Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngoại Trưởng Việt Nam-phạm Bình Minh-và Vũ Khí Sát Thương Của Mỹ

26/09/201423:18:00(Xem: 3339)

 

                      NGOẠI TRƯỞNG VIỆT NAM-PHẠM BÌNH MINH-VÀ VŨ KHÍ SÁT THƯƠNG CỦA MỸ

                                                                                  
 Đào Như

blank
Nếu đúng theo tuyên bố của bộ Ngoại giao VN, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh có chuyến viếng thăm Mỹ trong 2 ngày đầu tháng 10-2014 thể theo lời mời của Ngoại trưởng Hoa kỳ, John Kerry. Ngoại trưởng Kerry và Ngoại trưởng Minh sẽ có buổi hội đàm tại Washington nhầm triển khai các thỏa thuận giữa các lãnh đạo của 2 nước về quan hệ đối tác toàn diện. Cuộc hội đàm này sẽ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành xây dựng đảo nổi tại bãi đá ngầm Gạc Ma của Việt Nam thuộc quần đảo Trường Sa. Hôm 24/9 chính quyền Bắc kinh lại ra thông cáo cho hay là Quân đội của nước này sẽ tiến hành cuộc tập trận qui mô bắn đạn thật tại vùng biển phía Nam đảo Hải Nam và kéo dài đến vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Các cơ quan chức năng của VN đang tích cực tìm mọi biện pháp bảo vệ ngư dân VN được hoạt động bình thường, đánh bắt cá tại vùng biển Hoàng Sa, một ngư trường truyền thống của VN.

Theo VOAtiengViet.com hôm 24/9, tại buổi trao đổi có tên là:”Vị Trí Việt Nam Trong Trật Tự Thế Giới”, bên lề buổi họp Đại Hội Đồng Thường Niên của LHQ tại New York, Ngoại trưởng Việt Nam, Phạm Bình Minh phát biểu: “Gần 20 năm trước chúng tôi đã bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ. Và vào năm 2013 chúng tôi đã thiết lập Quan Hệ Đối Tác Toàn Diện với Hoa kỳ. Mối quan hệ trở lại bình thường, nhưng duy trì lệnh cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ với VN là điều bất thường. Nếu Hoa kỳ dỡ bỏ lệnh cấm đó  thì mối bang giao mới thật là bình thường.”

Khi được hỏi:“Liệu TQ có cảm thấy phật lòng khi biết được VN mua được vũ khí sát thương của Mỹ?” Ngoại trưởng Minh trả lời: “Nếu chúng tôi không mua được vũ khí sát thương của Mỹ, thì chúng tôi cũng sẽ mua vũ khí sát thương của các nước khác. Vậy thì sao TQ phải phiền lòng?”. Ngoại trưởng Phạm Bình Minh tại buổi trao đổi này cũng không quên nhắc lại: Mối quan hệ Việt Nam với nước láng giềng TQ là quan hệ đối tác chiến lược. Quan hệ chính trị và kinh tế giữa VN và TQ rất tốt đẹp. TQ là đối tác thương mại lớn nhất của VN.

Tuy nhiên khi thuyết trình tại diễn đàn Hội Á Châu-Asia Society-New York, hôm 24/9, Ngoại trưởng  Minh tố cáo hành động phô trương sức mạnh trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông của TQ: Nước này đã chiếm đoạt Hoàng Sa từ trong tay của Việt Nam bằng vũ lực vào năm 1956 và vào năm 1974. Đến tận bây giờ TQ vẫn chiếm giữ quần đảo Hoàng Sa của ViệtNam. Chúng tôi đang giải quyết tranh chấp chủ quyền Hoàng Sa bằng đường lối thương thảo hòa bình. Chúng tôi yêu cầu TQ cũng làm như vậy, nhưng Trung Quốc không đáp ứng lời đề nghị của chúng tôi. Bắc kinh vẫn ngoan cố cho rằng Hoàng Sa thuộc chủ quyền TQ. Cũng tại buổi thuyết trình này, khi được hỏi về vụ GKHD-981 được hai bên VN và TQ giải quyết như thế nào? Ngoại trưởng Minh trả lời: “VN và TQ đã giải quyết vụ GKHD-981 thông qua hơn 40 cuộc trao đổi ở mọi cấp lãnh đạo giữa hai bên “.

Nhưng tại diễn đàn Đại Hội Đồng LHQ vừa rồi, ông Phạm Bình Minh lại lên tiếng cảnh báo: Khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang đang đối mặt với những thử thách to lớn do TQ tạo nên. VN sẽ dựa vào luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp chủ quyền với TQ tại Biển Đông.

Theo VOAtiếngViệt.com ông Phạm Bình Minh ngỏ ý với VOAtiengViet, tán dương hành động tích cực của Washington trước sư trỗi dậy nhanh chóng của TQ về mặt quân sự. Tuy nhiên ông Minh cũng khẳng định ‘chính sách 3 không’ của Nền Ngoại giao Đa phương Việt Nam: 1- Không Liên minh quân sự với nước ngoài, 2- Không cho bất cứ nước ngoài nào được phép lập căn cứ quận sự trên lãnh thổ VN, 3- Không liên minh với một nước nào để chống lại nước thứ ba.

Trước thềm hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày đầu tháng 10 tại Washington giữa ông và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, ông Phạm Bình Minh cẩn trọng tuyên bố: “Việt Nam đang theo đuổi chính sách cân bằng  giữa Hoa kỳ và Trung Quốc”.

NHẬN ĐỊNH

Theo Ngoại Trưởng VN, Phạm Bình Minh, việc Việt Nam được quyền mua vũ khí sát thương của Mỹ là chuyện bình thường như ông đã nói: ”Nếu Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN thì mối bang giao mới thật là bình thường”. Nghĩa là VN được quyền mua vũ khí sát thương của Mỹ không phải thông qua một điều kiện gì hết.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Ted Osius, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng nói rằng đã đến lúc Hoa kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN. Nhưng Ted Osius cũng nói thêm rằng: Hoa Kỳ đã nói rõ cho phía VN hay là lệnh cấm này sẽ không được dỡ bỏ nếu không có tiến bộ nhân quyền ở VN. Trong thời khoảng đó, ông Phạm Bình Minh thừa nhận rằng “Hà nội và Washington vẫn có những khác biệt liên quan đến nhân quyền”, nhưng hai bên “có các cuộc đối thoại để hiểu rõ hơn về các vấn đề đó”.

Qua những lập luận trên, hy vọng VN sẽ được quyền mua vũ khí sát thương của Mỹ vì đó là việc bình thường. Hơn thế nữa, khi trả lời câu hỏi: Liệu TQ có cảm thấy phật lòng khi TQ biết VN được mua vũ khí sát thương của Mỹ?. Ông Minh đã trả lời: Nếu không được mua của Mỹ, thì VN vẫn được mua của nhiều quốc gia khác. Cớ chi mà TQ phải phiền lòng? Đây là câu trả lời có hai mục đích: TQ không có lý do gì mà phải phiền lòng, và Mỹ cũng phãi biết rằng VN cũng có thể mua vũ khí sát thương của các quốc gia khác. Việc Mỹ có dỡ bỏ cấm vận vũ khí với VN hay không, đó không còn là chuyện quan trọng với VN nữa, có chăng là quan trọng với Mỹ nếu Mỹ muốn tiến đến bình thường hóa quan hệ đối tác toàn diện với VN.

Đó là những gì đang diễn ra tại các buổi đối thoại Hội Á Châu-Asia Society-và diễn đàn “Vị Trí Việt Nam Trong Trật Tự Thế Giới” bên lề Đại Hội Đồng Thường Niên của LHQ tại New York trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Chưa bao giờ có một hội đàm nào được chuẩn bị, rào đón thận trọng trước mặt quốc tế như cuộc hội đàm sắp tới giữa Ngoại trưởng Việtnam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Washington trong hai ngày đầu tháng 10 sắp tới. Phải chăng cuộc hội đàm này sẽ là một bước đột phá quan trọng trong mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Hà Nội và Washington. / .

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park,Illinois,USA

Sept-26-2014

Ghi chú Nguồn

Các dữ kiện trong bài viết trên được cung cấp từ các websites sau đây:

1- Việt Nam Theo Đuổi Chính Sách Cân Bằng Giữa Mỹ Và Trung Quốc

http://voatiengviet.com/content/vietnam-theo-duoi-chinh-sach-can-bang-giua-my-va-trung-quoc/2462176.html

2-  Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam: Cấm vận vũ khí là điều bất thường

http://voatiengviet.com/content/ngoai-truong-vietnam-noi-cam-van-vu-khi-la-dieu-bat-thuong/2461983.html

 

 

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.