Diễn Đàn Độc Giả

14/07/200000:00:00(Xem: 4832)
Chân Thành Chúc Nữ Trung Sĩ Ngô Thị Hồng Phượng

Cảm ơn Sàigòn Times về câu chuyện của nữ trung sĩ Ngô Thị Hồng Phượng. Xin qúy báo vui lòng giúp tôi chuyển đến bà Hồng Phượng lời cầu chúc tốt đẹp nhứt và chúc bà sớm khôi phục tinh thần và sức khỏe để sống hạnh phúc với các con của bà. Chân thành.

Binh Duong, Washington State 98501, USA

Email:duongdubinh@Yahoo.com

*

Thuận Thủy Đới Hạ

Dọc cái "Tại sao qúy vị cứ rỉa rói Trịnh Công Sơn" của Thuận Thủy Đới Hạ mà tôi không sao không khỏi phì cười mà góp ý tiếp cùng ông (Tại ông nên chưa chấm dứt "chương trình của Ban Tùng Lâm" được đó, chứ không phải tại Ông Hoàng Tuấn đâu). Ông bảo rằng nếu ông Hoàng Tuấn "dừng cho dăng những truyện thị phi về Trịnh Công Sơn ngay từ đầu..." Theo ông "truyện thị phi" là chuyện gì và "Diễn dàn dộc giả" nếu không đăng truyện thị phi thì để đăng gì. Đọc văn phong của ông giống như người đang "giận cá chém thớt" ... giống như mình đang bị người ta (người Úc) lập di lập lại hai chữ "excuse me", "excuse me"... vì nghe không lọt và cũng giống như người vừa nhận được cái report của con cái nhà mình thiếu mất vài điểm ... nên không lọt được vào trường y, dược... đó mà!!

Ông nói "Sống ở bên Úc này, lo học ăn học nói tiếng Anh sao cho giỏi, dạy dỗ con cái cho chúng nó điểm cao, vô y vô dược, sau thành ông thành bà, trước là sướng thân chúng nó, sau là vẻ vang giòng họ, giống nòi Việt Nam da vàng. Đó là thượng sách, là chính danh là ngôn thuận, là phù hợp với đạo, với đời". Ông chắc không đó"!... Hợp với đạo tặc cũng có mà hợp với đời sống ích kỷ nhỏ nhen cũng thiếu gì. Gia dình ai cũng lo dạy dỗ con cái... chỉ có khác chăng là người thì khoái "bằng cấp" hơn các thứ khác, vì cho rằng có "nó" là có "tất cả", còn người thì trọng "nhân nghĩa" vì cho là "có đức mặc sức mà ăn"...

Vả lại người ta đang nói về nhạc sĩ họ Trịnh, Ông có quyền "phang" lại những cái gì người ta nói sai, nói thiếu, nói qúa... nếu như ông có bằng chứng. Đằng nầy ông "bênh" không dược, rồi ông nói "khơi khơi" chẳng dính líu gì như nào là "nói tiếng anh ngọng nghếu ngọng ngáo, chuyên môn xếp hàng lãnh tiền xã hội..." Ông tức cái "kiểu" gì lạ thế, chẳng lẽ TCS qua Úc rồi chưa được lãnh trợ cấp xã hội nên nhờ ông bực "ngang" dùm"!!

NguyenTrung - trungnambac@hotmail.com

*

Nằm vùng ở đâu"

Nếu có ai đã đọc qua bài "Nằm Vùng" Ai" Ở đâu"" của Phan Nhật Nam chắc không khỏi có nhiều băn khoăn suy nghĩ về phương pháp làm sao chúng ta vạch trần những âm mưu lũng đoạn, gây chia rẽ và hoang mang trong cộng đồng ở đây.

Để đóng góp hiệu quả vào công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, mỗi chúng ta cần phải thật sự sáng suốt nhìn ra được ai bạn ai thù, ai có ý đồ xấu và ai có tinh thần xây dựng và thật tâm đóng góp vào những sinh hoạt cộng đồng và đấu tranh cho Việt Nam. Vì nếu một cộng đồng mà có quá nhiều tị hiềm, đố kỵ, nghi ngờ nhau thì sự đoàn kết sẽ mất đi, sức mạnh sẽ giảm thiểu rất nhiều và mỗi việc làm đều bị những khó khăn từ bên trong cộng đồng gây ra.

Để thực hiện được trách nhiệm như trên, chúng ta cần phải thật sự dấn thân, xắn tay áo cùng làm việc với mọi người và chia xẻ mọi công việc trong cộng đồng để hiểu được vấn đề một cách thấu đáo và đúng đắn hơn. Hơn nữa chúng ta cần chấp nhận mọi dị biệt để đến với nhau trên tinh thần tương kính, với mục đích chính là đóng góp khả năng của mỗi chúng ta vào xây dựng cộng đồng và công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của đất nước Việt Nam.

Sau một thời gian quan sát, tham gia sinh hoạt cộng đồng, thảo luận và chia xẻ vấn đề cộng đồng cùng với nhiều vị trưởng thượng và đầy kinh nghiệm với cộng sản thì chúng tôi đi đến một kết luận: Những ai "chống cộng" một cách mù quáng, nhìn đâu cũng thấy Việt gian hay Việt Cộng, nhất là sẵn sàng chụp mũ và gán tội cho bất cứ ai khác chính kiến với mình, thì người đó cần phải xét lại. Nếu họ thật sự không phải "nằm vùng" thì cũng là thành phần chỉ làm lợi cho CSVN mà thôi.

Vì thế những người "chống cộng" một cách vô cùng cực đoan, sẵn sàng chụp mũ cộng sản cho bất cứ ai không làm theo ý kiến của mình thì sẽ không những không giúp ích gì cho công cuộc đấu tranh mà chỉ làm lợi cho kẻ thù chung của chúng ta là CSVN. Trường hợp tệ hại hơn nữa là sau nhiều lần góp ý với những người này để họ có những thái độ tích cực hơn thay vì gây hoang mang trong cộng đồng thì đáng lẽ họ phải nhận ra phải trái và có thiện chí lắng nghe, thì vì tự ái hay những lý do nào khác họ lại càng công kích mạnh mẽ hơn và đi rỉ tai những người nhẹ dạ, không nắm rõ tình hình để tiếp tục làm cái loa tuyên truyền. Trường hợp xấu nhất là những người như trên lại cố tình bóp méo sự thật, đi viết báo công kích người khác, hết chụp mũ người này đến chụp mũ người kia là thân cộng, là Việt gian, là Việt cộng v.v. hay tệ hại hơn nữa là những thư nặc danh, thư mạo danh vu khống và chụp mũ đủ mọi người trong cộng đồng.

Nói gần nói xa chẳng qua nói thẳng, nên tôi mạn phép lấy một trường hợp điển hình tại Úc Châu để làm sáng tỏ vấn đề đang bàn. Từ lâu nay, tôi có nghe nhắc nhiều đến nhân vật Nguyễn Ngọc Nga, thỉnh thoảng lấy bút hiệu là Nguyễn Ngọc trên tờ Diễn Đàn Phụ Nữ ở bên Mỹ, được phát hành ở nhiều nơi trên thế giới. Đáng lẽ ra tôi không nên quảng cáo làm gì về một bài viết hay một nhân vật cũng không hay ho gì mấy trong cộng đồng chúng ta mà cũng chẳng nhiều người biết đến. Nhưng nếu không nói ra thì khó tìm được ví dụ nào thích hợp hơn.

Nguyễn Ngọc Nga có những đặc điểm khó có ai so sánh như sau:

Thứ nhất, ông thường xuyên viết mục Lá Thư Úc Châu, Vòm Trời Úc Châu v.v. cho tờ Diễn Đàn Phụ Nữ. Điểm đặc biệt là thứ nhất báo chí ở Úc không muốn đăng những bài của ông vì họ biết ông, biết những tin tức và vấn đề một cách chính xác hơn là một người viết báo như ông nhưng chỉ ở nhà nghe người khác tường thuật (một cách méo mó) hay đoán mò. Chính vì thế nên Nguyễn Ngọc Nga chỉ có thể gởi bài cho báo bên Mỹ để tiện việc "thêm mắm thêm muối" và cắt xén nó hay làm theo ý thích của ông. Làm sao độc giả bên đó có thể kiểm chứng từng chi tiết bên này nếu không có thân nhân hay bạn bè v.v. Nhưng đọc qua một tờ báo, với cuộc sống chạy đua như bên Mỹ thì độc giả hơi đâu mà đi kiểm chứng làm chi cho mệt xác. Thế là Nguyễn Ngọc Nga tự tung tự tác đi tô hồng, thêm mắm thêm muối và đủ loại gia vị vào để chế biến nội dung theo sở thích của mình.

Thứ hai, những người tham gia sinh hoạt cộng đồng, có nhiều thành tích đóng góp trong cộng đồng chúng ta từ thuở ban đầu thành lập như TS Nguyễn Văn Hưng, một người có lập trường chống cộng rõ ràng, mà còn bị Nguyễn Ngọc Nga đội nón cối to lớn cho TS Hưng. Ông Quốc Việt, trưởng Ban phát thanh Việt Ngữ của đài SBS tại Melbourne cũng bị chụp mũ y như vậy. Nhiều người chỉ tham gia vào những sinh hoạt thiện nguyện và có những đóng góp đầy thiện chí trong cộng đồng như cô Nguyễn Phúc An cũng bị vu khống đủ điều. Ngay cả Linh mục Nguyễn Hữu Lễ còn bị ông bôi nhọ, vu khống thì còn ai mà ông chừa cho. Nói chung ông vơ đũa cả nắm những người có thiện chí, lòng thành tâm với nhiều ý đồ đen tối. Ông chụp mũ cộng sản cho bất kỳ ai, dù có lập trường chống cộng rõ ràng. Phải chăng vì họ chống cộng không giống ông"

Thứ ba, rõ ràng nhất là kỳ sinh hoạt 29/4 và 30/4 vừa qua tại Canberra, ông Nguyễn Ngọc Nga hoàn toàn không tham dự. Cộng đồng chúng ta nhỏ lắm, nhìn đi nhìn lại ai mà không biết ai. Tuy nhiên trong số báo 195 - 2000 của Diễn Đàn Phụ Nữ trong đề tài Vòm Trời Úc Châu (trang 87-89), ông hết lòng ca ngợi BCH CĐNVTD Victoria đã tổ chức lễ Vinh Danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà tại Victoria vào đêm 30/4 năm nay. Đó là quan điểm riêng của ông, tôi tôn trọng ý kiến đó. Tuy nhiên sau khi ca ngợi hết mình buổi lễ này, ông viết tiếp một đoạn như sau:

"Trong khi đó, ở tại địa điểm khác, bọn VC nằm vùng đã cùng với bọn Việt gian cũng bày trò tổ chức biểu tình, thắp nến lung tung, nói là để đấu tranh cho lý tưởng tự do và nhân quyền ở VN, nhưng thực tế là để kêu gọi nạn nhân của Cộng sản hãy quên đi tất cả những tội ác dã man của chúng và dụ dỗ giới trẻ nhìn về tương lai bằng cách do thám phá hoại các tổ chức yêu nước và đem tài năng về phục vụ cho quê hương xứ sở, thực chất là làm tôi mọi cho cái chế độ tàn bạo và xảo quyệt vào bậc nhất trong các chế độ đã có từ thời Việt Nam lập quốc cho đến ngày hôm nay. Trong cuộc lường gạt rẻ tiền đó, bọn VC nằm vùng và Việt gian tuyệt nhiên không dám động tới mấy tiếng rất đơn giản là Việt Cộng và Cộng Sản, chưa nói tới những tĩnh từ nói lên bản chất xấu xa của Cộng Sản và cũng chưa nói đến việc hài tội của cái Đảng đã sinh ra và lớn lên trên hàng triệu xác chết của dân lành. Tuy vậy cũng không ít người đã mắc mưu chúng, đến đó để tô màu cho cái lốt chống cộng giả hiệu của chúng thêm phần sặc sỡ".

Nếu quý vị có theo dõi báo chí Việt ngữ tại Úc trong suốt thời gian 29-30/4/2000, tờ báo nào cũng có những hình ảnh và bài viết ca ngợi tinh thần hoà nhập của giới trẻ vào công cuộc đấu tranh, đánh giá rất cao về buổi sinh hoạt 29/4 của giới trẻ và kích động tinh thần của mọi người về con số gần 1,500 người tham dự một trong những cuộc biểu tình lớn nhất của 25 năm qua. Sinh hoạt 29 và 30 tháng tư vừa qua là được sự hỗ trợ và hiệp lực của tất cả các cộng đồng tại Úc Châu, gồm ông Đoàn Việt Trung là Chủ tịch BCH CĐNVTD Liên Bang Úc Châu cùng 5 tiểu bang và 2 lãnh thổ, cũng như đa số các hội đoàn, tổ chức, quý vị Thượng toạ Thích Quảng Ba, Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, Luật sự Lưu Tường Quang, BS Bùi Trọng Cường v.v... Ông Nguyễn Thế Phong dù không tham dự 29/4 nhưng vào giờ phút cuối ông cũng có mặt trong cuộc biểu tình 30/4 tại Canberra. Cá nhân tôi có tham dự cả 2 sinh hoạt, chứng kiến mọi việc từ đầu đến cuối, nhưng rồi cũng nằm trong danh sách bị ông cho là Việt gian hay Việt cộng luôn. Thế thì lý do gì mà ông Nguyễn Ngọc Nga chụp mũ nguyên cả một cộng đồng rộng lớn tại Úc Châu, trong đó có hơn 400 giới trẻ và 1500 người về Canberra tham dự biểu tình là VC nằm vùng cũng như Việt gian""" Quả thật ông Nguyễn Ngọc Nga không những to gan lớn miệng, mà còn dám bẻ cong ngòi bút biết bao nhiêu lần để vu khống và chụp mũ không phải một vài cá nhân và chụp mũ nguyên cả cộng đồng người Việt của chúng ta tại đây qua những sự kiện hoàn toàn bị bóp méo trắng trợn.

Việc chống cộng một cách chừng mực hay triệt để, đó là quan niệm và phương pháp của mỗi người và mỗi tổ chức, nhưng đều đóng góp ít nhiều vào kết quả chung. Nhưng những trường hợp ném đá giấu tay để vu oan, cáo buộc mọi người vô bằng cớ, nhất là cả một cộng đồng Úc Châu có gần 200,000 ngàn người Việt và vốn có lập trường chống cộng dứt khoát thì hoàn toàn vô lý, vô cớ và vô tâm, rõ ràng là có ý đồ đen tối. Trắng trợn bóp méo sự thật những gì xảy ra tại Úc Châu trong sinh hoạt 29-30/4/2000 trên báo chí là một việc làm không đứng đắn, thiếu đạo đức, có ý đồ đạp đổ vì mục tiêu riêng của mình. Như tôi đã nói từ ban đầu, nếu chúng ta chưa có đủ bằng cớ để chứng minh một người là Việt gian hay Việt cộng thì tốt hơn hết chúng ta nên thận trọng tối đa nhưng không nên chụp mũ hay vu khống người đó.

Dù có nhiều người cho tôi biết ông Nguyễn Ngọc Nga là cựu Đảng viên Đảng Cộng Sản, có đi tập kết ra Bắc nhưng đã được chiêu hồi v.v., nhưng tôi chưa dám nhận xét ông là thành phần có chống cộng thật sự hay không, hay thuộc thành phần chống cộng cực đoan, hay chống cộng có ý đồ đen tối, hay nằm vùng thứ thiệt nhưng giả vờ chống cộng v.v. Tuy nhiên hành động thiếu ý thức của ông, những lời cáo buộc của ông về nhiều người, những bài viết mạ lỵ vu khống đủ thứ cho những ai chống cộng khác ông thì không những không có lợi cho công cuộc đấu tranh mà ngược lại, đây là một việc làm hết sức ấu trĩ, phản tác dụng, làm lợi cho CSVN nhiều hơn là cho công cuộc đấu tranh. Đó là chưa kể đến một số thư nặc danh, thư mạo danh mà văn phong có vẻ giống của ông lắm.

"Chống cộng" kiểu như ông cũng may là không có nhiều chứ nếu không thì cộng đồng chúng ta sẽ tan nát hết cả. Những người như ông cần phải ý thức hơn, có thiện chí lắng nghe hơn, biết đóng góp trên tinh thần xây dựng hơn và quan trọng hơn hết là ngưng ngay những hành động chụp mũ như từ trước đến nay thì sẽ giảm thiểu những đỗ vỡ trong cộng đồng. Ngược lại nếu đã thấy những tai hại gây ra mà không có thiện chí thay đổi thì tốt hơn hết, cộng đồng chúng ta nên đứng ra mời ông cùng những người liên hệ đến để xem ông sẽ nói gì, có giống như ông đã làm trên báo chí mà thiết nghĩ ông thật to gan bóp méo các vấn đề một cách trắng trợn như vậy!

Trần Kim Hoàng 9/7/2000 P.O. Box 24, Sunshine, VIC 3020

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.