Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Chiếu Bí VNCS

02/08/201400:00:00(Xem: 4458)
Trong tương quan tam giác Trung Cộng, Việt Nam và Mỹ về vấn đề Biển Đông, hành động TC đột ngột rút giàn khoan HD 981 trước thời hạn dự trù một tháng, có thể nhìn dưới hai khía cạnh: TC hoá giải áp lực của Mỹ và chiếu bí Nhà Nước VNCS.

Một, TC hoá giải áp lực của Mỹ. Giải toả áp lực của Mỹ đã phản ứng chống TC ba mặt, lập pháp, ngoại giao và quân sự trong việc TC ngang ngược quá lố là cắm đặt giàn khoan của TC trong vùng đặc quyền kinh tế của VN. Mỹ coi hành động đó TC nhắm ba mục tiêu: chà đạp luật quốc tế về biển trên phương diện pháp lý, giành thế hải thượng của Mỹ trên phương diện chiến lược, TC muốn khống chế con đường hàng hải huyết mạch từ Eo Biển Mã Lai lên Bắc Á Thái bình dương trên phương diện chiến thuật. Đó là hải lộ quốc tế chuyên chở hàng hoá trị giá trên 5.000 tỹ đô la mỗi năm của thế giới, trong đó có trên 3.000 tỉ đô la của Mỹ.

Nhưng trước phản ứng mạnh mẽ, đầu tiên của cơ quan quyền lực hiến định là Thượng Viện với Nghị Quyết S.Res 412 chống TC, TC biết cái gì thì cái, chớ đụng với Mỹ trên đại dương, TC sẽ từ chết tới bị thương. TC cần tối thiểu 30 năm nữa họa may hải quân TC mới so nỗi với Mỹ như bây giờ. Và TC khó mà có những hiệp ước như Mỹ đối với các nước ven bờ biển để tàu bè quân sự của Mỹ có thế ghé hải cảng, căn cứ để tu trì, tiếp tế, nghỉ ngơi.

Hơn nữa quyền lợi kinh tế, chánh trị, ngoại giao giữa TC với Mỹ quan trọng và lớn lao cả triệu lần hơn so với quyền lợi khai thác dầu khí trong vùng giàn khoan HD 981 đang thăm dò. Người Trung Hoa bản chất giỏi bán lẻ tạp hoá, dễ “xính xái bồ lái bồ khự” có đi có lại toại lòng nhau, nên mềm thì nắn, rắn thì buông, TC vì thế không dại gì để giàn khoan ở lại VN, “kênh” với Mỹ sanh nhiều thiệt hại, nên tam thập lục kế dĩ đào vi thượng.

Hai là TC chiếu bí Nhà Nước CSVN thêm nữa. Trong thời gian TC đưa giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế VN, Đảng CSVN đã ở thế kẹt cứng, bị TC cấy sinh tử phù từ lâu, mở miệng mắc quai vì lịnh “định hướng dư luận” của quan thầy TC. Suốt hơn hai tháng trời, Đảng CSVN không những là đảng cầm quyền mà là đảng độc tài đảng trị toàn diện mà người cầm đầu là Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng câm như hến, im lặng như thông đồng với TC vậy. Dân chúng VN, kể cả những đảng viên còn tinh thần dân tộc coi Đảng là bán nước cầu an, là tội đồ thiên cổ của lịch sử Việt, Đảng đã mất tính đấu tranh, mất tính đảng là đặc tính căn bản, thiết yếu của một đảng chánh trị, tức không còn lý do tồn tại nữa trên phương diện lý thuyết cũng như thực tế. Nếu tình hình mất lòng dân, xa rời quần chúng này tiếp diễn, ngày Đại hội Đảng thứ 12 là ngày tiêu diêu sinh mạng chánh trị phe thân TC trong Đảng CSVN.

Nhưng TC không muốn Đảng CSVN mai một vì thành phần thân TC do TC “đào bồi” đang nắm cán Đảng. Số lãnh đạo Đảng ăn cơm Việt Nam thờ ma TC này nắm các chức vụ quan trọng Bộ Chánh trị trong Đảng. TC là quan thầy của họ, TC phải giúp. TC rút giàn khoan để giám bất mãn, nhẹ tội cho phe CS thân TC để hy vọng phe thân TC còn nắm được đảng quyền sau đại hội đảng 12.

Ngoài lợi ích giúp cho phe thân TC trong đảng CSVN, hành động rút giàn khoan, TC còn có “ý đồ” là cản trở phe CS gốc Miền Nam đang nắm Nhà Nước VN, đã phản đối TC đưa giàn khoan, không thể xích lại gần với Mỹ. Qua cuộc khủng khoảng giàn khoan, ai cũng thấy phe CSVN thân TC trở thành kẻ thù của ngươi dân Việt. Trái lại phe CS gốc Miền Nam nắm nhà nước được dân VN mến mộ. Nhưng CS gốc Miền Nam là phe TC rất kỵ vì tiền sử và tiền sự của phe CS gốc Miển Nam. Đó là nhửng người CS sống và chiến đấu trong môi trường chánh trị, kinh tế tự do theo kiểu Mỹ. Từ viên thuốc Chloroquine chống sốt rét đến khúc vải nylon làm võng nằm, quần mặc ướt mau khô đều made in USA. Nên những người CS gốc Miền Nam mà Mỹ gọi là “Việt Cộng” như Võ văn Kiệt (dân Vĩnh Long) Trương tấn Sang (dân Long an, Đức Hoà), Nguyễn tấn Dũng (dân Rạch Giá giáp Cà mau) không ngần ngại nói “chống Mỹ cứ chống, đồ Mỹ tốt cứ xài.” Chính những Việt Cộng này qua kinh nghiệm biết tự do là điều kiện cần và đủ để phát triển kinh tế. Nên họ chính là những người chủ trương bang giao, giao thương với Mỹ, cứu chế độ CSVN ra khỏi cơn đột quị kinh tế sau khi Liên xô sụp đổ.

TC không để cho Nhà Nước VNCS đi gần với Mỹ. Việc Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm bình Minh cả hai tháng trời không đi Mỹ được để bàn tổng thể về Biển Đông theo lời mới của Ngoại Trưởng Mỹ, cho thấy TC đã ngăn cản Bộ Chánh trị của Đảng CSVN, không cho VNCS đa phương hoá vấn để Biển Đông, tiêu biểu không cho Mỹ can dự vào.

Không phải lẹo lưỡi, lở lời mà TT Nguyễn tấn Dũng tuyên bố từ lâu chánh phủ đã chuẩn bị hồ sơ khiếu kiện về Biển Đông ra toà án LHQ, nhưng đang chờ ý kiến của Bộ Chánh Trị. Điều này cho thấy TT Dũng muốn gián tiếp cho dân chúng VN biết Tổng Bí Thư Trọng kiêm Chủ Tịch Bộ Chánh trị đã cản trở việc Nhà Nước VN khiếu kiện TC về biển đảo. Không biết người du kích từ xứ tận cùng của đất nước ra Hà nội có đọc truyện Tàu không mà dùng cú “đà đau” quá độc đối với Tổng Trọng người nắm đảng quyền đã từng định xẻ khô Ba Dũng thành khô cá đuối mấy lần mà không làm được.

Ba và sau cùng, còn đảng CS là còn vòng kềm toả của TC, còn lệ thuộc TC, dần dần tiến tới hoàn cảnh tồi tệ hơn Bắc Thuộc lần thứ tư hay VN trở thành tỉnh Tân Cương của TC. Còn công hàm của Phạm văn Đồng bán biển đảo cho TC. Nhà Nước VN còn bị Thế Giới Tự do, đặc biệt là Mỹ coi như con ngựa thành Troie/Troy của TC, hay một chế độ CS chưa bao giờ Mỹ là đồng minh cùng phòng thủ hỗ tương.

Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu. Đối với quốc gia dân tộc, quan nhứt thời, dân mới vạn đại. Đã đến lúc người dân đứng lên làm một cuộc thay đổi nhà nước bất lực, đảng cầm quyền mãi quốc câu an. Thành lập một chế độ mới của dân, vì dân, do dân mới có thể huy động nội lực dân tộc và sự ủng hộ của các nước tự do, dân chủ trên thế giới, mới có thể xóa bỏ mọi ký kết của CSVN. Lịch sử VN cho thấy đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt, tinh thần bất khuất của người dân Việt đời nào cũng có. Nếu dân quân VN cùng người anh hùng áo vải đất Lam sơn, cùng những trí thức như sĩ phu trí dũng như Nguyễn Trãi đánh đuổi được thù trong giặc ngoài là quân Tàu, thì người Việt của thế kỷ 21, tại sao không làm được. Nếu người Việt hải ngoại là lớp người bị CSVN đào thải, tán gia bại sản, thất quốc vong bang, tản lạc như người Do Thái, chỉ có 3 triệu người mà còn làm được một phép lạ, trở thành một Việt Nam Hải ngoại, một thế lực quốc tế vận, tiếp vận vô cùng quí cho đồng bào trong nước, CSVN coi là nguồn chất xám, đô la xanh dồi dào; thì tại sao 90 triệu đồng bào Việt trong nước không làm được cuộc đổi thay chế dộ.

Để kết luận, nhơn thời gian Pháp mừng lễ 14 Juillet, dân chúng phá ngục Bastille, biểu tượng của nền độc tài vua chúa Pháp, trong bài viết gần đây Tiến sĩ Phan văn Song có nhắc lại danh ngôn của nhà cách mạng Pháp là Gerorges Danton vận động dân chúng Pháp khi Cách mạng Pháp 1789 đang lúc hạ trào: “De lAudace, Encore de lAudace, Toujours de lAudace et La France sera Sauvée” (“Dũng Cảm, Dũng Cảm Thêm Nữa, Luôn luôn Dũng Cảm, Và Đất Nước sẽ thoát nạn)./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
06/08/201416:20:49
Khách
Phân tích rất đúng. Hòang, bạn biết gì về đảng CSVN hơn người khác mà tuyên bố người ta "Sai một li đi một dặm"? Ít nhất NT Dũng cũng ra mặt công khai chỉ trích TQ, còn hơn là im thin thít một cách hèn nhát, hay nói nhừng lời bợ đỡ TQ. Lành đạo VN nếu sáng suốt từ lâu thì TQ đã không ngang nhiên cắm dàn khoan vào hải phận VN. Đã đến lúc các lãnh đạo VN thân Trung mở mắt mà thay đổi chính sách để nước VN khỏi bi lệ thuộc vào hay đe dọa bởi TQ, còn không thì họ đáng bị đào thải. Đảng CSVN không phải là thánh hay vua. Vua cũng còn bị lật đổ nếu bất tài hay tàn ác với dân, huống hồ đảng CSVN là do dân đưa ra. Nếu họ không đáp được nguyện vọng của dân, làm cho nước VN ngày càng tiến mạnh, và bảo vệ đất nước khỏi tay kẻ ngọai xâm thì họ đáng và nên bị đào thải, để cho những người có tài và yêu nước đứng ra bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Và chỉ có người dân VN mới làm được điều này thôi.
03/08/201402:31:41
Khách
Sai một li đi một dặm....Bình với luận kiểu này thì chỉ có chết và bị thương. Đã là Việt Cọng thì anh nào như anh nấy vì quyền lợi phe cánh nên hổ tương lẫn nhau.Đừng nghỉ là Ba Dũng và phe CS miền Nam là chóng Tàu!.Ai quyết định cho tàu khai thác Bô Xít?Mặc dù có sự góp ý chóng đối từ nhiều phía?Ba Dũng dựa vào đâu mà không làm kiểm điểm lại được ở lại trên cương vị Thủ Tướng? Chỉ nêu trường hợp của Ba Dũng thôi,rồi suy luận cho đúng.Đừng làm chính trị sa lông, vô tình hướng dẫn dư luận hướng vào sự trông chờ..hai phe Cọng Sản làm thịt nhau,ta há mỏm chờ sung rụng!!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.