Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tre Tàn Măng Mọc, Chồi Non Hé Nụ

26/07/201400:02:00(Xem: 4188)
Người Việt có câu phổ thông trong dân gian là TRE GIÀ MĂNG MỌC để nói lên sự kiện lớp già đi qua thì có lớp trẻ tiến lên; nhưng ở thế kỷ thứ 21 này thì TRE CHƯA GIÀ NHƯNG MĂNG ĐÃ MỌC CAO VÀ TỐT. Thật vậy theo luật đào thải của thiên nhiên và sinh hoạt trong mọi lãnh vực thì “Tre tàn măng mọc-Chồi non hé nụ”. Bên tai chúng ta câu nói trong dân gian vẫn nghe quen tai “ Trẻ khôn qua, già lú lại!”…

Hôm nay ngày Rằm chúng tôi đến Chùa Điều Ngự lễ Phật. Phía bên chùa đang sang bằng chùa cũ để xây chùa mới khang trang, rộng rãi hơn để đáp ứng nhu cầu phát triển của Phật Giáo tại hải ngoại và có nơi chốn thích nghi để Phật tử ngày càng đông lui tới lễ Phật và học hỏi, tu tập theo đạo lý của Đức Phật để ngày càng giác ngộ hơn…Chúng tôi sang hội trường bên cạnh, nay tạm thời làm nơi thờ cúng Đức Phật và sinh hoạt mọi thứ. Lễ Phật xong, chúng tôi đang đi quanh thì gặp Long Vân, một đồng môn trong một sinh hoạt chung ở cộng đồng mà chúng tôi có dịp họp mặt chung vào mỗi tối thứ Ba trong tuần. Long Vân mừng rỡ ôm chầm và hỏi chào sức khỏe tôi thật thân thiết… Chúng tôi lên tiếng:

- Mấy lâu nay, cô không thấy Long Vân đến sinh hoạt với Hội! Long Vân còn giúp chị Như Hảo trong đài Mẹ VN không? Thỉnh thoảng có dịp lên gặp chị Như Hảo ở đài, cô không thấy bóng dáng người đẹp ở đó! Cô tưởng Long Vân dời nhà đi xa chứ! Hôm nay gặp Long Vân ở đây, cô mừng lắm!...Long Vân cũng đi chùa há?

- Hôm nay gặp cô, con cũng mừng lắm! Con làm xướng ngôn viên ở Đài Truyền hình IBC- TV -Channel 57.8 KJLA-Galaxy 19 mấy lâu nay, nên không có thì giờ giúp cô Như Hảo và đi sinh hoạt với Hội vì ba má của con ở VN mới sang hay đau ốm. Ngoài ra con của con còn bé cần săn sóc nữa nên bận ơi là bận! Nhưng khi ổn định gia đình, con sẽ thu xếp thì giờ trở lại sinh hoạt với Hội. Cô cho con gởi lời thăm hỏi các cô bác, anh chị trong Hội nhé!

- Sao làm việc ở đây có vui & thoải mái không? Chúng tôi thấp giọng tâm sự…

- Con thích lắm vì môi trường làm việc ở đây rất thích hợp với con ! Cơ may con tìm được chỗ làm việc tốt con mừng lắm cô à!

blank
Tuyết Nha.

Chúng tôi đang nói chuyện với nhau một cách thân tình thì một cô rất trẻ mới đi vào, Long Vân xây qua giới thiệu với chúng tôi…

- Chị Tuyết Nha, News Director, chị đã giúp con rất nhiều trong việc làm trước mắt mà con cần học hỏi. Chị rất vui vẻ với mọi người, không câu nệ và đã thật tình hướng dẫn những anh chị mới vào nghề một cách tỉ mỉ…

Máu viết báo, viết văn và thích tìm hiểu đời sống trong cộng đồng để có nhiều đề tài mới trong người tôi trỗi dậy, tôi bắt chuyện liền…

- Hân hạnh được gặp cô Tuyết Nha, tôi là Ninh Thuận, cô có rảnh thì giờ không chúng ta nói chuyện với nhau một chút được không? Cô bắt được cô này rồi! Long Vân có thể về chăm sóc hai bác và cháu bé. Cho cô gởi lời thăm hỏi gia đình con nhé! Chúc tất cả an vui, hạnh phúc, tâm thường an lạc!... Xây qua Long Vân tôi nhỏ nhẹ mở lời cho nàng “ chuồn ”êm và hỏi chuyện với Tuyết Nha…

- Cô đáng vai vế cô bác của Tuyết Nha, nên tại cửa Phật chúng mình nên xưng- cô, cháu, hay con- cho thân tình nhé, dù mới gặp nhau…Tên Tuyết Nha nghe là lạ lắm, không biết có nghĩa gì mà cô nghĩ không ra! Thường thì Tuyết Nhã, Tuyết Ngân, Tuyết Nhàn… đó mà!

- Dạ! Ba con đặt tên theo lời ước nguyện với bạn hữu của Người là tất cả mọi người ngưỡng mộ một Giáo Sư tên Tuyết Nha và khi có gia đình, ai có con gái thì đặt tên Tuyết Nha ( mầm nụ manh nha trong tuyết trắng ) để nhớ cô giáo đã có tâm huyết dạy đám học trò “ nhất quỷ, nhì ma thứ ba học trò! ”, chỉ có ba con có con gái nên con tên là Tuyết Nha.

- Tuyết Nha làm việc ở đài này lâu chưa? Trước khi làm ở đây Tuyết Nha đã làm ở đâu chưa? Ngoài làm việc ở đây cháu còn đi học không, vì cô nom cháu rất trẻ!

- Dạ! con vào đây làm từ khi đài chuẩn bị mở cho đến nay. Trước kia con đã làm ở đài VNA được 5 năm, cô Đài Trang vài ba năm. Hiện nay con coi tổng quát các xướng ngôn viên. Tất cả có 6 nữ xướng ngôn viên là: Tuyết Nha, Xuân Anh, Ánh Thu, Thảo Lee, Long Vân, Kiều Hạnh và các anh chị em kỹ thuật. Tất cả làm việc rất hăng say với tính cách gia đình thương yêu đùm bọc nhau, không chia rẽ chèn ép ai, một lòng hướng thiện. Đa số các bạn ấy làm việc bán thời gian, vì bận rộn các sinh hoạt khác và học hành. Chỉ có con làm full times, vì con chỉ còn học năm cuối ở đại học nên có nhiều thì giờ lo cho đài. Tất cả mọi người làm việc với tâm huyết của mình…

- Chắc Tuyết Nha là một Phật tử ở chùa há?

- Dạ, con là một Phật tử nên có sinh hoạt thường xuyên trong chùa… Khi nghe tin Thầy mở đài, nên con đem hết khả năng ra phục vụ cho đài & bá tánh. Ngoài ra những gì con đã học hỏi và biết thì chia sẻ với các bạn mới vào nghề để cùng nắm tay tiến lên ngày càng tốt đẹp…Không khí làm việc ở đây rất thoải mái, không đấm đá, nói xấu nhau… con rất mừng và nghĩ nếu đài còn hoạt động và cần đến con thì con bám trụ ở đây. Ngoài ra ngày đêm được chiêm ngưỡng các vị Phật để học hỏi điều hay lẽ phải với Bi, Trí, Dũng để mà tu tâm dưỡng tánh…

Hiện nay đài không những phát đi trong phạm vi nhỏ ở Orange County/ Los. Nó mạnh nhất và nửa đường San Diego, mà khắp các tiểu bang Hoa kỳ, nếu mua hộp để xài… Mục tiêu là đem thông tin bổ ích với khán giả nghe đài. Ở đây có hội trường lớn nên sẽ có những buổi hội thảo về mọi thứ ích cho những người muốn tìm hiểu về y tế, luật pháp, di trú, an sinh xã hội, lợi ích cộng đồng và quyền lợi người được thụ hưởng sẽ được phát đi trực tiếp…

- Tuyết Nha có để ý những từ người trong nước sau 75 dùng nghe chói tai… gây ra dị ứng cho người nghe đài không?

- Dạ, con rất chú trọng đến vấn đề này, nên phải hạn chế tối đa khi đưa tin và con copy những từ nên tránh để các xướng ngôn viên tránh đi như: bức xúc, vụ việc… Tránh đưa hình CS và cờ đỏ vào chương trình. Cái gì mình cảm thấy thích thì khán giả sẽ đồng tình thích thôi! …

- Thôi nhé, bài vở cô rất nhiều, cô phải về nhà viết cho kịp. Đúng là “đi một ngày đàng, học một sàn khôn.” Khi nghe đài, thấy rất đơn giản rồi mạnh miệng phê bình này nọ…, nhưng có mục kích sự việc thấy là cả một vấn đề đầy dẫy khó khăn trước mắt! Thực hiện việc gì với cả tấm lòng trong đồng tâm hợp lực, không ganh ghét, xoi móc cái kiểu vạch lá tìm sâu thì rất tốt! bên tai ta vẫn nghe “ Mấy khi hai ca sĩ thương mến nhau! ” Cô đã làm mất thì giờ của cháu, xin lỗi nghe! Vậy cô mong cháu làm chương trình ngày một hay hơn trong lắng nghe, học hỏi, khích lệ nhau để phát huy…Chúng tôi nhìn các cô trẻ cặm cụi làm tròn phận sự, mỗi người một việc trong các máy móc, vi tính… mà thầm phục cho những mầm non phát huy tài năng ngày càng nở rộ cho tương lai đất nước về mọi mặt mà vui chi lạ!

Nguyễn Ninh Thuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đối với những kẻ “xảo trá với lịch sử, vô ơn với chiến sĩ” thì không có tư cách gì để đại diện cho dân tộc Việt Nam. Họ không được mời tham dự Lễ Kỷ Niệm Một Trăm Năm Kết Thúc Thế Chiến Thứ Nhất, theo tôi, là chuyện chả có gì đáng để phàn nàn cả.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Điều đáng nói là những tranh luận chính trị và kinh tế xem ra khô khan, xa vời và vô bổ nhưng lại tác động lên công ăn việc làm và tương lai của từng gia đình và mỗi chúng ta.
Nhưng các nghị viên EU tuyên bố rằng các thỏa ước thương mại với Viêt Nam có thể tạm ngưng nếu Việt Nam lại vi phạm nhân quyền. Điều đó có nghiã là các nghị viện EU không quan tâm đến những vụ vi phạm nhân quyền trong quá khứ của Nhà nước Việt Nam.
Đàn ông và Đàn bà là cả hai thế giới khác biệt nhau. Họ khác nhau về thể chất, về tinh thần, về cách suy nghĩ, cũng như về cách hành sự trong cuộc sống. Bởi những nguyên nhân này mà thường xảy ra biết bao nhiêu là chuyện hục hặc, hiểu lầm lẫn nhau, cơm không lành canh không ngọt, khắc khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình…
Ở thời điểm 30/4/1975 chỉ có trên 1,000 người Việt tại Úc, gồm những phụ nữ lập gia đình với Úc, sinh viên du học ở lại Úc, sinh viên đang du học, viên chức đang làm việc hay tu nghiệp, tu sĩ công giáo tu học và trẻ mồ côi sang Úc vào tháng 4/1975.
Tôi nghe nhà báo Du Uyên kể chuyện pháo từ hôm trong Tết mà mãi tới bữa nay vẫn còn hơi bị ù tai: “Nguyễn Đức Khánh, 31tuổi, quê ở Nghệ An, làm việc tại một công ty kính cường lực ở Saigon hơn 10 năm nay. Vài năm nay, kinh tế vợ chồng anh ổn định hơn, nhất là khi mua được căn chung cư trả góp 15 năm. Để gia đình tự hào, anh hay... ‘chém gió’ vui vui mình lương cao, vài ba lần lỡ lời mình là giám đốc kinh doanh của công ty.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Lần đầu tiên trong 90 năm có đảng, chưa bao giờ có nhiều đảng viên nghỉ hưu đã bỏ đảng không mảy may luyến tiếc mà còn hối hận cho quyết định nông cạn đã vào đảng thời niên thiếu.
Đại dịch bệnh Coronavirus đang hoành hành tại nước Tàu và khắp Thế giới, tính đến hôm nay là ngày 12-2-2020 có 1112 người chết và 4470 người lâm bệnh này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8149)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6535)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6516)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6111)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5223)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.