Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Cận Bình Bại Ở Đại Hàn

12/07/201400:00:00(Xem: 6917)
Chuyến công du đầu tiên sang Đại Hàn để khai thác tiền cừu hậu hận giữa Nhựt và Đại Hàn trong Thế Chiến 2, hầu chia rẽ liên minh Mỹ-Nhựt-Hàn, của Chủ Tịch Trung Cộng Tập cận Bình [TCB] đã thất bại.

Thất bại dù Chủ Tịch Bình dành khá nhiều đặc biệt cho chuyến công du Đại Hàn kéo dài hai ngày 03 và 04/07/2014. Một chuyến đi Đại Hàn đầu tiên của Ông. Một chuyến đi ngược truyền thống của TC, xuất phát từ tư tưởng chiến lược của Chủ Tịch Mao Trạch Đông chủ trương tương quan TC và CS Bắc Hàn là «môi hở răng lạnh» trước kẻ thù chung là «đế quốc Mỹ và tay sai Nam Triều Tiên». Hầu hết những Chủ Tịch TC mới lên thường đi thăm CS Bắc Hàn trước.

TCB phá lệ vì muốn dùng một mũi tên bắn hai ba con chim. Cảnh cáo Kim Yung Un của CS Bắc Hàn mới lên, ngựa con háu đá không nghe lời quan thầy gây ra TC không ít phiền phức về vấn đề vũ khí nguyên tử, lại còn giết hại người dượng rễ là nhân vật số 2 của CS Bắc Hàn chí thân với TC. Và quan trọng nhứt là gây chia rẽ liên minh chí thiết của Mỹ gồm Mỹ-Nhật-Hàn. TCB đánh giá Nam Hàn là đối tượng TC cần phải và có thể chinh phục, để phá vỡ trục Bắc Á Thái Bình Dương của Mỹ.

TC thấy Mỹ tạo điều kiện cho Nhựt liên kết với Phi Luật tân, Việt Nam, Mã Lai là những nước TC xâm lấn biển đảo. Mỹ không ngăn cản Thủ Tướng Nhựt khéo gián tiếp tu chỉnh hiến pháp bằng hình thức yêu cầu Quốc Hội Nhựt thông qua đạo luật “phòng vệ tập thể” cho phép Nhựt hiện đại hoá quân đội, được đưa quân ra ngoại quốc và bán vũ khí cho các nước. Mỹ cũng giúp cho quốc gia Tây Phương, đồng minh lâu đời nhứt của Mỹ là Úc liên kết và hợp tác quân sự với Nhựt. Nên TCB khai thác triệt để tiền cừu hậu hận giữa Nhựt và Triều Tiên về vụ Nhựt bắt gái Nam Hàn giải sầu cho quân đội Nhựt trong đệ nhị Thế Chiến, để chia rẽ hai nước Nhựt và Đại Hàn là hai nước Mỹ còn có gần cả 100 ngàn quân đang trú đóng tại hai nước này.

TC lợi dụng tương quan kinh tế của Đại Hàn nhỏ hơn so với TC để áp lực chánh trị nước này bớt thân thiết với Mỹ trong thời gian Mỹ chuyển trục sang Á châu Thái bình dương ngăn chận đà bánh trướng của TC.

Nhưng TC với đầu óc bá chủ lâu nay thường ỷ mạnh quen làm thay nghĩ thế cho các nước nhỏ nên đã hiểu lầm Đại Hàn. Đại Hàn một chế độ chống CS lâu đời, đất nước chia đôi vì TC và với vị nữ tổng thông đương cầm quyền là Tổng thống Park Geun Hye là con gái của một tổng thống chống CS chết vì bị CS ám sát và ngừời mẹ cũng chết vì CS. Vị nữ TT Đại Hàn Park Geun Hye không cần TC làm dịu tình hình do CS Bắc Hàn khuấy phá vì biết rõ CS Bắc Hàn sẽ từ chết tới bị thương sớm muộn thôi. Và dù TC là đối tác thương mại hàng đầu của Đại Hàn nhưng TC khó có thể thao túng kinh tế Đại Hàn vì Đại Hàn còn nhiều thị trường khác nữa, như Tây Âu, Bắc Mỹ. Nhờ hàng hoá Đại Hàn được người tiêu thụ trên thế giới tín nhiệm hơn của TC hàng trăm lần, TC khó có thể lấy thịt đè người trong kinh tế, thương mại với Đại Hàn.


TC cũng sai lầm trong quan niệm chánh trị và quân sự giữa Đại Hàn và Mỹ. Cuộc Chiến Tranh Triều Tiên giữa hai miền Nam – Bắc vẫn còn ở trong tình trạng có chiến tranh, kể từ sau Hiệp định đình chiến 1953. Mỹ có nghĩa vụ quốc tế đóng quân để gìn giữ hoà bình ở đây và chính chánh quyền Nam Hàn ở miền Nam cũng coi sự hiện diện Mỹ như một lá chắn, một điều kiện ổn định cho mình trước sự khuấy phá của CS Bắc Hàn.

TC không có cách nào gây chia rẽ, tách liên minh có tính hiệp ước quốc tế và nhu cầu thực tiễn của Đại Hàn. Đại Hàn không dại gì đổi hình lấy bóng. Nam Hàn biết rõ chính Mỹ đã đang và sẽ bảo vệ Đại Hàn để chống lại nguy cơ xâm lăng của CS Bắc Hàn, của TC. Trái lại TC có lần tung quân qua đánh Triều Tiên, tạo cảnh đất nước Triều Tiên chia đôi, Miền Bắc CS Bắc Hàn trở thành như thuộc địa, chư hầu của TC.

Mới đây hồi cuối năm ngoái TC đơn phương tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông, không chỉ bao trùm quần đảo Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản, mà còn gộp luôn cả bãi đá ngầm Socotra đang do Đại Hàn kiểm soát dưới tên gọi Leodo, nhưng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền dưới tên Tô Nham. Nam Hàn lợi dụng thị trường Trung Quốc để gia tăng xuất cảng nhưng làm ăn là một chuyện, an ninh là một chuyện khác, Nam Hàn vẫn gắn bó với Mỹ để được an ninh quốc phòng.

Nhựt và Nam Hàn biết Mỹ không có tham vọng đất đai, giúp cho Nam Hàn. Nhựt ổn định, phát triển dân chủ và kinh tế trở thành một trong những con rồng kinh tế ở Á châu như bây giờ. Nam Hàn không vì tiền cừu hậu hận có tính cảm tính của dĩ vãng do Thế Chiến để lại mà chống Nhựt, chống Mỹ để trở thành hàng thần lơ láo, phận mình lẻ loi đối với TC. Nam Hàn không dại gì để cho TC lợi dụng mình, lấy mình làm hậu thuẫn để TC đối đầu với Nhật Bản

Do vậy Hàn Quốc cứ tiếp tục vai trò đồng minh thân thiết của Mỹ. Hàn Quốc kín đáo cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Phi luật tân đồng minh của Mỹ. Cụ thể tặng cho Philippines một chiếc tàu tuần tra 1.200 tấn, hợp đồng cung cấp 12 chiến đấu cơ FA-50 do Đại Hàn chế tạo, tặng hai chiếc đầu tiên, và số còn lại sẽ lần lượt được giao trong thời hạn 3 năm.

Việc Đại Hàn và Philippines tăng cường hợp tác quốc phòng cho thấy là Seoul âm thầm ủng hộ Manila trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc. Và qua Manila là cả Đông Nam Á!

Nói tóm lại trò tách và bẻ đũa ra từng chiếc, làm suy yếu thế lực Mỹ ở Đông Bắc Thái Bình Dương của TC thất bại dù Chủ Tịch TCB phá lệ, bỏ thì giờ và công sức đi công du Đại Hàn ở Miền Nam trước CS Bắc Hàn./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
22/07/201402:18:03
Khách
Đến hôm nay mà vẩn còn có kẻ bố láo dùng lá bùa gian trá của hcm ra nhát khỉ rừng.Nhìn thẳng vào hiện tình đất nước VN có thật sự độc-lập và tự-do hay không.???Con người vgcs không có sỉ diện thì cứ nhắm mắt mà nói bừa để được nói...dù đó là lời nói quá ngu-dốt của một con dân VN.
15/07/201415:33:22
Khách
Tập cận bình là con cáo hở đuôi của trung quốc. thò vào vùng biển đặc quyền kinh tế của VIỆT NAM. đây là hành động ăn cướp trắng trợn hòng thôn tính biển đông,Nhưng chúng sẽ nhận được bài học đích đáng của VN đó là sức mạnh của tinh thần đoàn kết" Không có gì quý hơn độc lập tự do"!
12/07/201415:34:13
Khách
con cáo giơ bẩn hôi thối đi đến đâu họ cũng lánh xa vậy mà lôi kéo ,chia rẽ ai được ,nhìn thằng tập cẩn bình đủ biết tên lưu manh
mắt ty hý là mắt lươn ,trai thi trộm cướp ,gái buôn chồng người ,"cadao VN"
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.