Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hy Vọng Đã Vươn Lên

13/09/201400:00:00(Xem: 1771)
Hy Vọng Đã Vươn Lên
Trong những lần họp vừa qua của Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH, các thành viên của Ủy Ban gồm Ban Chấp Hành, Ban Cố Vấn, Ban Giám Sát và Thân Hữu… đã đồng ý đi đến kết luận là làm thế nào phải trả cho xong tiền đất nội trong năm nay, mặc dù tiền còn nợ phải đến một năm rưỡi nữa mới đáo hạn.

Tưởng cũng xin được nhắc lại: ngày 12 tháng 10 năm 2012, Ủy Ban đã ký giấy mua 55 mẫu đất ở Adelanto, San Bernadino, với giá 250,000 mỹ kim. Ủy Ban đã đặt cọc (down payment) 70,000 mỹ kim. Phần còn thiếu Bà Chủ Đất cho trả góp mỗi sáu tháng một lần là 24,000 mỹ kim. Đến tháng 10 nầy, chúng tôi sẽ trả thêm một kỳ 24,000 mỹ kim nữa, và như vậy, chúng ta chỉ còn thiếu khoảng 76,000 mỹ kim mà thôi. Trên nguyên tắc, nếu chúng ta cứ đợi trả dần theo như đã ký kết thì chúng ta sẽ còn trả ba kỳ nữa, tức là một năm rưỡi nữa. Nhưng chúng tôi đã nghe Đồng Hương than phiền tại sao lâu quá chưa thấy xây cất gì cả mà các ông ấy cứ gây quỹ hoài. Do đó, thay vì đợi cho trả xong tiền đất trong một năm rưỡi nữa, các anh em trong Ủy Ban nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta phải làm một cuộc cách mạng kẻo Bà Con đợi đã lâu quá rồi.

Theo như dự trù, các Vị “có máu mặt “ như Bác sĩ Chỉnh, Bác sĩ Quý, Ông Nguyễn ngọc Chiểu, Ông Bùi Phát.… mỗi người sẽ ứng ra 20,000 Mỹ kim. Phần còn lại, các anh em kẻ ít người nhiều tùy hỷ góp vào. Cũng xin được nhấn mạnh, đây là tiền ứng trước, nói nôm na ra là tiền cho mượn. Khi nào tiền quỹ của Ủy Ban được 500,000 mỹ kim trở lên, sẽ hoàn lại tiền ứng cho các thành viên, không thiếu một xu. Dĩ nhiên Quí Vị nào muốn cho luôn thì Ủy Ban cũng hoan hỷ và viết tên của Quí Vị ấy lên Bảng Ân Nhân.

Đó cũng là điều mà Ban Kiến Trúc muốn như vậy. Hai anh kiến trúc sư đang làm việc ráo riết để vẽ một site plan, trong đó có cái cổng, nhà hành chánh, Đài Tưởng Niệm và các lô đất chôn. Sau khi mọi người đã đồng ý cái site plan nầy rồi, bước kế tiếp là xin phép xây cất. Giai đoạn nầy kéo dài khá lâu, tùy theo sự cứu xét của County San Bernadino, trừ phi chúng ta có tay trong đốc thúc các vị trong county thì may ra.

Và cũng xin được mở dấu ngoặc nhỏ nơi đây: trong lúc nầy, hai anh kiến trúc sư chưa muốn chúng tôi nêu tên tuổi của hai Vị. Hai anh là thân hữu đã sát cánh làm việc với chúng tôi từng bước một. Hai anh đã cống hiến rất nhiều cho công trình nầy; và tôi cảm nhận một điều: nếu mình làm một công trình có ý nghĩa, toàn thể mọi người dốc toàn lực để thực hiện cho bằng được công trình ấy mà không hề nghĩ đến quyền lợi riêng tư, ắt chúng ta có thể lôi cuốn được những người có cùng một tấm lòng, cùng một chí hướng đến với chúng ta để chung góp một bàn tay thực hiện cho bằng được lý tưởng cao cả ấy.

Sau khi có được giấy phép xây cất rồi (Conditional Use Permit), kế đó chúng ta sẽ phát động một phong trào gây quỹ để thực hiện từng hạng mục. Theo như sự phỏng đoán (estimate) của hai anh kiến trúc sư, tiền xây cái cổng tốn khoảng 60,000 mỹ kim, tòa nhà hành chánh tốn khoảng 150,000 mỹ kim. Hai món tiền nầy tôi nghĩ chúng ta có thể vận động được.

Hiện nay ít nhất có hai đài truyền hình hứa giúp chúng ta gây quỹ với điều kiện là chúng ta phải có những kế hoạch cụ thể, ví dụ như lần nầy hổ trợ gây quỹ xây cái cổng. Sau khi xây xong rồi, kế tiếp là vận động bà con quyên góp xây tòa nhà hành chánh, vân vân và vân vân…

Kế hoạch cụ thể như tôi đã trình bày ở trên. Trở lại công việc cần thiết cho năm nay là trả cho xong tiền đất. Kế đó là giấy phép xây cất (tiền trả cho giấy phép nầy cũng…nặng lắm, Quí Vị ạ!). Thế là khởi công xây cất. Đó là giấc mơ của các thành viên trong Ủy ban, của tất cả hội viên, cũng như của nhiều thân hữu, Quí Đồng Hương… đã từng mong đợi.

Viết đến đây, tôi thấy Hy Vọng Đã Vươn Lên vì thật sự những điều vừa kể trên, có thể thực hiện được, tức là không quá xa vời. Trong lòng cảm thấy nôn nao khi nghĩ đến một ngày nào đó sẽ có một nghĩa trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa cờ vàng bay phất phới với những bức tường đá đen ghi tên các chiến sĩ đã hy sinh và sẽ nằm xuống. Đây sẽ là niềm hãnh diện của người Việt tị nạn cộng sản trên toàn thế giới. Đây cũng là công trình để lại cho đoàn hậu duệ biết được sự hy sinh dũng cảm của thế hệ cha ông./.

25/06/2019(Xem: 573)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 556)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 159)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 192)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 139)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 176)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 176)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 662)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 483)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 171)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 170)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 233)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 534)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 495)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 559)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.