Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Yêu Nhau Tới Hơi Thở Tàn...

23/08/201400:00:00(Xem: 1476)
Trong tiệm.

Thanh bỏ tờ báo xuống, réo:

- Chị Ngà ơi, chị có đọc cái tin nầy chưa? Trời ơi, vợ chồng thương nhau như vầy thiệt là đúng với câu nói “yêu nhau tới hơi thở tàn”. Hồi đó mỗi lần đi đám cưới nghe hai người thề thốt với nhau là “sống bên nhau cho tới lúc đầu bạc răng long, chỉ có cái chết mới làm chúng ta rời nhau ra… bla bla bla…” thiệt tình tui hổng mấy gì tin đâu. Thời bây giờ… hở hở cái là nghe nói ly thân, ly dị. Mấy bạn tui có người nào một vợ một chồng đâu? cưới nhau xong hàm răng chưa đi trám cái nào, tóc chưa kịp rụng một sợi nào, chỉ thời gian rất ngắn sau đã la làng “tụi tui hổng hạp tánh”, hoặc là “hết thương nhau rồi”, hay “tui gặp người khác rồi”. Tệ hơn nữa, “anh ta chỉ là bó rơm khô” “tôi đã lầm rước con thỏ về nhà ai dè trở thành cọp cái”. Chưa kịp học hỏi lẫn nhau, chưa kịp cho cả hai có cơ hội hiểu nhau nữa, là đã cách ly!.

Láng nghe Thanh tru tréo một dọc, nàng hơi nóng máy, mở miệng liền:

- Xí. Phải hỏi tại sao thỏ trở thành cọp, lỗi tại ai? chẳng phải tại ông chồng “hóa phép” hay không?

Khải cười cười, nói:

- Tôi phản đối. Rước cọp về nhà một thời gian sau cọp thuần thục như “con mèo ngái ngủ trên tay anh”? chuyện gì cũng có hai mặt đấy các anh chị em à.

Vinh vừa nói vừa cười:

- Ông nói tui nghe sao giống giống quen quen ai đây nè… hà hà hà.

Thanh xí dài…:

- Còn nữa. Có nhiều cặp, tưởng “củi khô dễ nấu” chẳng dè củi khô dễ nấu chồng đã xấu mà còn khó xài hổng lẽ phải chịu đựng cả đời? cuộc đời rất ngắn ngủi, tìm ngừơi khác là có lý nhứt. Tui chịu quan niệm của người tây phương, đừng đau khổ và đừng làm người khác khổ đau, hết thương nhau đừng níu kéo chẳng ích gì. Buông ra cho cả hai làm lại cuộc đời.

Chị Ngà còn lúi húi làm gì đó phía góc tủ đựng khăn, Thu hỏi:

- Tin gì mà náo loạn vậy? tin gì mà làm cho bà mở máy nói một hơi nghe thất thanh luôn vậy, hở bà có cái miệng máy nói kia, nghe như loa phóng thanh kêu réo dân chúng ra tập họp như hồi năm nẳm năm xưa vậy. Phát ớn!

Đàng kia Tuấn đang hớt tóc khách nghe tiếng kéo lách cách xoẹt xoẹt, xen vào:

- Nầy. Tôi biết. Tôi biết tin gì rồi. Đối với con người lãng mạn như cô Thanh nhà ta thì muôn thuở vẫn là chuyện tình yêu ấy mà. Chưa chắc gì bãi cỏ bên kia xanh hơn bên nây à. Chưa chắc bãi cỏ hàng xóm không có chỗ vàng khô cháy à. Nầy, có phải cô Thanh định kể chuyện anh chàng tài tử đóng vai Super Man, cởi ngựa bị té gãy cổ ngồi xe lăn cả chục năm, vợ lo lắng chăm sóc chồng con mọi việc, khi ông ấy mất thì bà vợ cũng mất theo chồng liền trong năm, bỏ đứa con mới 13 tuổi lại mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải không?.

Thanh lắc đầu:

- Hổng phải đâu, chuyện đó rất thương tâm nhưng xảy ra mấy năm rồi, cũ rồi. Tui nói đây là nói chuyện vừa xảy ra nè.

Chị Ngà lúc ấy mới từ từ hỏi:

- Chuyện sao, nói nghe coi.

Thanh nói:

- Dữ hôn, nãy giờ chị lục đục gì mà mà mà… sao chị hổng đợi tới năm tới hả hỏi? Là chuyện hai vợ chồng già, sống chung nhau 60 chục năm, bà vừa tắt thở vì bịnh ung thư, bốn tiếng đồng hồ sau ông cũng bị té, chết theo liền. Rõ ràng là “chỉ có cái chết mới làm chúng ta rời nhau”.

Kim nói:

- Chưa chắc rời xa nhau. Nếu có linh hồn và một thế giới khác thì hai ông bà lại gặp nhau nữa. Họ là người gì vậy Thanh?

Thanh trả lời:

- Người Mỹ. Ai nói người Mỹ vô tình cảm, người Mỹ không chung thủy đâu?

Khải phụ hoạ:

- Theo tôi nghĩ, người nước nào cũng có kẻ tốt người xấu, chẳng thể vơ đũa cả nắm đâu nhé. Thế chuyện là như thế nào?

Thanh nói:

- Thì mới nói đó, hai vợ chồng chết cách nhau chỉ 4 tiếng đồng hồ thôi. Con cháu xúm lại vừa buồn vừa vui vì hai vợ chồng già không thể sống thiếu nhau được. Gặp tui là con cháu hả, tui sẽ xây mộ hai ông bà chôn chung một nấm mồ. Chuyện tình của hai người nầy chắc là đẹp lắm đây. Hiếm thấy!

Vinh nói:

- Tui có anh bạn, cưới vợ được gần 3 năm, mới ly thân rồi.

Kim hỏi:

- Phải anh nói anh Thân hông? tại ảnh ham vợ trẻ, về bển mê con nhỏ cưới đem qua đây, con nhỏ vừa có bằng “neo”, bằng lái xe, mua cho chiếc xe mới tinh là cho ổng de liền. Đáng đời. Hồi đó tui giới thiệu bạn tui hiền khô cho, ổng hổng chịu chê người ta già. Đáng đời.

Vinh nói:

- Tuy là ly thân nhưng nghe đâu vẫn còn “hẹn hò” nhau.

Chị Ngà nói:

- Cô nàng vô quốc tịch chưa? nếu chưa thì hai người sẽ dây dưa kéo dài cho tới khi nàng vô quốc tịch đâu đó xong xuôi rồi thì nàng cho de thiệt thọ. Ông anh họ của tui đó, y chang trường hợp dỡ khóc dỡ cười. Vậy mà chưa tởn, còn tính về kiếm thêm bà khác chớ, nhưng lần nầy ảnh nói kiếm bà nào sồn sồn xấu xấu cho chắc ăn.

Sương nói:

- Nghe mấy anh chị bàn với nhau em cũng hơi hơi nửa tin nửa ngờ. Hồi đó em có nhỏ bạn còn trinh nguyên, lấy chồng Việt kiều. Người chồng đã có một đời vợ và 2 đứa con. Vậy mà họ sống với nhau rất hạnh phúc cả chục năm rồi, có thêm 3 đứa con nữa.

Khải nói:

- Thế, chẳng phải tôi đã nói, đừng vơ đũa cả nắm đấy sao? Đông Tây gì, cũng như nhau thôi.

Chị Ngà nghiêm mặt, nói:

- Tình với tự Đông với Tây! Hừmh!

Hôm qua bạn tui mới bị thanh tra tới xét tiệm. Lần nầy bị phạt thiệt là lãng nhách. Là vầy, vì có dư hổng xài tới nên nó bán một cái spa cho người bạn, mới vừa kéo ra chưa kịp mang đi, kế thanh tra vô, vừa nhìn thấy cái spa để chổng chơ, con mẻ tới quẹt tay vô thành bồn thấy có bụi là ghi giấy phạt liền. Nói nói gì nói bả cũng hổng tha. Món đồ không xài tới đã lâu dĩ nhiên là phải có bụi chớ. Thiệt là tức ói máu. Mấy người lo ở đó mà tình với tự. Làm ơn. Xin vui lòng. Dọn dẹp. Nhứt là cô nàng Kim, có thói quen bỏ ống uốn tóc còn dính giấy quấn vô hộp đựng đồ nghề dơ, bị phạt đó nghen. Cô bị phạt nhiêu thì chủ tiệm đây cũng bị phạt bấy nhiêu nghen. Làm ơn, lột hết giấy quấn ra trước khi bỏ ống vô hộp. Phải nhớ kỹ, giấy xài rồi là rác, phải bỏ vô thùng rác. Nhớ chưa? Có vần có điệu đàng hoàng. Giấy là rác, phải bỏ vô thùng rác.

Thu hỏi:

- Đó là nói về giấy xài rồi, vậy còn, nếu mình lấy tờ giấy sạch, quấn đồ nghề dơ rồi để vô hộp đựng đồ dơ chờ đem đi sát trùng thì sao?

Chị Ngà nói:

- Thì bị phạt chớ sao nữa? Trời! Nghĩ lại coi, dù đó là tờ giấy sạch nhưng khi quấn đồ dơ rồi thì nó trở thành “cũng” dơ rồi. Bị phạt đừng nói sao xui.

Mọi người nghe vậy, ai nấy cùng đứng lên, quên mất tiêu chuyện tình yêu muôn thuở. Làm gì làm, thực tế trước mắt, lo dọn dẹp, cho sạch./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.