Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngoại Trưởng Việt Nam-phạm Bình Minh-và Vũ Khí Sát Thương Của Mỹ

26/09/201423:18:00(Xem: 3254)

 

                      NGOẠI TRƯỞNG VIỆT NAM-PHẠM BÌNH MINH-VÀ VŨ KHÍ SÁT THƯƠNG CỦA MỸ

                                                                                  
 Đào Như

blank
Nếu đúng theo tuyên bố của bộ Ngoại giao VN, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh có chuyến viếng thăm Mỹ trong 2 ngày đầu tháng 10-2014 thể theo lời mời của Ngoại trưởng Hoa kỳ, John Kerry. Ngoại trưởng Kerry và Ngoại trưởng Minh sẽ có buổi hội đàm tại Washington nhầm triển khai các thỏa thuận giữa các lãnh đạo của 2 nước về quan hệ đối tác toàn diện. Cuộc hội đàm này sẽ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành xây dựng đảo nổi tại bãi đá ngầm Gạc Ma của Việt Nam thuộc quần đảo Trường Sa. Hôm 24/9 chính quyền Bắc kinh lại ra thông cáo cho hay là Quân đội của nước này sẽ tiến hành cuộc tập trận qui mô bắn đạn thật tại vùng biển phía Nam đảo Hải Nam và kéo dài đến vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Các cơ quan chức năng của VN đang tích cực tìm mọi biện pháp bảo vệ ngư dân VN được hoạt động bình thường, đánh bắt cá tại vùng biển Hoàng Sa, một ngư trường truyền thống của VN.

Theo VOAtiengViet.com hôm 24/9, tại buổi trao đổi có tên là:”Vị Trí Việt Nam Trong Trật Tự Thế Giới”, bên lề buổi họp Đại Hội Đồng Thường Niên của LHQ tại New York, Ngoại trưởng Việt Nam, Phạm Bình Minh phát biểu: “Gần 20 năm trước chúng tôi đã bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ. Và vào năm 2013 chúng tôi đã thiết lập Quan Hệ Đối Tác Toàn Diện với Hoa kỳ. Mối quan hệ trở lại bình thường, nhưng duy trì lệnh cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ với VN là điều bất thường. Nếu Hoa kỳ dỡ bỏ lệnh cấm đó  thì mối bang giao mới thật là bình thường.”

Khi được hỏi:“Liệu TQ có cảm thấy phật lòng khi biết được VN mua được vũ khí sát thương của Mỹ?” Ngoại trưởng Minh trả lời: “Nếu chúng tôi không mua được vũ khí sát thương của Mỹ, thì chúng tôi cũng sẽ mua vũ khí sát thương của các nước khác. Vậy thì sao TQ phải phiền lòng?”. Ngoại trưởng Phạm Bình Minh tại buổi trao đổi này cũng không quên nhắc lại: Mối quan hệ Việt Nam với nước láng giềng TQ là quan hệ đối tác chiến lược. Quan hệ chính trị và kinh tế giữa VN và TQ rất tốt đẹp. TQ là đối tác thương mại lớn nhất của VN.

Tuy nhiên khi thuyết trình tại diễn đàn Hội Á Châu-Asia Society-New York, hôm 24/9, Ngoại trưởng  Minh tố cáo hành động phô trương sức mạnh trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông của TQ: Nước này đã chiếm đoạt Hoàng Sa từ trong tay của Việt Nam bằng vũ lực vào năm 1956 và vào năm 1974. Đến tận bây giờ TQ vẫn chiếm giữ quần đảo Hoàng Sa của ViệtNam. Chúng tôi đang giải quyết tranh chấp chủ quyền Hoàng Sa bằng đường lối thương thảo hòa bình. Chúng tôi yêu cầu TQ cũng làm như vậy, nhưng Trung Quốc không đáp ứng lời đề nghị của chúng tôi. Bắc kinh vẫn ngoan cố cho rằng Hoàng Sa thuộc chủ quyền TQ. Cũng tại buổi thuyết trình này, khi được hỏi về vụ GKHD-981 được hai bên VN và TQ giải quyết như thế nào? Ngoại trưởng Minh trả lời: “VN và TQ đã giải quyết vụ GKHD-981 thông qua hơn 40 cuộc trao đổi ở mọi cấp lãnh đạo giữa hai bên “.

Nhưng tại diễn đàn Đại Hội Đồng LHQ vừa rồi, ông Phạm Bình Minh lại lên tiếng cảnh báo: Khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang đang đối mặt với những thử thách to lớn do TQ tạo nên. VN sẽ dựa vào luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp chủ quyền với TQ tại Biển Đông.

Theo VOAtiếngViệt.com ông Phạm Bình Minh ngỏ ý với VOAtiengViet, tán dương hành động tích cực của Washington trước sư trỗi dậy nhanh chóng của TQ về mặt quân sự. Tuy nhiên ông Minh cũng khẳng định ‘chính sách 3 không’ của Nền Ngoại giao Đa phương Việt Nam: 1- Không Liên minh quân sự với nước ngoài, 2- Không cho bất cứ nước ngoài nào được phép lập căn cứ quận sự trên lãnh thổ VN, 3- Không liên minh với một nước nào để chống lại nước thứ ba.

Trước thềm hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày đầu tháng 10 tại Washington giữa ông và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, ông Phạm Bình Minh cẩn trọng tuyên bố: “Việt Nam đang theo đuổi chính sách cân bằng  giữa Hoa kỳ và Trung Quốc”.

NHẬN ĐỊNH

Theo Ngoại Trưởng VN, Phạm Bình Minh, việc Việt Nam được quyền mua vũ khí sát thương của Mỹ là chuyện bình thường như ông đã nói: ”Nếu Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN thì mối bang giao mới thật là bình thường”. Nghĩa là VN được quyền mua vũ khí sát thương của Mỹ không phải thông qua một điều kiện gì hết.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Ted Osius, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng nói rằng đã đến lúc Hoa kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN. Nhưng Ted Osius cũng nói thêm rằng: Hoa Kỳ đã nói rõ cho phía VN hay là lệnh cấm này sẽ không được dỡ bỏ nếu không có tiến bộ nhân quyền ở VN. Trong thời khoảng đó, ông Phạm Bình Minh thừa nhận rằng “Hà nội và Washington vẫn có những khác biệt liên quan đến nhân quyền”, nhưng hai bên “có các cuộc đối thoại để hiểu rõ hơn về các vấn đề đó”.

Qua những lập luận trên, hy vọng VN sẽ được quyền mua vũ khí sát thương của Mỹ vì đó là việc bình thường. Hơn thế nữa, khi trả lời câu hỏi: Liệu TQ có cảm thấy phật lòng khi TQ biết VN được mua vũ khí sát thương của Mỹ?. Ông Minh đã trả lời: Nếu không được mua của Mỹ, thì VN vẫn được mua của nhiều quốc gia khác. Cớ chi mà TQ phải phiền lòng? Đây là câu trả lời có hai mục đích: TQ không có lý do gì mà phải phiền lòng, và Mỹ cũng phãi biết rằng VN cũng có thể mua vũ khí sát thương của các quốc gia khác. Việc Mỹ có dỡ bỏ cấm vận vũ khí với VN hay không, đó không còn là chuyện quan trọng với VN nữa, có chăng là quan trọng với Mỹ nếu Mỹ muốn tiến đến bình thường hóa quan hệ đối tác toàn diện với VN.

Đó là những gì đang diễn ra tại các buổi đối thoại Hội Á Châu-Asia Society-và diễn đàn “Vị Trí Việt Nam Trong Trật Tự Thế Giới” bên lề Đại Hội Đồng Thường Niên của LHQ tại New York trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Chưa bao giờ có một hội đàm nào được chuẩn bị, rào đón thận trọng trước mặt quốc tế như cuộc hội đàm sắp tới giữa Ngoại trưởng Việtnam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Washington trong hai ngày đầu tháng 10 sắp tới. Phải chăng cuộc hội đàm này sẽ là một bước đột phá quan trọng trong mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Hà Nội và Washington. / .

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park,Illinois,USA

Sept-26-2014

Ghi chú Nguồn

Các dữ kiện trong bài viết trên được cung cấp từ các websites sau đây:

1- Việt Nam Theo Đuổi Chính Sách Cân Bằng Giữa Mỹ Và Trung Quốc

http://voatiengviet.com/content/vietnam-theo-duoi-chinh-sach-can-bang-giua-my-va-trung-quoc/2462176.html

2-  Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam: Cấm vận vũ khí là điều bất thường

http://voatiengviet.com/content/ngoai-truong-vietnam-noi-cam-van-vu-khi-la-dieu-bat-thuong/2461983.html

 

 

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.