Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

14/07/200000:00:00(Xem: 4586)
HỆ THỐNG HỎA XA NSW NGÀY CÀNG KHỦNG HOẢNG NẶNG NỀ

SYDNEY: Chúa nhật vừa qua một đoàn tàu khi vừa chạy qua ga Bankstown đã vượt đèn đỏ và trật đường rầy. Hàng trăm hành khách trên tàu đã phải lội bộ 400 mét quay trở lại ga Bankstown. Tiếp theo sau đó hai vụ tàu vượt đèn đỏ khác ở Rosehill và Central. Ba tài xế lái các chuyến tàu nói trên đã bị ban giam đốc hỏa xa quyết định treo bằng, đình chỉ công tác trong khi các thanh tra hỏa xa đang tiến hành điều tra các tai nạn nói trên. Hai tháng sau khi chính phủ tiểu bang bổ nhiệm tân giám đốc hệ thống hỏa xa, tình trạng hoạt động của ngành hỏa xa càng ngày càng tồi tệ.

Nhiều người đã lên tiếng phê bình rằng việc đào tại các tài xế hỏa xa đã thiếu chất lượng trầm trọng và chỉ cung cấp cho ngành hỏa xa những tài xế kém khả năng và thiếu ý thức về chấp hành luật giao thông, cũng như coi nhẹ tính mạng của hành khách. Sau những tai nạn nói trên có chừng 220 tài xế hỏa xa sẽ được lệnh tham gia những khóa tái huấn luyện trong thời gian từ 18 đến 20 tuần. Được biết nhiều tài xế thiếu kinh nghiệm đã được tăng cường cho ngành hỏa xa trong thời gian qua để đáp ứng nhu cầu vận chuyển trong thời gian thế vận hội. Nhiều tài xế chỉ mới có ba tháng kinh nghiệm và không đủ khả năng điều khiển tàu trong những trường hợp đặc biệt.


DÙNG SÚNG GÕ ĐẦU TỘI PHẠM, CẢNH SÁT VÀO BỆNH VIỆN

SYDNEY: Một viên cảnh sát chìm tối hôm thứ hai vừa qua đã dùng khẩu súng lục của mình để gõ vào đầu một tên tội phạm ở vùng Leichhardt khiến khẩu súng bất thình lình cướp cò và hai viên đạn nổ bay xuyên qua một cửa hiệu. Không có ai bị thương trong tai nạn này tuy nhiên đáp lại viên cảnh sát bị tên tội phạm dùng một chai bia đánh bị thương vào đầu khiến phải vào bệnh viện điều trị. Nội vụ xảy ra khi hai viên cảnh sát chìm thuộc đồn cảnh sát Leichhardt khi đổi ca thình lình phát hiện một chiếc xe đang lái trên đường Marion St một cách khả nghi.

Lập tức hai cảnh sát viên nói trên liền chui vào xe của mình và đuổi theo chiếc xe nói trên. Cuộc đuổi bắt diễn ra một hồi với tốc độ của hai bên đều lên trên 100 cây số giờ. Thình lình chiếc xe tình nghi ngoặt vào một ngõ hẹp và tên tài xế vọt ra khỏi xe chạy trốn. Một trong hai cảnh sát liền rượt theo và bị tên tội phạm chống cự lại bằng vỏ một chai bia. Trong khi móc túi để lấy bình xịt ớt, viên cảnh sát móc phải khẩu súng và thuận tay dùng khẩu súng gõ liên tục lên đầu tên tội phạm. Hậu quả là tên tội phạm chẳng thương tích gì mà viên cảnh sát bị rách đầu vào bệnh viện và cửa hiệu nói trên hết hồn vì lãnh hai viên đạn lạc.

TÌNH YÊU CHAN CHỨA HAY LÀ TỘI PHẠM GỚM GHIẾC

SYDNEY: Một nữ chuyên viên cố vấn tâm lý tên là Maria Morales, 46 tuổi, hiện đang được xét xử trước tòa với cáo trạng hiếp dâm một thiếu niên 15 tuổi, trong nhà giam Kariong dành cho trẻ vị thành niên. Được biết Morales được tuyển dụng làm cố vấn tâm lý cho một thiếu niên 15 tuổi bị giam tại nhà tù nói trên, vì em này từng bị tấn công tình dục khi còn nhỏ. Tuy nhiên một hôm nhân viên nhà tù bắt gặp Morales và thiếu niên nói trên đang làm tình ngay trên sàn nhà một phòng họp của nhà tù và sự vụ liền được báo cho cảnh sát.

Trước tòa các công tố viên đã trưng ra những bức thư tình với lời lẽ vô cùng ướt át và gợi tình mà Morales 46 tuổi đã viết cho cậu bé 15 tuổi. Những lời lẽ trong thư tình tứ và sống sượng đến nỗi người ta không thể nghĩ rằng đó là những lá thư một bà già 46 tuổi viết cho một đứa bé còn hỉ mũi chưa sạch. Cậu bé, nay đã 17 tuổi, khai với tòa rằng cậu ta chẳng có ý định hiếp dâm bà Morales và những bằng chứng trước tòa đã cho thấy rằng thị Morales rõ ràng đã dẫn dụ một đứa trẻ con vào đường tội lỗi. Theo Morales thì thế giới này quá đỗi lạc hậu không dung thứ được tình yêu của thị với cậu bé và mong rằng cả hai được suốt đời bên nhau cho thỏa thú mây mưa.

CẠO RÂU, DÂN BIỂU BỊ GHÉP TỘI KHÔNG TRUNG THÀNH VỚI ĐẢNG

SYDNEY: Nội bộ đang rối beng của chi nhánh đảng Tự do NSW lại càng thêm be bét hơn khi những dân biểu trung thành với bà Chikaroski tố cáo dân biểu Barry OFarrell tội không trung thành với đảng, sau khi ông này cạo sạch bộ râu quai nón đã được nuôi từ 17 năm nay. Dân biểu Charlie Lynn cho rằng việc dân biểu OFarrell cạo râu rõ ràng gửi một thông điệp kích động sự bất trung đến với nữ lãnh tụ Chikarovski trong khi bà này đang lao đao vì chiếc ghế lãnh tụ đang bị thách thức từ nhiều phía. Nhiều dân biểu của đảng Tự do NSW đã công khai bày tỏ sự chán ghét của mình đối với bà Chikarovski.

Được biết lời tố cáo "cạo râu là bất trung" của các dân biểu Tự do NSW là lời tố cáo chính trị kỳ dị nhất từ xưa đến nay trong lịch sử chính trị của Úc. Theo lời tuyên bố phản pháo của dân biểu OFarrell thì chính dân biểu Charlie Lynn chính là kẻ ném đá dấu tay trong đảng Tự do NSW. Bằng cách đưa những chuyện xấu xa, chia rẽ, kỳ cục trong nội bộ đảng Tự do ra cho công luận xỉa xói, dân biểu Lynn đã có ý đồ gián tiếp phá hoại thanh danh của đảng Tự do nói chung và của bà Chikarovski nói riêng. Từ khi bà Chikarovski lên làm thủ lãnh đảng đến nay, nội bộ đảng Tự do NSW rất bết bát và tương lai chính trị của bà Chikarovski chắc cũng chẳng ra gì.

HÀNG XÓM THÀNH KẺ THÙ CHỈ VÌ MẤY CON CHIM

SYDNEY: Vicki Vidler là một phụ nữ sống tại vùng Wollongong rất yêu thích chim muông. Với thói quen hay cho chim trời ăn, bà đã chiêu dụ đến chung quanh vườn nhà của mình hàng trăm con chim khác nhau. Biết rõ tiếng kêu của từng con bà Vidler đặt tên cho những con chim quen biết của bà. Tuy nhiên thói yêu chim này đã mang họa lại cho bà Vidler khi ông hàng xóm khó tính tên là Bruno Albano quyết định đưa bà Vidler ra tòa vì tội kéo chim về làm khách ồn ào quá đến nỗi ông phát khùng lên. Theo bà vợ của ông Bruno thì chim kêu ồn đến nỗi ông chồng bà không ngủ được, con gái không học bài được và gia đình không xem ti vi được.

Ông Bruno cho biết ông làm ca đêm và về nhà lúc 3 giờ sáng. Mới ngủ được ba tiếng đồng hồ là đến giờ cho chim ăn sáng của bà Vidler. Ông ta phải dùng bông gòn nhét vào tai để không nghe tiếng chim kêu mà vẫn ngủ không được. Thoạt tiên bà Vidler chỉ có một con chim két mà gia đình Bruno vẫn phàn nàn với hội đồng thành phố. Sau khi con chim két chết, nhà Vidler bằng đầu nuôi chim trời và gia đình Bruno càng phiền lòng ghê gớm hơn nữa. Tuy nhiên tòa đã bác bỏ lời than phiền của gia đình Bruno vì họ không chứng minh được sự phiền toái của tiếng chim kêu đối với cuộc sống gia đình của họ. Thế là bà Vidler được tiếp tục nuôi chim trời tuy nhiên hàng xóm từ nay chắc chắn biến thành kẻ thù.

ÚC THẤT BẠI TRONG GIẢI WIMBLEDON NĂM 2000

LUÂN ĐÔN: Những tay vợt nam nữ đầy triển vọng của Úc như Mark Philippousis, Jelena Dokic và Pat Rafter đã bị loại hoàn toàn khỏi giải quần vợt nổi tiếng Wimbledon 2000 tại Luân đôn. Tay vợt nữ hạt nhân của Úc là Dokic đã bị cây vợt số hai Lindsay Davenport hạ trong vòng bán kết. Giải vô địch đơn nam đã lọt vào tay Peter Sampras, tay vợt lừng danh thế giới của Hoa kỳ từng 7 lần vô địch giải Wimbledon. Mặc dầu được nhiều người tin rằng anh sẽ làm nên lịch sử tại giải Wimbledon lần này, Pat Rafter của Úc đã bị hạ trước tài năng điêu luyện của tay vợt số một Peter Sampras.

Đến dự khán trận chung kết giải Wimbledon có những khuôn mặt nổi tiếng thế giới như vợ chồng thủ tướng John Howard, nam diễn viên Tom Cruise, Tom Hank, nam diễn viên Sean Connery, nữ hoàng Elizabeth đệ nhị. Cùng tham dự trận đấu là bố mẹ của Pat Rafter và người yêu của anh là Lara Feltham. Được biết hiện nay Dokic, đang sống với gia đình tại Cabramatta, được xếp hạng là cây vợt nữ thứ 29 trên thế giới, trong khi Pat Rafter là cây vợt số một sau Peter Sampras. Ba cây vợt chủ lực của Úc đã lần lượt rơi rụng, khiến giấc mơ vinh quang của Úc trong giải Wimbledon đã hoàn toàn tàn lụi.

DƯ LUẬN PHÊ BÌNH CHUYẾN ĐI ANH CỦA ÔNG HOWARD

CANBERRA: Vừa qua dư luận của Úc đã tỏ ra không thuận lợi lắm khi bàn về việc thủ tướng John Howard cùng đoàn tùy tùng của ông sang Luân đôn dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày quốc hội Anh cho Úc quyền độc lập. Trong chuyến đi này ông Howard cùng tùy tùng đã tiêu hết tiền thuế của dân đến 2 triệu đô la cho một tuần sống vương giả tại Luân đôn. Nhiều người đã cho rằng thực ra chuyến đi này là một sự phí phạm tiền bạc mà không có một ý nghĩa gì hết, vì thật ra đó chỉ là một ngày vui của Anh quốc được tổ chức bằng tiền bạc của dân Úc.

Những người Úc thật sự có tinh thần độc lập đã phê bình thái độ bảo hoàng đến mức cực đoan của thủ tướng John Howard, đồng thời tỏ ra chán nản trước thái độ thiếu trưởng thành của các chính trị gia Úc. Trong khi nước Mỹ tổ chức ngày độc lập 4.7 của họ bằng cách kêu gọi tinh thần yêu nước và tự hào vì độc lập của mọi công dân Mỹ,thì nước Úc kỷ niệm độc lập bằng thái độ khúm múm của thủ tướng Úc trước mặt nữ hoàng và vẫn tiếp tục muốn Úc là một chư hầu coi Anh quốc là mẫu quốc. Việc đưa quân đội Úc sang canh gác cung điện của nữ hoàng chỉ là một trò hề và làm rõ thêm thái độ lệ thuộc của Úc vào hoàng gia Anh.

PHỤ NỮ KHÔN NGOAN HƠN ĐÀN ÔNG TRONG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE

CANBERRA: So với phụ nữ, đàn ông vẫn tiếp tục chứng tỏ là họ không ngôn ngoan bằng đàn bà trong việc chăm sóc sức khỏe. Đàn ông vẫn tiếp tục là giới uống rượu,hút thuốc nhiều hơn, không mua bảo hiểm y tế và không chịu mang dây an toàn khi lái xe. Hiện tại đàn ông có mức nghiện rượu 7 lần cao hơn phụ nữ và 60% đàn ông Úc bị bệnh béo phì trong khi tỷ lệ phụ nữ béo phì chỉ có 44% mà thôi. Trong khi đó chỉ có 1/4 đàn ông và 3/4 phụ nữ là không hề tham gia các hoạt động thể thao thể dục rèn luyện sức khỏe và đa số đàn ông không có bảo hiểm y tế tư.

Các chuyên gia về y tế cho rằng do thiếu chăm sóc về sức khỏe đàn ông thường bị bệnh ung thư nhiều hơn so với phụ nữ. Những loại ung thư hay gặp ở đàn ông là ung thư tụy, ung thư não, ung thư cổ, ung thư phổi và ung thư ruột. Tuy nhiên các bệnh như ung thư phổi và ung thư tụy đang giảm trong nam giới mà lại tăng dần trong số nữ giới. Việc ung thư phổi trong nữ giới gia tăng là vì tỷ lệ rất cao của thiếu nữ và phụ nữ trẻ hút thuốc ngày càng nhiều. Mặc dầu tuổi thọ của phụ nữ dài hơn nam giới, người ta tin rằng sự khác biệt này sẽ bị thu ngắn trong các thế hệ tương lai.

ĐI TRỐN MANG THEO 103 TRIỆU ĐÔ LA CHIẾM DỤNG

SYDNEY: Một phụ nữ Úc gốc Trung hoa tên là Tina Liu hiện đang bị chính phủ liên bang Úc và chính quyền Trung cộng phối hợp truy lùng, sau khi biến mất từ năm 1999 với tổng số nợ chiếm dụng của các ngân hàng lên đến 103 triệu đô la. Được biết tháng 11 năm 1999 công ty Pacific Asia Merchandise International của Tina Liu tuyên bố phá sản và thị lập tức trốn sang Hồng kông hay Trung quốc để ẩn náu. Trong khi đó những thanh tra tài chính phát hiện rằng chẳng có dấu vết gì còn lại của số tiền 103 triệu đô la mà Tina Liu đã mượn của các ngân hàng Úc.

Khi đi trốn Tina Liu để lại Úc ông chồng đã ly dị, hai đứa con gái, hai ngôi nhà hiện đại, một chiếc Porches và một chiếc Mercedes đời mới. Được biết ông chồng đã ly dị bà vợ 11 năm và có quyền nuôi dưỡng hai đứa con gái. Ngoài số tiền còn nợ của ngân hàng ABN Ampro, Citibank và Standard Chartered, Tina Liu còn nợ của sòng bạc Crown Casino ở Melbourne 10 đô la, Star City Casino 40 ngàn đô la và hơn 200 ngàn đô la khác nợ của các công ty thẻ tín dụng. Hiện nay chồng cũ của Tina Liu cho biết ông ta không hề biết tin tức gì của bà vợ từ nhiều năm qua.

GÍA THUÊ NHÀ GIẢM TẠI NHIỀU NƠI Ở SYDNEY

SYDNEY: Trong một nỗ lực nhằm hấp dẫn những người đang đi tìm thuê nhà, nhiều đại lý bất động sản tại Sydney đã quảng cáo rằng họ sẽ cho các thân chủ được miễn trả tiền thuê nhà tuần đầu tiên trị giá đến 75 đô la. Tình hình nói trên phản ảnh việc nhiều căn hộ cho thuê tại nhiều vùng ở Sydney đã không có ai nhòm ngó gì nhiều tuần qua do tình trạng xây dựng chung cư đã bùng nổ trong nhiều tháng vừa qua. Những vùng phía đông Sydney giá tiền thuê nhà giảm từ 470 chỉ còn 420 đô một tuần, tại vùng Birkenhead Point tiền thuê một căn hộ hai phòng chỉ còn 450 đô và tại Stratfield tiền nhà giảm từ 10 đến 15 đô mỗi tuần.

Trong vòng hai năm qua đã có đến 25 ngàn căn hộ được xây dựng trong vòng 25 cây số bán kính tính từ trung tâm thành phố Sydney. Tình trạng dư thừa nhà ở đã làm cho nhiều căn hộ cho thuê bị bắt buộc phải xuống giá,tuy nhiên nhiều căn nhà vẫn để trống hàng tháng chẳng có ai đến hỏi thuê. Trước thế vận hội tình hình nhà cửa tại Sydney đã chẳng lên giá nhiều như nguời ta vẫn hy vọng, ngược lại do cung vượt quá cầu, giá nhà cửa và bất động sản tại Sydney hiện giẫm chân tại chỗ và có nguy cơ sụt giá sau khi chấm dứt thế vận hội Sydney năm 2000.

LẠI CHUYỆN NHỮNG TAY ĐÀN ÔNG DẠI GÁI LÀM BẬY

SYDNEY: Là một giám đốc điều hành cho một công ty thương nghiệp thành công ở trung tâm thành phố Malcolm Campbell là một người rất bận rộn,bận rộn đến nỗi có khi ông ta làm việc đến hơn 100 tiếng đồng hồ mỗi tuần. Tuy nhiên phần lớn thì giờ của ông này được dùng vào những âm mưu thụt két của công ty. Trong thời gian hai tháng làm việc, ông Campbell đã thụt két được đến 2.4 triệu đô la. Toàn bộ số tiền này được ông Campbell dùng để thỏa mãn tính mê đàn bà của ông. Tuy nhiên ông này không phải cho gái ăn theo kiểu con nhà lính mà lại xài phung phí theo kiểu công tôn vương tử.

Ông ta mua một chiếc BMW, một chiếc Mitsubishi Magna, một căn nhà nghỉ mát tại Indonesia, một chiếc nhẫn hột xoàn trị giá 14 ngàn đô la cho một trong số các cô gái của ông. Với một cô khác, ông này mua tặng một căn nhà và một số đồ trang sức quý giá khác. Campbell sẽ bị kết án vào tuần tới vì tội làm cho công ty nói trên, một công ty gia đình, thiếu đường phá sản. Tuy nhiên trước tòa ông này lại khai một cách kỳ cục rằng sở dĩ ông xài phung phí như thế chỉ vì ông đã bị liệt dương từ lâu và thèm khát đàn bà ghê gớm. Thử hỏi chẳng được xơ múi gì thì tại sao ông này lại chịu khó chi tiền ghê gớm như thế. Quả thực trên đời này có những câu chuyện không thể tưởng tượng được.

HỌC SINH TRUNG HỌC CHỈ MUỐN BỎ HỌC KIẾM VIỆC LÀM

CANBERRA: Thay vì theo học những môn khoa học tự nhiên truyền thống như toán, lý, hóa, các học sinh trung học hiện tại chỉ muốn học những môn học có thể nhanh chóng kiếm được một việc làm trước mắt. Các môn học liên quan đến các ngành nghề như tin học, bán lẻ và ngành phục vụ nhà hàng khách sạn, hiện được các học sinh trung học nam nữ rất chú ý ghi danh theo học. Trong năm qua tỷ lệ học sinh ghi danh theo học các môn học có liên quan đến các ngành nghề nói trên đã gia tăng 30%. Một thống kê mới nhất của bộ giáo dục cho thấy học sinh trung học coi việc kiếm được công ăn việc làm là quan trọng hơn việc vào đại học.

Những ngành công nghiệp đang phát triển đòi hỏi người xin việc có một trình độ tiếng Anh tốt khiến cho các khóa tiếng Anh tại trường trung học hiện đang có rất nhiều học sinh theo học. Các môn học như toán, khoa học và địa lý càng ngày càng ít học sinh ghi danh. Những môn học liên quan đến các ngành như computer, nhu liệu, internet, bán lẻ, kỹ thuật và ngành phục vụ nhà hàng khách sạn đang có nhu cầu rất cao. Nền giáo dục của Úc hiện tại đã bị thay đổi mạnh theo nhu cầu phát triển kinh tế của xã hội với các ngành học như khoa học, y khoa, đã bị chê bỏ trong khi các ngành học như điện toán, thương mãi, và kinh doanh bán lẻ đang là mục tiêu của đa số học sinh trung học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.