Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiếu Lâm Mưa Tiền?

07/09/201400:00:00(Xem: 3703)
Thiếu Lâm Tự, một thời là nơi các võ tăng được nhiều triều vua nương tựa, và rồi trở thành huyền thoại trên các trang sách võ hiệp Kim Dung... và bây giờ là mưa tiền.

Khi các nhà sư Thiếu Lâm lưu diễn khắp thế giới biểu diễn công phu võ học, những tràng vỗ tay từ khán giả vang lên, cũng là lúc các chuyên gia tài chánh nhìn thấy ngôi chùa như một mô hình kinh doanh thành công. Và nhiều Phật Tử lo ngại rằng đồng tiền sẽ làm hư hỏng một ngọn núi truyên thống tốt đẹp của Phật Giáo Trung Quốc.

Cuộc tranh luận từ mấy năm nay không dứt: có ảnh hưởng tiêu cực nào cho ngôi chùa nổit iếng này?

Thiếu Lâm Tự thành lập khoảng 600 năm rồi, bây giờ thu hút nhiều người – trong đó có doanh nhân, chuyên gia... -- sẵn sàng chi trả tiền để vào đây ở trọ một thời gian, tìm hiểu bí mật ngôi chùa này, học Thiền và học võ.

Nhiều ngàn người mỗi ngày di bộ quanh sân chùa, nơi trước kia là vùng yên tĩnh của 13 chiến sĩ nổi tiếng, theo một huyền thoại, đã lật đổ một nhà độc tài và đánh bại một đạo binh trong thời nhà Đường (618-907).

Thiếu Lâm tự; dịch nghĩa: "chùa trong rừng gần đỉnh Thiếu Thất" -- là một ngôi chùa tại Tung Sơn, thị xã Đăng Phong, địa cấp thị Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc, nổi tiếng từ lâu nhờ mối liên hệ với Phật giáo Thiền tông và võ thuật. Là cái nôi của Thiền tông Trung Hoa, có lẽ nó là một cơ sở Phật giáo nổi tiếng nhất đối với phương Tây. Tuy nhiên, võ thuật của Thiếu Lâm tự lại được biết đến nhiều nhất đối với người Á Đông, chùa Thiếu Lâm với võ phái Thiếu Lâm được xem là nguồn gốc các phái võ Trung Quốc hiện nay, từng có câu thành ngữ nói về điều đó: "Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm" (mọi công phu võ thuật trong thiên hạ đều khởi phát từ Thiếu Lâm).

Mới đây, Shi Yongxin (Thích Vĩnh Tín), viện chủ Thiếu Lâm Tự và là vị trụ trì đời thứ 13, xác nhận với nhật báo China Daily rằng: “Chúng tôi chọn nếp sống đơn giản và hòa bình. Mục tiêu tối hậu là giác ngộ Phật Đạo và giúp người khác trên con đường này.”

Chung quanh sư là hình tượng các nhà sư đứng múa theo tư thế của rồng, khỉ và hạc... Những thế võ được cho là mô phỏng theo các loài thú, kể cả từ loài rồng, một con thú của huyền thoại, cho tới mô phỏng các thế chiến đấu của loài cọp, những ông chúa tể sơn lâm.

Các nhà phân tích tại Bắc Kinh thấy rằng giác ngộ không phải mục tiêu chung của các nhà sư.

Theo báo China Daily, ngôi chùa kỳ bí này hiện nay cũng đầy vẻ kỳ bí, vì như dường sinh hoạt đời thường không dính gì tới giác ngộ của nhà Phật và võ học công phu, mà lại vận hành theo kiểu “bí mật doanh nghiệp, hay chỉ là một công ty kinh doanh độc lập.”

Mới hồi một tháng trước, các báo địa phương nói rằng có một số nhà sư Thiếu Lâm tham dự khóa huấn luyện và tu nghiệp tổ chức bởi Alibaba, đại công ty về thương mại trên mạng, nơi các võ tăng là nhân vật của các trò chơi soạn ra để chơi trên các điện thoại tinh khôn.


Về sự kiện đó, Lin Xiaosong, Chủ tịch của Network Development Corporation Dengfeng Tiandizhizhong, nói rằng Thiếu Lâm Tự có thể sử dụng các võ tăng làm nhân vật của một trò chơi trong đó kết hợp võ thuật, kiếm thuật và cônt huật để dạy võ trong kiểu chơi tương tác.

Thiếu Lâm Tự cũng là ngôi chùa đầu tiên tại Trung Quốc số hóa kinh doanh của chùa, và bây giờ đã có 9 ngôi chùa chi nhánh, chuyên dạy về võ thuật, thư pháp, Đông Y, ẩm thực và một số môn học khác.

Tình hình đa dạng hóa kinh doanh và được môn sinh toàn cầu hỗ trợ, đã giúp Thiếu Lâm Tự là ngôi chùa đầu tiên tại Trung Quốc có trang web riêng trên Internet vào năm 1996, và kể từ 2001 là một trang web, nơi lâu lâu lại đăng lên một số bi mật về huyền thoaị Thiếu Lâm.

Thêm nữa, Thiếu Lâm hiện đại hóa đã lên mạng kinh doanh qua trang chuyên về thương vụ Taobao, nơi Thiếu Lâm Tự rao bán trang phục để ngồi thiền, đèn cầy, áo sơ-mi, đồng hồ, và một cuốn sách về Y Học Thiếu Lâm.

Kể từ 2012, Thiếu Lâm Tự mở một tài khoản trên mạng xã hội Weibo, trang này chức năng tương tự FaceBook ở Mỹ, và rồi trang Thiếu Lâm Tự có 60,000 người theo dõi; Tất cả các khu núi rừng quanh Thiếu Lâm Tự bây giờ đã có dịch vụ wi-fi.

Hầu hết các vị sư trẻ trong chùa Thiếu Lâm đang sử dụng điệnt hoại tinh khôn thế hệ 3 và thế hệ 4, sử dụng máy tính bảng và nhiều thiết bị y khoa khác.

Nhiều nhà sư trẻ này bây giờ nghĩ rằng, “Thời của ngồi xuống và thiền định dưới ánh đèn cầy đã qua lâu rồi.”

Cũng cần ghi nhận rằng, Hòa Thượng Thích Vĩnh Tín là người có óc kinh doanh.

Tự Điển Bách Khoa Mở cho biết, sau khi Sư Trưởng Thích Vĩnh Tín lên quản nhiệm ngôi chùa đã cho thành lập Công ty Thiếu Lâm tự và đăng ký bản quyền thương hiệu cho võ công Thiếu Lâm tại Trung Hoa và tại Cơ Quan Văn Hóa (của) Liên Hiệp Quốc (UNESCO) nhằm tránh nạn "ăn cắp bản quyền sáng chế" và cũng để hạn chế những ngụy phái dám giả mạo xưng danh là môn đồ của Thiếu Lâm tự làm điều càn rỡ phương hại đến uy danh và văn hóa Thiếu Lâm tự, mà nạn phổ biến nhất là việc sáng tác bừa bãi các bài quyền và các kỹ thuật công phu không đúng với tông pháp nguyên ủy của võ công Thiếu Lâm. Có nghĩa là, vì Thiếu Lâm là thương hiệu xịn, nên phải cấm giả mạo thương hiệu?

Hiện thời trung bình mỗi năm Thiếu Lâm Tự đón 1,5 triệu du khách, phaỉ mua vé mới vào cửa được. Nghĩa là thu nhiều triệu đôla.

Từ khi sư Thích Vĩnh Tín trụ trì chùa năm 1987, các võ tăng Thiếu Lâm Tự đã bắt đầu xuất ngoại. Một bản tin cũ ghi rằng, chỉ tính đến 2004, riêng Thích Vĩnh Tín đã đích thân dẫn đoàn đến trên 60 nước để biểu diễn trên 1.000 buổi. Và rồi thu tiền ở nhiều vở kịch, đoàn ca múa...

Tiền vào như mưa... Thiếu Lâm là mưa tiền vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.