Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thuyền Nhân Trong Lòng Nước Mỹ

16/09/201400:00:00(Xem: 3124)
Ngày thứ tư vừa qua chúng tôi được dịp thăm lâu đài Amarosa trong vùng thung lũng NAPA. Đến thăm NAPA không phải vì tò mò về hậu trấn của trận động đất. Vào thăm hầm rượu nho danh tiếng của lâu đài Ý quốc tại Hoa Kỳ chỉ nhằm mục đích đi tìm người tài trợ cho Viện bảo tàng VNCH. Câu chuyện dài dòng xin kể vắn tắt như sau:

Castello di Amarosa.(Napa)

Vào thế kỷ thứ 13 bên Ý có lâu đài danh tiếng giữa cánh đồng trồng nho làm rượu. Bẩy thế kỷ sau, có ông tỷ phú NAPA lấy mẫu lâu đài Amarosa đem về xây cất tại Hoa Kỳ. Công trình bàn thảo 30 năm và mất 15 năm xây cất. Lâu đài 8 tầng với 5 tháp canh vĩ đại theo kiểu thành trì thời trung cổ Âu châu. Vật liệu đem từ Ý qua, các chi tiết mô phỏng theo đúng nguyên bản tại Ý với các hầm rượu, các gian hầm giam giữ tù nhân, các đường hầm và những khu tiếp tân trong lòng đất. Hiện nay đây là điểm thu hút du khách Hoa Kỳ tại vùng NAPA.

Hàng ngàn khách thăm viếng mỗi tuần kể cả ngày thường.

Đặc biệt mỗi cuối tuần lâu đài tổ chức các dạ tiệc gây quỹ từ thiện. Đây là nơi các quan khách danh tiếng trong chính giới Hoa Kỳ, các tài tử sân khấu và điện ảnh đến dự cùng với các nhà sáng tạo thời trang, các buổi trình diễn văn hóa và nghệ thuật. Quan khách rất vui lòng tham dự để thưởng thức dạ tiệc dưới hầm rượu với thực đơn Âu châu, dưới ánh sáng mờ ảo của các cây đuốc, ngắm nhìn các cô người mẫu giới thiệu các loại quần áo thời trang với nữ trang và giầy dép kiểu mới. Sau cùng là thưởng thức âm nhạc trong không khí mùi rượu nho để khiêu vũ dưới bóng mờ.

blank
Trong lòng nước Mỹ.

Có thể những thú vui này không hợp với với tất cả mọi người, nhưng đây là loại dạ tiệc gây quỹ được thực hiện thường xuyên trong thế giới của các nhân vật danh tiếng Hoa Kỳ.

Tháng 7 vừa qua có vợ chồng quan khách đến thăm Việt Museum. Người chồng hết sức quan tâm đến Viện bảo tàng của Việt Nam và người vợ sẵn sàng thu xếp để giúp cho chúng tôi 1 đêm Amorosa để gây quỹ. Cô vợ là 1 nhà tạo mẫu người Việt. Cô chuyên về sáng tạo các mẫu nữ trang. Cô đã tốt nghiệp đại học về ngành nghệ thuật hiếm hoi này. Hiện nay cô là chuyên viên cố vấn, sáng tạo và cung cấp nữ trang cho các tài tử và gia đình các chính khách. Chúng ta thường nghe nói các nhân vật xuất hiện trên màn ảnh, trong các buổi tiếp tân với các kiểu áo và hàng trang sức độc quyền, hoàn toàn không giống ai. Đây chính là thế giới của khách hàng lâu đài Amorosa tại Napa. Với sự quen biết sẵn có, cô tạo mẫu nữ trang gốc Việt chính thức đứng ra tổ chức 1 đêm bảo tàng Việt Nam vào ngày thứ bẩy 13 tháng 12 năm 2014. Dù đấy là mùa Giáng sinh nhưng phần lớn các chính khách và tài tử California đã nhận lời.

Đó là lý do chúng tôi đi thăm lâu đài Amorasa.

Greenawalt Victoria House. (San Jose)

Ngày 13 tháng 3 năm 2006, sau 6 năm tham khảo, thảo luận và nghiên cứu, trước hội đồng của tổ chức San Jose History, chúng tôi nhận ngôi nhà lịch sử của dòng họ Greenawalt. Đây là ngôi nhà Victoria kiểu Ý được di chuyển từ downtown San Jose vào Kelly Park.


Nhân đây xin giới thiệu với quý vị lịch sử của khu vườn lịch sử tại San Jose. Thành phố San Jose là nơi có khá nhiều công viên công cộng. Công viên Kelley là một trong nhiều khu vườn của thành phố. Riêng Kelley Park nằm giữa Tully, Story, Senter đã bao gồm cả vườn Nhật, khu giải trí trẻ em Happy Hollow Zoo, khu đất có vườn truyền thống Việt đang xây cất và khu History San Jose. Khu history này bao gồm 14 mẫu, ngày xưa là đất trống, thành phố đã di chuyển các nhà cổ về đây vào giữa thế kỷ 20. Ngày nay có viện bảo tàng Trung Hoa, Thổ Nhỉ Kỳ, Hy Lạp, Mễ Tây Cơ và Việt Museum.

blank
Trong lòng nước Mỹ.

Các bảo tàng viện khác tương đối nhỏ và sinh hoạt giới hạn mặc dù đã hoàn tất từ lâu. Việt Museum thăm dò năm 2000, nhận nhà năm 2006, sửa chữa trong 4 năm. Có quan khách thăm viếng từ 2010 và sẽ hoàn tất giai đoạn đầu vào năm 2015 ghi dấu 40 năm kể từ 30 tháng 4–1975 đến nay. Ngôi nhà dùng làm viện bảo tàng Việt Nam là ngôi nhà Victoria của gia đình gốc Ý Greenawalt. Đây là ngôi nhà lớn nhưng phía sau bị hư hỏng nhiều nên thành phố đã cắt làm đôi. Bỏ lại phần sau, đưa phía trước với tầng lầu đem vào History Park.

Dù nhận ngôi nhà sau cùng, hoàn toàn hư hại, dù tài chính hết sức giới hạn cũng phải cố gắng vay mượn vì phải sửa chữa rất nhiều.

Hiện nay công việc tạm xong, chỉ còn nhu cầu gây quỹ để thanh toán nợ nần của ngân hàng và chuẩn bị cho việc mở rộng vào giai đoạn hai. Tài liệu, di sản và sáng tạo của Việt Museum còn rất nhiều nhưng không có đủ chỗ trưng bầy. Khách hàng có sẵn các học sinh, sinh viên thế hệ tương lai đến thăm viếng nhưng nhu cầu mở rộng chưa có ngân khoản.

Con đường trước mặt có 3 nhu cầu. Vận động tài chánh, giới thiệu với cộng đồng Việt Nam trên 5 châu 4 bể và đặc biệt là đi vào con đường hội nhập. Mùa Giáng sinh năm 2014, ghi dấu năm 2015 là đúng 40 năm lưu vong định cư tại Hoa Kỳ. Nhờ 1 nhà sáng tạo gốc Việt mở đường để đem VietMuseum Victoria House tại thung lũng điện tử San Jose đến với lâu đài Amoraso tại thung lũng rượu nho NAPA, lịch sử thuyền nhân và VNCH của chúng tôi sẽ đi vào lòng nước Mỹ qua hầm rượu nho.

Xin đặc biệt giới thiệu với quý vị ghi nhớ chiều thứ bẩy 13 tháng 12 năm 2014 hãy đến với chúng tôi qua một đêm dạ tiệc của không khí nước Ý thế kỷ 13. Chúng ta cùng sống lại với nền văn hóa Âu châu cổ xưa và cùng đem đến hầm rượu lâu đài Amarosa những di tích lịch sử thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa cuối thế kỷ thứ 20.

Các chi tiết sẽ gửi đến sau về chuyến tham dự hết sức đặc biệt vào đêm Việt Museum trong hầm rượu danh tiếng NAPA. Những chính khách Hoa Kỳ nào có mặt, những tài tử điện ảnh Hoa Kỳ nào hiện diện. Để nghe thông điệp của vị tổng thống của thuyền nhân Việt Nam gửi riêng IRCC và Việt Museum. Nghe tiếng ca than thở của thuyền nhân trên biển cả. Tiếng ca tuyệt vọng não nùng của thuyền nhân Việt Nam trong hầm rượu NAPA sẽ là lời giới thiệu đặc biệt gửi đến chính giới văn nghệ và chính trị Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.