Hôm nay,  

Đội Mỹ Ở Vòng Knock Out World Cup 2014

02/07/201400:00:00(Xem: 4224)

Theo con số của FIFA, trong mùa WorldCup 2014 ở Brazil, hơn hai trăm ngàn vé đã được bán ra ở Mỹ. Nghĩa là có hơn hai trăm ngàn cổ động viên theo chân đội Mỹ ở các sân cỏ Brasil. Đó là cầu thủ thứ 12, chỉ đá banh bằng miệng, và bằng lòng yêu nước nhưng là một nguồn thuốc tăng lực rất quan trọng cho 11 cầu thủ chạy trên sân dưới màu cờ của Mỹ.

Đâu đó trong số 51,900 khán giả trên sân vận động Arena Fonte Nova ở thành phố Salvador của Brasil (a brand new stadium chỉ mới được khánh thành trước WorldCup 2014 không lâu) được may mắn coi trận knockout cuối cùng của vòng 16 đội, có hơn một trăm ngàn cổ động viên người Mỹ đã "mở hầu bao tiền tiết kiệm khăn gói quả mướp", vác ba lô xuôi... Nam Mỹ ủng hộ đội nhà.

Ở quê nhà, với 4 múi giờ khác nhau từ Đông sang Tây, nhưng giờ Brasil là Nam Mỹ, nên khi phe ta ra trận trên sân cỏ là giờ làm việc ở Mỹ nên hầu hết cổ động viên của Mỹ chỉ được theo dõi kết quả live trên Yahoo Sport.

Khắp nước Mỹ, các màn ảnh TV cở lớn nhất được mở ra ở các quán sport bars của tư nhân. Ở các thành phố lớn như Chicago, San Jose, New York, Los Angeles, San Francisco…rất nhiều TV màn ảnh lớn như màn ảnh cinema được mở ra ở các công viên lớn để khán giả Mỹ được "khóc cười (và bể tim) theo… những cặp chân vàng của đội nhà".

Chỉ ở miền Bắc California, có hai outdoor TV màn ảnh lớn như rạp chiếu phim ngoài trời (Drive-in movie) ở San Francisco's Civic Center Plaza, và San Jose's Cesar Chavez Park quy tụ cả chục ngàn "tín đồ bóng đá", cùng hàng trăm ủng hộ viên với cờ Mỹ bay phất phới trong tay chưa từng coi đá banh nhưng đến với cờ Mỹ bay phất phới trong tay để hò reo ủng hộ màu cờ Hoa kỳ vì lòng yêu nước


Kết thúc 90 phút thi đấu, dù đá trên chân Mỹ, nhưng đội Bỉ không thề mở được tỉ số vì Hoa kỳ có thủ môn Tim Howard rất tuyệt vời, đã cứu giữ lưới nhà nguyên vẹn đến phút thứ 90.

Đá thêm hai hiệp phụ trong 30 phút, cầu thủ cả hai bên đèu đuối sức dưới cái nóng mùa hè của Nam Mỹ.

Ở phút 93, Hoa kỳ bị dẫn trước 1-0 làm mất hẳn tiếng hò reo từ các ủng hộ viên Mỹ.

Nỗi buồn càng tăng cao, và xem như con đường World Cup của đội Hoa kỳ chấm dứt khi tiền đạo Lukaku của Bỉ nâng tỉ số lên 2-0 cho Bỉ.

Tưởng rằng "định mệnh đã an bài" với tỉ số 2-0 nhưng "hy vọng lại vươn lên" dù chỉ le lói ở cuối đường hầm khi tiền đạo Julian Green vừa vào sân thay cho Bedoya chưa được hai phút đã tung lưới đội Bỉ rút ngắn 1 bàn thua với tỉ sồ 2-1.

Còn 15 phút nửa là kết thúc hai hiệp phụ, các cầu thủ Bỉ rút về sân nhà bảo vệ chiến thắng mà họ đã đạt được rất khó khăn.

Lực bất tâm, đội quân áo trắng không thể nâng tỉ số lên thêm được nữa, đành để mất đội quân áo đỏ lấy chiếc vé vào tứ kết.

Mùa lễ Độc lập năm nay của Mỹ đã kém vui hơn một chút vì World Cup 2014 vừa chấm dứt cho đội Mỹ.

Nhưng chắc chắn ngày mai khi về nước, đội Mỹ vẫn được đón tiếp nồng nhiệt vì họ đã đi xa hơn hơn các dự đoán ban đầu.

Chia tay World Cup 2014, đội Hoa kỳ vẫn ngẩng cao đầu với các cố gắng và tiến bộ của mình mặc dù "We do the best but not good enough"…

Nguyễn Trần Diệu Hương

(Viết cho mục "Phiếm luận thể thao" của web NQ.)

July 1, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.