Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thiếu Lâm Mưa Tiền?

07/09/201400:00:00(Xem: 3484)
Thiếu Lâm Mưa Tiền?
Thiếu Lâm Tự, một thời là nơi các võ tăng được nhiều triều vua nương tựa, và rồi trở thành huyền thoại trên các trang sách võ hiệp Kim Dung... và bây giờ là mưa tiền.

Khi các nhà sư Thiếu Lâm lưu diễn khắp thế giới biểu diễn công phu võ học, những tràng vỗ tay từ khán giả vang lên, cũng là lúc các chuyên gia tài chánh nhìn thấy ngôi chùa như một mô hình kinh doanh thành công. Và nhiều Phật Tử lo ngại rằng đồng tiền sẽ làm hư hỏng một ngọn núi truyên thống tốt đẹp của Phật Giáo Trung Quốc.

Cuộc tranh luận từ mấy năm nay không dứt: có ảnh hưởng tiêu cực nào cho ngôi chùa nổit iếng này?

Thiếu Lâm Tự thành lập khoảng 600 năm rồi, bây giờ thu hút nhiều người – trong đó có doanh nhân, chuyên gia... -- sẵn sàng chi trả tiền để vào đây ở trọ một thời gian, tìm hiểu bí mật ngôi chùa này, học Thiền và học võ.

Nhiều ngàn người mỗi ngày di bộ quanh sân chùa, nơi trước kia là vùng yên tĩnh của 13 chiến sĩ nổi tiếng, theo một huyền thoại, đã lật đổ một nhà độc tài và đánh bại một đạo binh trong thời nhà Đường (618-907).

Thiếu Lâm tự; dịch nghĩa: "chùa trong rừng gần đỉnh Thiếu Thất" -- là một ngôi chùa tại Tung Sơn, thị xã Đăng Phong, địa cấp thị Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc, nổi tiếng từ lâu nhờ mối liên hệ với Phật giáo Thiền tông và võ thuật. Là cái nôi của Thiền tông Trung Hoa, có lẽ nó là một cơ sở Phật giáo nổi tiếng nhất đối với phương Tây. Tuy nhiên, võ thuật của Thiếu Lâm tự lại được biết đến nhiều nhất đối với người Á Đông, chùa Thiếu Lâm với võ phái Thiếu Lâm được xem là nguồn gốc các phái võ Trung Quốc hiện nay, từng có câu thành ngữ nói về điều đó: "Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm" (mọi công phu võ thuật trong thiên hạ đều khởi phát từ Thiếu Lâm).

Mới đây, Shi Yongxin (Thích Vĩnh Tín), viện chủ Thiếu Lâm Tự và là vị trụ trì đời thứ 13, xác nhận với nhật báo China Daily rằng: “Chúng tôi chọn nếp sống đơn giản và hòa bình. Mục tiêu tối hậu là giác ngộ Phật Đạo và giúp người khác trên con đường này.”

Chung quanh sư là hình tượng các nhà sư đứng múa theo tư thế của rồng, khỉ và hạc... Những thế võ được cho là mô phỏng theo các loài thú, kể cả từ loài rồng, một con thú của huyền thoại, cho tới mô phỏng các thế chiến đấu của loài cọp, những ông chúa tể sơn lâm.

Các nhà phân tích tại Bắc Kinh thấy rằng giác ngộ không phải mục tiêu chung của các nhà sư.

Theo báo China Daily, ngôi chùa kỳ bí này hiện nay cũng đầy vẻ kỳ bí, vì như dường sinh hoạt đời thường không dính gì tới giác ngộ của nhà Phật và võ học công phu, mà lại vận hành theo kiểu “bí mật doanh nghiệp, hay chỉ là một công ty kinh doanh độc lập.”

Mới hồi một tháng trước, các báo địa phương nói rằng có một số nhà sư Thiếu Lâm tham dự khóa huấn luyện và tu nghiệp tổ chức bởi Alibaba, đại công ty về thương mại trên mạng, nơi các võ tăng là nhân vật của các trò chơi soạn ra để chơi trên các điện thoại tinh khôn.

Về sự kiện đó, Lin Xiaosong, Chủ tịch của Network Development Corporation Dengfeng Tiandizhizhong, nói rằng Thiếu Lâm Tự có thể sử dụng các võ tăng làm nhân vật của một trò chơi trong đó kết hợp võ thuật, kiếm thuật và cônt huật để dạy võ trong kiểu chơi tương tác.

Thiếu Lâm Tự cũng là ngôi chùa đầu tiên tại Trung Quốc số hóa kinh doanh của chùa, và bây giờ đã có 9 ngôi chùa chi nhánh, chuyên dạy về võ thuật, thư pháp, Đông Y, ẩm thực và một số môn học khác.

Tình hình đa dạng hóa kinh doanh và được môn sinh toàn cầu hỗ trợ, đã giúp Thiếu Lâm Tự là ngôi chùa đầu tiên tại Trung Quốc có trang web riêng trên Internet vào năm 1996, và kể từ 2001 là một trang web, nơi lâu lâu lại đăng lên một số bi mật về huyền thoaị Thiếu Lâm.

Thêm nữa, Thiếu Lâm hiện đại hóa đã lên mạng kinh doanh qua trang chuyên về thương vụ Taobao, nơi Thiếu Lâm Tự rao bán trang phục để ngồi thiền, đèn cầy, áo sơ-mi, đồng hồ, và một cuốn sách về Y Học Thiếu Lâm.

Kể từ 2012, Thiếu Lâm Tự mở một tài khoản trên mạng xã hội Weibo, trang này chức năng tương tự FaceBook ở Mỹ, và rồi trang Thiếu Lâm Tự có 60,000 người theo dõi; Tất cả các khu núi rừng quanh Thiếu Lâm Tự bây giờ đã có dịch vụ wi-fi.

Hầu hết các vị sư trẻ trong chùa Thiếu Lâm đang sử dụng điệnt hoại tinh khôn thế hệ 3 và thế hệ 4, sử dụng máy tính bảng và nhiều thiết bị y khoa khác.

Nhiều nhà sư trẻ này bây giờ nghĩ rằng, “Thời của ngồi xuống và thiền định dưới ánh đèn cầy đã qua lâu rồi.”

Cũng cần ghi nhận rằng, Hòa Thượng Thích Vĩnh Tín là người có óc kinh doanh.

Tự Điển Bách Khoa Mở cho biết, sau khi Sư Trưởng Thích Vĩnh Tín lên quản nhiệm ngôi chùa đã cho thành lập Công ty Thiếu Lâm tự và đăng ký bản quyền thương hiệu cho võ công Thiếu Lâm tại Trung Hoa và tại Cơ Quan Văn Hóa (của) Liên Hiệp Quốc (UNESCO) nhằm tránh nạn "ăn cắp bản quyền sáng chế" và cũng để hạn chế những ngụy phái dám giả mạo xưng danh là môn đồ của Thiếu Lâm tự làm điều càn rỡ phương hại đến uy danh và văn hóa Thiếu Lâm tự, mà nạn phổ biến nhất là việc sáng tác bừa bãi các bài quyền và các kỹ thuật công phu không đúng với tông pháp nguyên ủy của võ công Thiếu Lâm. Có nghĩa là, vì Thiếu Lâm là thương hiệu xịn, nên phải cấm giả mạo thương hiệu?

Hiện thời trung bình mỗi năm Thiếu Lâm Tự đón 1,5 triệu du khách, phaỉ mua vé mới vào cửa được. Nghĩa là thu nhiều triệu đôla.

Từ khi sư Thích Vĩnh Tín trụ trì chùa năm 1987, các võ tăng Thiếu Lâm Tự đã bắt đầu xuất ngoại. Một bản tin cũ ghi rằng, chỉ tính đến 2004, riêng Thích Vĩnh Tín đã đích thân dẫn đoàn đến trên 60 nước để biểu diễn trên 1.000 buổi. Và rồi thu tiền ở nhiều vở kịch, đoàn ca múa...

Tiền vào như mưa... Thiếu Lâm là mưa tiền vậy.

20/11/2019(Xem: 251)
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
20/11/2019(Xem: 580)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 1342)
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
20/11/2019(Xem: 137)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 217)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 265)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 123)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 171)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 183)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 237)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 151)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
20/11/2019(Xem: 476)
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
20/11/2019(Xem: 471)
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
20/11/2019(Xem: 458)
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
20/11/2019(Xem: 235)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.