Vai trò cha mẹ trong ngưỡng cửa tình dục của trẻ mới lớn

07/07/201410:22:00(Xem: 5124)
Vai trò cha mẹ trong ngưỡng cửa tình dục của trẻ mới lớn

Trịnh Thanh Thủy

Cách đây vài tuần, tôi rời sở làm về nhà sớm hơn thường lệ nửa giờ và bắt gặp đứa con gái 11 tuổi của tôi đang làm tình với cậu bé 13 tuổi nhà hàng xóm. Cậu bé và con gái tôi chơi thân với nhau từ bé, lớn lên, chơi chung và đối xử với nhau như hai anh em.”

Câu chuyện động trời trên làm choáng váng người đàn ông đã chia sẻ tâm tình của mình với mọi người trên mạng, và cũng là tiếng chuông báo động cho nhiều bậc làm cha mẹ. Người cha này đã đưa con đi bác sĩ và sau khi hỏi han mới biết hai em đã từng ăn nằm với nhau vài tháng và đã làm tình với nhau nhiều lần. Điều ông ta quan tâm là phải nói chuyện với con gái mình như thế nào về tình dục, đối xử và dạy dỗ con ra sao, nghiêm khắc hay dịu dàng khuyên bảo mà không làm cho nó tổn thương. Sự cấm đoán và bạo hành trong việc răn dạy các em trong việc tránh xa tình dục khi em còn quá nhỏ cũng có thể đưa tới hậu quả trong quan niệm hay quan hệ của em đối với đời sống tình dục của em sau này.

Giống câu chuyện trên, chuyện không ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, cho dù con em bạn là trai hay gái. Trong thời buổi điện toán hoá toàn cầu, kỹ nghệ khai thác “sex” đã và đang tràn lan khắp nơi trên truyền thông, liên mạng, games, games online, sách, báo, phim ảnh, làm kích thích tột độ trí tò mò của các em mới lớn. Tuổi mầm non các em qua nhanh và tuổi mới lớn ngày càng lớn mau, nhanh nhạy với kỹ nghệ phô bày nét đẹp của thân thể như một gợi cảm, gợi dục. Hơn thế nữa, những thiết kế quần áo thời trang thiếu vải tôn vinh nét thẩm mỹ của sự hở hang khêu gợi niềm yêu thích cái đẹp của giới trẻ. Tâm lý trẻ em thích bắt chước và ao ước bước vào thế giới của người lớn. Chúng có thể xem đó như những cuộc mạo hiểm phiêu lưu đầy kỳ thú.

Làm cha mẹ, nhìn con mình đang tuổi lớn, ai cũng cảm thấy lòng mình nôn nao. Tuy nhiên đó cũng là lúc nỗi lo sợ của các phụ huynh trỗi dậy, khi thấy con trẻ bước vào tuổi teen, tuổi các em đang học làm người lớn, đối diện với những vấn đề các em chưa từng trải mà phải đưa ra những quyết định cần phải suy nghĩ chín chắn. Nhất là vấn đề tình dục còn quá mới mẻ với các em.

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật(The Centers for Disease Control and Prevention) báo cáo rằng trong năm 2009, có hơn 47% các em tuổi teen đã từng trải qua việc ăn nằm và 400 ngàn em gái tuổi teen từ 15 tới 19 đã sinh con. Vai trò cha mẹ có ảnh hưởng hay tác động rất mạnh trong các quyết định hay hành vi liên quan tới sinh lý hay tính dục của các em. Mối quan tâm của các phụ huynh đến sinh hoạt và hoạt động hàng ngày của con cái chính là chìa khoá có tác dụng hữu hiệu giúp các em hành động đúng đắn và đưa ra các quyết định khôn ngoan trên ngưỡng cửa bước vào giai đoạn làm người trưởng thành.

Nói về tình dục với các em

Nói với các em mới lớn về tình dục là một chuyện khó khăn mà bậc phụ huynh nào cũng cảm thấy ngại ngùng và khó thực hiện. Có người còn tin rằng nói về “sex” là khích lệ các em biết nhiều hơn và biến thành ham mê “sex” . Tuy nhiên, ngược lại, đối thoại với các em, sẽ tạo được sự cảm thông và khuyến khích các em hỏi và chia sẻ nhiều hơn về đề tài này. Theo các chuyên gia tâm lý, nói về tình dục là điều không thể tránh mà phải nói, không những một lần mà nhiều lần, ngay cả cho các em trai. Bác sĩ Sinikka Elliott của Đại học North Carolina State University khuyên các phụ huynh nên đối thoại với các em và đó là một quyết định khôn ngoan. Nó tốt hơn là để các em tự tìm hiểu một cách lệch lạc và mắc phải những sai lầm mà cha mẹ chính là người chịu nhiều phiền hà và đau khổ hơn cả. Ở Mỹ, lớp học căn bản về giới tính được dạy ở trường nhưng bạn không nên giao phó tất cả cho học đường vì các em có thể lơ đễnh không nghe, hay chỉ biết qua loa. Giáo dục là trách nhiệm của bạn và bạn còn có cơ hội hướng dẫn em đến một cuộc sống tình dục lành mạnh khi bạn chia sẻ với các em về những hạnh phúc của một gia đình.

Làm sao nói?

Cái khó đầu tiên là việc mở đầu, vào lúc nào?

Nếu có thể, bạn chọn một thời cơ thích hợp khi bạn đã sẵn sàng trong đầu tất cả những gì cần nói. Tuy nhiên, nếu phải chờ đợi đúng lúc, có thể bạn bỏ qua nhiều cơ hội tốt. Hãy lợi dụng những dịp may tình cờ để có thể bắt đầu một cách thật tự nhiên. Đây là một vài thí dụ. Khi một chương trình Ti Vi hay âm nhạc đang chiếu những chương trình có liên quan tới vấn đề tình dục hay phim ảnh có các chủ đề dính dáng gần xa tới trách nhiệm hay hậu quả của việc lạm dụng tình dục, bạn hãy dùng nó làm cầu nối để bắt đầu thảo luận. Trong một ngày hay những ngày nghỉ cuối tuần có rất nhiều cơ hội, phải tạo cơ hội và chọn cơ hội nào thuận tiện nhất.

Nói thế nào?

Bạn có thể mở đầu cuộc đối thoại bằng lối nói chuyện hai chiều về giới tính và tình dục bằng những câu hỏi mở rộng chủ đề, mặc cho các em tự do chia sẻ những suy nghĩ và ý kiến của riêng em. Hãy để các em nói, đừng ngắt lời, bắt bẻ hay ra mặt chỉ dạy ngay. Cho các em cảm giác thoái mái và thân mật, các em sẽ bộc lộ và tâm sự những chuyện riêng mà các em đang dấu kín. Đừng bắt đầu bằng những bài thuyết giảng về tình dục. Đừng phê bình gay gắt, doạ nạt hay chỉ ra cái xấu hay cho tình duc là tôi lỗi. Nên đặt câu hỏi để em trả lời qua lại như cuộc trò chuyện tự nhiên. Bạn có thể hỏi những câu như

- Ở trường con họ có dạy về tình dục và giới tính không? Con nghĩ thế nào? Các bạn con nghĩ thế nào? Con có cảm thấy tò mò và bị áp lực của nó khi bè bạn con có người đã từng có quan hệ tình dục không?

Bạn cứ để cuộc đối thoại như trái bóng lăn đi lăn lại giữa bạn và các em, ráng giữ không khí câu chuyện cởi mở bằng những câu trả lời mà bạn biết chắc. Nên thành thật và nếu không biết bạn hẹn sẽ trả lời sau khi nghiên cứu kỹ. Đừng vội đi sâu vào thế giới riêng tư của các em, đợi khi các em thố lộ hãy bàn luận sau. Sau khi bạn tạo được niềm tin và sự gần gũi, các em sẽ tự động hỏi ý kiến bạn, khi các em cần.

Sau vài lần chuyện trò thân mật, khi thấy đã thích hợp, bạn sẽ bắt đầu nói về những căn bản của những quan hệ tình dục, cái tốt và cái xấu, sự rủi ro của nó cũng như các cảm xúc, niềm hoan lạc của thể xác. Nhấn mạnh đến sự quá độ và giúp cho các em ý kiến trong việc ngăn ngừa cũng như làm thế nào để giữ sự an toàn. Khi đề câp đến “sex” luôn luôn thành thật, dùng những thí dụ dễ hiểu hay những câu chuyện điển hình trong phim, sách báo hay TV hay những trường hợp khó xử đang xảy ra cho con cái của hàng xóm hay bạn của mình. Hỏi các em, giả dụ như trong trường hợp đó, con cư xử ra sao. Chia sẻ cảm nghĩ của bạn. Trình bày quan điểm của bạn vì ảnh hưởng của cha mẹ trong việc chọn lựa của các em sau này rất lớn.

Quan sát các em

Trong khi trò chuyện bạn phải quan sát kỹ lưỡng cử chỉ và hành vi, lối các em bày tỏ để có thể đưa ra những lời khuyên đúng đắn. Nhất là đường lối các em chọn lựa để giải quyết vấn đề rắc rối mà các em đang gặp phải hay đương đầu. Chăm chú nghe, tỏ ra hiểu và thông cảm các em. Tìm hiểu những áp lực tình dục từ phía bè bạn và đồng lứa đang đè lên em. Khuyến khích em đưa câu hỏi và nói “(Ba) Mẹ rất vui khi con chịu nói chuyện với (Ba) Mẹ về vấn đề này.” Nhớ bảo các em rằng có thắc mắc gì cứ hỏi, bạn vui lòng đóng góp và chia sẻ với các em.

Nếu các bạn gặp các câu hỏi khó, nên cân nhắc trước khi trả lời vì quan niệm sống của bạn ảnh hưởng đời sống tình dục các em. Tránh những thành kiến có sẵn về tình dục và giới tính. Nếu em đã có bạn trai hay gái, bạn nên bàn luận về tình trạng của mối tương quan ấy. Giải nghĩa thế nào là một liên hệ tốt hay xấu, lãng mạn hay chỉ thuần tình dục, dối trá hay lọc lừa. Xem xét những mối liên hệ của các em có khả năng dẫn tới hôn nhân hay không. Nếu bạn tin rằng không nên ăn nằm trước khi cưới, cứ chia sẻ quan niệm của bạn. tuy nhiên nên tôn trọng ý kiến của các em nếu các em chọn khác đi. Chỉ dạy các em cách ngăn ngừa hậu quả và sự an toàn khi biến cố xảy ra. Con cái thường trông vào gương tốt của cha mẹ. Tuy nhiên đừng để những ý kiến đối chọi làm tổn thương cả hai và biến cuộc thảo luận thành trận chiến khác biệt giữa hai thế hệ.

Như bạn đã biết tuổi mới lớn là tuổi ương ương, khó dạy nhất. Nói chuyện với các em về tình dục còn khó hơn, tuy nhiên vẫn phải nói mà còn nói sớm nữa kia, để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra. Giữ được sợi dây liên lạc mật thiết và thông cảm với con cái cả hai mặt sinh lý và tâm lý bạn sẽ thấy việc giáo dục và nuôi dạy con cái dễ dàng và có ý nghĩa hơn. Chúc các bạn thành công.

Trịnh Thanh Thủy

 

 

 


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
ĐÀI BẮC. Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm tập hợp của phong trào LGBTQ ở châu Á. Năm 2019, quốc đảo này trở thành quốc đảo đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các câu lạc bộ như Dalida, trước đây hoạt động bí mật, được đông đảo khán giả yêu thích. Tại Đài Loan, lễ hội Pride lớn nhất Đông Á được tổ chức; bộ trưởng kỹ thuật số quốc gia Audrey Tang là người chuyển đổi giới tính; và ở ngay giữa trung tâm Đài Bắc, một phần đường phố được sơn màu cầu vồng. Gần 2/3 dân số ủng hộ hôn nhân đồng tính
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.