Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngoại Trưởng Việt Nam-phạm Bình Minh-và Vũ Khí Sát Thương Của Mỹ

26/09/201423:18:00(Xem: 4532)

 

                      NGOẠI TRƯỞNG VIỆT NAM-PHẠM BÌNH MINH-VÀ VŨ KHÍ SÁT THƯƠNG CỦA MỸ

                                                                                  
 Đào Như

blank
Nếu đúng theo tuyên bố của bộ Ngoại giao VN, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh có chuyến viếng thăm Mỹ trong 2 ngày đầu tháng 10-2014 thể theo lời mời của Ngoại trưởng Hoa kỳ, John Kerry. Ngoại trưởng Kerry và Ngoại trưởng Minh sẽ có buổi hội đàm tại Washington nhầm triển khai các thỏa thuận giữa các lãnh đạo của 2 nước về quan hệ đối tác toàn diện. Cuộc hội đàm này sẽ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành xây dựng đảo nổi tại bãi đá ngầm Gạc Ma của Việt Nam thuộc quần đảo Trường Sa. Hôm 24/9 chính quyền Bắc kinh lại ra thông cáo cho hay là Quân đội của nước này sẽ tiến hành cuộc tập trận qui mô bắn đạn thật tại vùng biển phía Nam đảo Hải Nam và kéo dài đến vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Các cơ quan chức năng của VN đang tích cực tìm mọi biện pháp bảo vệ ngư dân VN được hoạt động bình thường, đánh bắt cá tại vùng biển Hoàng Sa, một ngư trường truyền thống của VN.

Theo VOAtiengViet.com hôm 24/9, tại buổi trao đổi có tên là:”Vị Trí Việt Nam Trong Trật Tự Thế Giới”, bên lề buổi họp Đại Hội Đồng Thường Niên của LHQ tại New York, Ngoại trưởng Việt Nam, Phạm Bình Minh phát biểu: “Gần 20 năm trước chúng tôi đã bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ. Và vào năm 2013 chúng tôi đã thiết lập Quan Hệ Đối Tác Toàn Diện với Hoa kỳ. Mối quan hệ trở lại bình thường, nhưng duy trì lệnh cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ với VN là điều bất thường. Nếu Hoa kỳ dỡ bỏ lệnh cấm đó  thì mối bang giao mới thật là bình thường.”

Khi được hỏi:“Liệu TQ có cảm thấy phật lòng khi biết được VN mua được vũ khí sát thương của Mỹ?” Ngoại trưởng Minh trả lời: “Nếu chúng tôi không mua được vũ khí sát thương của Mỹ, thì chúng tôi cũng sẽ mua vũ khí sát thương của các nước khác. Vậy thì sao TQ phải phiền lòng?”. Ngoại trưởng Phạm Bình Minh tại buổi trao đổi này cũng không quên nhắc lại: Mối quan hệ Việt Nam với nước láng giềng TQ là quan hệ đối tác chiến lược. Quan hệ chính trị và kinh tế giữa VN và TQ rất tốt đẹp. TQ là đối tác thương mại lớn nhất của VN.

Tuy nhiên khi thuyết trình tại diễn đàn Hội Á Châu-Asia Society-New York, hôm 24/9, Ngoại trưởng  Minh tố cáo hành động phô trương sức mạnh trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông của TQ: Nước này đã chiếm đoạt Hoàng Sa từ trong tay của Việt Nam bằng vũ lực vào năm 1956 và vào năm 1974. Đến tận bây giờ TQ vẫn chiếm giữ quần đảo Hoàng Sa của ViệtNam. Chúng tôi đang giải quyết tranh chấp chủ quyền Hoàng Sa bằng đường lối thương thảo hòa bình. Chúng tôi yêu cầu TQ cũng làm như vậy, nhưng Trung Quốc không đáp ứng lời đề nghị của chúng tôi. Bắc kinh vẫn ngoan cố cho rằng Hoàng Sa thuộc chủ quyền TQ. Cũng tại buổi thuyết trình này, khi được hỏi về vụ GKHD-981 được hai bên VN và TQ giải quyết như thế nào? Ngoại trưởng Minh trả lời: “VN và TQ đã giải quyết vụ GKHD-981 thông qua hơn 40 cuộc trao đổi ở mọi cấp lãnh đạo giữa hai bên “.

Nhưng tại diễn đàn Đại Hội Đồng LHQ vừa rồi, ông Phạm Bình Minh lại lên tiếng cảnh báo: Khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang đang đối mặt với những thử thách to lớn do TQ tạo nên. VN sẽ dựa vào luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp chủ quyền với TQ tại Biển Đông.

Theo VOAtiếngViệt.com ông Phạm Bình Minh ngỏ ý với VOAtiengViet, tán dương hành động tích cực của Washington trước sư trỗi dậy nhanh chóng của TQ về mặt quân sự. Tuy nhiên ông Minh cũng khẳng định ‘chính sách 3 không’ của Nền Ngoại giao Đa phương Việt Nam: 1- Không Liên minh quân sự với nước ngoài, 2- Không cho bất cứ nước ngoài nào được phép lập căn cứ quận sự trên lãnh thổ VN, 3- Không liên minh với một nước nào để chống lại nước thứ ba.

Trước thềm hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày đầu tháng 10 tại Washington giữa ông và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, ông Phạm Bình Minh cẩn trọng tuyên bố: “Việt Nam đang theo đuổi chính sách cân bằng  giữa Hoa kỳ và Trung Quốc”.

NHẬN ĐỊNH

Theo Ngoại Trưởng VN, Phạm Bình Minh, việc Việt Nam được quyền mua vũ khí sát thương của Mỹ là chuyện bình thường như ông đã nói: ”Nếu Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN thì mối bang giao mới thật là bình thường”. Nghĩa là VN được quyền mua vũ khí sát thương của Mỹ không phải thông qua một điều kiện gì hết.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Ted Osius, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng nói rằng đã đến lúc Hoa kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN. Nhưng Ted Osius cũng nói thêm rằng: Hoa Kỳ đã nói rõ cho phía VN hay là lệnh cấm này sẽ không được dỡ bỏ nếu không có tiến bộ nhân quyền ở VN. Trong thời khoảng đó, ông Phạm Bình Minh thừa nhận rằng “Hà nội và Washington vẫn có những khác biệt liên quan đến nhân quyền”, nhưng hai bên “có các cuộc đối thoại để hiểu rõ hơn về các vấn đề đó”.

Qua những lập luận trên, hy vọng VN sẽ được quyền mua vũ khí sát thương của Mỹ vì đó là việc bình thường. Hơn thế nữa, khi trả lời câu hỏi: Liệu TQ có cảm thấy phật lòng khi TQ biết VN được mua vũ khí sát thương của Mỹ?. Ông Minh đã trả lời: Nếu không được mua của Mỹ, thì VN vẫn được mua của nhiều quốc gia khác. Cớ chi mà TQ phải phiền lòng? Đây là câu trả lời có hai mục đích: TQ không có lý do gì mà phải phiền lòng, và Mỹ cũng phãi biết rằng VN cũng có thể mua vũ khí sát thương của các quốc gia khác. Việc Mỹ có dỡ bỏ cấm vận vũ khí với VN hay không, đó không còn là chuyện quan trọng với VN nữa, có chăng là quan trọng với Mỹ nếu Mỹ muốn tiến đến bình thường hóa quan hệ đối tác toàn diện với VN.

Đó là những gì đang diễn ra tại các buổi đối thoại Hội Á Châu-Asia Society-và diễn đàn “Vị Trí Việt Nam Trong Trật Tự Thế Giới” bên lề Đại Hội Đồng Thường Niên của LHQ tại New York trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Chưa bao giờ có một hội đàm nào được chuẩn bị, rào đón thận trọng trước mặt quốc tế như cuộc hội đàm sắp tới giữa Ngoại trưởng Việtnam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Washington trong hai ngày đầu tháng 10 sắp tới. Phải chăng cuộc hội đàm này sẽ là một bước đột phá quan trọng trong mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Hà Nội và Washington. / .

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park,Illinois,USA

Sept-26-2014

Ghi chú Nguồn

Các dữ kiện trong bài viết trên được cung cấp từ các websites sau đây:

1- Việt Nam Theo Đuổi Chính Sách Cân Bằng Giữa Mỹ Và Trung Quốc

http://voatiengviet.com/content/vietnam-theo-duoi-chinh-sach-can-bang-giua-my-va-trung-quoc/2462176.html

2-  Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam: Cấm vận vũ khí là điều bất thường

http://voatiengviet.com/content/ngoai-truong-vietnam-noi-cam-van-vu-khi-la-dieu-bat-thuong/2461983.html

 

 

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.