Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đội Mỹ Ở Vòng Knock Out World Cup 2014

02/07/201400:00:00(Xem: 3631)

Theo con số của FIFA, trong mùa WorldCup 2014 ở Brazil, hơn hai trăm ngàn vé đã được bán ra ở Mỹ. Nghĩa là có hơn hai trăm ngàn cổ động viên theo chân đội Mỹ ở các sân cỏ Brasil. Đó là cầu thủ thứ 12, chỉ đá banh bằng miệng, và bằng lòng yêu nước nhưng là một nguồn thuốc tăng lực rất quan trọng cho 11 cầu thủ chạy trên sân dưới màu cờ của Mỹ.

Đâu đó trong số 51,900 khán giả trên sân vận động Arena Fonte Nova ở thành phố Salvador của Brasil (a brand new stadium chỉ mới được khánh thành trước WorldCup 2014 không lâu) được may mắn coi trận knockout cuối cùng của vòng 16 đội, có hơn một trăm ngàn cổ động viên người Mỹ đã "mở hầu bao tiền tiết kiệm khăn gói quả mướp", vác ba lô xuôi... Nam Mỹ ủng hộ đội nhà.

Ở quê nhà, với 4 múi giờ khác nhau từ Đông sang Tây, nhưng giờ Brasil là Nam Mỹ, nên khi phe ta ra trận trên sân cỏ là giờ làm việc ở Mỹ nên hầu hết cổ động viên của Mỹ chỉ được theo dõi kết quả live trên Yahoo Sport.

Khắp nước Mỹ, các màn ảnh TV cở lớn nhất được mở ra ở các quán sport bars của tư nhân. Ở các thành phố lớn như Chicago, San Jose, New York, Los Angeles, San Francisco…rất nhiều TV màn ảnh lớn như màn ảnh cinema được mở ra ở các công viên lớn để khán giả Mỹ được "khóc cười (và bể tim) theo… những cặp chân vàng của đội nhà".

Chỉ ở miền Bắc California, có hai outdoor TV màn ảnh lớn như rạp chiếu phim ngoài trời (Drive-in movie) ở San Francisco's Civic Center Plaza, và San Jose's Cesar Chavez Park quy tụ cả chục ngàn "tín đồ bóng đá", cùng hàng trăm ủng hộ viên với cờ Mỹ bay phất phới trong tay chưa từng coi đá banh nhưng đến với cờ Mỹ bay phất phới trong tay để hò reo ủng hộ màu cờ Hoa kỳ vì lòng yêu nước


Kết thúc 90 phút thi đấu, dù đá trên chân Mỹ, nhưng đội Bỉ không thề mở được tỉ số vì Hoa kỳ có thủ môn Tim Howard rất tuyệt vời, đã cứu giữ lưới nhà nguyên vẹn đến phút thứ 90.

Đá thêm hai hiệp phụ trong 30 phút, cầu thủ cả hai bên đèu đuối sức dưới cái nóng mùa hè của Nam Mỹ.

Ở phút 93, Hoa kỳ bị dẫn trước 1-0 làm mất hẳn tiếng hò reo từ các ủng hộ viên Mỹ.

Nỗi buồn càng tăng cao, và xem như con đường World Cup của đội Hoa kỳ chấm dứt khi tiền đạo Lukaku của Bỉ nâng tỉ số lên 2-0 cho Bỉ.

Tưởng rằng "định mệnh đã an bài" với tỉ số 2-0 nhưng "hy vọng lại vươn lên" dù chỉ le lói ở cuối đường hầm khi tiền đạo Julian Green vừa vào sân thay cho Bedoya chưa được hai phút đã tung lưới đội Bỉ rút ngắn 1 bàn thua với tỉ sồ 2-1.

Còn 15 phút nửa là kết thúc hai hiệp phụ, các cầu thủ Bỉ rút về sân nhà bảo vệ chiến thắng mà họ đã đạt được rất khó khăn.

Lực bất tâm, đội quân áo trắng không thể nâng tỉ số lên thêm được nữa, đành để mất đội quân áo đỏ lấy chiếc vé vào tứ kết.

Mùa lễ Độc lập năm nay của Mỹ đã kém vui hơn một chút vì World Cup 2014 vừa chấm dứt cho đội Mỹ.

Nhưng chắc chắn ngày mai khi về nước, đội Mỹ vẫn được đón tiếp nồng nhiệt vì họ đã đi xa hơn hơn các dự đoán ban đầu.

Chia tay World Cup 2014, đội Hoa kỳ vẫn ngẩng cao đầu với các cố gắng và tiến bộ của mình mặc dù "We do the best but not good enough"…

Nguyễn Trần Diệu Hương

(Viết cho mục "Phiếm luận thể thao" của web NQ.)

July 1, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.