Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chết Cho Đất Nước

28/06/201400:00:00(Xem: 4144)
Tin đài phát thanh VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, “Thứ Tư, 25/06/2014, Một người Việt ở Mỹ tự thiêu phản đối giàn khoan của TQ ở Biển Đông. Một người đàn ông gốc Việt ở bang Florida (Hoa Kỳ) tự thiêu để lại bút tích kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi hải phận Việt Nam ở Biển Đông. Truyền thông địa phương cho hay ông Thu Hoàng, 71 tuổi, sinh sống trong vùng Silver Lakes đã tưới xăng lên mình và nổi lửa tự thiêu lúc 11:15 phút sáng ngày 20/6 ở quận Manatee. Người đi đường và cảnh sát đã nỗ lực dập lửa và đưa ông tới bệnh viện. Hiện nạn nhân trong tình trạng hết sức nguy kịch. Cảnh sát xác nhận đây là một hành động tự sát. Trong số 3 bút tích của ông Hoàng người ta tìm thấy được có 1 mẫu giấy bằng tiếng Anh và 2 mẫu còn lại bằng tiếng Việt. Một tờ trong số này được báo chí đăng tải ghi dòng chữ “Hai Yang 981 phải rời khỏi hải phận Việt Nam. Anh hùng tử-Chí hùng nào tử”, ký tên Thu Hoàng. Cách đây một tháng, một phụ nữ ở Sài Gòn đã tự thiêu trước cổng chính Dinh Độc Lập cũng để phản đối giàn khoan Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi, cư dân quận Bình Thạnh đã tử vong sau hành động tự thiêu sáng ngày 23/5.(Nguồn: Bradenton.com, Herald Tribune).

Tin nhựt báo Việt Báo ở Little Saigon (Nam California), ngày 25/06/2014: Tin thêm về ông Hoàng Thu, người tự thiêu để phản đối Tàu cộng xâm lược biển VN. (với hai ảnh: Ảnh Ô Hoàng chụp trước chùa Phật Pháp, thành phố St Petersburg, FL năm 2009 và ảnh mới chụp tại gia đình có người con rể (chưa biết tên) - ông Trần CôngThức (Chủ tịch CĐ VN Tampa Bay) - bà Lê Thị Huế (vợ ông Hoàng Thu) và con gái ông bà, cô Hoàng Thục Oanh). Như đã biết, ông Hoàng Thu tự thiêu ở Tampa, Tiểu bang Florida, Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 20/6/2014 để phản đối Tàu cộng xâm lược VN nhân vụ giàn khoan HD 981 cắm sâu vào thềm lục địa VN và qua đời tại bệnh viện hôm qua, Thứ Hai 23/6/2014. Ông Hoàng Thu trên giấy tờ sinh ngày 16/1/1942. Là quân nhân Pháo Binh QLVNCH, thuộc Sư đoàn 3 đóng tại Đà Nẵng. Sau năm 1975 gia đình đi Kinh tế mới, được con bảo lãnh qua Hoa Kỳ năm 2008. Gia đình ổn định. Sức khỏe tốt. Ông rất ít giao tế bên ngoài mà chỉ theo dõi tin tức trên Net, thường trăn trở về hiện tình VN, đặc biệt sau vụ tự thiêu của bà Lê Thị Tuyết Mai trước Dinh Độc Lập tại Sài Gòn để chống Tàu cộng xâm lược biển đảo VN nhân vụ giàn khoan HD 981.

Vì gia đình ông chỉ muốn tổ chức lễ tang thật giản dị nên việc kể lại mọi diễn biến tang lễ để phổ biến cần phải được gia đình ông chấp thuận. Chúng tôi sẽ nêu ý kiến với gia đình ông Hoàng Thu sau. Một lý do khác là gia đình ông ngại việc người con trai còn đang ở VN sẽ bị làm khó dễ. Do đó Cộng Đồng người Việt tại địa phương, nhận sự ủy nhiệm của gia đình ông, đứng ra tổ chức lễ tang cũng như mọi liên lạc khác hoặc trả lời truyền thông... Sáng nay ông Chủ tịch CĐ đứng ra chịu trách nhiệm, trực tiếp ký contract với nhà quàn, chi phí tổng cộng là 7,735.00 Mỹ kim và đang tìm cách gây quỹ. Cùng lúc cũng đang gõ cửa các dân biểu Hoa Kỳ để xin can thiệp cho người con trai ông được sang Hoa Kỳ với hy vọng kịp dự tang lễ, sẽ tổ chức vào sáng Thứ Bảy ngày 28/6/2014.Tiền phúng điếu nếu còn dư thì gia đình sẽ gửi về giúp các tổ chức đang đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ ở quê nhà theo ý nguyện của người quá cố. Ghi chú: 2) Người ủng hộ xin gửi chi phiếu đề tên Vietnamese Community of Tampa Bay. Địa chỉ: 7132 49th Street, North – Pinellas Park – FL 33781. Phone: (727) 403–4080 (cell). 3) Người địa phương muốn tham dự lễ tang xin có mặt lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Bảy 28/6/2014 tại địa chỉ: Funeral Home Manasota Memorial,1221 53rd Ave. East Bradenton, FL 34203, Phone: (941) 755–2688, (Nguồn: Người địa phương đưa tin)”.


Thế là hai người Việt, hai đồng bào Việt, một nữ, một nam, người ở trong nước nhà Việt Nam, người ở Mỹ cách nước nhà nửa vòng trái đất, nhưng cùng có chung một lòng yêu nước, một ý chí hy sinh cho quốc gia dân tộc, lấy cái chết của mình để đánh động lương tâm đồng bào trong ngoài nước và nhân dân và chánh quyền của cộng đồng Nhân Loại. Nữ Phật Tử Lê thị Tuyết Mai, 67 tuổi tự thiêu để phản đối hành động của Trung Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam, vào sáng 23 tháng Năm, trước cổng Phủ Tổng Thống VNCH của thủ đô Việt Nam Cộng Hoà trước 1975. Cựu quân nhân Pháo Binh Sư Đoàn 3 Việt Nam Cộng Hoà, Hoàng Thu 71 tuổi Tây, 72 tuổi Việt, định cư sống bình an, tự thiêu hy sinh vì nước, ở Tampa, Tiểu bang Florida, Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 20/6/2014 để phản đối Tàu cộng xâm lược VN nhân vụ giàn khoan HD 981 cắm sâu vào thềm lục địa VN.

Nếu dùng lý trí, dựa trên quyền lợi vật chất, mạng sống quí hơn đống vàng thì những hy sinh này khó lý giải. Những cái chết vì đạo pháp, dân tộc này quá thiêng liêng, quá cao cả trên phương diện tinh thần.

Cũng như làm sao cắt nghĩa được sự hy sinh cao cả, thiêng liêng của những tăng ni Phật Tử Tây Tạng dùng thân xác mình làm đuốc để cúng dường cho đạo pháp và dân tộc đang bị pháp nạn và quốc nạn do Trung Cộng gây ra. Một trăm mấy chục vị đã tự thiêu để đánh động lương tâm đồng đạo, đồng bào, đồng loại, nhân dân và chánh quyền trên thế giới trước hành động của TC xâm thực, thôn tính Tây Tạng.

Làm sao cắt nghĩa được sự hy sinh cao cả, thiêng liêng của những người Duy ngô nhĩ theo Hồi Giáo bị TC cướp mất quê hương trên quê cha đất tổ của mình, đã dùng hình thức tấn công cảm tử, tấn công tự sát trong cuộc chiến tranh bất cân xứng, chống TC đã cướp nước Turkestan (Đông Thổ) của người Duy ngô nhĩ sáp nhập vào TQ làm tỉnh Tân Cương, biến người Duy ngô nhĩ thành như lao nô.

Vì những cái chết vì đạo pháp, vì tổ quốc, vì quốc gia dân tộc đó quá thiêng liêng, quá cao cả. Đó không phải là sự tuyệt vọng, hành động trong lúc tuyệt vọng, mà trái lại đó là hành động hy vọng, tĩnh táo như nhà hiền triết Socrate cầm ly thuốc độc, bình tĩnh uống trước kẻ thù rúng động tâm can trước hành động dũng cảm của Ông. Nên ai nghe, biết được đều cảm phục.

Các hãng thông tấn quốc tế AP, AFP và Reuters, các đài phát thanh VOA, RFA của Mỹ, RFI của Pháp kể cả hầu hết “báo đài” của Đảng Nhà Nước VNCS cũng có thông tin, nghị luận về tin Bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu. Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt, Gia Đình Phật Tử, nhiều chùa chiền, cộng đồng ở ngoại quốc có tham gia làm lễ cầu nguyện cho Bà. Cũng như Công đồng người Việt ở Florida đứng ra tổ chức gây quỹ, giúp gia đình làm lễ an táng và can thiệp với quí vi dân biểu cho người con còn kẹt trong nước qua Mỹ thọ tang.

Nhớ xưa Đức Huỳnh Giáo chủ của Phật Giáo Hoà Hảo, một tôn giáo khai sáng trong lòng dân tộc Việt, có câu: “Kẻ chết đã yên rồi một kiếp, Người sống còn tái tiếp noi gương”. Noi gương chống quân Tàu xâm lược. Noi gương bảo vệ giang sơn gấm vóc VN./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.