Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trận Thuyết Tiến Hóa

03/08/201400:00:00(Xem: 2102)
Đây không phải là chuyện các học giả tranh cãi về thuyết tiến hóa đúng, hay thuyết tạo hóa đúng. Chuyện đó xưa rồi, vì tất cả các trường học ở Hoa Kỳ đều buộc phải dạy thuyết tiến hóa trong các môn khoa học.

Nhưng đây là chuyện trong một học khu ở Atlanta, đúng ra là trong một lớp học, trong giờ khoa học, khi chiếu ảnh lên màn hình thế là hiện ra một hí họa cho thấy 2 thành trì – ghi rõ một thành trì là của Thiên Chúa Giáo, và thành trì kia là Thuyết Tiến Hóa – đang bắn phá nhau. Vấn đề nữa để ghi nhận: đây là lớp 9, tức freshman ở bậc trung học Hoa Kỳ. Cũng nên ghi nhận, tiểu bang Georgia vẫn là một thành trì của nhà thờ, và nhiều vị mục sư và linh mục vẫn thường lớn tiếng chỉ trích thuyết tiến hóa, bất kể khoa học bây giờ đã chấp nhận thuyết tiến hóa như là một khoa học bất khả phủ bác.

Tờ báo của học trò tại trường trung học The Grady High có tên là Southerner đăng lại bức hí họa và ghi chú ở dưới:

“CURRICULUM CREATION: Science teacher Anquinette Jones showed this cartoon to her biology classes.”

Nghĩa là vào giờ học môn Thuyết Tạo Hóa, cô giáo môn Khoa học Anquinette Jones chiếu bức hình hí họa này cho học trò trong lớp sinh học của cô.

Có nghĩa là, tuy Học Khu bắt phải dạy thuyết tiến hóa, cô giáo vẫn chiếu 1 bức hí họa để bôi bác thuyết tiến hóa.

Nguồn gốc của đời sống con người là từ ý muốn của một ông Thượng Đế râu dài tóc bạc, hay từ một chuỗi tiến hóa cả tỷ năm?

Nhu liệu cô giaó chiếu hình trong lớp này là PowerPoint, có một bức hí họa cho thấy 2 thành trì tác chiến kình nhau, một thành trí ghi chữ “Creation (Christ)” -- tức là “Tạo Hóa (Đấng Ky Tô)” – và thành trì kia có chữ “Evolution (Satan)” -- tức là “Tiến Hóa (Quỷ Satan).”

Như thế, lập trường cô giáo đã thấy rõ, với cô, thuyết tiến hóa là trò ma quỷ. Nghĩa là, với cô, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ (và cái tòa án bênh vực Thuyết Tiến Hóa) cũng toàn là thứ Quỷ Satan.

Trong hình, các bong bóng gắn ở thành trì thuyết tiến hóa có ghi chữ: trợ tử, đồng tính luyến ái, dâm đãng, ly dị, kỳ thị chủng tộc và phá thai.

Làm thế nào có sợi dây liên hệ giữa thuyết tiến hóa và mấy chữ đó mới là lạ. Hẳn là, Albert Einstein cũng phải chịut hua vậy.

Nhu liệu PowerPoint này là một phần trong lớp sinh hoc của cô giáo Anquinette Jones.

Cô giaó Jones từ chối bình luận, chỉ nói rằng cái PowerPoint này xuất phtá từ APS, tức là từ Học Khu Trường Công Atlanta Public Schools ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.

Cái PowerPoint có hơn 50 tấm ảnh slides, phần lớn là bài học về thuyết tiến hóa, đươc hạ tải từ SharePoint, một kho dữ kiện từ APS giành cho giáo viên.

Tài liệu giảng khóa này đưa lên mạng bởi Mary E. King, quản lý dự án ở học khu APS cũng là người từng đưa lên mạng hơn 2,000 hồ sơ khác. Điện thoại và email của các phóng viên gửi tới bà King không được trả lời.

Tommy Molden, người điều hợp về khoa học cho APS, cũng không trả lời hay bình luận gì.

Có phải họ là người đang hoạt động theo lệnh của Đấng Tạo Hóa, và họ tin là họ đang trực chiến chống lại Quỷ Satan?

PowerPoint còn có dòng chữ: “Thuyết tiến hóa là một phần trong học trình sinh vật học bậc trung học. Các em có quyền thách thức tất cả, và được khích lệ tin tưởng vào bất cứ thứ gì các em muốn.” Thấy rõ, có vẻ như không phải ngôn ngữ khoa học.


Nhiều học sinh và phụ huynh cảm thấy bị xúc phạm vì hí họa này, trong đó có cô học trò Seraphina Cooley, trong lớp của cô giáo Jones.

Cô bé nói, “Em có ba mẹ là người đồng tính, và hí họa này nói rằng thuyết tiến hóa tạo ra đồng tính, và ám chỉ xấu như thế, nên em thấy bị xúc phạm.”

Cooley kể là một học sinh khác đã gửi email tới ban giám học than phiền về PowerPoint kia.

Học sinh Griffin Ricker, cũng trong lớp cô giáo Jones, nói rằng cô giáo Jones nổi giận với lớp học khi cô biết rằng học sinh báo cáo với ban giám học.

Ricker nói, “Cô giaó Jones la um sùm cả 10 phút đồng hồ. Cô hét lên, và nói, Cái naỳ trên mạng của APS và được chứng nhận như thế.”

Học sinh Lily Soto, em lớp 9 này đã rời bỏ lớp sinh học của cô Jones sau semester đầu tiên (một semester thường là 3 tháng), kể rằng cô Jones không chịu dạy thuyết tiến hóa khi lớp tới phần này của học trình.

Soto nói, “Cô luôn luôn có những bình luận bất ngờ nào đó về thuyết tạo hóa. Nếu có học trò nào hỏi là chúng ta đang học về thuyết tiến hóa, thì cô nói, Không, cô không dạy cái đó.”

Robin Rosen, mẹ của một học sinh lớp 9, lôi con mình ra khỏi lớp cô Jones sau semester đầu tiên. Bà nói bà sẽ không trả lời phỏng vấn của báo The Southerner nếu còn bà còn trong lớp cô Jones vì sợ cô trả thù.

Bà Rosen nói, “Tôi bị xúc phạm, nhưng còn thấy shock hơn và phiền hơn khi một cô giáo trong APS chiếu thứ [hí họa] đó trong lớp học mà không ai trừng phạt.”

Thầy giáo khoa học Nikolai Curtis nói rằng PowerPoint đó, theo ông, là không thích hợp trong khi dạy thuyết tiến hóa.

Curtis nói, “Nó cụ thể là gây tranh cãi tôn giáo rồi, và một trong những quy luật quan trọng về giảng dạy thuyết tiến hóa là, rằng đây là khoa học, và nó dựa vào sự kiện xảy ra, dựa vào chứng cớ. Tôi nhìn vấn đề này một cách chuyên nghiệp. Khoa học là dựa vào sự kiện; đó là bí mật của khoa học.”

Curtis cũng nói rằng học trình tiêu chuẩn của APS không nhắc gì tới thuyết tạo hóa hay bất kỳ hình thức nào cuả thuyết thiết kế thông minh – và ông xem chuyện không nhắc tới như thế là thích nghi.

Curtis nói, vì dạy hình thức nào cuả tôn giáo trong trường công lập cũng là không chấp nhận được.

Em học sinh lớp 10 có tên Isabel Olson, năm ngoaí học lớp sinh hóa của cô Jones, nói rằng hí họa đó là điển hình đầu tiên của thuyết tạo hóa được thảo luận trong lớp. Olson nói là một lần, một bạn học hỏi rằng tế bào đươc tạo ra làm sao.

Olson nói, “Cô Jones trả lời rằng, Đó là linh thánh, Thượng Đế tạo ra chúng ta.”

Olson nói rằng em cũng nói với ban giám học về kiểu giảng đaọ của cô Jones, nhưng không ai làm gì cả.

Giám Đốc Truyền Thông Bộ Giáo Dục Georgia là Matt Cardoza xác nhận rằng thuyết tạo hóa không có trong học trình sinh vật học. Ông nói, thực ra, Tòa Tối Cao qua hồ sơ kiện giữa Edwards v. Aguillard đã phán lệnh rằng một tiểu bang không có thể đòi hỏi dạy thuyết tạo hóa.

Độc giả có thể xem hí họa này ở:
http://thesoutherneronline.com/frontpage/?p=29658

Báo The Atlanta Journal Constitution cũng đăng lại hình trên và có bài viết riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.