Hôm nay,  

Câu Chuyện Thuyền Nhân Trong Lòng Nước Mỹ

16/09/201400:00:00(Xem: 4736)
Ngày thứ tư vừa qua chúng tôi được dịp thăm lâu đài Amarosa trong vùng thung lũng NAPA. Đến thăm NAPA không phải vì tò mò về hậu trấn của trận động đất. Vào thăm hầm rượu nho danh tiếng của lâu đài Ý quốc tại Hoa Kỳ chỉ nhằm mục đích đi tìm người tài trợ cho Viện bảo tàng VNCH. Câu chuyện dài dòng xin kể vắn tắt như sau:

Castello di Amarosa.(Napa)

Vào thế kỷ thứ 13 bên Ý có lâu đài danh tiếng giữa cánh đồng trồng nho làm rượu. Bẩy thế kỷ sau, có ông tỷ phú NAPA lấy mẫu lâu đài Amarosa đem về xây cất tại Hoa Kỳ. Công trình bàn thảo 30 năm và mất 15 năm xây cất. Lâu đài 8 tầng với 5 tháp canh vĩ đại theo kiểu thành trì thời trung cổ Âu châu. Vật liệu đem từ Ý qua, các chi tiết mô phỏng theo đúng nguyên bản tại Ý với các hầm rượu, các gian hầm giam giữ tù nhân, các đường hầm và những khu tiếp tân trong lòng đất. Hiện nay đây là điểm thu hút du khách Hoa Kỳ tại vùng NAPA.

Hàng ngàn khách thăm viếng mỗi tuần kể cả ngày thường.

Đặc biệt mỗi cuối tuần lâu đài tổ chức các dạ tiệc gây quỹ từ thiện. Đây là nơi các quan khách danh tiếng trong chính giới Hoa Kỳ, các tài tử sân khấu và điện ảnh đến dự cùng với các nhà sáng tạo thời trang, các buổi trình diễn văn hóa và nghệ thuật. Quan khách rất vui lòng tham dự để thưởng thức dạ tiệc dưới hầm rượu với thực đơn Âu châu, dưới ánh sáng mờ ảo của các cây đuốc, ngắm nhìn các cô người mẫu giới thiệu các loại quần áo thời trang với nữ trang và giầy dép kiểu mới. Sau cùng là thưởng thức âm nhạc trong không khí mùi rượu nho để khiêu vũ dưới bóng mờ.

blank
Trong lòng nước Mỹ.

Có thể những thú vui này không hợp với với tất cả mọi người, nhưng đây là loại dạ tiệc gây quỹ được thực hiện thường xuyên trong thế giới của các nhân vật danh tiếng Hoa Kỳ.

Tháng 7 vừa qua có vợ chồng quan khách đến thăm Việt Museum. Người chồng hết sức quan tâm đến Viện bảo tàng của Việt Nam và người vợ sẵn sàng thu xếp để giúp cho chúng tôi 1 đêm Amorosa để gây quỹ. Cô vợ là 1 nhà tạo mẫu người Việt. Cô chuyên về sáng tạo các mẫu nữ trang. Cô đã tốt nghiệp đại học về ngành nghệ thuật hiếm hoi này. Hiện nay cô là chuyên viên cố vấn, sáng tạo và cung cấp nữ trang cho các tài tử và gia đình các chính khách. Chúng ta thường nghe nói các nhân vật xuất hiện trên màn ảnh, trong các buổi tiếp tân với các kiểu áo và hàng trang sức độc quyền, hoàn toàn không giống ai. Đây chính là thế giới của khách hàng lâu đài Amorosa tại Napa. Với sự quen biết sẵn có, cô tạo mẫu nữ trang gốc Việt chính thức đứng ra tổ chức 1 đêm bảo tàng Việt Nam vào ngày thứ bẩy 13 tháng 12 năm 2014. Dù đấy là mùa Giáng sinh nhưng phần lớn các chính khách và tài tử California đã nhận lời.

Đó là lý do chúng tôi đi thăm lâu đài Amorasa.

Greenawalt Victoria House. (San Jose)

Ngày 13 tháng 3 năm 2006, sau 6 năm tham khảo, thảo luận và nghiên cứu, trước hội đồng của tổ chức San Jose History, chúng tôi nhận ngôi nhà lịch sử của dòng họ Greenawalt. Đây là ngôi nhà Victoria kiểu Ý được di chuyển từ downtown San Jose vào Kelly Park.


Nhân đây xin giới thiệu với quý vị lịch sử của khu vườn lịch sử tại San Jose. Thành phố San Jose là nơi có khá nhiều công viên công cộng. Công viên Kelley là một trong nhiều khu vườn của thành phố. Riêng Kelley Park nằm giữa Tully, Story, Senter đã bao gồm cả vườn Nhật, khu giải trí trẻ em Happy Hollow Zoo, khu đất có vườn truyền thống Việt đang xây cất và khu History San Jose. Khu history này bao gồm 14 mẫu, ngày xưa là đất trống, thành phố đã di chuyển các nhà cổ về đây vào giữa thế kỷ 20. Ngày nay có viện bảo tàng Trung Hoa, Thổ Nhỉ Kỳ, Hy Lạp, Mễ Tây Cơ và Việt Museum.

blank
Trong lòng nước Mỹ.

Các bảo tàng viện khác tương đối nhỏ và sinh hoạt giới hạn mặc dù đã hoàn tất từ lâu. Việt Museum thăm dò năm 2000, nhận nhà năm 2006, sửa chữa trong 4 năm. Có quan khách thăm viếng từ 2010 và sẽ hoàn tất giai đoạn đầu vào năm 2015 ghi dấu 40 năm kể từ 30 tháng 4–1975 đến nay. Ngôi nhà dùng làm viện bảo tàng Việt Nam là ngôi nhà Victoria của gia đình gốc Ý Greenawalt. Đây là ngôi nhà lớn nhưng phía sau bị hư hỏng nhiều nên thành phố đã cắt làm đôi. Bỏ lại phần sau, đưa phía trước với tầng lầu đem vào History Park.

Dù nhận ngôi nhà sau cùng, hoàn toàn hư hại, dù tài chính hết sức giới hạn cũng phải cố gắng vay mượn vì phải sửa chữa rất nhiều.

Hiện nay công việc tạm xong, chỉ còn nhu cầu gây quỹ để thanh toán nợ nần của ngân hàng và chuẩn bị cho việc mở rộng vào giai đoạn hai. Tài liệu, di sản và sáng tạo của Việt Museum còn rất nhiều nhưng không có đủ chỗ trưng bầy. Khách hàng có sẵn các học sinh, sinh viên thế hệ tương lai đến thăm viếng nhưng nhu cầu mở rộng chưa có ngân khoản.

Con đường trước mặt có 3 nhu cầu. Vận động tài chánh, giới thiệu với cộng đồng Việt Nam trên 5 châu 4 bể và đặc biệt là đi vào con đường hội nhập. Mùa Giáng sinh năm 2014, ghi dấu năm 2015 là đúng 40 năm lưu vong định cư tại Hoa Kỳ. Nhờ 1 nhà sáng tạo gốc Việt mở đường để đem VietMuseum Victoria House tại thung lũng điện tử San Jose đến với lâu đài Amoraso tại thung lũng rượu nho NAPA, lịch sử thuyền nhân và VNCH của chúng tôi sẽ đi vào lòng nước Mỹ qua hầm rượu nho.

Xin đặc biệt giới thiệu với quý vị ghi nhớ chiều thứ bẩy 13 tháng 12 năm 2014 hãy đến với chúng tôi qua một đêm dạ tiệc của không khí nước Ý thế kỷ 13. Chúng ta cùng sống lại với nền văn hóa Âu châu cổ xưa và cùng đem đến hầm rượu lâu đài Amarosa những di tích lịch sử thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa cuối thế kỷ thứ 20.

Các chi tiết sẽ gửi đến sau về chuyến tham dự hết sức đặc biệt vào đêm Việt Museum trong hầm rượu danh tiếng NAPA. Những chính khách Hoa Kỳ nào có mặt, những tài tử điện ảnh Hoa Kỳ nào hiện diện. Để nghe thông điệp của vị tổng thống của thuyền nhân Việt Nam gửi riêng IRCC và Việt Museum. Nghe tiếng ca than thở của thuyền nhân trên biển cả. Tiếng ca tuyệt vọng não nùng của thuyền nhân Việt Nam trong hầm rượu NAPA sẽ là lời giới thiệu đặc biệt gửi đến chính giới văn nghệ và chính trị Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.