Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm Tuần Cật Lực

29/05/200400:00:00(Xem: 4183)
Còn năm tuần lễ nữa là đến ngày 30 tháng 6, ngày Mỹ bàn giao quyền hành lại cho chánh quyền Iraq.
Giải pháp dễ nhứt cho TT Bush để giải quyết vấn đề Iraq là bàn giao, rồi rút quân Mỹ về, Iraq hoá chiến tranh, đổi màu da xác chết, dành thì giờ và sức lực để lo tranh cử cho mình. Nhưng giải pháp dễ đó, nước Mỹ và Quân đội Mỹ phải trả một cái giá rất đắt và quá lâu đã thấy rõ sau khi rút quân khỏi VN. Uy tín và thế lực Mỹ mất một cách thảm hại. Phi Luật Tân một đồng minh lịch sử lâu đời của Mỹ ở Đông Nam Á, không còn tin Mỹ Mỹ, không cho Mỹ sử dụng căn cứ Hải và Không quân chiến lược lâu đời của Mỹ trên đất Phi, sợ Trung Cộng dựa vào đó tấn công Phi Luật Tân. Phong trào đòi Mỹ rút quân ra khỏi Nam Hàn thắng thế . Mã lai trở cờ hướng về Trung Cộng cho đến bây giờ. Các nước CS vùng lên, nhứt là Trung Cộng và Việt Cộng. Mãi đến cuộc chiến chống khủng bố từ năm 2001, Mỹ mới trở lại được Đông Nam Á, nhứt là Phi luật Tân, nhưng cái giá phải trả để đổ quân mắc, 3 tỷ đô viện trợ cho Phi. Các nhà làm chánh trị Phản Chiến Mỹ bô bô nói Mỹ rút quân trong danh dự khỏi VN. Nhưng thực sự tinh thần, sĩ khí Mỹ rã rời, danh dự Quân đội Mỹ bị xúc phạm như tàn quân thua trận rút ra khỏi thành. Mãi tới Chiến thắng thần tốc Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, mới hưng phấn lại.

Nên thay vì chọn giải pháp dễ như vậy, TT Bush dấn thân vào một giải pháp phức tạp hơn để giải quyết vấn đề Iraq và phải làm việc cật lực. Và không chừng phải đổi bằng sinh mạng chánh trị của cá nhân Oâng và của cả Đảng Cộng hoàø nữa. Nhưng người TT Bush dường như Trời sanh ra như vậy, chấp nhận thách đố, chấp nhận hy sinh, cười hiễm nguy, bất chấp gian lao, nên có người ngạo Oâng là Cowboy Texas. Năm tuần sắp tới là năm tuần lễ gay go, làm việc căng thẳng của TT Bush và chánh quyền Cộng Hoà do Oâng lãnh đạo. Một là vận động quốc tế. TT Bush kết hợp cùng nước Anh đồng minh chí thiết trong Chiến tranh Iraq trình một dự thảo Nghị quyết, đại ý tìm sự ủng hộ quốc tế cho việc Mỹ bàn giao quyền lực cho tân chánh quyền Iraq và cho chánh quyền tân lập của nước này, đồng thời xác lập sự hiện diện và thế chính thống của Quân lực Mỹ như lực lượng đồng minh của Iraq thay vì là lực lượïng chiếm đóng. Ngoài ra NQ cũng có ý yễm trợ chánh quyền tân lập tạm lên điều hành việc nước ngày 30 tháng 6 và tổ chức bầu ra chánh quyền dân cử vào 31 tháng 1/ 2005, xác lập cho tân chánh quyền quyền sử dụng số tiền bán dầu để tái thiết Iraq, xác lập cho Quân Mỹ quyền lãnh đạo Liên Quân dùng những biện pháp thích nghi để giúp cho chánh quyền Iraq tạo ổn định và an ninh


Ý kiến quốc tế nói chung tương đối thuận lợi với NQ. Đại sứ Đức Gunter Pleuger đánh gia dự thảo Nghị quyết của Anh Mỹ là "một nền móng tốt để thảo luận". Chile, hội viên luân phiên của HĐBA, Đại sứ Heraldo Mumoz "tương đối lạc quan… không thấy những bất đồng ý kiến nào lớn..dù có những điểm cần trau giồi lại." Dư luận chung của HĐBA là chờ Ô. Brahimi hoàn thành công việc giúp thành lập chánh quyền Iraq trở về. Cái khó mà Đs Brahimi cần vượt qua là làm sao thoả hiệp cho được ba phe có thế lực, Shiite đông người nhứt, Á rập Sunni, và Kurds, đại diện phe nào sẽ nắm hai chức vụ quan trọng nhứt, là Tổng thống và Thủ Tướng của Iraq. Ô. Brahimi tin chánh quyền mới sẽ phản ảnh được tình hình đa dạng của Iraq, nhưng Oâng không nói ngày nào sẽ công bố danh tánh tân chánh quyền Iraq. Còn Mỹ thì hẵn hoi, từ NT Powell công khai đến Phó Bộ Trưởng nói vời Uûy Ban Ngoại vụ Quốc Hội Mỹ đều xác định Quân đội Iraq có quyền điều hành quân sự nhưng khẳng định Quân đội Mỹ ở lại chỉ thuộc quyền chỉ huy của người Mỹ mà thôi. Chẳng những thế, theo phát ngôn viên Toà Bạch Ốc và những nhà theo dõi thời cuộc, TT Bush sẽ còn vận động cho giải pháp này trong cuộc họp thượng đĩnh của NATO tổ chức tại Ireland, sắp tới đây.

Hai, vận động trong nước, TT Bush lên truyền hình phát đi khắp nước, vào 8 giờ tối ngày 24/ 5, trong một bài diển văn 34 phút tại Học viện Quân sự ở Pennsylvania. Ô. trình bày rõ kế hoạch 5 điểm: bàn giao quyền hành cho Iraq ngày 30 gồm 1 nội các có 1 Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch, 1 Thủ Tướng và 26 bộ trưởng; Quân Mỹ ở lại Iraq với số quân hiện tại nếu cần sẽ tăng lên; giúp thiết lập dân chủ và ổàn định, xây dựng hạ tầng; trình Nghị Quyết về Iraq trước HĐBA. Oâng còn nói thêm nếu chánh quyền tân lập đồng ý, Mỹ sẽ giúp triệt phá nhà tù Abu Grahib và xây lại cái mới đủ tiêu chuẩn hơn.

Bằng diển văn này, Oâng chứng minh và thuyết phục quốc dân Mỹ đang lo lắng vấn đề Iraq. Rằng Oâng có giải pháp, kế hoạch, thời biểu giải quyết vấn đề Iraq đàng hoàng, rõ rằng, chớ không phải như TNS Kerry và đảng Dân chủ Đối lập tố giác Oâng. Đã nhiều ngày, nhiều lần TNS Kerry và Đảng Dân Chủ đào sâu, tán rộng vấn đề Iraq, để hạ Oâng. TNS Kerry phê bình Oâng chưa biết sử dụng chức vụ để tăng cường đồng minh hay mở rộng chiến tranh. Trưởng khối DC tại Hạ viện, Bà Pelosi cho "hành động của Oâng [Bush] là những minh chứng sự bất lực hiểu theo nghĩa kiến thức, phán xét, và kinh nghiệm." Và không ít những hình ảnh, lời lẽ bàn ra tán vào trên truyền thông về Quân nhân Mỹ ngược đãi tù Iraq, phiến quân cắt đầu người Mỹ, và việc loại bỏ Chalabi, là người của thời cuộc Iraq đã từng ngồi bên cạnh Đệ nhứt Phu nhân khi TT Bush đọc diễn văn về Tình trạng Liên bang năm nay. Và thêm vào đó mức độ nhân dân ủng hộ Oâng về Chiến tranh Iraq lần đầu tiên xuống quá thấp, mất 20 điểm, từ 54% xuống còn 41% (thăm dò ngày 9 tháng 5, CNN, Gallup, USA Today) dù sai số thăm dò + /--5%.

Mỹ đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh ở hải ngoại. Tổng thống kiêm Tư lịnh Tối cao Quân lực Mỹ là một một người được dân bầu cứ 4 năm một lần. Chiến tranh trong mùa bầu cử thường sanh Phản Chiến. Quân đội Mỹ không bao giờ sợ thua địch quân ở chiến trường tiền tuyến - vì chưa bao giờ thua một cuộc chiến tranh nào - mà thưòng thua ở chánh trường hậu phương, thua địch quân ngay ở nước nhà, ở Quốc Hội và Phủ Tổng Thống. TT Bush, Quân đội Mỹ đã làm tất cả những gì có thể làm được trong phạm vi chức chưởng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình để Mỹ chiến thắng. Việc còn lại là của nhân dân, của đại diện dân cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.