Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Ngày Cuối Ở Việt Nam

20/09/201410:15:00(Xem: 3695)
Những Ngày Cuối Ở Việt Nam
 
Đỗ Anh Tuấn

 

“The Last Days in Vietnam” là tựa đề một cuốn phim thời sự do đạo diễn Rory Kennedy thực  hiện và vừa được khởi chiếu tại Hoa Kỳ, từ ngày 5 tháng 9 tại New York, ngày 12 tại Washington DC, ngày 19 tại Boston, Los Angeles, và Philadelphia, ngày 26 tại  San Francisco, San Jose, Irvine, San Diego, Berkeley, và San Rafael thuộc California, và tiếp tục tại nhiều thành phố khác trên toàn quốc Hoa Kỳ.

Khi nhận được lời mời tham dự buổi trình chiếu ra mắt vào ngày thứ năm 18 tháng 9 tại Kendall Square Cinema ở Cambridge, Massachusetts gần trường đại học nổi tiếng thế giới MIT, tôi không khỏi lưỡng lự và tự hỏi:

Cuốn phim này có dụng ý gì đây? Có thể nào lại thêm một lần nữa muốn trút trách nhiệm thua cuộc chiến lên đầu những người lính Việt Nam Cộng Hòa.

Hỏi là vì lỡ biết bà Rory Kennedy này là cháu ruột của cố tổng thống John Kennedy, là con gái của cố thượng nghị sĩ Robert Kennedy; hơn nữa buổi trình chiếu ra mắt này lại do tờ báo Boston Globe bảo trợ, một tờ báo nổi tiếng thiên tả trong những thập niên 60, 70 đã góp phần không nhỏ vào việc làm sụp đổ chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Lục lọi tìm hiểu thêm trên internet về chuyện phim, về nhân chứng, thấy có Đại Tá Đỗ Kiểm của HQVNCH, có cựu thứ trưởng ngoại giao Richard Armitage, một cựu sĩ quan Hải Quân Hoa Kỳ đã yêu Việt Nam đến mức lấy tên Việt là Trần Phú, và đã tự ý quyết định dẫn hạm đội Việt Nam di tản đến Subic Bay làm nhức đầu cả hai chính phủ Hoa Kỳ và Phi Luật Tân, thì  có lẽ cuốn phim này không đến nỗi như lo âu, thôi thì cứ đi xem với sự “dè dặt thường lệ”, với hy vọng cuốn phim thời sự này sẽ trung thực khoảng 75 phần trăm, và chỉ đá giò lái phe ta nhẹ nhẹ.

 

Bước ra khỏi rạp thật nhanh ngay vừa dứt phim vì sợ người ta thấy mắt mình hoen lệ, buồn vì phải sống lại một chuỗi ngày đau thương nhất của cuộc đời, nhưng cũng vui vì đã được xem một cuốn phim trung thực và rất bi hùng của những ngày cuối cùng tại Sài Gòn. Được biết thêm về những hy sinh của những người Mỹ đã cải lệnh thượng cấp chỉ vì muốn đưa thêm một người, hay một ngàn người Việt thoát khỏi gông cùm của cộng sản.

Xin cám ơn Rory Kennedy đã làm cuốn phim này.

Và xin gởi lời cám ơn muộn màn đến những người Hoa Kỳ đã quên bản thân để giúp đỡ đồng bào Việt Nam của chúng tôi trong những ngày đau thương cuối tháng Tư Đen năm đó.

Và xin giới thiệu cuốn phim này đến tất cả mọi người Việt, đặc biệt là Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản và giới trẻ Việt Nam tại hải ngoại, vì cuốn phim này sẽ giúp các bạn nhớ lại hay biết thêm về những gì thật sự xảy ra 40 năm trước.

Tại Boston, cuốn phim sẽ được trình chiếu trong một tuần lễ, từ thứ sáu, 19 tháng 9 đến thứ năm, 25 tháng 9 tại Kendall Square Cinema trong thành phố Cambridge, với lịch trình như sau:

Thứ sáu và thứ bảy: 11am; 1:30; 3:45; 7:00; 9:40 và 11:50

Chủ nhật: 11am; 1:30; 3:45; và 7:00

Những ngày kế tiếp chỉ có 3 xuất: 1:30; 3:45 và 7:00

 

Muốn biết thêm chi tiết, xin vào các link dưới đây:

http://www.lastdaysinvietnam.com

https://www.youtube.com/watch?v=Dw-bGUKyc3o

 

Đỗ Anh Tuấn tường trình từ Boston

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.