Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng GĐ Phật Tử Huyền Quang 5

07/09/201400:10:00(Xem: 3262)
Trong chiều hướng gìn giữ truyền thống, phát triển và đào tạo thêm nhiều huynh trưởng hầu đáp ứng nhu cầu phục vụ cho Phật tử; Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp II Huyền Quang 5, do Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam (GĐPTVN) tại Hoa Kỳ tổ chức, đã diễn ra từ ngày 28/8/2014 đến ngày 1/9/2014 tại Hayward trong không khí đầm ấm, vui tươi, và mang lại nhiều lợi ích cho GĐPTVN tại Hoa Kỳ.

Buổi lễ khai mạc Trại diễn ra lúc 11:00am ngày thứ Sáu 29/8/2014 tại đất trại, tọa lạc tại 25251 Campus Dr. Hayward, California.

Trong buổi lễ khai mạc ngoài Ban Hướng Dẫn và 58 trại sinh còn có sự hiện diện chứng minh của chư tôn đức tăng ni Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) tại Hoa Kỳ: HT Thích Minh Tuyên Phó Chủ Tịch/HĐĐH/GHPGVNTN tại Hoa Kỳ, HT Thích Nguyên Siêu TTK/HĐĐH/GHPGVNTN tại Hoa Kỳ, Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên TTK kiêm Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Ni Bộ GHPGVNTN tại Hoa Kỳ, TT Thích Nhật Huệ Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Thanh Niên, ĐĐ Thích Minh Thuyền Trú xứ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Ni Sư Thích Nữ Hạnh Liên trú xứ Tịnh Xá Ngọc Hòa, v.v... Các huynh trưởng GĐPT: Tâm Duy Pham Duy Chiêm, Trại trưởng, Huynh trưởng Nguyên Siêu Trương Phán, Nguyên Chủ tịch Hội Đồng HT Cấp Tấn, Huynh trưởng Tâm Nghĩa Lê Viết Đắc Phó Trưởng ban Truyền Thống & Xã Hội, Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN/HK, Huynh trưởng Nguyên Nghi Đặng Ngọc Lễ Đoàn trưởng Đoàn Cựu HT San Jose, các cựu HT Nguyễn Cao Can, Nguyễn Cao Thăng, TS Nguyễn Hồng Dũng, và toàn Ban Quản Trại, và truyền thông báo chí Bắc Cali.

blank
Hình ảnh Trại Huấn Luyện GĐPT.

Lễ Chào cờ khai mạc diễn ra lúc 11:30am và phút tưởng niệm. Sau đó, chư tôn đức chứng minh đã dâng lễ cầu nguyện. Tiếp theo, huynh trưởng Phan Duy Chiêm đọc diễn văn chào mừng. Ông Phan Duy Chiêm đã nói lên sự cần thiết trong việc đào tạo huynh trưởng cho GĐPTVN tại Hoa Kỳ. Các huynh trưởng có hiêu biết và có phương pháp để hướng dẫn GĐPT đi đúng đường lối của Phật Tử VN. HT Thích Minh Tuyên ban Đạo từ chứng minh. Trong Đạo từ, HT để cập đến thế giới ngày nay đang chìm đắm trong nguy cơ đạo đức suy đồi, và nguy cơ chiến tranh có thể xảy ra; và như vậy việc làm của trại huấn luyện là “Một nổ lực vĩ đại, một việc làm vĩ đại, có tầm vóc lớn cho tương lại của đạo pháp, của dân tộc.” Cũng qua Đạo Từ, HT Thích Minh Tuyên cho biết việc làm âm thầm, tuy đơn sơ của trại huấn luyện nhưng sẽ có ích cho tương lai. Và để kết luận HT kể câu chuyện ẩn dụ về sự rạn nứt, chia rẻ của các thành phần trong đạo. Câu chuyện có đại ý như sau: Một giòng họ có ngôi nhà từ đường bị dột nát, hư hại, thay vì con cháu trong họ nên đoàn kết để xây dựng, sửa chữa nhà từ đường thì họ lại chia rẻ nhau, đổ lỗi cho nhau, chỉ trích nhau…và không ai nhận trách nhiệm. Cuối cùng có một vị Bồ tát thị hiện xuống chỉ cho họ thấy “ai” là người gây nên sự đỗ vỡ đó. Vị bồ tát cho dựng một căn lều, và tất cả mọi người trong họ vào trong lều đó sẽ biết “Ai là kẻ phá họai, gây chia rẽ…” Mọi người náo nức sắp hàng để vào xem coi ai là người gây nên thảm cảnh đổ vỡ nầy. Khi đi vào thì ai cũng hăm hở, và khi đi ra mọi người đều im lặng. Người ta càng tò mò muốn biết chuyện gì…cuối cùng mọi người đã âm thầm ra về và cùng bắt tay vào việc xây lại ngôi nhà từ đường. Cái gì đã để trong căn lều đó? Vị Bồ Tát đã để một tấm gương thật lớn bên trong căn lều.

Sau bài pháp chứng minh, HT Thích Nguyên Siêu phát biểu cảm tưởng. HT Nguyên Siêu kể lại những đoạn đường khi HT còn là chú tiểu, là một Phật tử …và ngày nay nhìn lại, các huynh trưởng, các Phật tử đang đi trên con đuờng mà người trước đã đi qua. HT chúc cho các huynh trưởng sau khi ra về sẽ có được một hành trang hấu giúp cho GĐPTVN càng ngày càng phát triển hơn.

Tiếp tục chương trình là lời phát biểu của các cựu HT: Nguyên Siêu Trương Phán, Tâm Nghĩa Lê Viết Đắc. Phần trao quà lưu niệm đến chư tôn đức Tăng Ni, và quan khách tham dự.

Một nghi thức quan trọng khác diễn ra rất trang nghiêm: Lễ Trao Còi Điều Khiển. Ban Hướng Dẫn đã Trao Chiếc Còi Điều Khiển và Cờ Biểu Tượnng của GĐPTVN cho Huynh trưởng trưởng đoàn. Một tiếng còi vang lên. Sau khi nhận cây còi nầy, các huynh trưởng sau khi mãn khóa có thể được giao trách nhiệm là Liên Đoàn Trưởng, Đoàn Trưởng của GĐPTVN.

Lễ khai mạc chấm dứt lúc 1:00pm và mọi người cùng thọ trai.

Trại Huấn luyện sau lễ khai mạc đã tiếp tục chương trình tu, học và thực tập những điều đã học trong một thời khóa biểu kéo dài từ 6:00am đến 11:00pm mỗi ngày. Có tất cả 12 khóa học như: Tác Pháp Thỉnh Sư, Ngồi Thiển, Lễ Phật, Thọ Bát Quan Trai, Nghi thức quá đường, Thọ trai, Kinh hành....v.v.

blank
Hình ảnh Trại Huấn Luyện GĐPT.

Lễ Bế Mạc trại diễn ra vào lúc 12:00pm ngày 1/9/2014.

Tưởng cũng nên biết thêm. Gia đình Phật tử Việt Nam là một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên Phật Giáo tại Việt Nam, thành lập từ năm 1940, mang danh xưng chính thức là GIA ĐÌNH PHẬT TỬ vào năm 1951 trên nền tảng là giáo dục thanh thiếu niên theo tinh thần Phật Giáo do Cụ Tâm Minh – Lê Đình Thám sáng lập.

Mục đích của GĐPT là: Đào luyện thanh, thiếu, niên thành Phật Tử chân chính. Góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo. Châm ngôn: Bi - Trí - Dũng. Khẩu hiệu: Tinh tấn.

GĐPT là một đoàn thể giáo dục lấy giáo lý đạo đức Phật Giáo làm nền tảng, hướng dẫn đoàn viên thành những Phật Tử chân chính và có những đóng góp cho đạo Pháp và xã hội, sẽ là những Phật Tử tiêu biểu, hiểu đạo, tu học, thực hành theo giáo pháp và sẽ là những công dân tốt xây dựng xã hội lành mạnh.

CHÂM NGÔN: BI, TRÍ, DŨNG

BI - Là cho vui, cứu khổ, diệt trừ mọi nỗi thống khổ cho chúng sanh, đem vui cứu khổ cho mọi loài. Người Phật tử cố gắng không làm đau khổ một ai, dầu là đối với súc vật; ra tay cứu giúp. Phật tử đến đâu cần phải cố gắng diệt trừ đau khổ, đem hạnh phúc an vui gieo rãi cùng khắp.

TRÍ - Là hiểu biết sáng suốt cùng khắp, nhận chân được sự thật. Phật tử phải là người thực hành Trí huệ, luôn luôn tìm hiểu, hướng tiến đến sự thật. Phật tử học Phật Pháp tức là học pháp như Thật để tìm hiểu sự Thật, tức là học những phương pháp sống như Thật để hướng tiến đúng mục đích như Thật.

DŨNG - Là dũng mãnh tinh tấn, không yếu đuối, hèn nhát, luôn luôn quả cảm, không giải đãi, gián đoạn. Phật tử phải là người anh dũng quả cảm luôn luôn tiến đến Giác ngộ, giải thoát của đạo Phật, luôn luôn đem vui cứu khổ cho muôn loài, luôn luôn tìm hiểu, học hỏi khai sáng trí huệ cho mình, cho mọi người. Người Phật tử cố gắng vượt qua mọi sự thử thách gian lao, mỉm cười trước nguy hiểm, tự tại trước thất bại, vững chí cương quyết, dũng tiến trên con đường đạo.

NĂM ĐIỀU LUẬT CỦA GIA ĐÌNH PHẬT TỬ

1- Phật tử quy y Phật, Pháp, Tăng và giữ giới đã phát nguyện.

2- Phật tử mở rộng lòng thương tôn trọng sự sống.

3- Phật tử trau dồi trí huệ, tôn trọng sự thật.

4- Phật tử trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm.

5- Phật tử sống hỷ xả để dũng tiến trên đường Đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.