Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vai trò cha mẹ trong ngưỡng cửa tình dục của trẻ mới lớn

07/07/201410:22:00(Xem: 3976)
Vai trò cha mẹ trong ngưỡng cửa tình dục của trẻ mới lớn

Trịnh Thanh Thủy

Cách đây vài tuần, tôi rời sở làm về nhà sớm hơn thường lệ nửa giờ và bắt gặp đứa con gái 11 tuổi của tôi đang làm tình với cậu bé 13 tuổi nhà hàng xóm. Cậu bé và con gái tôi chơi thân với nhau từ bé, lớn lên, chơi chung và đối xử với nhau như hai anh em.”

Câu chuyện động trời trên làm choáng váng người đàn ông đã chia sẻ tâm tình của mình với mọi người trên mạng, và cũng là tiếng chuông báo động cho nhiều bậc làm cha mẹ. Người cha này đã đưa con đi bác sĩ và sau khi hỏi han mới biết hai em đã từng ăn nằm với nhau vài tháng và đã làm tình với nhau nhiều lần. Điều ông ta quan tâm là phải nói chuyện với con gái mình như thế nào về tình dục, đối xử và dạy dỗ con ra sao, nghiêm khắc hay dịu dàng khuyên bảo mà không làm cho nó tổn thương. Sự cấm đoán và bạo hành trong việc răn dạy các em trong việc tránh xa tình dục khi em còn quá nhỏ cũng có thể đưa tới hậu quả trong quan niệm hay quan hệ của em đối với đời sống tình dục của em sau này.

Giống câu chuyện trên, chuyện không ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, cho dù con em bạn là trai hay gái. Trong thời buổi điện toán hoá toàn cầu, kỹ nghệ khai thác “sex” đã và đang tràn lan khắp nơi trên truyền thông, liên mạng, games, games online, sách, báo, phim ảnh, làm kích thích tột độ trí tò mò của các em mới lớn. Tuổi mầm non các em qua nhanh và tuổi mới lớn ngày càng lớn mau, nhanh nhạy với kỹ nghệ phô bày nét đẹp của thân thể như một gợi cảm, gợi dục. Hơn thế nữa, những thiết kế quần áo thời trang thiếu vải tôn vinh nét thẩm mỹ của sự hở hang khêu gợi niềm yêu thích cái đẹp của giới trẻ. Tâm lý trẻ em thích bắt chước và ao ước bước vào thế giới của người lớn. Chúng có thể xem đó như những cuộc mạo hiểm phiêu lưu đầy kỳ thú.

Làm cha mẹ, nhìn con mình đang tuổi lớn, ai cũng cảm thấy lòng mình nôn nao. Tuy nhiên đó cũng là lúc nỗi lo sợ của các phụ huynh trỗi dậy, khi thấy con trẻ bước vào tuổi teen, tuổi các em đang học làm người lớn, đối diện với những vấn đề các em chưa từng trải mà phải đưa ra những quyết định cần phải suy nghĩ chín chắn. Nhất là vấn đề tình dục còn quá mới mẻ với các em.

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật(The Centers for Disease Control and Prevention) báo cáo rằng trong năm 2009, có hơn 47% các em tuổi teen đã từng trải qua việc ăn nằm và 400 ngàn em gái tuổi teen từ 15 tới 19 đã sinh con. Vai trò cha mẹ có ảnh hưởng hay tác động rất mạnh trong các quyết định hay hành vi liên quan tới sinh lý hay tính dục của các em. Mối quan tâm của các phụ huynh đến sinh hoạt và hoạt động hàng ngày của con cái chính là chìa khoá có tác dụng hữu hiệu giúp các em hành động đúng đắn và đưa ra các quyết định khôn ngoan trên ngưỡng cửa bước vào giai đoạn làm người trưởng thành.

Nói về tình dục với các em

Nói với các em mới lớn về tình dục là một chuyện khó khăn mà bậc phụ huynh nào cũng cảm thấy ngại ngùng và khó thực hiện. Có người còn tin rằng nói về “sex” là khích lệ các em biết nhiều hơn và biến thành ham mê “sex” . Tuy nhiên, ngược lại, đối thoại với các em, sẽ tạo được sự cảm thông và khuyến khích các em hỏi và chia sẻ nhiều hơn về đề tài này. Theo các chuyên gia tâm lý, nói về tình dục là điều không thể tránh mà phải nói, không những một lần mà nhiều lần, ngay cả cho các em trai. Bác sĩ Sinikka Elliott của Đại học North Carolina State University khuyên các phụ huynh nên đối thoại với các em và đó là một quyết định khôn ngoan. Nó tốt hơn là để các em tự tìm hiểu một cách lệch lạc và mắc phải những sai lầm mà cha mẹ chính là người chịu nhiều phiền hà và đau khổ hơn cả. Ở Mỹ, lớp học căn bản về giới tính được dạy ở trường nhưng bạn không nên giao phó tất cả cho học đường vì các em có thể lơ đễnh không nghe, hay chỉ biết qua loa. Giáo dục là trách nhiệm của bạn và bạn còn có cơ hội hướng dẫn em đến một cuộc sống tình dục lành mạnh khi bạn chia sẻ với các em về những hạnh phúc của một gia đình.

Làm sao nói?

Cái khó đầu tiên là việc mở đầu, vào lúc nào?

Nếu có thể, bạn chọn một thời cơ thích hợp khi bạn đã sẵn sàng trong đầu tất cả những gì cần nói. Tuy nhiên, nếu phải chờ đợi đúng lúc, có thể bạn bỏ qua nhiều cơ hội tốt. Hãy lợi dụng những dịp may tình cờ để có thể bắt đầu một cách thật tự nhiên. Đây là một vài thí dụ. Khi một chương trình Ti Vi hay âm nhạc đang chiếu những chương trình có liên quan tới vấn đề tình dục hay phim ảnh có các chủ đề dính dáng gần xa tới trách nhiệm hay hậu quả của việc lạm dụng tình dục, bạn hãy dùng nó làm cầu nối để bắt đầu thảo luận. Trong một ngày hay những ngày nghỉ cuối tuần có rất nhiều cơ hội, phải tạo cơ hội và chọn cơ hội nào thuận tiện nhất.

Nói thế nào?

Bạn có thể mở đầu cuộc đối thoại bằng lối nói chuyện hai chiều về giới tính và tình dục bằng những câu hỏi mở rộng chủ đề, mặc cho các em tự do chia sẻ những suy nghĩ và ý kiến của riêng em. Hãy để các em nói, đừng ngắt lời, bắt bẻ hay ra mặt chỉ dạy ngay. Cho các em cảm giác thoái mái và thân mật, các em sẽ bộc lộ và tâm sự những chuyện riêng mà các em đang dấu kín. Đừng bắt đầu bằng những bài thuyết giảng về tình dục. Đừng phê bình gay gắt, doạ nạt hay chỉ ra cái xấu hay cho tình duc là tôi lỗi. Nên đặt câu hỏi để em trả lời qua lại như cuộc trò chuyện tự nhiên. Bạn có thể hỏi những câu như

- Ở trường con họ có dạy về tình dục và giới tính không? Con nghĩ thế nào? Các bạn con nghĩ thế nào? Con có cảm thấy tò mò và bị áp lực của nó khi bè bạn con có người đã từng có quan hệ tình dục không?

Bạn cứ để cuộc đối thoại như trái bóng lăn đi lăn lại giữa bạn và các em, ráng giữ không khí câu chuyện cởi mở bằng những câu trả lời mà bạn biết chắc. Nên thành thật và nếu không biết bạn hẹn sẽ trả lời sau khi nghiên cứu kỹ. Đừng vội đi sâu vào thế giới riêng tư của các em, đợi khi các em thố lộ hãy bàn luận sau. Sau khi bạn tạo được niềm tin và sự gần gũi, các em sẽ tự động hỏi ý kiến bạn, khi các em cần.

Sau vài lần chuyện trò thân mật, khi thấy đã thích hợp, bạn sẽ bắt đầu nói về những căn bản của những quan hệ tình dục, cái tốt và cái xấu, sự rủi ro của nó cũng như các cảm xúc, niềm hoan lạc của thể xác. Nhấn mạnh đến sự quá độ và giúp cho các em ý kiến trong việc ngăn ngừa cũng như làm thế nào để giữ sự an toàn. Khi đề câp đến “sex” luôn luôn thành thật, dùng những thí dụ dễ hiểu hay những câu chuyện điển hình trong phim, sách báo hay TV hay những trường hợp khó xử đang xảy ra cho con cái của hàng xóm hay bạn của mình. Hỏi các em, giả dụ như trong trường hợp đó, con cư xử ra sao. Chia sẻ cảm nghĩ của bạn. Trình bày quan điểm của bạn vì ảnh hưởng của cha mẹ trong việc chọn lựa của các em sau này rất lớn.

Quan sát các em

Trong khi trò chuyện bạn phải quan sát kỹ lưỡng cử chỉ và hành vi, lối các em bày tỏ để có thể đưa ra những lời khuyên đúng đắn. Nhất là đường lối các em chọn lựa để giải quyết vấn đề rắc rối mà các em đang gặp phải hay đương đầu. Chăm chú nghe, tỏ ra hiểu và thông cảm các em. Tìm hiểu những áp lực tình dục từ phía bè bạn và đồng lứa đang đè lên em. Khuyến khích em đưa câu hỏi và nói “(Ba) Mẹ rất vui khi con chịu nói chuyện với (Ba) Mẹ về vấn đề này.” Nhớ bảo các em rằng có thắc mắc gì cứ hỏi, bạn vui lòng đóng góp và chia sẻ với các em.

Nếu các bạn gặp các câu hỏi khó, nên cân nhắc trước khi trả lời vì quan niệm sống của bạn ảnh hưởng đời sống tình dục các em. Tránh những thành kiến có sẵn về tình dục và giới tính. Nếu em đã có bạn trai hay gái, bạn nên bàn luận về tình trạng của mối tương quan ấy. Giải nghĩa thế nào là một liên hệ tốt hay xấu, lãng mạn hay chỉ thuần tình dục, dối trá hay lọc lừa. Xem xét những mối liên hệ của các em có khả năng dẫn tới hôn nhân hay không. Nếu bạn tin rằng không nên ăn nằm trước khi cưới, cứ chia sẻ quan niệm của bạn. tuy nhiên nên tôn trọng ý kiến của các em nếu các em chọn khác đi. Chỉ dạy các em cách ngăn ngừa hậu quả và sự an toàn khi biến cố xảy ra. Con cái thường trông vào gương tốt của cha mẹ. Tuy nhiên đừng để những ý kiến đối chọi làm tổn thương cả hai và biến cuộc thảo luận thành trận chiến khác biệt giữa hai thế hệ.

Như bạn đã biết tuổi mới lớn là tuổi ương ương, khó dạy nhất. Nói chuyện với các em về tình dục còn khó hơn, tuy nhiên vẫn phải nói mà còn nói sớm nữa kia, để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra. Giữ được sợi dây liên lạc mật thiết và thông cảm với con cái cả hai mặt sinh lý và tâm lý bạn sẽ thấy việc giáo dục và nuôi dạy con cái dễ dàng và có ý nghĩa hơn. Chúc các bạn thành công.

Trịnh Thanh Thủy

 

 

 


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.