Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần Iii

19/02/200000:00:00(Xem: 4877)
TÌM ĐƯỢC MỘT CHIẾC CHUÔNG CÓ GIÁ TRỊ LỊCH SỬ
BRISBANE: Một trong những chiếc chuông cổ nhất thế giới từng bị trộm đánh cắp từ một nhà thờ ở Brisbane vừa qua đã được tìm thấy trong một vụ lùng sục của cảnh sát. Chiếc chuông bị mất trộm vào những năm 1970 được cho là cổ đến 1700 tuổi đã được tìm thấy sau khi cảnh sát tấn công vào một số ngôi nhà tại Brisbane. Theo tài liệu lịch sử thì cái chuông này đã được giáo hội Thiên Chúa giáo đúc vào năm 320 trước công nguyên và sau đó lọt vào tay của Thổ nhĩ kỳ khi quốc gia này xâm lược Châu âu vào năm 1410.
Năm 1918 binh sĩ Úc đã nhanh tay phỗng được cái chuông này từ tay binh sĩ Anh và chiếc chuông sau đó được tặng cho nhà thờ Augustine ở Hammilton nơi nó bị đánh cắp vào năm 1978. Sau khi một người đàn ông môi giới muốn bán một chiếc chuông quý cho hội chơi chuông Hoa kỳ thì chiến dịch Gothic của cảnh sát Brisbane liền được tiến hành. Được sự hợp tác của hải quan Hoa kỳ, cảnh sát Brisbane đã dàn sẵn một chiếc bẫy để tóm cổ tên ăn cắp sau khi thảo luận với nhau qua mạng Internet. Chiếc chuông sẽ được đưa về lại nhà thờ St Augustine nơi nó được treo cho đến năm 1978.


THỦ TƯỚNG HOWARD CHỐI KHÔNG BAO CHE CHO ANH TRAI
CANBERRA: Thủ tướng John Howard vừa qua đã lên tiếng bào chữa cho cá nhân mình và anh trai là Stan Howard sau khi cả hai đã bị tấn công từ nhiều phía liên quan đến việc công ty vải sợi quốc gia nợ các công nhân của mình đến 6 triệu đô la. Theo ông Howard thì ông hoàn toàn không có bất cứ chủ trương nào nhằm đỡ đạn cho anh trai, trước đây là chủ tịch của công ty vải sợi vừa tuyên bố phá sản. Ông John Howard cho hay anh trai của ông ít khi nói chuyện làm ăn với ông vì sợ dư luận có thể hiểu lầm vai trò của ông trong những rắc rối của anh trai ông.
Trong tuần rồi quốc hội liên bang đã đồng ý chi ra 4 triệu đô la để trả nợ cho 342 công nhân bị mất việc sau khi công ty của ông Stan Howard tuyên bố phá sản vào tháng giêng vừa qua. 2 triệu đô la còn lại sẽ được chi dùng trong các chương trình tái huấn luyện các công nhân nói trên. Tờ Australian đã lên tiếng tố cáo cho rằng ông Howard đã lạm dụng quyền thủ tướng để ra tay cứu giúp ông Stan đang rơi vào thế khó khăn với các công nhân. Trong khi đó phe đối lập liên bang vẫn cẩn thận trong việc lên tiếng phê bình nhưng thủ lãnh đối lập Kim Beazley cho biết vấn đề sẽ được mổ xẻ cẩn thận khi quốc hội tái nhóm vào tuần tới.


THIẾU NIÊN THỔ DÂN TREO CỔ CHẾT TRONG TÙ
DARWIN: Một thiếu niên thổ dân 15 tuổi đã trở thành tù nhân đầu tiên tự tử chết trong tù trong khi sắp hoàn thành thời gian tạm giam 28 ngày căn cứ vào một luật tù giam mới của lãnh địa Bắc Úc. Thiếu niên này đã được tìm thấy bất tỉnh trên giường với chiếc khăn trãi giường quấn ngang cổ tại nhà tù Don Dale dùng giam những trẻ em phạm pháp. Sau đó các bác sĩ đã chứng nhận nạn nhân chết vào lúc 3g 12 phút sáng ngày 10.1.2000. Theo luật mới của Bắc Úc những thiếu niên phạm tội ăn cắp lần thứ hai sẽ bị giam ít nhất 28 ngày.
Thiếu niên thổ dân nói trên đã đột nhập vào văn phòng của cộng đồng Anurugu ở Groote Eylandt vào tháng 11 và lấy cắp 50 đô la. Tiếp đó hắn ta cũng đột nhập vào các trường học và ăn cắp những thứ khác trị giá 100 đô la nữa. Theo nguồn tin của chính phủ Bắc Úc thì chỉ còn 5 ngày nữa là phạm nhân hết hạn tù 28 ngày. Tin về cái chết của thiếu niên nói trên đã làm dư luận toàn quốc vô cùng phẫn nộ và phe Lao động đối lập Bắc Úc đã cho đây là một thứ luật dã man. Những người thổ dân Bắc Úc đã tập trung biểu tình chống lại luật tù giam vô nhân đạo này mà họ cho rằng chính quyền Bắc Úc đã ăn cắp của hệ thống luật pháp Mỹ đem về áp dụng.


CƯỚP TẤN CÔNG TIỆM VÀNG CUỖM 500 NGÀN ĐÔ LA
SYDNEY: Hai tên cướp vũ trang bằng búa đã đập vỡ cửa kính và xông vào một tiệm kim hoàn nằm trên đường Castlereagh, cướp đi một số nữ trang trị giá 500 ngàn đô la. Máy ghi hình trong tiệm đã ghi lại hình ảnh các tên cướp có một tên vũ trang bằng súng ngắn đang vơ vét những đồ nữ trang trưng bày trong khi khách hàng xanh mặt ẩn trốn sau các quầy hàng. Công ty bảo hiểm cho cửa hàng J Farren Price này đã treo giải thưởng 20 ngàn đô la cho những ai cung cấp được những chi tiết về vụ cướp táo bạo nói trên.


Vụ cướp xảy ra vào lúc 11.15 sáng ngày 11.2.2000 với hai tên cướp xông vào cửa hiệu, một tên đứng trông chừng và một tên ngồi đợi trong xe. Hai tên cướp bên trong tiệm đều mặc đồ đen và che kín mặt, mang găng tay. Sau khi thực hiện xong vụ cướp những tên cướp đã tẩu thoát trên một chiếc xe ăn trộm màu đỏ hiệu Nissan mang biển số LES 139. Những đồ nữ trang bị đánh cướp thuộc loại có một không hai cho nên rất dễ bị nhận diện nếu được đem đi bán tại những nơi khác. Nếu ai biết tin tức gì liên quan về vụ cướp xin gọi điện thoại cho cảnh sát theo các số như sau; 9265 6333 hay 1800 333 000.


LÒNG THAM LAM CỦA MỘT CÔ GIÁO GIÀ
SYDNEY: Đối với cô giáo thất nghiệp Margherita Moratelli thì số tiền 1 triệu đô la tiền thừa hưởng gia sản của người cha triệu phú để lại, chẳng thấm vào đâu so với lòng tham lam của bà ta. Dù rằng bà ta chỉ có gặp ông cha bạc phước này có một lần duy nhất trong năm năm trước khi ông ta qua đời. Theo lời của cô giáo thất nghiệp và không chồng này thì bà ta muốn có thêm 500 ngàn đô la từ những bất động sản của ông cha quá cố trị giá đến 7.5 triệu đô la. Những tài sản còn lại được giao cho bà vợ thứ hai của ông triệu phú và hai đứa con gái hiện đang sống tại Monaco.
Cha mẹ của cô giáo Moratelli ly dị khi cô ta mới sinh ra và ông cha cô đã chu cấp tiền bạc cho mẹ cô nuôi dạy cô đàng hoàng. Tuy thế khi ông ta còn sống, cô giáo nói trên chẳng màng quan tâm đến ông bố của mình và chỉ muốn nhảy ra tranh chấp tiền bạc sau khi ông ta qua đời. Luật sư của phía ông triệu phú quá cố cho rằng cô giáo già nói trên đã không xem trọng tình cảm cha con và từ chối không đến thăm cha dù ông già đã nhiều lần tỏ ý muốn gặp. Nội vụ hiện còn đang được tòa phân xử.


ĐUỐC THẾ VẬN SYDNEY SẼ ĐƯỢC MANG VÀO KHÔNG GIAN
SYDNEY: Những phi hành gia không gian của Hoa kỳ hiện đang chuẩn bị cho việc mang một ngọn đuốc thế vận đặc biệt vào trong trạm không gian quốc tế, hiện đang bay trong quỹ đạo cách mặt đất 365 cây số. Ngọn đuốc chưa châm lửa sẽ được phi thuyền con thoi mang số hiệu STS-101 mang vào không gian. Chuyến bay này sẽ bắt đầu tại trung tâm không gian Kennedy tại Florida vào ngày 13.4 sắp đến. Phi hành đoàn sẽ gồm có 5 phi hành gia Hoa kỳ và một phi hành gia Nga.
Người đề xướng việc đưa đuốc thế vận vào không gian là phi hành gia Úc Andy Thomas và ý kiến của ông đã được ủy ban thế vận Sydney cũng như cơ quan NASA chấp thuận. Tiến sĩ Thomas vừa qua cũng được chọn làm người rước đuốc thế vận đã cho biết ông sẽ vô cùng sung sướng nếu ngọn đuốc thế vận Sydney sẽ được phi thuyền con thoi mang vào vũ trụ. Trong chuyến bay các phi hành gia cũng mang theo một lá cờ Úc và một lá cờ thế vận Sydney 2000.Chỉ huy của phi thuyền sẽ có một bài phát biểu ngắn trước thế giới trước khi cất cánh mang những bảo vật của thế vận hội lên trạm không gian trong quỹ đạo.


PHỤ NỮ CẦN PHẢI CÓ SẮC ĐẸP MỚI MONG THÀNH CÔNG
SYDNEY: Một nghiên cứu mới nhất cho thấy đại đa số người Úc tin rằng sự thành công của một phụ nữ phụ thuộc phần lớn vào nhan sắc trời cho của người ấy. 65% người được hỏi ý kiến cho biết đàn bà cần phải đẹp để có hy vọng thành công trong đời còn đàn ông thì không cần có ngoại hình đẹp. Tuy nhiên 78% những người ủng hộ quan điểm này mạnh mẽ nhất là lứa tuổi từ 19 đến 24 trong khi 33% những người trên 55 tuổi cho rằng họ không đồng ý với quan điểm nói trên. Những người có mức lương dưới 20 ngàn đô la một năm cũng mạnh mẽ ủng hô tuy nhiên những người có mức lương trên 100 ngàn thì lại không nhiệt tình lắm.
Theo bộ trưởng phụ nữ tiểu bang là Faye Lo Po thì những phát hiện này đặt ra cho chị em phụ nữ thêm một trở ngại khác trên con đường tiến đến bình quyền với nam giới. Đàn ông to gầy béo mập gì cũng được coi là không quan trọng nếu muốn thành công, tuy nhiên phụ nữ cần phải đẹp, có thân hình hấp dẫn mới mong mau thăng tiến trên con đường sự nghiệp được. Tuy nhiên nhiều phụ nữ đã lên tiếng chống lại kết quả điều tra trên mà họ gọi là một hướng dẫn sai lạc dư luận và khẳng định rằng thành quả công việc của một phụ nữ quan trọng hơn sắc đẹp trời sinh của người đó rất nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.