Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Gian Vườn Thiền Và Cội Trầm Phước Huệ

07/08/201400:00:00(Xem: 3104)
“Hai mươi năm vun bồi ngôi nhà tâm linh Phước Huệ
Hạt giống Phật tưới tẩm, thương yêu, hiểu biết đơm hoa” (thơ Tuệ Minh)

Hôm nay, tôi đang được nhân duyên ở tại thành phố Tacoma, để tham dự lễ Vu Lan và kỷ niệm 20 năm thành lập tại chùa Phước Huệ, ngôi chùa thân thương trên xứ người tại thành phố Tacoma - Washington với khung cảnh hữu tình thiền. Đương kim viện chủ - Thượng tọa Thích Phước Toàn, sinh ra ở miền quê cát trắng thùy dương và có người có hữu duyên sang Mỹ trong những thập niên 80. Hơn 35 năm, thầy đã dấn thân vào các công tác phật sự và cũng như đối với thầy, “phụng sự chúng sanh là góp phần cúng dường Chư Phật”. Chính tâm nguyện đó, nên thầy đã dày công vận hành Trung tâm văn hóa Phật giáo vùng Tây Bắc Hoa kỳ ngày mỗi khang trang, thanh tịnh, làm tiêu biểu, đặc thù riêng về đạo Phật Việt nam.

blank
Hình ảnh ở Chùa Phước Huệ.

Cảnh trí Phước Huệ thiền tự hiện bây giờ, dưới bàn tay tài hoa đậm chất nghệ thuật, thi ca của thầy Thích Phước Toàn, được thiết kế và trang trí gần giống như cảnh vật của một cõi tịnh độ hiện tiền, một không gian thiền trong lòng nước Mỹ. Chỉ cần một lần bước vào ngôi chùa này để thưởng lãm phong cảnh hay chắp tay lễ Phật, chúng ta như là từng bước chân an lạc vào cảnh tiên bồng vô định và rũ xuống mọi âu lo để đi tìm chất liệu thực tại của cuộc sống.

Với mong ước hướng đạo cho đạo tràng lớp trẻ tại hải ngoại không quên lãng về cội nguồn dân tộc, Thượng tọa Thích Phước Toàn còn chủ xướng mở lớp Việt ngữ, tu học hàng tuần và mở các khóa tu vào các ngày đại lễ. Tại đây, thầy đã xây dựng một thư viện văn hóa, một hội trường khang trang, thoáng mát dành cho các phật tử, giới trẻ đến đây tu học. Song song bên cạnh đó thầy cũng mong muốn chúng ta phải gìn giữ cội nguồn tâm linh, xây đắp nền móng đạo đức, đạo lý uống nước nhớ nguồn của con người khi xa xứ, tha hương.

blank
Hình ảnh ở Chùa Phước Huệ.

Viện chủ Thích Phước Toàn là một người rất thân thiện, vui vẻ. Sự thân thiện đó, còn là nét đạo mạo, uy nghiêm chân thường của thầy. Đạo tràng, phật tử, quan khách thập phương ai đã một lần đặt chân đến đây đều không thể quên được buổi đàm đạo ý nghĩa bên chén trà thơm cùng với thầy viện chủ, bên trong không gian trà đạo nằm riêng biệt ở tầng trên được trang trí những bức thư pháp với nét chữ phóng khoáng, tự nhiên do thầy Phước Toàn thủ bút. Căn phòng như một không gian nghệ thuật thu nhỏ của viện chủ. Chúng ta sẽ ngạc nhiên hơn là ở phía trước sân chùa còn có cây trầm hương, thường tỏa hương thơm nhè nhẹ vào mỗi buổi sáng hòa quyện với không gian tĩnh lặng của chùa Phước Huệ, dường như cây lá trầm này muốn tịnh hóa cõi đất này. Khi mỗi bước chân phàm tục tới thì bỗng dưng lắng lòng thanh khiết, để tự hưởng giới hương giải thoát cõi hồng trần chốn đây.


Trong những dịp hàn huyên, sau buổi lễ chính của ngày Chủ Nhật hàng tuần, Thầy Viện Chủ tâm tình: "Chúng tôi cũng như tất cả quí phật tử Tacoma nói riêng, phật tử thập phương nói chung, xa hơn nữa là người Việt tha hương đều mang một tâm trạng tha hương buồn, và chắc chắn rằng đều có một tâm nguyện như nhau, đó là đem hết khả năng của mình để bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam, vì nếu Văn Hóa Việt Nam còn thì người Việt còn. Nếu là đúng tâm nguyện như thế thì chúng ta không phân biệt tôn giáo, hãy xích lại gần với nhau hơn và nâng đỡ lẫn nhau, tạo đoàn kết để giữ gìn và phát huy cả nền văn hóa tâm linh lẫn văn hóa cổ truyền của Việt Nam”.

blank
Hình ảnh ở Chùa Phước Huệ.

Có thể nói, Viện chủ Thích Phước Toàn là một người thầy với sự nhẫn nại và khiêm cung, hoằng dương Chánh Pháp không biết mệt mỏi, Thầy chẳng quản ngại tuổi dần về già, sức khỏe không cho phép, Thầy vẫn chăm lo và đào tạo đàn hậu học và hướng dẫn con đường tu học chân chính mang đến sự bình an trong thân tâm của biết bao hàng tứ chúng. Đặc biệt, với tính chất nghệ thuật vốn có của mình, thầy đã thổi hồn của mình vào trong ngôi chùa Phước Huệ, Tacoma- tạo nên một kiến trúc độc đáo, một nét thủy mạc sân vườn phong phú đã làm cho không gian của ngôi tự viện trở nên hùng tráng với làn hương thơm tỏa ra từ núi tuyết Mount-rainier. Những hướng đi của thầy luôn thể nhập vào nội quán, chuyển hóa quần chúng, đem an vui, xóa bỏ hận thù. Chính vì thế, trong thời gian dựng xây ngôi Tam bảo thì vô cùng khó khăn từ bên ngoài lẫn bên trong, từ mặt này đến mặt khác và từ con người sân si này đến tâm sân si khác. Thầy đã phải đối diện những thách thức để vượt qua cái thấy nhị biên, tri giác sai lầm. Đó cũng là một phần nội dung “sống chung hòa hợp- ái ngữ lắng nghe” của thầy viện chủ.

Đến với chùa Phước Huệ, chúng ta cũng cảm nhận ra phong cảnh giữa bốn mùa thi vị, sắc hương, cỏ cây, tình người sống chan hòa bên nhau. Vào mỗi buổi tinh mơ, sau giờ công phu sáng, tôi đã tự đi thiền hành, để chiêm nghiệm lại cuộc sống và những kiệt tác văn hóa đá, văn hóa bonsai trong khuôn viên chùa. Từ bốn hướng, chúng ta có thể nhìn thấy toàn màu xanh trinh nguyên của bóng tùng, bầu không khí của thiên nhiên như ôm ấp, dặn dò mình, nên dừng lại và tỉnh cư để sống với những giây phút hiện tại đẹp tuyệt vời. Luôn nhận ra tấm lòng của vị ân sư miệt mài làm việc, lao nhọc để ngày hôm nay mới kiến tạo nên ngôi chùa tâm linh, xứng tầm với “dấn bước lên đường, đem hạt giống Phật, gieo trải về nhân gian”.

Washington ngày 05/08/2014

Pháp Bảo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.