Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng GĐ Phật Tử Huyền Quang 5

07/09/201400:10:00(Xem: 2974)
Trong chiều hướng gìn giữ truyền thống, phát triển và đào tạo thêm nhiều huynh trưởng hầu đáp ứng nhu cầu phục vụ cho Phật tử; Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp II Huyền Quang 5, do Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam (GĐPTVN) tại Hoa Kỳ tổ chức, đã diễn ra từ ngày 28/8/2014 đến ngày 1/9/2014 tại Hayward trong không khí đầm ấm, vui tươi, và mang lại nhiều lợi ích cho GĐPTVN tại Hoa Kỳ.

Buổi lễ khai mạc Trại diễn ra lúc 11:00am ngày thứ Sáu 29/8/2014 tại đất trại, tọa lạc tại 25251 Campus Dr. Hayward, California.

Trong buổi lễ khai mạc ngoài Ban Hướng Dẫn và 58 trại sinh còn có sự hiện diện chứng minh của chư tôn đức tăng ni Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) tại Hoa Kỳ: HT Thích Minh Tuyên Phó Chủ Tịch/HĐĐH/GHPGVNTN tại Hoa Kỳ, HT Thích Nguyên Siêu TTK/HĐĐH/GHPGVNTN tại Hoa Kỳ, Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên TTK kiêm Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Ni Bộ GHPGVNTN tại Hoa Kỳ, TT Thích Nhật Huệ Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Thanh Niên, ĐĐ Thích Minh Thuyền Trú xứ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Ni Sư Thích Nữ Hạnh Liên trú xứ Tịnh Xá Ngọc Hòa, v.v... Các huynh trưởng GĐPT: Tâm Duy Pham Duy Chiêm, Trại trưởng, Huynh trưởng Nguyên Siêu Trương Phán, Nguyên Chủ tịch Hội Đồng HT Cấp Tấn, Huynh trưởng Tâm Nghĩa Lê Viết Đắc Phó Trưởng ban Truyền Thống & Xã Hội, Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN/HK, Huynh trưởng Nguyên Nghi Đặng Ngọc Lễ Đoàn trưởng Đoàn Cựu HT San Jose, các cựu HT Nguyễn Cao Can, Nguyễn Cao Thăng, TS Nguyễn Hồng Dũng, và toàn Ban Quản Trại, và truyền thông báo chí Bắc Cali.

blank
Hình ảnh Trại Huấn Luyện GĐPT.

Lễ Chào cờ khai mạc diễn ra lúc 11:30am và phút tưởng niệm. Sau đó, chư tôn đức chứng minh đã dâng lễ cầu nguyện. Tiếp theo, huynh trưởng Phan Duy Chiêm đọc diễn văn chào mừng. Ông Phan Duy Chiêm đã nói lên sự cần thiết trong việc đào tạo huynh trưởng cho GĐPTVN tại Hoa Kỳ. Các huynh trưởng có hiêu biết và có phương pháp để hướng dẫn GĐPT đi đúng đường lối của Phật Tử VN. HT Thích Minh Tuyên ban Đạo từ chứng minh. Trong Đạo từ, HT để cập đến thế giới ngày nay đang chìm đắm trong nguy cơ đạo đức suy đồi, và nguy cơ chiến tranh có thể xảy ra; và như vậy việc làm của trại huấn luyện là “Một nổ lực vĩ đại, một việc làm vĩ đại, có tầm vóc lớn cho tương lại của đạo pháp, của dân tộc.” Cũng qua Đạo Từ, HT Thích Minh Tuyên cho biết việc làm âm thầm, tuy đơn sơ của trại huấn luyện nhưng sẽ có ích cho tương lai. Và để kết luận HT kể câu chuyện ẩn dụ về sự rạn nứt, chia rẻ của các thành phần trong đạo. Câu chuyện có đại ý như sau: Một giòng họ có ngôi nhà từ đường bị dột nát, hư hại, thay vì con cháu trong họ nên đoàn kết để xây dựng, sửa chữa nhà từ đường thì họ lại chia rẻ nhau, đổ lỗi cho nhau, chỉ trích nhau…và không ai nhận trách nhiệm. Cuối cùng có một vị Bồ tát thị hiện xuống chỉ cho họ thấy “ai” là người gây nên sự đỗ vỡ đó. Vị bồ tát cho dựng một căn lều, và tất cả mọi người trong họ vào trong lều đó sẽ biết “Ai là kẻ phá họai, gây chia rẽ…” Mọi người náo nức sắp hàng để vào xem coi ai là người gây nên thảm cảnh đổ vỡ nầy. Khi đi vào thì ai cũng hăm hở, và khi đi ra mọi người đều im lặng. Người ta càng tò mò muốn biết chuyện gì…cuối cùng mọi người đã âm thầm ra về và cùng bắt tay vào việc xây lại ngôi nhà từ đường. Cái gì đã để trong căn lều đó? Vị Bồ Tát đã để một tấm gương thật lớn bên trong căn lều.

Sau bài pháp chứng minh, HT Thích Nguyên Siêu phát biểu cảm tưởng. HT Nguyên Siêu kể lại những đoạn đường khi HT còn là chú tiểu, là một Phật tử …và ngày nay nhìn lại, các huynh trưởng, các Phật tử đang đi trên con đuờng mà người trước đã đi qua. HT chúc cho các huynh trưởng sau khi ra về sẽ có được một hành trang hấu giúp cho GĐPTVN càng ngày càng phát triển hơn.

Tiếp tục chương trình là lời phát biểu của các cựu HT: Nguyên Siêu Trương Phán, Tâm Nghĩa Lê Viết Đắc. Phần trao quà lưu niệm đến chư tôn đức Tăng Ni, và quan khách tham dự.

Một nghi thức quan trọng khác diễn ra rất trang nghiêm: Lễ Trao Còi Điều Khiển. Ban Hướng Dẫn đã Trao Chiếc Còi Điều Khiển và Cờ Biểu Tượnng của GĐPTVN cho Huynh trưởng trưởng đoàn. Một tiếng còi vang lên. Sau khi nhận cây còi nầy, các huynh trưởng sau khi mãn khóa có thể được giao trách nhiệm là Liên Đoàn Trưởng, Đoàn Trưởng của GĐPTVN.

Lễ khai mạc chấm dứt lúc 1:00pm và mọi người cùng thọ trai.

Trại Huấn luyện sau lễ khai mạc đã tiếp tục chương trình tu, học và thực tập những điều đã học trong một thời khóa biểu kéo dài từ 6:00am đến 11:00pm mỗi ngày. Có tất cả 12 khóa học như: Tác Pháp Thỉnh Sư, Ngồi Thiển, Lễ Phật, Thọ Bát Quan Trai, Nghi thức quá đường, Thọ trai, Kinh hành....v.v.

blank
Hình ảnh Trại Huấn Luyện GĐPT.

Lễ Bế Mạc trại diễn ra vào lúc 12:00pm ngày 1/9/2014.

Tưởng cũng nên biết thêm. Gia đình Phật tử Việt Nam là một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên Phật Giáo tại Việt Nam, thành lập từ năm 1940, mang danh xưng chính thức là GIA ĐÌNH PHẬT TỬ vào năm 1951 trên nền tảng là giáo dục thanh thiếu niên theo tinh thần Phật Giáo do Cụ Tâm Minh – Lê Đình Thám sáng lập.

Mục đích của GĐPT là: Đào luyện thanh, thiếu, niên thành Phật Tử chân chính. Góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo. Châm ngôn: Bi - Trí - Dũng. Khẩu hiệu: Tinh tấn.

GĐPT là một đoàn thể giáo dục lấy giáo lý đạo đức Phật Giáo làm nền tảng, hướng dẫn đoàn viên thành những Phật Tử chân chính và có những đóng góp cho đạo Pháp và xã hội, sẽ là những Phật Tử tiêu biểu, hiểu đạo, tu học, thực hành theo giáo pháp và sẽ là những công dân tốt xây dựng xã hội lành mạnh.

CHÂM NGÔN: BI, TRÍ, DŨNG

BI - Là cho vui, cứu khổ, diệt trừ mọi nỗi thống khổ cho chúng sanh, đem vui cứu khổ cho mọi loài. Người Phật tử cố gắng không làm đau khổ một ai, dầu là đối với súc vật; ra tay cứu giúp. Phật tử đến đâu cần phải cố gắng diệt trừ đau khổ, đem hạnh phúc an vui gieo rãi cùng khắp.

TRÍ - Là hiểu biết sáng suốt cùng khắp, nhận chân được sự thật. Phật tử phải là người thực hành Trí huệ, luôn luôn tìm hiểu, hướng tiến đến sự thật. Phật tử học Phật Pháp tức là học pháp như Thật để tìm hiểu sự Thật, tức là học những phương pháp sống như Thật để hướng tiến đúng mục đích như Thật.

DŨNG - Là dũng mãnh tinh tấn, không yếu đuối, hèn nhát, luôn luôn quả cảm, không giải đãi, gián đoạn. Phật tử phải là người anh dũng quả cảm luôn luôn tiến đến Giác ngộ, giải thoát của đạo Phật, luôn luôn đem vui cứu khổ cho muôn loài, luôn luôn tìm hiểu, học hỏi khai sáng trí huệ cho mình, cho mọi người. Người Phật tử cố gắng vượt qua mọi sự thử thách gian lao, mỉm cười trước nguy hiểm, tự tại trước thất bại, vững chí cương quyết, dũng tiến trên con đường đạo.

NĂM ĐIỀU LUẬT CỦA GIA ĐÌNH PHẬT TỬ

1- Phật tử quy y Phật, Pháp, Tăng và giữ giới đã phát nguyện.

2- Phật tử mở rộng lòng thương tôn trọng sự sống.

3- Phật tử trau dồi trí huệ, tôn trọng sự thật.

4- Phật tử trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm.

5- Phật tử sống hỷ xả để dũng tiến trên đường Đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.