Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Lọt Kế Mỹ?

19/09/201400:02:00(Xem: 8337)

Mãnh hổ nan địch quần hồ, kinh nghiệm người Trung Hoa để lại. Ô. Đặng tiểu Bình là người Trung Hoa của thời CS đương đại, rất thực tế tin mèo trắng mèo đen con nào bắt chuột được cũng tốt. Chính Ô. Bình là người đã chủ trương chuyển hệ tư duy sang kinh tế thị trường, đã giúp cho TC trổi dậy. Ông Đặng là người cứu sống Đảng, Nhà Nước CS Trung Quốc trong hạ trào cách mạng xã hội chủ nghĩa khi Liên xô đột quị, chủ nghĩa CS thất bại rõ ràng. Chính Ô Đặng tiểu Bình ấy đã khuyên Đảng Nhà Nước TC phải ẩn dật để yên ổn phát triển kinh tế thị trường, giữ vững chánh trị theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhưng các hàng hậu bối say sưa chiến thắng kinh tế thị trường với tỷ lệ tăng gia liên tục hai con số suốt cả mười mấy năm liền, trở nên khoa trương, ngang ngược,trừng lên, trổi dậy, bành trướng, đông tiến, quậy đục nước, ngập đảo của các nước Á châu Thái bình dương - nên sanh chuyện lớn. Mỹ chuyển trục quân sự 60% về Á châu Thái bình dương. Các nước Á châu Thái bình dương đua nhau mua sắm vũ khí để phòng chống TC. TC cũng phải hụt hơi chạy đua võ trang để giương oai diệu võ. Tình hình sao hao hao giống thời Mỹ gài độ Liên xô, Liên xô lọt kế Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao của Mỹ thời TT Reagan, khiến Liên xô dốc hết kinh tế chạy đua võ trang, nên Liên xô đột quị, chết yểu, chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Mỹ thắng không cần thả một quân nhân, một GI nào xuống Điện Kremlin, không cần bắn một phát súng nào cả.

Tương tự, trong thời đương đại, trong đối tác kinh tế tài chánh giữa Mỹ và TC, mấy đời tổng thống Mỹ là đã âm thầm thực hiện một mưu kế Mỹ biến TC mới giàu thành chủ nợ, nhưng chủ nợ lệ thuộc người thiếu nợ Mỹ. TC chuyển sang kinh tế thị trường, bòn vét tài nguyên đất nước, ép “giá lương tiền” của nông dân và công nhân để sản xuất, xuất cảng hàng hoá qua Âu, Mỹ bán rẻ mạc, thu hàng ngàn tỷ Đô la cho Mỹ vay. Chủ nợ TC tự đâm đầu vào thế kẹt, phải nuôi nợ, chiều con nợ Mỹ, chớ không thể siết nợ được. Trái lại Mỹ có nhiều lý do để không trả số tiền mồ hôi nước mắt đó của TC. Chỉ cần một bất trắc xảy ra như hai chiếc tàu hay máy bay Mỹ và TC chạm súng với nhau, đổ vỡ thời kỳ hoà bình võ trang giữa TC và Mỹ hay đồng minh của Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ như Nhựt, Nam Hàn, Phi luật tân trên biển hay trên không Á châu Thái bình dương. Luật pháp, ngoại giao Mỹ không có tiền lệ Mỹ trả lời, trả vốn cho một nước đang có xung đột võ trang hay chiến tranh với Mỹ.

Trở lại vấn đề Á Châu Thái Bình Dương chạy đua võ trang hiện thời. Góp nhặt thời sự gần đây trong vùng cho thấy nhiều nước Á Châu đang nỗ lực tăng ngân sách quốc phòng, tăng cường quân đội, mua thêm vũ khí, trang bị các phương tiện quân sự hiện đại, mục tiêu không có gì khác hơn là để phòng chống TC. Tiêu biểu, Nhựt đệ tam siêu cường kinh tế, bị TC giành giựt vùng biển vùng trời Sankaku tăng chi phí quân sự gần gấp đôi, tăng ngân sách quốc phòng cao chưa từng thấy, thay thế toàn bộ hạm đội tàu lặn và trang bị các tàu chiến hiện đại hơn.

Việt Nam CS bị TC liên tục chiếm cứ biển đảo, cấm ngư phủ VN đánh cá, đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế. Dù là “đồng chí” nhưng không “nhứt trí” với TC. VNCS không tiếc tiền mua nào tàu lặn, máy bay chiến đấu của Nga, tàu tuần của Hoà Lan, nào hoả tiễn Brahmos siêu thanh của Ấn dộ. Trong 5 năm qua, chi phí quân sự của Việt Nam tăng 83%. Số tàu tuần duyên tăng gấp đôi, lên tới 68 tàu. Quan trọng đến mức Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng “nổi hứng” lên ngồi cho máy bay mới mua của Nga bay thử.

Phi luật tân ký hiệp ước củng cố phòng thủ chung với Mỹ, cho Mỹ sử dụng căn cứ hải quân Subic, cho quân Mỹ được thường trú trên đất Phi, nhận chiến cụ viện trợ và mua vũ khi của Mỹ. Đài Loan mua phản lực cơ chiến đấu đặc biệt của Mỹ.

Nam Hàn nhanh chóng hiện đại hóa quân đội, Hải quân Hàn Quốc được tăng cường các tàu ngầm tấn công lớn.

Ấn Độ cũng mua thêm xe tăng, máy bay tiêm kích và trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Ấn lập một căn cứ với khoảng 100 ngàn binh sĩ, gần những nơi có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh.

Indonesia năm 2013, tăng ngân sách quốc phòng lên đến 18%, khoảng 8,1 tỷ đô la.

Và TC chế độ gây ra cơn sóng gió, nỗi lo ngại cho các nước láng giềng ở Á châu thái bình dương, còn mua vũ khi bạo hơn nữa. Các tổ chức quốc tế theo dõi việc mua bán vũ khí ghi nhận các nước, Á châu mua phân nửa tổng số vũ khí các nước bán ra. TC trong mười năm qua tăng ngân sách quốc phòng lên 400%. Nhiều và cao nhứt là trong vòng ba năm trở lại đây, thời gian Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương và TC tăng cường độ và nhịp độ giành giựt biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương. Vì TC cần Hải quân, chiến hạm để tranh giành biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương.

Nhưng muốn là một chuyện, thực tế là một chuyện khác. Viện nghiên cứu hòa bình Stockholm cho biết, ngân sách quốc phòng của TC chưa thể chạy theo Mỹ. Ngân sách quốc phòng của Mỹ lớn hơn của TC nhiều. Mỹ lên tới 665 tỷ đô la, gần bằng tổng chi phí quân sự của 24 nước Đông và Nam Á.

Hoàn toàn khác với TC, Mỹ không cần chạy đua võ trang ở Á châu Thái bình dương. Mỹ không cần mua sắm. Mỹ chỉ chuyễn 60% hải lực trên thế giới về đây. Lần đầu tiên trong lịch sử bang giao với Úc, Mỹ đổ quân một lữ đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến cấm chốt thường trực ở Úc. Mỹ rút quân ở Trung Đông dồn kinh phí về trục quân sự Á châu của Mỹ. Tiết kiệm, giảm ngân sách quốc phòng 500 tỷ trong 10 năm, mỗi năm 50 tỷ, nhưng không giảm ở Á châu. Ở đâu Mỹ cũng chỉ tốn chi phí điều hành hải quân thôi. Trái lại do TC trừng lên quá mạnh, Mỹ có lợi bán vũ khí được cho Phi, Úc, Nhựt rất nhiều. Riêng Nhựt còn chia xẻ chi phí điều quân Mỹ trong vùng với Mỹ nữa.

Còn TC kinh tế đang khựng lại, mà phải mua sắm, tăng quân, tăng khí tài, chiến cụ, nên rất dễ hụt hơi. Mãnh hổ nan địch quần hồ. Một mình TC không thể rượt đuổi cả chục nước ở Á châu Thái bình tăng gia kinh phí quân sự. Những nước này trong đó có Nhựt, Ấn tăng gia kinh phí quân sự, nhưng còn có đồng vô đồng ra nhờ bán vũ khí và phương tiện chiến tranh. Nhựt bán tàu lặn tân tiến cho Úc. Ấn bán hoả tiển Brahmos cho VN.

TC dễ chết như chơi. Một là TC đột quị do hụt hơi chạy đua võ trang với các nước. Hai là TC bị quân đội đảo chánh trong khi chạy đua võ trang biến quân đội thành quân phiệt, quân uỷ trung ương của Đảng không kiểm soát quân đội được nữa. TQ có thể rơi vào nội chiến, sứ quân như cuối đời Nhà Thanh vậy./. (Vi Anh).

Ý kiến bạn đọc
27/09/201412:11:52
Khách
Đánh hội đồng thằng nào chịu nỗi!!!!!!!!!!!!
20/09/201407:32:09
Khách
Tác giả viết thật hay hy vọng còn được đọc dài dà
20/09/201402:18:56
Khách
Ông Vi Anh là một ký gỉa đáng kính, đã khiến tôi cảm phục và theo đọc Ông nhiều bài Ông viết. Nay ngay câu mở đầu, Ông dùng chữ "đương đại" của bọn nhà báo, nhà văn XHCN tôi nghe thấy buồn. Mong ông sinh đẻ, lớn lên từ Miền Nam, xin đừng dùng những từ ngữ khó ứ của bọn đã phá nát SàiGòn thân yêu của chúng ta.. Tôi thiển nghĩ, Sài Gòn chúng ta không thiếu từ ngữ để chỉ cái "đương" đại của bọn bán nước, như hiên nay, hiện tại, thời đại v.v... Kính Ông.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.