến nhà.

* IRS: Lời Khuyên Dành Cho Những Cặp Vợ Chông Mới Cưới

Hoa Thịnh Đốn - Đối với những cặp vợ chồng sắp cưới và mới cưới, vấn đề thuế má chẳng làm họ thật sự quan tâm, nhưng có những điều đơn giản nho nhỏ, theo Sở Thuế Vụ, nếu sắp xếp hợp lý sẽ góp phần rất đắc lực vào hạnh phúc lứa đôi.

Tháng sáu, mùa cưới đang nở rộ trên xứ cờ hoa, IRS có vài lời khuyên dành cho những cặp tân lang - tân nương để chuẩn bị cho những thay đổi mới trong đời sống của họ. Chọn đúng mẫu đơn khai thuế hay khai đúng tình trạng hôn nhân là hai trong nhiều những ví dụ có thể giúp đôi vợ chồng mới cưới dành dụm thêm chút tiền. Ngoài ra, họ còn có thể tránh được những phiền phức do thất lạc tiền thuế được trả lại.
Trong số những thay đổi có liên quan đến vấn đề thuế, thay đổi tên họ và địa chỉ cũng là nhũng điều đôi vợ chồng mới cưới nên chú ý đến. Sau này, khi mùa khai thuế gần kề, họ cũng nên cân nhắc đến việc liệt kê những chi phí để được giảm thuế, song song vớI việc chọn đúng mẫu đơn khai thuế và khai đúng tình trạng hôn nhân.

Tất nhiên chẳng phải vì chuyện thuế má mà trì hoãn đám cưới hay tuần trăng mật, nhưng khéo léo sắp xếp thì thuận lợi cũng không phải nhỏ. Sau đây là một số những gợi ý hữu ích:

. Khai đúng tên họ


Ai cũng phải dùng đúng tên họ và số căn cước của mình để khai miễn giảm cho cá nhân mình hay nhận lại tiền thuế giảm đặc biệt do làm việc trên tơ khai thuế hàng năm. Những người đóng thuế có những thay đổi về (tên) họ do kết hôn nên báo cho cơ quan An Sinh Xã Hội biết, đồng thời cũng nên cập nhật hóa thẻ an sinh xã hội của mình cho phù hởp với tên mới. Mẫu đơn SS-5 - Đơn Xin Cấp Thẻ An Sinh MớI (Application for a Social Security Card) có sẵn trên mạng thông tin của Sở An Sinh Xã Hội tại địa chỉ www.ssa.gov, hoặc gọi số điện thoại miễn phí 1-800-772-1213 để yêu cầu gởi mẫu đơn đến nhà.

. Báo việc thay đổi chỗ ở
Nếu một trong hai vợ chồng mới cưới thay đổi địa chỉ, họ nên thông báo cho Sở Thuế Vụ, đồng thời báo cho bưu điện về sự thay đổi này để bảo đảm việc nhận đày đủ tiền thuế trả lại cũng như các thư từ khác của IRS. Công việc này thật đơn giản; chỉ cần điền và gởi mẫu đơn 8822 - Mẫu Đơn về Thay ĐổI Địa Chỉ (Change of Açdress Form) có sẵn ở hầu hết các văn phòng Sở Thuế Vụ địa phương cũng như trên mạng thông tin điện tử tại địa chỉ của IRS www.irs.gov. Nếu vợ hoặc chồng mới cưới thay đổi địa chỉ cư trú, họ cũng có thể gởi thư (thay vì điền đơn 8822) cho Trung Tâm IRS nơi họ nộp hồ sơ khai thuế lần gần đây nhất. Trong thư nên nêu rõ tên họ đày đủ, địa chỉ cũ và mới, số an sinh xã hội và ký tên. Điều cần thiết khác người mới lập gia đình nên nhớ là họ nên thông báo cho cơ quan nơi họ làm việc về những thay đổi này để nhận lương và thông báo lương theo tên và địa chỉ mới.

. Nhận tiền thuế lấy lại
Hằng năm, hàng ngàn phiếu trả tiền gởi qua đường bưu điện bị trả về cho IRS vì không có người nhận với lý do đơn giản là người nhận đã thay đổi chỗ ở. Vì vậy, thông báo đồng thời cho cả bưu điện và Sở Thuế Vụ về thay đổi chỗ ở đúng lúc có thể bảo đảm phiếu trả tiền thuế đến tay người nhận. Muốn biết về tình trạng số tiền thuế trả lại ấy, bạn có thể dùng mục 'Dịch vụ Where's My Refund'trên mạng thông tin IRS hay gọi số điện thoại miễn phí tự động 1-800-829-4477. Trường hợp phiếu trả tiền đã được gởi lại cho IRS vì không có người nhận, bạn có thể gọi đường dây phục vụ khách hàng miễn phí của IRS số 1-800-829-1040 để sắp xếp việc gởi lại phiếu mới.


. Chọn đúng mẫu đơn
Chọn đúng mẫu đơn khai thuế cá nhân có thể giúp bạn không bị mất tiền. Người mới kết hôn có thể nhận ra rằng bây giờ họ đã có đủ những chi phí có thể kê khai để được giạm thuế. Các chi tiêu về thuốc men, về tiền lời do vay tiền mua nhà, tiền đóng góp cho quỹ từ thiện, tốn kém do thương tật cùng các chi phí linh tinh khác mà họ có thể khai để giảm số thuế phải đóng cho liên bang. Mẫu đơn 1040 là mẫu đơn đúng dùng để kê khai các loại thu nhập, các khoản miễn giảm, và các mức thuế đặc giảm. Các mẫu đơn khác như mẫu đơn 1040EZ và mẫu đơn 1040A không có những khoản liệt kê xin miễn giảm này.

Nếu bạn không nhận được mẫu đơn thích hợp trong bộ hồ sơ khai thuế gởi đến nhà bạn trong mùa khai thuế, bạn có thể gọi Sở Thuế Vụ (số điện thoại miễn phí 1-800-TAX-FORM hoăc 1-800-829-3676) hay vào mạng thông tin, hoặc đến văn phòng IRS điạ phương để nhận được mẫu đơn này.

. Khai đúng tình trạng hôn nhân
Tình trạng hôn nhân của bạn căn cứ trên ngày cuối cùng của năm, ngày 31 tháng 12, sẽ là câu trả lời về tình trạng hôn nhân của bạn trong cả năm. Nhưng luật thuế cũng đồng thờI cho phép một cặp vợ chồng được khai thuế riêng hay chung trên hồ sơ khai thuế liên bang đối với bất kỳ năm nào. Chọn đúng tình trạng hôn nhân để khai thuế có nhiều lợi điểm về mặt tài chính.
Một hồ sơ khai thuế chung (married filing jointly) cho phép cặp vợ chồng cộng chung tất cả thu nhập họ kiếm được trong năm và được giảm tất cả các khoản miễn giảm cùng những chi phí chung trên một hồ sơ khai thuế. Cả hai vợ chồng cùng ký tên và cùng chung trách nhiệm về những điều đã khai.

Trường hợp hai vợ chồng khai riêng hồ sơ thuế (married filing separately), mỗI người sẽ chỉ ký, nộp hồ sơ riêng và chịu trách nhiệm về hồ sơ khai thuế của riêng mình. Mỗi người cũng sẽ chỉ bị đóng thuế trên thu nhập mình kiếm được, nhưng đồng thời mỗi người cũng chỉ được hưởng mức miễn giảm và thuế giảm đặc biệt cho riêng cá nhân mình. Và nếu một trong hai ngườI kê khai những chi phí để xin giảm thuế, người kia cũng phải khai như vậy, bất kể họ có muốn hay không.

Tính toán cẩn thận các chi phí theo cả hai cách có thể giúp đôi vợ chồng quyết định nên chọn tình trạng hôn nhân nào để khai thuế với số thuế phải đóng thấp nhất, và thường là khai chung hồ sơ thuế. Các chi tiết cụ thể hơn có thể tìm thấy trên ấn bản 501 - Sự Miễn Giảm, Mùc Giảm Tiêu Chuản, và Các Thông Tin về Viêc Khai Thuế (Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information) hoặc trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ.

THUÝ CHI

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.