Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Ngày Cuối Ở Việt Nam

20/09/201410:15:00(Xem: 3535)
Những Ngày Cuối Ở Việt Nam
 
Đỗ Anh Tuấn

 

“The Last Days in Vietnam” là tựa đề một cuốn phim thời sự do đạo diễn Rory Kennedy thực  hiện và vừa được khởi chiếu tại Hoa Kỳ, từ ngày 5 tháng 9 tại New York, ngày 12 tại Washington DC, ngày 19 tại Boston, Los Angeles, và Philadelphia, ngày 26 tại  San Francisco, San Jose, Irvine, San Diego, Berkeley, và San Rafael thuộc California, và tiếp tục tại nhiều thành phố khác trên toàn quốc Hoa Kỳ.

Khi nhận được lời mời tham dự buổi trình chiếu ra mắt vào ngày thứ năm 18 tháng 9 tại Kendall Square Cinema ở Cambridge, Massachusetts gần trường đại học nổi tiếng thế giới MIT, tôi không khỏi lưỡng lự và tự hỏi:

Cuốn phim này có dụng ý gì đây? Có thể nào lại thêm một lần nữa muốn trút trách nhiệm thua cuộc chiến lên đầu những người lính Việt Nam Cộng Hòa.

Hỏi là vì lỡ biết bà Rory Kennedy này là cháu ruột của cố tổng thống John Kennedy, là con gái của cố thượng nghị sĩ Robert Kennedy; hơn nữa buổi trình chiếu ra mắt này lại do tờ báo Boston Globe bảo trợ, một tờ báo nổi tiếng thiên tả trong những thập niên 60, 70 đã góp phần không nhỏ vào việc làm sụp đổ chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Lục lọi tìm hiểu thêm trên internet về chuyện phim, về nhân chứng, thấy có Đại Tá Đỗ Kiểm của HQVNCH, có cựu thứ trưởng ngoại giao Richard Armitage, một cựu sĩ quan Hải Quân Hoa Kỳ đã yêu Việt Nam đến mức lấy tên Việt là Trần Phú, và đã tự ý quyết định dẫn hạm đội Việt Nam di tản đến Subic Bay làm nhức đầu cả hai chính phủ Hoa Kỳ và Phi Luật Tân, thì  có lẽ cuốn phim này không đến nỗi như lo âu, thôi thì cứ đi xem với sự “dè dặt thường lệ”, với hy vọng cuốn phim thời sự này sẽ trung thực khoảng 75 phần trăm, và chỉ đá giò lái phe ta nhẹ nhẹ.

 

Bước ra khỏi rạp thật nhanh ngay vừa dứt phim vì sợ người ta thấy mắt mình hoen lệ, buồn vì phải sống lại một chuỗi ngày đau thương nhất của cuộc đời, nhưng cũng vui vì đã được xem một cuốn phim trung thực và rất bi hùng của những ngày cuối cùng tại Sài Gòn. Được biết thêm về những hy sinh của những người Mỹ đã cải lệnh thượng cấp chỉ vì muốn đưa thêm một người, hay một ngàn người Việt thoát khỏi gông cùm của cộng sản.

Xin cám ơn Rory Kennedy đã làm cuốn phim này.

Và xin gởi lời cám ơn muộn màn đến những người Hoa Kỳ đã quên bản thân để giúp đỡ đồng bào Việt Nam của chúng tôi trong những ngày đau thương cuối tháng Tư Đen năm đó.

Và xin giới thiệu cuốn phim này đến tất cả mọi người Việt, đặc biệt là Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản và giới trẻ Việt Nam tại hải ngoại, vì cuốn phim này sẽ giúp các bạn nhớ lại hay biết thêm về những gì thật sự xảy ra 40 năm trước.

Tại Boston, cuốn phim sẽ được trình chiếu trong một tuần lễ, từ thứ sáu, 19 tháng 9 đến thứ năm, 25 tháng 9 tại Kendall Square Cinema trong thành phố Cambridge, với lịch trình như sau:

Thứ sáu và thứ bảy: 11am; 1:30; 3:45; 7:00; 9:40 và 11:50

Chủ nhật: 11am; 1:30; 3:45; và 7:00

Những ngày kế tiếp chỉ có 3 xuất: 1:30; 3:45 và 7:00

 

Muốn biết thêm chi tiết, xin vào các link dưới đây:

http://www.lastdaysinvietnam.com

https://www.youtube.com/watch?v=Dw-bGUKyc3o

 

Đỗ Anh Tuấn tường trình từ Boston

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.