Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Gian Vườn Thiền Và Cội Trầm Phước Huệ

07/08/201400:00:00(Xem: 3493)
“Hai mươi năm vun bồi ngôi nhà tâm linh Phước Huệ
Hạt giống Phật tưới tẩm, thương yêu, hiểu biết đơm hoa” (thơ Tuệ Minh)

Hôm nay, tôi đang được nhân duyên ở tại thành phố Tacoma, để tham dự lễ Vu Lan và kỷ niệm 20 năm thành lập tại chùa Phước Huệ, ngôi chùa thân thương trên xứ người tại thành phố Tacoma - Washington với khung cảnh hữu tình thiền. Đương kim viện chủ - Thượng tọa Thích Phước Toàn, sinh ra ở miền quê cát trắng thùy dương và có người có hữu duyên sang Mỹ trong những thập niên 80. Hơn 35 năm, thầy đã dấn thân vào các công tác phật sự và cũng như đối với thầy, “phụng sự chúng sanh là góp phần cúng dường Chư Phật”. Chính tâm nguyện đó, nên thầy đã dày công vận hành Trung tâm văn hóa Phật giáo vùng Tây Bắc Hoa kỳ ngày mỗi khang trang, thanh tịnh, làm tiêu biểu, đặc thù riêng về đạo Phật Việt nam.

blank
Hình ảnh ở Chùa Phước Huệ.

Cảnh trí Phước Huệ thiền tự hiện bây giờ, dưới bàn tay tài hoa đậm chất nghệ thuật, thi ca của thầy Thích Phước Toàn, được thiết kế và trang trí gần giống như cảnh vật của một cõi tịnh độ hiện tiền, một không gian thiền trong lòng nước Mỹ. Chỉ cần một lần bước vào ngôi chùa này để thưởng lãm phong cảnh hay chắp tay lễ Phật, chúng ta như là từng bước chân an lạc vào cảnh tiên bồng vô định và rũ xuống mọi âu lo để đi tìm chất liệu thực tại của cuộc sống.

Với mong ước hướng đạo cho đạo tràng lớp trẻ tại hải ngoại không quên lãng về cội nguồn dân tộc, Thượng tọa Thích Phước Toàn còn chủ xướng mở lớp Việt ngữ, tu học hàng tuần và mở các khóa tu vào các ngày đại lễ. Tại đây, thầy đã xây dựng một thư viện văn hóa, một hội trường khang trang, thoáng mát dành cho các phật tử, giới trẻ đến đây tu học. Song song bên cạnh đó thầy cũng mong muốn chúng ta phải gìn giữ cội nguồn tâm linh, xây đắp nền móng đạo đức, đạo lý uống nước nhớ nguồn của con người khi xa xứ, tha hương.

blank
Hình ảnh ở Chùa Phước Huệ.

Viện chủ Thích Phước Toàn là một người rất thân thiện, vui vẻ. Sự thân thiện đó, còn là nét đạo mạo, uy nghiêm chân thường của thầy. Đạo tràng, phật tử, quan khách thập phương ai đã một lần đặt chân đến đây đều không thể quên được buổi đàm đạo ý nghĩa bên chén trà thơm cùng với thầy viện chủ, bên trong không gian trà đạo nằm riêng biệt ở tầng trên được trang trí những bức thư pháp với nét chữ phóng khoáng, tự nhiên do thầy Phước Toàn thủ bút. Căn phòng như một không gian nghệ thuật thu nhỏ của viện chủ. Chúng ta sẽ ngạc nhiên hơn là ở phía trước sân chùa còn có cây trầm hương, thường tỏa hương thơm nhè nhẹ vào mỗi buổi sáng hòa quyện với không gian tĩnh lặng của chùa Phước Huệ, dường như cây lá trầm này muốn tịnh hóa cõi đất này. Khi mỗi bước chân phàm tục tới thì bỗng dưng lắng lòng thanh khiết, để tự hưởng giới hương giải thoát cõi hồng trần chốn đây.


Trong những dịp hàn huyên, sau buổi lễ chính của ngày Chủ Nhật hàng tuần, Thầy Viện Chủ tâm tình: "Chúng tôi cũng như tất cả quí phật tử Tacoma nói riêng, phật tử thập phương nói chung, xa hơn nữa là người Việt tha hương đều mang một tâm trạng tha hương buồn, và chắc chắn rằng đều có một tâm nguyện như nhau, đó là đem hết khả năng của mình để bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam, vì nếu Văn Hóa Việt Nam còn thì người Việt còn. Nếu là đúng tâm nguyện như thế thì chúng ta không phân biệt tôn giáo, hãy xích lại gần với nhau hơn và nâng đỡ lẫn nhau, tạo đoàn kết để giữ gìn và phát huy cả nền văn hóa tâm linh lẫn văn hóa cổ truyền của Việt Nam”.

blank
Hình ảnh ở Chùa Phước Huệ.

Có thể nói, Viện chủ Thích Phước Toàn là một người thầy với sự nhẫn nại và khiêm cung, hoằng dương Chánh Pháp không biết mệt mỏi, Thầy chẳng quản ngại tuổi dần về già, sức khỏe không cho phép, Thầy vẫn chăm lo và đào tạo đàn hậu học và hướng dẫn con đường tu học chân chính mang đến sự bình an trong thân tâm của biết bao hàng tứ chúng. Đặc biệt, với tính chất nghệ thuật vốn có của mình, thầy đã thổi hồn của mình vào trong ngôi chùa Phước Huệ, Tacoma- tạo nên một kiến trúc độc đáo, một nét thủy mạc sân vườn phong phú đã làm cho không gian của ngôi tự viện trở nên hùng tráng với làn hương thơm tỏa ra từ núi tuyết Mount-rainier. Những hướng đi của thầy luôn thể nhập vào nội quán, chuyển hóa quần chúng, đem an vui, xóa bỏ hận thù. Chính vì thế, trong thời gian dựng xây ngôi Tam bảo thì vô cùng khó khăn từ bên ngoài lẫn bên trong, từ mặt này đến mặt khác và từ con người sân si này đến tâm sân si khác. Thầy đã phải đối diện những thách thức để vượt qua cái thấy nhị biên, tri giác sai lầm. Đó cũng là một phần nội dung “sống chung hòa hợp- ái ngữ lắng nghe” của thầy viện chủ.

Đến với chùa Phước Huệ, chúng ta cũng cảm nhận ra phong cảnh giữa bốn mùa thi vị, sắc hương, cỏ cây, tình người sống chan hòa bên nhau. Vào mỗi buổi tinh mơ, sau giờ công phu sáng, tôi đã tự đi thiền hành, để chiêm nghiệm lại cuộc sống và những kiệt tác văn hóa đá, văn hóa bonsai trong khuôn viên chùa. Từ bốn hướng, chúng ta có thể nhìn thấy toàn màu xanh trinh nguyên của bóng tùng, bầu không khí của thiên nhiên như ôm ấp, dặn dò mình, nên dừng lại và tỉnh cư để sống với những giây phút hiện tại đẹp tuyệt vời. Luôn nhận ra tấm lòng của vị ân sư miệt mài làm việc, lao nhọc để ngày hôm nay mới kiến tạo nên ngôi chùa tâm linh, xứng tầm với “dấn bước lên đường, đem hạt giống Phật, gieo trải về nhân gian”.

Washington ngày 05/08/2014

Pháp Bảo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.